MỘT NGÀN LẺ MỘT CHUYỆN NHỚ QUÊN – MỘNG TUYỀN NỮ SĨ

MỘT NGÀN LẺ MỘT CHUYỆN NHỚ QUÊN – MỘNG TUYỀN NỮ SĨ

Inbox

VietHai Tran

 
MỘT NGÀN LẺ MỘT CHUYỆN NHỚ QUÊN
 
 
 
MỘNG TUYỀN NỮ SĨ
(THINH QUANG)
 
Hôm nay tất cả đã đem niềm vui cho bệnh nhân Thinh Quang , căn phòng ngủ chật ních người ca chúc mừng sinh nhật (ngày Jan. 2nd đã qua), cắt bánh,..,Quế Hương ngâm thơ Nguyễn Văn Sâm:
“Mộng ước trăm năm quyết vẹn thề, Tuyền duyên, tuyền phận nghĩa phu thê. Nữ trung nội trợ duyên cầm sắt, Sĩ khí văn chương thỏa đắm mê. Chính khí ngất lòa bao diệu kế, Thực tại sáng soi mọi vấn đề. Thinh danh rạng phát, đời roi dấu, Quang phục lòng ghi vững một bề.”
 
Quế Hương là cựu chủ tịch Hội Ái Hữu Gia Long Nam Cali, một giọng ngâm như Hồ Điệp #2. Chị layout bìa sách Mộng Tuyền Nữ Sĩ (aka nhà văn Thinh Quang).
 
Kế tiếp ca sĩ Thanh Thanh ca bài Chiều Vàng (của NS. Nguyễn Văn Khánh)…
 
“Trên đồi xanh chiều đã xuống dần
Mặt trời lấp ló sau đồi chiều vàng
Riêng mình ta ngồi ngắm quanh trời
lạnh lùng nghe tiếng chim chiều gọi đàn
buồn xa vắng buồn lòng thầm nhớ tới người
Chiều xưa cũng trên đồi cùng ta
Người đã ước nguyền rằng đời riêng có ta
Lời đó còn đâu ?
 
Đường về lòng người tha phuơng nhớ
Chiều dần dần mờ cô thôn vắng
Người yêu dấu ngàn đời thấu chăng
Ta nén đau thương gắng bước hoài
Thuyền chèo tới đâu chưa ngừng bến
 
Lời thề nguyền ngờ đâu xa vắng
Tình tràn đầy sầu chung non nước
Hồn em có cùng người chứng minh
Anh bước ra đi luyến tiếc hoài
Đời còn có em nay mà thôi
 
Sương chiều buông rơi mờ mờ rừng chiều dần dần tối
Núi mây bốn phương giang hồ ngơi đi
Thuyền lênh đênh trên sông Đà sóng, lướt lướt trên sông
Nhìn chiều vàng đồi thông thưa vắng
Lòng bùi ngùi buồn trông theo bóng
Giờ đây viếng thầm hồn cố nhân
Năm tháng trôi qua sóng gió đời
Chiều chiều nhớ em khôn lòng nguôi”.
 
Nhà văn Thinh Quang yêu cầu ca 2 lần…
 
Theo chương trình thì chúng ta có mặt thăm hỏi ủy lạo tại tư gia nhà văn Thinh Quang lúc 11:30AM, xong sẽ cắt bánh SN (dú đã qua dịp đầu năm nay Tết Tây, Jan 1st vừa qua rồi, nhưng vì tác phẩm MTNS chưa in kịp), nay đã có sách tặng cụ bà Theresa Diệp Trần, hiền nội của ông, nên chuyến thăm viếng này được tổ chức đặc biệt như buổi ra mắt sách trong hoàn cảnh với ý nghã thêing liêng của nó, như tác phẩm cuối cùng ông cụ 94 tuổi gửi tậng sách đến hương hồn cụ bà đã quá vãng sau hơn 70 năm chung sống vô cùng hạnh phúc, một và chỉ một. Một đại diện cho nhóm thân hữu thăm viếng sẽ trao sách và giây phút cắt bánh SN 94 cùng ca hát chúc mừng ông, Mình đề nghị ông anh beau trai, nhạc si Dương Viết Điền đệm đàn guitar dùm bài Happy Birthday nhé.
 
Trang 3 in trong sách mới MỘT NGÀN LẺ MỘT CHUYỆN NHỚ QUÊN, của MỘNG TUYỀN NỮ SĨ, tức THINH QUANG:
 
“Tác phẩm này được thực hiện để gởi đến người hiền nội đã quá vãng của tôi, và cũng để gởi đến các con cháu của chúng tôi.
Tôi cũng xin gởi đến tất cả các thân hữu đã chia sẻ những khó khăn mà tôi đã trải qua với lòng tri ân và cảm kích.
Thinh Quang”
 
Mong ước đây không là lần nhóm họp sau cùng dành cho Sinh Nhậi của ông. Nhà văn Thinh Quang tâm sự với VH ông ao ước làm buổi RMS tại Orange County để có các bạn bè văn học tham dự, nay hoàn cảnh không cho phép nữa. Thinh Quang là bạn hữu của những gương mật văn học mà chúng ta biết đến như Bích Khê, Quách Tấn, Hà Thượng Nhân, Mộng Đài, Trần Tất Đắc, Bút Trà, Hàn Mặc Tử, Vũ Hoàng Chương, Mặc Kinh,… Trong cõi nhân gian “Sinh Ký Tử Qui” mà chu kỳ “Sinh Bệnh Lão Tử” sẽ còn tiếp tục hiển nhiên đến với mỗi người chúng ta, người ở lại đưa người ra đi như một ý niệm buồn vơi, nhưng sự kiện chết sống như trong tác phẩm biên khảo của Thinh Quang “Bí Ẩn Của Cái Chết” thì sự kiện này sẽ còn tiếp diễn…. Khi viết bình luận tác phẳm này VH hỏi Thinh Quang “Sao viết sách gì nghe ghê rợn vậy chú ?”. Ông điềm đạm thản nhiên trả lời: “Chết là sự thật mà Việt Hải!”. Vâng, nếu chết là sự thật thì tại sao ta không can đảm viết về nó. Một sự thật hiển nhiên ở đời. Thinh Quang viết:
 
“Chết” – quả hãi hùng đến cực điểm – chẳng có lời nào làm xóa nhòa hay chứng minh cho nó. Tuy vậy người ta vẫn nói đến sự kiện hiện hữu của mình ở giữa không gian và luôn cả thời gian cùng khoảng cách nhau giữa con người với con người. Khoảng cách không rõ cái vỏ tạm thời được mượn đó còn bao xa nữa thì sẽ đến phiên mình sẽ được vùi sâu dưới lòng huyệt lạnh, bao xa nữa thì cái thây ma này sẽ xa rời vĩnh viễn cái cõi đời này?! Cái khoảng cách đó biểu trưng cho sự lo âu khác biệt của mỗi người chúng ta hoặc tự chọn lấy bóng đêm làm sự an ủi cho mình hay chọn lấy niềm tin ở một trong các tôn giáo hiện hữu giữa trên thế gian để dẫn độ mình đến chốn Thiên Đường hay miền Cực Lạc…”
 
Thinh Quang: Bí Ẩn Của Cái Chết, Việt Hải:
 
Thành phần biên tập
 
Soạn bài Mộng Tuyền Nữ Sĩ: Tâm An Đỗ Văn Học, Thinh Quang
 
Kỹ thuật trình bày: Đào Đức Nhuận, Việt Hải, Phạm Lưu Đạt, Thái Phạm
 
Duyệt và chuẩn bị: Đào Đức Nhuận, Trương Ngọc Thạch, Việt Hải
 
Trình bày hình bìa: Nguyễn Quế Hương, Quang Papyrus
 
Mục Lục
 
MỘT NGÀN LẺ MỘT CHUYỆN NHỚ QUÊN
 
Lời giao cảm Trang
1. Nguyễn Văn Sâm 8
2. Trần Việt Hải 9
3. Trần Mạnh Chi 11
4. Dương Tử 12
5. Trương Ngọc Thạch “ 14
6 Tâm An Đỗ Văn Học 17
6. Nguyễn Thị Mắt Nâu 19
7. Dương Viết Điền 17
8. Đào Đức Nhuận 19
9. Lý Tòng Tôn 21
10. Lưu Anh Tuấn 23
11 Hình lưu niệm 28
 
Phần Hỏi/Đáp: Mộng Tuyền Nữ Sĩ 32-327
 
Chút Tình Giao Cảm: Hơn ở Tấm Lòng
Nguyễn Văn Sâm
 
Nhà văn Thinh Quang bước vào con đường văn chương khi tôi còn chập chững. Viết lời ca tụng bậc đàn anh e quá phận chăng. Chỉ xin ghi lại sự cảm phục của mình về tấm lòng ông đối với văn chương, đối với vợ hiền, đối với đất nước bằng bài thơ dưới đây.
Con người có thể thành danh bằng kiến thức, bằng sự nghiệp tiền tài, công trận hay văn hóa, nhưng chỉ để tiếng lại bằng tấm lòng chân thật, tha thiết với những thứ đáng quí trọng và có ích lợi chung cho số đông. Thinh Quang được điều đó. Nhìn bút hiệu ông dùng trong quyển sách nầy ta nhận định được ngay.
Còn nội dung quyển sách thì bạn đọc sẽ thấy, các bậc thức giả trong Hội Nhân Ảnh Tân Văn đã nói rồi, tôi không có ý gì hơn.
 
Mộng ước trăm năm quyết vẹn thề,
Tuyền duyên, tuyền phận nghĩa phu thê.
Nữ trung nội trợ duyên cầm sắt,
Sĩ khí văn chương thỏa đắm mê.
Chính khí ngất lòa bao diệu kế,
Thực tại sáng soi mọi vấn đề.
Thinh danh rạng phát, đời roi dấu,
Quang phục lòng ghi vững một bề.
 
Nguyễn Văn Sâm (Victorville, CA. Oct.2013)
 
Những Lời Giới Thiệu
 
Chút cảm nghĩ
 
Trần Việt Hải
 
Tôi thường xem mục “Một Ngàn Lẻ Một Chuyện Nhớ Quên” của tác giả Mộng Tuyền Nữ Sĩ trên tạp chí Thằng Mõ Nam Cali, mục vấn đáp theo lối độc giả các nơi có những thắc mắc, rồi tìm một cố vấn để hỏi ý kiến cho một vấn đề nào đó. Bên báo giới Mỹ có hai mục vấn đáp nổi danh là “Ask Ann Landers” ban sơ đăng trên tờ Chicago Sun-Times do nữ ký giả Esther Pauline “Eppie” Lederer với bút hiệu Ann Landers, rồi về sau đảm nhiệm, phụ trách mục bỉnh bút khi cộng tác với rất nhiều nhiều báo kể từ năm 1955 kéo dài suốt 47 năm cho đến khi bà mất 2002. Người chị em song sinh với “Eppie” là Pauline Esther Friedman lại giữ mục vấn đáp nổi danh không kém là “Dear Abby”, mục này lúc đầu xuất hiện trên tờ San Francisco Chronicle, bà này có bút hiệu là Abigail Van Buren, mục “Dear Abby” khởi sự năm 1956, kéo dài 46 năm, đến khi bà bị chứng lú lẫn (Alzheimer’s) nên giao mục “Dear Abby” là cho người con gái. Hai mục “Ask Ann Landers” và “Dear Abby” tạo tên tuổi lớn cho hai cho nữ bỉnh bút (columnist) chuyên mục tâm lý xã hội, họ có hàng trăm triệu độc giả ở khắp nơi, giá trị tên tuổi của ngòi viết về chuyên mục vấn đáp trên các báo đem về hàng trăm triệu mỹ kim trong gần nửa thế kỷ của nghiệp viết báo.
Tôi nói về hai nữ bỉnh bút trên để tạo sự liên đới với việc làm vô cùng hữu ích của học giả Thinh Quang qua vai “nữ bỉnh bút” của mục “Một Ngàn Lẻ Một Chuyện Nhớ Quên” là tên khá đẹp Mộng Tuyền Nữ Sĩ. Có điều hai chị em Ann Landers và Abigail Van Buren đã ngưng viết vì không còn nữa, trong khi Mộng Tuyền Nữ Sĩ vẫn còn viết, ngòi bút này đã kéo dài hơn nửa thế kỷ rồi. Với kiến thức uyên bác về văn chương, ngữ học, thông thạo 4 ngôn ngữ Việt, Hoa, Anh và Pháp, Mộng Tuyền Nữ Sĩ đã cố vấn giải đáp cho độc giả đủ mọi chủ đề. Tôi xem bản thảo sách, lấy những ví dụ như độc giả hỏi các điển tích hay những câu nói mang gốc Hán tự, cụ bỉnh bút cho các giải thích rất thỏa đáng về ý niệm các câu nói: Bức tranh vân cẩu, Giá áo túi cơm, Thố tử cẩu hanh (Được chim bẻ ná, được cá quên nơm), những tích xưa trong các tác phẩm Đông Chu Liệt Quốc, Xuân Thu Chiến Quốc, Thủy Hử, Liêu Trai Chí Dị, hay Tam Quốc Chí, tác giả nắm vững vấn đề khi phúc đáp gởi độc giả. Các câu hỏi còn bao trùm những phạm vi xã hội, chính trị, giáo dục, tôn giáo, triết học, y học,… không chỉ cố vấn về văn học mà thôi.
Do đó tập sách này trên tay bạn đây, nó như cuốn tự vị, hay tự vựng loại phổ thông của các nước tân tiến như Encyclopedia hay Almanac, hoặc Encyclopedia Britannica, hay Encyclopedia Wikipedia. Tiếc rằng tác giả không có đủ nhân lực và tài lực như các tổ chức quốc tế trên để gom góp hết các bài viết trong hàng chục năm qua để làm trọn bộ bao gồm hàng ngàn câu hỏi trong hình thức vấn đáp, mà tập sách này chỉ cô đọng nhiều thắc mắc của các độc giả, xin hãy xem đây như những cố gắng và mong ước trong nỗ lực sau cùng của Mộng Tuyền Nữ Sĩ muốn làm để lại cho đời khi ánh hoàng hôn đến với tác giả hay mọi người, dù rằng “Dear Abby”, hay “Ask Ann Landers”, hoặc “Một Ngàn Lẻ Một Chuyện Nhớ Quên” cần được ghi nhận như những kỷ niệm hữu ích về văn chương chữ nghĩa, hay về chuyên mục báo chí, tôi xin gởi lời tri ân đến những bỉnh bút có những đóng góp thiết thực cho đời sống có ý nghĩa thanh tao hơn và thanh cao hơn.
Xin trân trọng cám ơn và giới thiệu tác giả Mộng Tuyền Nữ Sĩ.
 
Trần Việt Hải
Hội Nhân Ảnh Tân Văn
 
Kính lời với nhà văn lão thành Thinh Quang
 
Các anh chị em thuộc Hội Nhân Ảnh Tân Văn xin chia sẻ cùng quý độc giả khắp nơi một tác phẩm văn chương qua hình thức tuyển tập tự điển về các sự kiện quanh đời sống chúng ta là Một Ngàn Lẻ Một Chuyện Nhớ Quên của tác giả Mộng Tuyền Nữ Sĩ, túc là một bút hiệu đặc biệt của học giả Thinh Quang. Qua bao năm từ khi ở quê nhà ra tới hải ngoại ông có rất nhiều bài viết giải thích những điều mà độc giả thắc mắc cần sự vấn kế trên các phạm vi như văn học, thời sự, ngữ học, triết học, tôn giáo, y khoa, xã hội,… Mục của Mộng Tuyền Nữ Sĩ là một chương trình văn hóa hướng dẫn những điều chưa hiểu, hay hiểu chưa tường tận từ quảng đại quần chúng, thu hẹp trên những trang nhật báo Dân Luận và Trường Sơn trước năm 1975, hay được đăng trên các tạp chí Viễn Xứ và Thằng Mõ sau năm 1975 đến nay.
 
Nay một số bài viết tiêu biểu của Mộng Tuyền Nữ Sĩ được nhà văn Thinh Quang và báo Thằng Mõ Nam Cali cùng Hội Nhân Ảnh Tân Văn cho in thành tập trước là như một kỷ niệm gửi đến quý độc giả của Mộng Tuyền Nữ Sĩ ở khắp nơi qua bao năm qua như lời tri ân mà nhà văn Thinh Quang cho biết. Kế đến là mục tiêu mà nhà văn Thinh Quang muốn gửi tác phẩm đến linh hồn của hiền nội của ông, cụ bà Theresa Anna Diệp Trần hiện đang ở cõi thiên đàng xa xăm.
 
Thay mặt Hội Nhân Ảnh Tân Văn, tôi xin chúc mừng nhà văn Thinh Quang ra tác phẩm mới này được thành công, và riêng trong cuộc sống ông luôn được thâm tâm an lạc và trường thọ.
 
Trần Mạnh Chi
Hội Trưởng Nhân Ảnh Tân Văn, Tháng 10, năm 2015.
 
Góp Ý Về Tác Phẩm (Dương Tử)
 
Là một nhà giáo, tốt nghiệp SƯ PHẠM, có Cử Nhân Giáo Khoa Văn Chương, từng giảng dạy môn Kinh Tế Chánh Trị và Văn chương tại các Trường SƯ PHẠM vàTRUNG HỌC ĐỆ NHỊ CẤP trong gần hai mươi năm, chưa lúc nào tôi vừa ý với bài soạn của tôi, nhất là về Môn Văn: cho dù là văn xuôi hay văn vần, cổ văn hay kim văn, tiếng Hán, tiếng Nôm hay Quốc ngữ, chỉ vì khi soạn bài giảng, tôi thường hay gặp những từ, những thành ngữ, những điển tích, những từ cổ, từ mới, từ địa phương…cần phải tìm hiểu thật cặn kẻ để diễn giải cho học sinh và Học viên, chứ không thể lấp liếm được. Do đó, các Tự điển hông dụng, tđ Hán Việt, tđ Bách khoa, Thành ngữ dẫn giải, Điển tích dẫn giải, …là những sách rất cần thiết đối với tôi, vì đâu có ai dám tự hào là mình biết, mình nhớ hết mọi thứ, mọi điều đâu. Đó là chưa kể những trường hợp Học sinh, Học viên, trong cũng như ngoài Lớp học, bất chợt đặt câu hỏi với mình, như trường hợp “Cụ Bà MộngTuyền Nữ Sĩ” vấn đáp với độc giả trên các Báo DÂN LUẬN và TRƯỜNG SƠN vậy. Là người Thầy, mình không thể xem đây là Học sinh, Học viên muốn “truy” mình mà không giải đáp, hay giải đáp một cách qua loa, mà phải xem đây là những câu hỏi “muốn tìm hiểu” đứng đắn, phải được giải đáp một cách đứng đắn, tường tận.
Quả thật “Mộng Tuyền Nữ Sĩ” là một quyển Tự Điển Bách Khoa sống, “Bà” có thể giải đàp một cách cặn kẻ các vấn đề liên quan đến mọi lãnh vực: Triết học, Khoa học, Văn chương , Giáo dục, Y khoa, Xã hội, Kinh tế, Thần học, Tôn giáo, Ngữ học,…không thể kể hết. Ngay từ trong nước , qua các Báo DÂN LUẬN và TRƯỜNG SƠN….tôi đã “mê” nữ sĩ nầy qua việc phục tài giải đáp của “Bà” và cũng có khi tự hỏi “Bà là ai? đẹp và “quí phái” cở nào? Bao nhiêu cái xuân xanh?…” Nhưng rồi phần thì bận dạy học, việc nước, việc nhà nên để thời gian đi
qua. Sang đây, tôi “gặp” lại “Bà” trên các Báo VIỄN XỨ, THẰNG MÕ, lại tiếp tục mê “Bà” .
Cho đến mấy tuần gần đây, Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ mới bật mí cho tôi về việc NHÀ VĂN LÃO THÀNH THINH QUANG, một học giả uyên thâm, một bậc đàn anh trong văn giới mà tôi hân hạnh được biết gần đây, sắp cho phát hành quyển “MỘT NGÀN LẺ MỘT CHUYỆN NHỚ QUÊN” với bút danh MỘNG TUYỀN NỮ SĨ” và nhờ tôi viết lời bạt. Tôi mới vở mộng. “Thảo nào! Nữ sĩ nhà ta uyên bác quá!”. Tôi bật cười cho cái “bé cái lầm” của tôi. . Tôi lật vội vào các trang trong của bản thảo, thì đây: những lời giải đáp của “Cụ Bà MỘNG TUYỀN” trên các Báo nay gom lại thành tập, nào là: “Phần thư khanh Nho”, “Hà Nội 36 Phố phường”, “Tam cố thảo lư”, “Đỗ Vũ, Đỗ Quyên”, “Thố tử cẩu hanh”, “Đồng Tước xuân thâm tỏa NHỊ KIỀU”, “Lá thắm chỉ hồng”, “Quạt ngà trâm ngọc”, “Đại phu & Quân tử” …Ôi thôi, đủ mọi thắc mắc, về đủ mọi đề tài!
Thật là một quyển sách rất bổ ích và rất cần thiết cho những ai muốn học hỏi, tìm hiểu, sử dụng tiếng Việt, là một kỷ niệm gửi đến độc giả của “MỘNG TUYỀN NỮ SĨ”, trong đó có tôi, và như Nhà Văn đã viết là món quà trân quý gửi đến Cụ Bà THERESA ANNA DIỆP TRẦN, hiền thê của Nhà văn vừa được Chúa gọi cách nay một năm!
 
Dương Tử (Giáo sư DƯƠNG NGỌC SUM)
Hội Nhân Ảnh Tân Văn, Cali, 20 tháng Chín năm 2015.
 
Chuyện Nhớ Quên (Trương Ngọc Thạch)
Báo chí hải ngoại có Mộng Tuyền
Một Ngàn Lẻ Một Chuyện Nhớ Quên
Bốn phương thiên hạ thi nhau hỏi
Nữ sĩ hân hoan giải đáp liền.
Ca dao, ngạn ngữ thuộc vanh vách
Điển tích Việt Hoa giảng liên miên
Văn chương, kinh tế bàn thông thạo
Chính trị, y khoa góp thản nhiên.
Hậu thuẫn, hiền thê tình nghĩa nặng
Bao năm hạnh phúc dễ nào quên
Bỗng nay chín chục, thân lẻ bóng
Gom nhặt chuyện xưa, tặng vợ hiền.
 
Trương Ngọc Thạch
Hội Nhân Ảnh Tân Văn, 18 tháng 9, 2015.
 
“Mộng Tuyền” hay “Suối Mơ”
 
“Ngàn Lẻ Một Chuyện Nhớ Quên” với Mộng Tuyền Nữ Sĩ là một trong những tiết mục được độc giả đón nhận nồng nhiệt trên báo Thằng Mõ trong hơn 15 năm qua.
“Ngàn Lẻ Một Chuyện Nhớ Quên” giống như cái tên của nó, thật khiêm nhường, được viết theo lối “Vấn Đáp” nhằm trả lời các câu hỏi của độc giả mọi chuyện từ trên trời đến dưới đất; những chuyện khoa học thật gần trong đời sống hàng ngày đến những chuyện thật xưa từ thuở hồng hoang của lịch sử.
 
Mộng Tuyền Nữ Sĩ không phải chỉ xuất hiện lần đầu tại hải ngoại mà đã xuất hiện trên Nhật Báo Dân Luận từ trước 75 trong nước. Thuở đó internet chưa thịnh hành, người viết không thể “search trên google hay yahoo” mà chỉ hoàn toàn trông cậy vào kiến thức riêng của mình để trả lời các thắc mắc của độc giả. Chuyện này quả thật không dễ dàng vào thời gian đó, nhất là hàng tuần phải luôn luôn có những bài viết mới.
Tuy nói rằng “nhớ quên” nhưng đã xuất hiện trên mặt báo với hàng ngàn độc giả mỗi tuần thì bài viết vẫn đòi hỏi những tiêu chuẩn căn bản, nhất là kiến thức phải vô cùng rộng rãi và đa dạng. Bên cạnh những câu hỏi thông dụng trong cuộc sống thường ngày, không ít các câu hỏi cao xa như “Kinh Thi”, “Luận Ngữ”, “Kinh Dịch”, hoặc những phong tục xưa, những điển tích cũ có tìm trên internet cũng không thấy. Thế mà tác giả vẫn trả lời vô cùng rõ ràng và rành mạch.
Bàn đến nội dung “Ngàn Lẻ Một Chuyện Nhớ Quên” mà không nhắc đến tại sao tác giả lại chọn cái tên “Mộng Tuyền Nữ Sĩ” thì đúng là một thiếu sót lớn.
Tại sao Thinh Quang lại chọn cái tên “Mộng Tuyền Nữ Sĩ” khiến cho độc giả luôn lầm lẫn đó là một vị nữ lưu uyên bác?
Làm việc khá lâu với Thinh Quang, có thể nói không sai Thinh Quang chính là người chấp bút của hầu hết “Ngàn Lẻ Một Chuyện Nhớ Quên”, nhưng không hẳn tất cả các bài viết là ý tưởng của riêng ông mà trong đó không ít ý kiến là của người vợ hiền đã cùng ông chung bước trong hơn 60 năm cuộc đời.
 
Có một lần ông nằm bệnh viện hơn hai tuần, chính bà là người đã thay ông trả lời các câu hỏi của “Ngàn Lẻ Một Chuyện Nhớ Quên”.
Tập sách này theo Thinh Quang là tập hợp 200 bài viết đầu tiên trên báo Thằng Mõ bắt đầu từ năm 2000 nhằm tưởng nhớ người bạn đường đã ra đi trước ông một bước.
“Mộng Tuyền” hay “Suối Mơ”, cái tên chọn lựa từ nguyên thủy đã nói lên ước muốn của ông bà từ thuở ban đầu, là tình yêu, là sự hiểu biết của đôi vợ chồng một lòng thủy chung với văn học trong cả cuộc đời.
 
Tâm An Đỗ Văn Học
Tạp Chí Thằng Mõ Nam Cali
 
MỘNG TUYỀN NỮ SĨ – THINH QUANG
(nguyễnthịmắtnâu)
 
Mảnh đời ai xẻ làm hai
Văn chương lấp lửng – Non Đoài mái Tây
Mộng Tuyền nữ sĩ, cuồng quay
Thinh Quang thế sự, hao gầy vóc mai
 
Cho đến lúc đặt bút, viết những dòng chữ này, tôi mới biết nhà văn Thinh Quang, nữ sĩ Mộng Tuyền, là một.
 
Tôi đến với nhà vănThinh Quang trong buổi ra mắt tập sách “Kỷ niệm 90 năm Thinh Quang”, do Câu lạc bộ Tình Nghệ Sĩ thực hiện – Cuốn sách dầy 471 trang. Hình bìa chân dung tác giả, họa sĩ Lưu Anh Tuấn phác họa.
 
Là học giả, là bình luận gia, nhà văn, nhà thơ, nhà báo – Nay ở độ 90 – …. “Chuyển đặt từng quyển sách ngay ngắn trước bàn, tôi nguỡng mộ nhìn nhà văn Thinh Quang từ tốn ký từng quyển, từng quyển trong hôm ra mắt sách” … Sự “trầm lặng của Thinh Quang” nói lên một tâm hồn hướng nội, mà cái tuyệt vời, là sự im lặng đó không hề mang tính riêng rẽ hay cô lập trong đám đông – Chẳng thế, mà tôi đuợc biết rằng, cùng trong nhóm anh em của nhà văn đã viết và in một cuốn sách với tựa đề “Thinh Quang, nhà thơ trầm lặng”.
<

[Message clipped]  View entire message

Vo Thanh Van

11:00 PM (0 minutes ago)

to VietHai, Van, Dien, Thinh, Tran, Nguyen, Dao, Truong, Thai, Tram, Ha, Nguyen, Le, me, Thanh, Truong, Hao, Luu, Chris, Do, Phi, Ly, Thanh-Thanh, Xuan-Huong, Sum
Kính CHúc Cụ THINH QUANG Cùng QUÝ BẠN
Một Năm BÍNH THÂN Đầy SỨC SỐNG & SÁNG TẠO.
 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: