Ai Trả Lời giùm đất nước sẽ về đâu. Bài của Nguyễn Liệu

 

 Ai Trả Lời giùm đất nước sẽ về đâu. Bài của Nguyễn Liệu

 

 

ĐT NƯỚC MÌNH NG QUÁ PHI KHÔNG ANH ?

 

Đt nước mình ng quá phi không anh
B
n ngàn tui mà dân không chu ln
B
n ngàn tui mà vn còn bú mm
Tr
ước nhng bt công vn không biết kêu đòi…

 

Đt nước mình l quá phi không anh
Nh
ng chiếc bánh chưng vô cùng kì vĩ
Nh
ng d án và tượng đài nghìn t
Sinh m
ng con người ch như cái móng tay…

 

Đt nước mình bun quá phi không anh
Bi
n bc, rng xanh, cánh đng lúa biếc
R
ng đã hết và bin thì đang chết
Nh
ng con thuyn nm nh sóng khơi xa…

 

Đt nước mình thương quá phi không anh
M
i đa tr sinh ra đã gánh n nn ông cha đ li
Di s
n cho mai sau có gì đ cháu con ta trang tri
Đ
ng trước năm châu mà không phi cúi đu…

 

Đt nước mình ri s v đâu anh
Anh không bi
ết em làm sao biết được
Câu h
i gi tri xanh, gi người sau, người trước
Ai tr
li dùm đt nước s v đâu…

 

 

TRN TH LAM
Tr
ường PTTH chuyên Hà Tĩnh.

 

Bài thơ “Đất nước mình ngộ quá phải không anh” của cô giáo Trần thị Lam đến hôm nay có lẽ đến hơn một triệu người Việt nam đọc rồi. Và mỗi ngày số người đọc càng tăng nhanh, nhiều người hoạ bài thơ này, và được phổ nhạc. Biết bao nhiêu bài thơ, hằng hà sa số thơ mà tại sao bài thơ của cô giáo Hà Tỉnh này được nhiều người ham thích ?  Đó là những điều tôi trình bày dưới đây.

Đọc qua bài thơ này như chính chúng ta làm bài thơ này,  vì nó nói lên được cái ray rứt, sự dằn vặt. lo lắng,  kể cả sự buồn chán tuyệt vọng khi nghĩ đến đất nước và tương lai của đất nước Việt nam thương yêu của chúng ta.  Lời chân thật, không hoa hòe khách sáo , giản dị không cầu kỳ xa thực tế, nhè nhẹ buồn buồn đi vào tâm hồn của chúng ta. Nếu thiếu sự chân thật, nếu không có cảm xúc thật chin mùi, dù là một thi sĩ chuyên nghiệp đi nữa cũng không viết nổi được những giòng thơ truyền cảm mãnh liệt như bài thơ trên.

Bốn câu đầu, thi nhân thất vọng như chính chúng ta từng thất vọng trước đại đa số quần chúng, dù già hay trẻ, dù trí thức hay không trí thức, dù ở thành phần hay giới tính nào…tất cả thảy đều vô cảm, đều im lặng, đều bi quan trước thời thế. Một dân tộc có bốn nghìn năm lịch sử, một lịch sử không thể chối bỏ những giai đoạn oai hùng, những chiến thắng vẻ vang trong việc chống ngoại xâm bảo vệ tổ quốc. Nói gì thì nói, không thể phủ nhận được ông cha chúng ta,  qua các triều đại,  đã hi sinh bảo vệ sự sinh tồn của dân tộc Việt nam.

Thật là một sự rủi ro quá lớn cho dân tộc Việt nam, hiện nay trên thế giới có gần vài trăm quốc gia nhưng chỉ còn có bốn nước chìm ngập trong chế độ cộng sản là Tàu, Việt nam, Bắc Hàn và Cuba. Bốn nước cộng sản này con người có thể được ăn no ( Tàu, một phần Việt nam, còn Cuba và Bắc Hàn thì dân chúng vô cùng đói khổ,) nhưng dân chúng không có tự do. Mà không có tự do thì con người nhất định thua con vật. Bởi vị dù có lịch sử bốn nghìn năm nhưng dân tộc luôn bị chiến tranh và bị cộng sản đàn áp nên không thể phát triễn được. Đám cán bộ nhân danh chủ nghĩa cộng sản nên tịch thu tất cả tài sản của dân chúng thay vì chia đồng đều cho dân chúng,  trái lại vào tay một thiểu số lãnh đạo biến đám này trở thành những nhà tư bản kếch sù sa đọa. Để củng cố uy quyền, dân chúng bị theo dõi, bị kèm cặp, bị đàn áp không ngóc đầu lên được, do đó, dân chúng biến thành như “ đám trẻ con”, không biết gì hết :

Đt nước mình ng quá phi không anh
B
n ngàn tui mà dân không chu ln
B
n ngàn tui mà vn còn bú mm
Tr
ước nhng bt công vn không biết kêu đòi…

 

Có thể nói 90 triệu dân Việt nam, trừ đám cán bộ cộng sản, hầu hết có thể đến trên 98% đều oán hận chánh quyền tham nhũng Việt cộng nhưng dám đứng thẳng để phản đối chánh quyền thì quá ít. Phần lớn chỉ những người bị trực tiếp mất quyền lợi mới phản đối, nhưng với sự phản đối trong nỗi sợ hãi, còn gọi là tranh đấu bất bạo động. Số người can đảm tranh đấu bị vào tù,  đếm trên đầu ngón tay.  “Trước những bất công không biết kêu đòi”. Đây là điểm mấu chốt làm cho dân tộc Việt nam tàn lụi dần,  và tổ quốc Việt nam đi đến con đường xóa sổ.

Đt nước mình ri s v đâu anh
Anh không bi
ết em làm sao biết được
Câu hỏi gi tri xanh, gi người sau, người trước
Ai tr
li dùm đt nước s v đâu…

 

 

Tuy hỏi nhưng tác giả, cũng như toàn dân Việt nam, đều biết đất nước này sẽ về đâu.

Sẽ về Tàu, như Tây Tạng và Tân cuơng, và có lẽ tuy đi sau nhưng nhờ đảng Việt cộng, đúng hơn là một đám thổ phỉ cướp bóc giết người, lâu nay đã âm thầm tạo điều kiện thuận tiện cho sự bành trướng của Trung quốc. Có lẽ cũng không cần phải dẫn chứng, tất cả người Việt nam ai ai cũng biết Việt cộng đã bán rừng bán biên giới, bán đảo cho tập đoàn Tàu cộng. Nội một việc công ty Formosa hoành hành tự do trên đất Việt nam thải chất độc làm huỷ hoại môi trường biển, bên ngoài, đảng Việt cộng im thin thít không hé môi, và cố tình che dấu dân chúng, bên trong đảng,  có lẽ cho đó là một thắng lợi của đảng đi đúng đường lối của Tập cận Bình.

Cách đồng hoá của người Tàu, nhất là Tập cận Bình, một tín đồ của Mao, “ nhảy vọt một cách tàn ác”, đi với tốc  độ khá nhanh. Theo tôi chừng vài chục năm nữa, có thể tên Việt nam sẽ bị đổi thành môt tên khác,  và tiếng Việt không còn là tiếng nói chính của người Việt nam, vì tất cả phải nói tiếng quan thoại, tiếng Bắc kinh. Lúc bấy giờ xã hội Việt nam sẽ như thế nào ?

Thử tưởng tượng, 10 triệu người Tàu được chánh quyền yễm trợ tài chánh tràn sang Việt nam định cư làm ăn sinh sống. Số người Việt nam giàu có, đa phần là cán bộ lãnh đạo Việt cộng, ngay hiện tại (2016) đã chuyển tiền ra ngoại quốc mua nhà, mua cơ sở làm ăn và dễ dàng nhập tịch hợp pháp ( có nửa triệu đô la Mỹ nhập tịch Mỹ hợp pháp) tuy họ có công đưa rước Tàu cộng vào nước, nhưng họ không dại gì bám lấy mảnh đất bị ô nhiểm, chịu sự cai trị hà khắc, độc ác, ngu xuẩn của Tàu cộng. Họ ra đi cho bản thân họ và con cháu họ được sống những xứ tự do, văn minh,  quyền sống con người được bảo trọng. Đại đa số không đủ tài chánh để định cư hợp pháp nước ngoài thì họ đành phải bằng mọi cách trốn ra khỏi nước,  như hiện tại dân Syria, Liberia… trốn ra khỏi nước cực kỳ nguy hiểm.

Một thảm cảnh ở Việt nam, những người đàn bà, con gái Việt,  còn trẻ còn sức khỏe sẽ là vợ của đám Tàu thực dân. Súng và Tiền biến những người đàn bà này không còn là vợ của người Việt nam nữa. Buồn chán tuyệt vọng, đói khổ, cô đơn, thiếu mọi phương tiện sống, số người Việt đàn ông chết rất nhanh, số còn lại sống âm thầm ở xó rừng ở thôn quê hẻo lánh, tàn tệ hơn người Hời hiện tại. Xem như nước Việt nam chúng ta bắt đầu từ ông Triệu Đà và chấm dứt từ ông Nguyễn phú Trọng !

Hởi cô thi sĩ dễ thương, tôi không phải là Trời xanh, không phải người trước, cũng không phải người sau,  mà là người hiện tại đang ray rứt đang lo lắng cái ray rứt lo lắng của cô, và trả lời câu hỏi của cô đó.

 

Comments
One Response to “Ai Trả Lời giùm đất nước sẽ về đâu. Bài của Nguyễn Liệu”
 1. vivi099 nói:

  Ai Trả Lời giùm đất nước sẽ về đâu?

  Xin trả lời xin trả lời
  Đất nước Vietnam sẽ về Trung Cộng
  Dân Tộc Việt sẽ bị diệt vong
  Bắt đầu từ nay !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: