Bỏ tù dân để dọn đường cho hàng ngàn công nhân Trung Cộng ‘đổ bộ’ vào Bình Thuận

Bỏ tù dân để dọn đường cho hàng ngàn công nhân Trung Cộng ‘đổ bộ’ vào Bình Thuận

Công trường nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 tại Bình Thuận. Ảnh: CTV Danlambao
CTV Danlambao – Như tin đã đưa trên Danlambao, bắt đầu từ ngày 8/6/2015, CA tỉnh Bình Thuận đã ra tay bắt giữ ít nhất 16 người dân địa phương vì tham gia biểu tình phản đối nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 gây ô nhiễm nghiêm trọng.
Giữa lúc dư luận chưa hết phẫn nộ thì lại có tin hàng ngàn lao động Trung Cộng chuẩn bị ‘đổ bộ’ vào Bình Thuận làm dự án nhà máy nhiệt điệt Vĩnh Tân 1.

Báo Tuổi Trẻ số ra ngày 23/6/2015 cho biết, nhà thầu GEDI thuộc Tập đoàn xây dựng năng lượng Trung Cộng đã rao tuyển cần 1,844 lao động tham gia vào dự án. Tuy nhiên, đến nay chỉ có vài ứng viên nguời Việt Nam nộp hồ sơ.
Trong thời hạn 2 tháng nếu không tuyển đủ số lượng lao động địa phương, phía nhà thầu sẽ được phép tuyển gần 2 ngàn công nhân Trung Cộng vào làm việc.
Triệt hạ người dân phản kháng  
Dự án nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 với số vốn đầu tư khoảng 2 tỷ đô la Mỹ, được khởi công xây dựng từ cuối năm 2014, do Trung Cộng đầu tư và xây dựng.
Đây cũng là dự án nằm trên địa phận huyện Tuy Phong, Bình Thuận. Hồi giữa tháng 4/2015, khu vực này đã xảy ra nhiều cuộc đụng độ dữ dội giữa người dân và côn an nhằm phản đối nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 gây ô nhiễm trầm trọng.
Không lâu sau cuộc biểu tình, nhà cầm quyền địa phương đã tiến hành khởi tố và bắt giam 16 người dân tham gia biểu tình, tạo ra tâm lý hoang mang lo sợ bao trùm đời sống người dân trong vùng.
Đây là thủ đoạn của nhà cầm quyền Bình Thuận nhằm triệt hạ những người chống đối, dọn đường để đón tiếp cuộc đổ bộ của hàng ngàn lao động Trung Cộng vào địa phương.
Cột khói từ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân. Ảnh: CTV Danlambao.
Trung Cộng khống chế Bình Thuận 
Cũng cần được nhắc lại, dự án Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân gồm có 4 nhà máy thì Trung Cộng nắm giữ hết thảy cả 4. Tất cả đều được xây dựng theo công nghệ lạc hậu và thô sơ của Trung Cộng, và cũng do chính nhà thầu Trung Cộng thực hiện.
Từ khi nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đi vào hoạt động, người dân huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận đã phải hứng chịu đại nạn ô nhiễm không khí trầm trọng, khói độc và tro bụi than phát tán tràn ngập cả vùng.
‘Quả đắng’ từ các nhà thầu Trung Cộng là quá rõ ràng, đó là chưa nói đến những đe doạ nghiêm trọng về quốc phòng khi gần 2 ngàn lao động Trung Cộng một khi được cho đổ bộ vào Bình Thuận.
Nhờ hành vi ngấm ngầm tiếp tay của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông qua phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, các nhà thầu Trung Cộng dù sử dụng công nghệ lạc hậu nhưng vẫn nghiễm nhiên trúng thầu xây dựng hầu hết các dự quan trọng của Việt Nam, trong đó có dự án nhiệt điện tại Bình Thuận.
Người dân Việt Nam tiếp tục phải chịu đựng nhiều di hoạ khủng khiếp từ việc ô nhiễm môi trường và hiểm hoạ mất nước. Một khi biến cố xảy ra, hàng ngàn công nhân Trung Cộng cùng với 4 nhà máy nhiệt điện tại Bình Thuận sẽ trở thành một ‘quả bom nổ chậm’ không chế tuyến đường Nam – Bắc huyết mạch.
Rõ ràng, thủ phạm tiếp tay cho Trung Cộng tàn phá đất nước không ai khác chính là đảng CSVN.

24/6/2015

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: