Phó TT Biden dự lễ kỷ niệm vụ nổ bom ở Boston

Phó TT Biden dự lễ kỷ niệm vụ nổ bom ở Boston

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (giữa), thị trưởng Boston Tom Menino (thứ 2 từ trái) và Thống đốc Massachusetts Deval Patrick (thứ 2 từ phải) và các giới chức dành 1 mặc niệm nạn nhân vụ nổ bom trong cuộc đua marathon ở Boston năm 2013, 15/4/14Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (giữa), thị trưởng Boston Tom Menino (thứ 2 từ trái) và Thống đốc Massachusetts Deval Patrick (thứ 2 từ phải) và các giới chức dành 1 mặc niệm nạn nhân vụ nổ bom trong cuộc đua marathon ở Boston năm 2013, 15/4/14

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng ngày kỷ niệm một năm vụ đánh bom gây chết người trong cuộc chạy đua Marathon ở Boston không phải chỉ là một ngày quan trọng cho những người sống sót, mà còn là một ngày quan trọng cho toàn thể Hoa Kỳ.

Hai trái bom, mà giới hữu trách nói là được gài gần đích tới do bởi hai anh em người sắc tộc Chechnya, Tamerlan và Dzhokhar Tsarnaev thực hiện, đã giết chết ba người và làm hơn 250 người khác bị thương.

Lên tiếng tại Boston hôm thứ Ba trong một buổi lễ kỷ niệm, ông Biden đã gọi những người sống sót sau cuộc tấn công này là “bằng chứng sống” cho thấy nước Mỹ “không bao giờ có thể bị đánh bại.” Và ông đã có một thông điệp tương tự cho những người dự trù tham gia cuộc chạy đua năm 2014. Phó Tổng thống Mỹ nói:

“Và thứ Hai tới, 21 tháng Tư, vào Ngày Ái quốc, khi tôi được nói với 36 000 người đứng sắp hàng để bắt đầu cuộc chạy đua marathon, các bạn sẽ gởi một thông điệp vang dội khắp thế giới – không phải chỉ những nơi còn lại của thế giới – mà còn cho những kẻ khủng bố – rằng chúng ta không bao giờ nhượng bộ, chúng ta không bao giờ hèn nhát. Hoa Kỳ không bao giờ thối lui. Chúng ta là Boston. Chúng ta là nước Mỹ. Chúng ta ứng phó, chúng ta chịu đựng, chúng ta khắc phục và chúng ta đạt tới đích.”

Thị trưởng thành phố Boston, ông Martin Walsh và Thống đốc tiểu bang Massachussetts, ông Deval Patrick, cũng tham gia trong dịp kỷ niệm này cùng với những người sống sót, gia đình các nạn nhân, và các nhân viên y tế.

Nhà chức trách nói rằng anh em Tsarnaev thực hiện cuộc tấn công này bằng cách sử dụng bom tự chế tạo.

Cuộc tấn công này đã gây ra một cuộc săn người kéo dài nhiều ngày, chấm dứt với việc Tamerlan Tsarnaev chết trong vụ chạm súng với cảnh sát và Dzhokhar bị bắt khi bị thương tại vùng ngoại thành Boston.

Dzhokhar sẽ được đưa ra xét xử vào tháng 11 với 30 cáo trạng của tòa án liên bang và sẽ phải đối diện với án tử hình.

Cuộc chạy đua marathon ở Boston là một trong những cuộc chạy đua có uy tín nhất thế giới và đã được tổ chức hằng năm kể từ năm 1897.

Cuộc chạy đua năm nay sẽ bao gồm nhiều người tham gia hơn với khoảng 9000 người nhiều hơn năm 2013. Nhóm người chạy đua này bao gồm những người đã tham gia chạy đua trong năm ngoái nhưng không thể kết thúc tới đích bởi vì vụ đánh bom xảy ra.

Những người tổ chức đã tăng cường an ninh với các máy thâu hình được đặt dọc theo các tuyến đường và hằng ngàn cảnh sát cùng với hằng trăm binh sĩ vệ binh quốc gia sẽ được triển khai tại khu vực này.


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: