Xung đột lớn tại Hà Tĩnh: Dân ‘vây đánh’ công an, phá nhà quan chức

Bạn đọc Danlambao – Một cuộc xung đột dữ dội giữa người dân và giới chức địa phương vừa bùng phát tại  thôn Trung Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh vào chiều ngày 10/4/2014. Truyền thông nhà nước nói rằng người dân đã ‘bắt trói’ và ‘vây đánh’ công an sau khi một thanh niên trong thôn bị bắt giam vô cớ.

Hàng trăm cảnh sát cơ động được huy động đến hiện trường đàn áp nhưng đã bị người dân chống trả quyết liệt bằng gạch đá. Phía nhà cầm quyền cho biết có 9 viên công an bị trọng thương phải nhập viện cấp cứu. Tối cùng ngày, người dân trong vùng tiếp tục kéo đến đập phá nhà riêng của nhiều quan chức trong xã, đồng thời phóng hỏa đốt trụi chiếc xe máy của một viên trưởng công an xã Bắc Sơn.

Mâu thuẫn gay gắt vì cưỡng chiếm đất đai
Theo trang facebook Xã Bắc Sơn, nguyên nhân bùng phát cuộc xung đột liên quan đến việc cưỡng chiếm đất đai. Quan chức địa phương ngang nhiên lấy đất canh tác của người dân xã Bắc Sơn giao cho tư nhân xây dựng dự án công viên Vĩnh Hằng khi không được đồng ý.
Người dân trong xã đã nhiều lần kéo nhau đi biểu tình phản đối việc cưỡng chiếm đất đai nhưng đều bị công an dùng thủ đoạn đàn áp. Những ngày gần đây, nhiều người dân trong xã liên tục bị công an bắt giam, đánh đập vì tham gia biểu tình. Có trường hợp phải nhập viện vì bị công an đánh trọng thương.
Thậm chí, tại trường mầm non xã Bắc Sơn, nhiều trẻ em bị buộc thôi học vì phụ huynh không ký cam kết giao đất. Cán bộ xã chỉ điểm cho công an bắt người vô lối. Tình trạng bạo lực ngày càng gia tăng khi công an đánh cả phụ nữ mang thai và người già cũng đã khiến mâu thuẫn giữa người dân và giới chức địa phương ngày càng trở nên gay gắt.
Dân bắt trói, vây đánh công an
Chiều ngày 10/4/2014, 6 viên công an kéo đến bắt giữ một thanh niên trong thôn tên Trương Văn Trường với cáo buộc ‘gây rối trật tự công cộng’. Trong lúc bắt người, những viên công an tỏ ra hết sức hung hăng và thô bạo nên đã khiến sự phẫn nộ của mọi người trào dâng. Ngay lập tức, đông đảo người dân trong thôn đồng loạt bao vây, bắt trói 4 viên công an để ngăn cản hành vi bắt người vô lối.
Hàng trăm công an và cảnh sát cơ động liền được huy động kéo đến dàn trận đàn áp nhân dân thôn Trung Sơn. Cuộc xung đột mau chóng bùng phát thành bạo lực, người dân chống trả quyết liệt bằng gạch đá. 9 viên công an tham gia đàn áp được nói đã bị thương nặng và phải nhập viện cấp cứu.
Sau đó, ngay trong tối cùng ngày, người dân tiếp tục kéo đến bao vây, đập phá nhà riêng của quan chức và công an trong vùng. Nhà ông Nguyễn Khắc Sơn, trưởng công an xã Bắc Sơn bị đập phá đồ đạc, phóng hỏa thiêu rụi một chiếc xe máy.
Trước sự phẫn nộ của người dân, nhiều quan chức và lực lượng công an trong vùng buộc phải bỏ trốn.
Cuộc nổi dậy của người dân xã Bắc Sơn chấm dứt lúc rạng sáng ngày 11/4 sau khi trụ sở ủy ban nhân dân xã bị vây hãm, tấn công suốt nhiều giờ.
Theo VNExpress, trưa ngày 11/4, phó giám đốc công an Hà Tĩnh là đại tá Bùi Đình Quang tuyên bố đã khởi tố vụ án và bắt giam 2 người dân liên quan đến vụ việc.

Bạn đọc Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: