Hai tàu Hải quân Hoa Kỳ tới Đà Nẵng

Hai tàu Hải quân Hoa Kỳ tới Đà Nẵng

  • 4 giờ trước

Tàu USNS Millinocket (trái) và tàu USNS Mercy trong chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2015

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2015 (PP15) của Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ tập trung vào đối phó và cứu hộ thảm họa xảy ra từ bờ biển, theo thông cáo của chương trình.

Tàu bệnh viện USNS Mercy (T-AH-19) và tàu cao tốc USNS Millinocket (JHSV 3) cập cảng Đà Nẵng Việt Nam hôm 17/08, là điểm đến cuối cùng trong hành trình PP15.

Đây là lần thứ 6 tàu của Hoa Kỳ tới Việt Nam trong chương trình, tuy nhiên, là lần đầu tiên phía Mỹ đưa hai tàu lớn của hải quân tới tham dự – cũng nhân dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ.

Chương trình trong năm nay sẽ tập trung vào đối phó và cứu hộ thảm họa xảy ra từ bờ biển trên tàu Mercy và các nơi khác, với nhiều hội thảo chuyên đề và diễn tập y tế theo thông cáo của PP15.

Sĩ quan chỉ huy phụ trách trung tâm điều trị y tế trên tàu Mercy, Thiếu tá Melanie Merrick, cho biết, chương trình tại Việt Nam cũng tập trung vào việc chia sẻ ý tưởng và tăng cường hiểu biết khả năng ứng phó ở quốc gia chủ nhà trong trường hợp xảy ra thảm họa.

“…Và tôi nghĩ chúng tôi sẽ học hỏi được những kỹ thuật mới từ các đối tác Việt Nam trong việc chuẩn bị tốt hơn để đối phó với các thảm họa từ bờ biển,” bà Merrick được dẫn lời trong thông cáo.

Tàu cao tốc USNS Millinocket
Các chuyên gia tàu USNS Mercy đã thực hiện phẫu thuật nụ cười cho trẻ em Việt Nam tại Nha Trang, 2008
Tàu bệnh viện USNS Mercy ở Nha Trang năm 2008

Hai bên sẽ thực hiện phẫu thuật chỉnh hình trên tàu bệnh viện USNS Mercy.

Ngoài ra phía Hoa Kỳ sẽ giúp nâng cấp ba cơ sở y tế ở Đà Nẵng và cải tạo các phòng tắm của trung tâm chăm sóc trẻ em thiệt thòi.

Người dân Đà Nẵng cũng sẽ được thưởng thức các buổi biểu diễn phục vụ công chúng của ban nhạc Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ.

Đại tá hải quân Christopher Engdahl, Tư lệnh chương trình PP15 phát biểu: “Chúng tôi trông đợi được làm việc cùng các đối tác Việt Nam của chúng tôi để hiểu biết đầy đủ tính năng động trong việc chuẩn bị cứu trợ thảm họa trong môi trường thành phố hiện đại này và thúc đẩy đối tác giữa các quốc gia chúng ta”.

Đối tác Thái Bình Dương là chương trình chuẩn bị cứu trợ khủng hoảng thường niên lớn nhất trong khu vực Ấn Độ Dương – châu Á – Thái Bình Dương, theo trangNaval Today.

Bên cạnh các nhiệm vụ đào tạo chuẩn bị ứng phó thiên tai, cho tới nay chương trình đã hỗ trợ y tế cho khoảng 270.000 bệnh nhân.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: