Peter Wehner: Một bản cáo trạng gay gắt dành cho toàn Đảng Cộng hoà Donald Trump Bạo loạn 6/1/2021 (The Atlantic, June 29, 2022,Trần Ngọc Cư dịch)

Thứ Bảy, 9 tháng 7, 2022

Peter Wehner: Một bản cáo trạng gay gắt dành cho toàn Đảng Cộng hoà Donald Trump Bạo loạn 6/1/2021 (The Atlantic, June 29, 2022,Trần Ngọc Cư dịch)

Bức chân dung được vẽ hôm qua tại phiên điều trần ngày 6 tháng 1 bởi Cassidy Hutchinson, trợ lý hàng đầu của cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, không chỉ đơn giản là của một Tổng thống tội phạm, mà là của một kẻ điên có âm mưu lật đổ Chính phủ.

Ngay cả các thành viên Quốc hội Đảng Cộng hòa, những người từ lâu đã ủng hộ Donald Trump nói với các phóng viên, dưới hình thức ẩn danh, rằng lời khai của Hutchinson “nguy hiểm hơn họ tưởng tượng”. Họ “choáng váng” và “không nói nên lời.” Nếu thật sự họ đã quá ngạc nhiên, họ không nên cảm thấy như vậy.

Theo Hutchinson, Tổng thống Hoa Kỳ biết rằng những người ủng hộ ông tham dự cuộc biểu tình ngày 6 tháng 1 gần Nhà Trắng có vũ trang — nhưng ông vẫn muốn hàng rào an ninh được loại khỏi khu vực và hô hào đám đông tuần hành đến Điện Capitol. “Tôi tình cờ nghe được Tổng thống nói điều gì đó, đại ý : “Tôi không quan tâm rằng họ có vũ khí. Họ không đến đây để hại tôi. Hãy dẹp bỏ các máy dò vũ khí đéo khỉ ấy đi. Hãy để cho dân tôi vào. Từ đây, họ có thể tiến đến Điện Capitol,” Hutchinson nói. Không lâu sau đó, Trump nói với đám đông đang xông vào Điện Capitol, “Nếu các bạn không chiến đấu sống mái một phen, các bạn sẽ không còn đất nước này nữa đâu.”

Hutchinson cũng cho biết cô đã nghe thấy cuộc trò chuyện giữa Cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone và Meadows: “Tôi nhớ Pat đã nói điều gì đó đại ý ‘Mark, chúng ta cần phải làm thêm một điều gì nữa. ĐM, họ thực sự đang đòi treo cổ Phó Tổng thống.’ Và Mark đã trả lời đại khái là, “Pat, anh đã nghe thấy ông ấy nói gì rồi chứ; ổng nghĩ Mike đáng bị treo cổ. Ổng không nghĩ rằng họ đang làm bất cứ điều gì sai trái.’” Ngay sau đó, Trump đã tweet, “Mike Pence không có đủ can đảm để làm những gì đáng lẽ phải làm để bảo vệ đất nước và Hiến pháp của chúng ta.”

Hutchinson cũng nói rằng Trump đã xán vỡ một chiếc đĩa sứ sau khi biết Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr nói rằng ông không tìm thấy bằng chứng về gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử năm 2020; trong một vài trường hợp khác, Trump đã [giận dữ] lật khăn trải bàn “khiến tất cả đồ đạc trên bàn rơi xuống sàn nhà và có thể bị vỡ hoặc tung toé khắp nơi.” Và vào cuối phiên điều trần, Dân biểu Liz Cheney đã nêu ra viễn cảnh gây áp lực lên nhân chứng, trích dẫn từ các nhân chứng từng là mục tiêu của các chiến thuật đe dọa kiểu Mafia.

Bản tường trình mới này về những gì Trump đã làm trước ngày, vào ngày, và sau ngày 6 tháng 1 đang gây sốc, nhưng không có gì đáng ngạc nhiên. Hành vi của ông ta không phải là hành vi trở mặt đột ngột của một người từng được coi là khả kính, nhưng nó là mắt xích cuối cùng trong một chuỗi sự kiện dài gần như vô tận — những lời nói ác độc, tàn nhẫn và những hành động vô nguyên tắc, phi đạo đức đã được nói và làm, nhiều hành động diễn ra công khai, theo những cung cách không thể phủ nhận. Tất cả những dấu hiệu về sự tham nhũng và rối loạn nhân cách của Trump đã quá rõ ràng trong nhiều năm.

Có lẽ các luận cứ chống lại Trump do Ủy ban ngày 6 tháng 1 và những người trung thành với Trump trước đây đưa ra — cho đến nay đã có tính áp đảo đến mức không thể nghi ngờ — sẽ khiến một số thành viên Quốc hội, học giả và “trí thức quần chúng” thuộc cơ sở hạ tầng cánh hữu phải tìm cách xa lánh Trump. Tất nhiên, đối với nhiều người, cho đến nay Trump đã không vượt qua ranh giới đạo đức, không phá vỡ chuẩn mực nào khiến họ phải nói dứt khoát “Chừng ấy đủ rồi!” Thay vào đó, chúng ta lại nghe những lời bào chữa bằng cách phản pháo hay đánh trống lảng [whataboutism] hay đưa ra những lý do chạy tội gượng gạo đến tột cùng.

Tuy nhiên, dù việc này diễn ra như thế nào, chúng ta cần phải nói ra điều này: Trong sáu năm qua, Đảng Cộng hòa và cánh hữu Mỹ — với một thiểu số ngoại lệ khả kính rất nhỏ — đã đứng về phía Trump, bảo vệ ông và công kích những người chỉ trích ông. Một số thin thít im lặng khi đối mặt với sự khiếm nhã và vô pháp của ông ta; nhiều người khác hí hửng phổ biến những lời dối trá và các thuyết âm mưu của ông ta. Họ cùng nhau toan tính triệt tiêu sự thật vì lợi ích của ông ta, nhân danh ông ta, cho đảng của họ, để chiếm đoạt và nắm giữ quyền lực.

Một số tự an ủi bản thân bằng cách nói rằng họ đã đi quá giang với Trump để có thể thúc đẩy chương trình nghị sự chính sách của mình. Những người khác sợ hãi không dám lên tiếng. Vẫn có những người khác làm điều đó để được xếp hạng cao và thu được nhiều tiền. Một số người ủng hộ Trump là những người tin tưởng thực sự. Một số tìm cách hợp lý hóa giao dịch của họ với quỉ sứ (nghĩa bóng); một số khác lại lộ liễu hơn và yếm thế hơn.

Mỗi người ủng hộ Trump đều có câu chuyện của mình để kể, lời bào chữa của mình để đưa ra, lý do tại sao họ đã làm những gì họ làm. Sự xung khắc tinh thần to lớn giữa hành động và tín lý [massive cognitive dissonance] — trong trường hợp này, các cá nhân và một đảng chính trị có lịch sử ủng hộ luật pháp và trật tự, “các giá trị truyền thống”, lý tưởng đạo đức cao đẹp, sự lãnh đạo có đạo lý của các nhà lãnh đạo chính trị, và một nền văn hóa chính trị và dân sự lành mạnh, lại thường xuyên bảo vệ một người khiếm nhã, độc ác, thù hận, quỷ quyệt, không ổn định, và cuối cùng là loạn trí — có thể tạo ra một số biện minh rất kỳ lạ.

Dẫu sao, nhiệm kỳ Tổng thống Trump và những người đã giúp ông đắc cử vào chức vụ này đã trở thành một chuyện không thể đảo ngược. Các sự kiện ngày 6 tháng 1, theo cung cách méo mó bệnh hoạn riêng của chúng, là hồi kết rất phù hợp [fitting denouement] với nhiệm kỳ Tổng thống Trump. Rõ ràng là trong một thời gian dài, điều này sẽ không kết thúc ổn thỏa. Trump là kiến ​​trúc sư chính của cuộc tấn công vào thành trì của nền dân chủ Mỹ. Nhưng ông ấy đã có nhiều hậu thuẫn trên đường đi của ông.

Lời khai của Hutchinson là một bản cáo trạng gay gắt dành cho Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Nhưng, dù ít trực tiếp hơn, nó cũng là một bản cáo trạng dành cho đảng của ông ta, những người ủng hộ ông ta, những tay sai của ông ta, những người ngậm họng và những người lên tiếng vì ông ta. Trump và bọn họ luôn luôn là một cốt một đồng.

Giới thiệu về tác giả: Peter Wehner là một cây viết đóng góp cho báo The Atlantic, một thành viên cấp cao tại Diễn đàn Trinity, và là tác giả cuốn “The Death of Politics: How to Heal Our Frayed Republic After Trump.” (Cái chết của Chính trị: Làm thế nào để hàn gắn vết thương cho nước cộng hoà xơ xác của chúng ta sau thời đại Trump).

Nguồn bản gốc: https://apple.news/ArDRkmCEhTwaH5AL9GyLgzw

Đăng lại từ BVN

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: