TRỰC TIẾP Dựng hàng rào quanh Nhà Trắng đề phòng bạo loạn

TRỰC TIẾP Dựng hàng rào quanh Nhà Trắng đề phòng bạo loạn

03/11/2020

Một người đàn ông chụp hình bên ngoài hàng rào mới dựng quanh Nhà Trắng ngày 3/11/2020.
Một người đàn ông chụp hình bên ngoài hàng rào mới dựng quanh Nhà Trắng ngày 3/11/2020.

Tóm lược

Cuộc đua marathon khốc liệt giành Tòa Bạch Ốc giữa đương kim Tổng thống Donald Trump của Ðảng Cộng hòa và cựu Phó Tổng thống Joe Biden của Đảng Dân chủ được người Mỹ chung quyết trong Ngày bầu cử thứ Ba 3/11/2020 hôm nay, trong lúc đại dịch COVID-19 vẫn hoành hành trên khắp nước Mỹ, góp phần gây chia rẽ cử tri sâu sắc.

COVID-19 đã làm thay đổi nhiều thể lệ của cuộc tổng tuyển cử 2020, gần 100 triệu cử tri đã bỏ phiếu sớm, một con số kỷ lục hứa hẹn cuộc tranh đua sẽ rất quyết liệt trong Ngày bầu cử khi người đi bầu trực tiếp sẽ đến các phòng phiếu được mở cửa từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối trên khắp cả nước, nhưng cũng có nhiều địa phương quy định giờ giấc khác đi.

Các phòng phiếu đóng cửa vào các giờ khác nhau, bắt đầu lúc 7 giờ tối giờ miền Đông Hoa Kỳ (7 giờ sáng ngày thứ Tư 4/11 giờ Việt Nam). Các phòng phiếu cuối cùng ở bang Alaska sẽ đóng cửa vào lúc 1 giờ sáng giờ miền Đông Hoa Kỳ ngày 4/11.

Khi nào biết được người chiến thắng? Không thể có câu trả lời vì nó sẽ tuỳ thuộc vào khi nào các tiểu bang đếm xong tất cả phiếu bầu sớm.Cập nhật

Đệ nhất Phu nhân Melania Trump bỏ phiếu ở Hạt Palm Beach

 EMBED SHARE

Đệ nhất Phu nhân Melania Trump bỏ phiếu ở Hạt Palm Beach

 EMBED SHAREThe code has been copied to your clipboard. 


width  px height  px


The URL has been copied to your clipboard 

No media source currently available0:001:000:00 Đường dẫn trực tiếp 

Bão khiến bầu cử ở vùng Vịnh gặp khó khăn

Một loạt phòng phiếu khu vực vùng vịnh, từ Louisiana đến Mississippi, Alabama, Georgia, North và South Carolina, bị ảnh hưởng do bão.

APTOPIX Tropical Weather
APTOPIX Tropical Weather

Hơn 2.9 triệu người bị ảnh hưởng do cúp điện. Tính đến sáng thứ Ba, còn lại 80 ngàn người bị ảnh hưởng. Giới chức bầu cử địa phương làm việc cật lực trong đêm thứ Hai để khắc phục ảnh hưởng của bão.

(Theo Fox News)

‘Hành trình’ của phiếu đại cử tri

Thông thường, người chiến thắng cuộc tranh cử Tổng Thống được giới truyền thông xác định ngay trong đêm bầu cử, dựa trên thông tin và kết quả “dự phóng” – projection. Nhưng kết quả chính thức và “đường đi” của phiếu đại cử tri phải theo phương cách truyền thống.

Từng tiểu bang phải đếm phiếu phổ thông, chứng thực kết quả trong những ngày, thậm chí những tuần, sau ngày 3 tháng 11. Mỗi tiểu bang có quy định ngày chứng thức riêng của mình.

Sau khi kết quả đếm phiếu được chứng thực, các đại cử tri sẽ tập hợp vào ngày 14 tháng 12 tại bang của mình, bỏ lá phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống.

Kết quả này sau đó được đưa đến Quốc Hội. Vào ngày 6 tháng Giêng, lưỡng viện Quốc Hội sẽ nhóm họp tại Hạ Viện để đếm phiếu đại cử tri. Sau khi đếm xong, và nếu có người đạt số phiếu tối thiểu là 270, thì đương kim phó tổng thống, cũng là chủ tịch thượng viện, sẽ thông báo kết quả.

Các kết quả này đủ để xướng danh tổng thống tân cử và phó tổng thống tân cử.

Tổng thống và phó tổng thống tân cử sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 21 tháng Giêng.

Dựng hàng rào quanh Nhà Trắng đề phòng bạo loạn

Hàng rào bao quanh Nhà Trắng được dựng lên trong đêm qua. Nhà chức trách cho biết hiện tại không có mối đe dọa nào, nhưng họ muốn đề phòng mọi trường hợp xấu hơn có thể xảy ra vào tối nay, ngày bầu cử 3/11, hay trong những ngày tới.

Tổng cộng có đến 52 acre (khoảng 21 hecta) đất xung quanh Nhà Trắng được rào lại. Nhà chức trách đang ngăn không cho người dân đến gần khu vực Tòa Bạch Ốc.

(Theo CNN)

Một người đàn ông chụp hình bên ngoài hàng rào mới dựng quanh Nhà Trắng ngày 3/11/2020.
Một người đàn ông chụp hình bên ngoài hàng rào mới dựng quanh Nhà Trắng ngày 3/11/2020.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: