Hội ngộ thầy trò cựu học sinh QUẢNG NGÃI NGHĨA THỤC

?????????? 

                  Hội ngộ thầy trò cựu học sinh

                       QUẢNG NGÃI NGHĨA THỤC

Ai cũng có một thời ngồi dưới mái trường, dù mái trường ấy thế nào đi nữa thì bên trong đó hàm chứa tình yêu thương, kiến thức của thầy cô dành cho các học trò mình hết mực với một hy vọng tương lai các em xáng lạn, xứng đáng trong cách làm người. Trường Quảng Ngãi Nghĩa Thục cũng vậy.

Tuy là trường sinh sau đẻ muộn, chỉ 7 niên khóa nhưng trường đã đào tạo nhiều thế hệ học sinh ra trường trở thành những công dân hữu dụng giúp ích cho quốc gia, dân tộc và hơn thế nữa là những người có nhân cách làm người trong xã hội hôm nay.

Các thầy cô đã một thời tận tụy với các em chẳng những cho các em biết những hàm lượng giác, hữu tỉ, trùng phương, truyện Kiều, Chinh phụ ngâm khúc… đầy triết lý sống của dân tộc    mà còn mà còn cho các em có tình thương yêu đồng bào dân tộc, biết yêu nước thương nòi, những anh hùng dân tộc như Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Trãi… đã cùng với nhân dân Việt quyết một lòng chống quân xâm lược ngoại bang phía bắc: Trung Hoa, với tinh thần dân tộc quật cường, bao giờ cũng muốn tự túc tự cường cho dân mạnh nước giàu, giờ ngồi viết lại tùy bút nầy với tôi cảm xúc như vẫn còn tuôn chảy trong từng mạch máu. Chúng tôi tiếc rằng lịch sử sang trang nên thành quả của trường chưa có điểm son lớn như Trần Quốc Tuấn, Nữ trung học tuy nhiên các thế hệ học sinh vẫn thấy tự hào vì ngày ấy duy nhất trường có môn TINH THẦN DÂN TỘC, chính nhờ môn nầy mà hầu như các thế hệ học sinh của trường cho đến bây giờ vẫn âm vang trong lòng mình tình yêu nước thương nòi. Quốc gia nào cũng có sự trầm thăng của lịch sử dân tộc, nhất là Việt Nam cuộc nội chiến những 21 năm để lại biết bao nhiêu hệ lụy cho dân ta. Sau ngày thống nhất những người lãnh đạo đất nước thì ít kiến thức, nhỏ nhen, ích kỷ thiếu tính dân tộc, thiếu hiểu biết về quản trị đất nước nên cho mãi bây giờ vẫn chưa thoát vòng lẫn quẫn đói nghèo và quốc gia vẫn nằm trong top cuối về tự do và nghèo đói. Là con dân của đất nước ai cũng thấy đó là điều sỉ nhục, mặc dù đất nước đã thống nhất hơn 38 năm! Chặng đường khá dài để chấn hưng và phát triển.

??????????

Hàng năm, đúng vào ngày 21/11 cựu học sinh trường Quảng Ngãi Nghĩa Thục tập trung lại cùng với các thầy cô nhau để thăm hỏi nhau san sẽ nhau những tình cảm vui buồn của cuộc làm người trong trần gian vô thường nầy. Đây là lần thứ 13 các cựu học sinh QNNT lại tổ chức tri ân các cô thầy cũng như gặp gỡ với nhau, anh em Quảng Ngãi có thông tin cho tôi, song tôi xa xôi quá không về dự được, tuy nhiên tôi rất vui vì anh em có thông báo cho tôi, xin mượn những dòng nầy chúc thầy cô mạnh khỏe, chúc các anh chị cùng các bạn sức khỏe, thành đạt và hạnh phúc.

Đời người mỗi ngày mỗi già thêm các em – học trò của thầy cô hôm nào bây giờ đã là ông là bà  thử hỏi các thầy cô ngày một vơi dần trên trái đất nầy là chuyện thường tình, thầy Hiệu trưởng Nguyễn Liệu năm nay cũng đã 82 rồi còn gì, mỗi năm thầy nghe tin các em tổ chức là thầy rất vui, tiếc là thầy chưa lần nào dự họp để nhắn nhủ với các em đôi điều nhưng mỗi năm gặp mặt với nhau là điều hạnh phúc cho các thầy cô và các em, nổ lực nầy có được cũng nhờ các anh em trong ban tổ chức của cựu học sinh Quảng Ngãi Nghĩa Thục, trong đó phải kể đến con ngựa đầu đàn Trần Văn Tân niên khóa 69- 76 người luôn xông xáo, bận rộn trong mùa gặp gỡ nầy cùng sự nhiệt huyết ủng hộ của thầy Lê Tấn Dụng. Mong thầy và Tân chân cứng đá mềm để cựu học sinh còn thường nhau gặp gỡ.

qnnt3

Mỗi lần có dịp về quê tôi cũng may mắn gặp các bạn, bao giờ quay lại Sài Gòn với bộn bề áo cơm dư hương hạnh phúc vẫn còn len lén tiềm tàng trong hồn mình, tôi có dự với anh em cùng các thầy cô một lần rất thú vị lắm, ngày ấy tôi được Tạ Trấn chở đi, Trấn hiền ít nói nhưng thâm tình lần nầy và những lần sau cậu ấy vĩnh viễn không cùng ngồi lại với chúng ta rồi, hồn anh phía bên kia chắc cũng an lòng vì anh em vẫn thân mật hội ngộ như thuở còn anh hiện diện.

Ngày 21/11 sắp đến mong rằng ngày nầy anh chị em vẫn gặp gỡ đông đủ, hy vọng như một ngày truyền thống anh chị em cựu học sinh Quảng Ngãi Nghĩa Thục, mà các bạn niên khóa 69-76 đã cố gắng gầy dựng để tri ân thầy cô – người đã cho chúng ta kiến thức bước vào đời từ mấy mươi năm về trước.

Lời ít tình nhiều, lần nữa xin chân thành tri ân các thầy cô và chúc các anh chị em cựu học sinh Quảng Ngãi Nghĩa Thục an bình, hạnh phúc trong đời sống quá nhiều bất an.

Sài Gòn 19/11/ 2013

PHẠM NGỌC DŨ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: