Một kênh TV Việt Nam ngưng phát phim TQ

Một kênh TV Việt Nam ngưng phát phim TQ

  • 5 giờ trước

Image captionKênh Truyền hình Bình Thuận ngừng phát sóng bộ phim ‘Tân Bến Thượng Hải’ từ hôm 16/7

Một kênh truyền hình địa phương ở Việt Nam thông báo ngưng phát sóng một bộ phim của Trung Quốc vì lý do có diễn viên Trung Quốc ở trong bộ phim đó ‘ủng hộ quan điểm ‘đường Lưỡi bò’ và phản đối phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) trong vụ Philippines kiện Trung Quốc, theo một clip phát sóng của kênh này.

Việc ngừng phát sóng này, theo video clip của Đài truyền hình tỉnh Bình Thuận, thuộc duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam, là “vì lý do các diễn viên trong phim lên tiếng chỉ trích phán quyết PCA và thể hiện quan điểm rõ ràng của cơ quan ngôn luận của Đảng và Nhà nước (Việt Nam)”.

Hôm 16/7, trên mạng xã hội lan truyền một clip được cho là đã phát sóng trên kênh truyền hình Bình Thuận với nội dung:

“Vì lý do khách quan liên quan đến các diễn viên đã lên tiếng chỉ trích phán quyết PCA đối với Trung Quốc về vấn đề Đường Lưỡi bò trên Biển Đông và để thể hiện quan điểm rõ ràng của cơ quan ngôn luận thuộc Đảng và Nhà nước, nay Đài Phát thanh – Truyền hình Bình Thuận tạm ngừng phát sóng bộ phim ‘Tân Bến Thượng Hải’ vào lúc 11:50 hàng ngày từ hôm 16/7”.

“Để đáp ứng nhu cầu giải trí của khán giả, Đài sẽ phát sóng bộ phim ‘Khu vườn địa đàng’ của Hàn Quốc thay cho bộ phim trên”, Biên tập viên Thu Thủy của Đài này nói trong clip.

Bộ phim đã được phát sóng trên kênh truyền hình Bình Thuận đến tập 20 và theo lịch phát sóng ban đầu là chiếu đến hết tháng 7/2016.

‘Chết mê chết mệt’

Phim ‘Tân Bến Thượng Hải’ có sự tham gia của hai ngôi sao Hoa ngữ Huỳnh Hiểu Minh và Tôn Lệ, có tên trong danh sách nghệ sĩ công khai ủng hộ khu vực biển trong Đường Lưỡi bò là của Trung Quốc.

Hôm 16/7, BBC đã liên hệ Ban Biên tập Đài Phát thanh – Truyền hình Bình Thuận nhưng chưa nhận được phản hồi.

Cùng ngày, Vietnamnet tường thuật lời bà Đặng Thị Kim Oanh, Phó giám đốc Phát thanh – Truyền hình Bình Thuận về chuyện dừng chiếu phim ‘Tân Bến Thượng Hải’ với cùng nội dung trong clip trên mạng xã hội.

Trước đó, nghệ sĩ Thành Lộc bình luận trên Facebook cá nhân:

“Bây giờ là danh sách dài ngoằng các tài tử minh tinh điện ảnh và nghệ sĩ của Trung Hoa lục địa mà “thần dân” xứ Việt chết mê chết mệt đã lên tiếng ủng hộ cái gọi là đường lưỡi bò láo xược trên biển Đông của nhà cầm quyền Trung Quốc.”

Ông viết: “Các văn nghệ sĩ , các fans hâm mộ những soái ca, tỉ tỉ, những thứ ngôn tình hay nam thần ngọc nữ gì đó… hãy tỉnh táo và sáng suốt mà lo bảo vệ những giá trị văn hóa Việt còn sót lại trong mong manh và chỉ có chúng ta mới là những người phải thể hiện lòng tự tôn dân tộc mình,” trang Facebook của nghệ sỹ từ TP. Hồ Chí Minh cho hay.

‘Nhà đài có quyền’

Bình luận với BBC hôm thứ Bảy về quyết định của Truyền hình Bình Thuận tuyên bố ngưng phát sóng bộ phim “Tân Bến Thượng Hải” sau khi Trung Quốc được cho là đã kêu gọi, vận động các nghệ sỹ, diễn viên… ‘ủng hộ đường chín đoạn’ và ‘phản đối phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực – PCA) từ hôm 12/7, nhà nghiên cứu văn hóa học, Giáo sư, Viện sỹ Trần Ngọc Thêm, nói:

“Trong tình hình như thế, Đài Truyền hình Bình Thuận đã làm một việc mà tôi nghĩ rằng là họ có quyền. Họ là người phát truyền hình, thì họ cũng có quyền dừng lại.

“Và tôi nghĩ sự dừng lại đó, phần đông khán giả đang tiếc bộ phim đang xem dở, nhưng phần đông khán giả sẽ ủng hộ Đài Truyền hình Bình Thuận.”

Và nhà nghiên cứu nói thêm:

“Nếu tình hình như thế này, ở bên phía Trung Quốc có một cuộc vận động, một cuộc coi như là có sức ép từ một phía là Chính phủ, một phía là quần chúng, khiến cho số đông diễn viên có thái độ như thế một cách cũng chưa chắc phản ứng đúng tâm trạng của họ, mà một số khác do tuyên truyền của Trung Quốc lâu nay, thì có thể họ thực tâm nghĩ rằng Đường lưỡi bò đó là đúng, rằng là Biển Đông đó là của Trung Quốc.

“Và như vậy dẫn đến chỗ những quốc gia có liên quan đến sự việc này như là Việt Nam, Philippines hoặc một số quốc gia khác, sự phản ứng với nghệ thuật bằng nghệ thuật, tôi nghĩ rằng nó không dừng lại ở đây,” Giáo sư, Viện sỹ Trần Ngọc Thêm nói với BBC hôm thứ Bảy.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: