Người Việt Tin Lành, Công giáo ủng hộ Trump

Người Việt Tin Lành, Công giáo ủng hộ Trump

Nguyễn Tài Ngọc

http://saigonocean.com/index.php/en/

          Bài này tôi viết về hai đề tài chẳng ai muốn nghe: tôn giáo và chính trị. Tôi chán tận cổ Mục sư Tin Lành, Linh mục Công Giáo, con chiên cả hai bên – tất cả là người Việt- hô hào bầu cho Trump trên Facebook, trên email chuyển tiếp. Tôi không thể nào im lặng vì  tôi đã từng sinh hoạt với cộng đồng Tin Lành trên 15 năm.

          Tôi muốn nói cho rõ ràng vì tôi không phải là Công Giáo nên tôi không biết có một tổ chức Công Giáo nào trên Facebook hô hào cho Trump; nhưng Tin Lành thì tôi biết một: “Mục vụ truyền giáo”. Trang Facebook này -địa chỉ ở Georgia- lúc nào cũng phổ biến tin tức và ý kiến của họ hô hào ủng hộ Trump. Đối với tôi, Mục Vụ Truyền Giáo hoàn toàn không có uy tín vì đã đăng một tin với hình ảnh giả mạo mà tôi đã phê bình: https://saigonocean.com/trangNguyenTaiNgoc/NguyenTaiNgoc2019/V18.htm ).

          Bất cứ việc làm gì trong đời chúng ta đều dùng lý trí thu thập kiến thức rồi mới quyết định: tìm vợ tìm chồng (trừ khi quý vị 70 tuổi trở lên ngày xưa đã được bố mẹ chọn đâu con ngồi đó), chọn trường đi học, tìm sở đi làm, đi chợ mua thịt thà trái cây, mua xe hơi nhà cửa, tiệm ăn dở hay ngon, chọn mặt gửi vàng đi bầu…, thì tôn giáo đối với tôi cũng thế: tôi phải tìm hiểu kỹ càng cái nào đúng sai rồi mới quyết định tin vào một tôn giáo.

          Tôi chắc chắn đa số con chiên Tin lành hay Công giáo đều mù quáng nghe theo nhà thờ của họ, ủng hộ tuyệt đối cho Trump. Đừng cho tôi là bất lịch sự và miệt thị khi dùng chữ “mù quáng”: thứ nhất, tôi nói đa số không vơ đũa cả nắm, và thứ hai, tôi chắn chắn không sai là những người này chỉ nghe mục sư, linh mục của họ nói, hoặc chỉ nghĩ là nếu Trump là Tổng Thống thì tốt cho nước Mỹ vì Trump tin Chúa, chứ không chính họ phân tích tại sao nên bầu cho Trump.

          Tôi viết bài này không phải vì họ vì đối với tôi họ là những người cuồng tín chẳng biết gì, mà vì những Mục sư, Linh mục Việt Nam, những người bỏ thì giờ tìm hiểu Kinh Thánh, những người có kiến thức về Kinh Thánh, những người đại diện cho hội thánh và  tôn giáo của họ khuyến khích con chiên bầu cho Trump trong kỳ bầu cử sắp đến. 

          Con chiên của họ không biết gì về Kinh Thánh, nhưng tôi biết chút ít nên tôi có thể dựa trên Kinh Thánh công khai tranh luận với những Mục sư Tin lành, Linh mục Công Giáo về Donald Trump.

          Trước nhất tôi muốn liệt kê các hành động bất chánh, những tội, và tội ác của Trump (chữ tội ác tôi dùng không quá đáng vì nhiều tội của Trump có thể xếp loại là ác, gây khổ sở cho người khác mà không cần biết là họ sẽ bị nguy khốn như thế nào): 

1. Trump là kẻ dâm dật: Trump ngoại tình với cả ba đời vợ. Ngủ với gái làm phim con heo và gái Playboy trong khi lập gia đình, còn dẫn gái Playboy về nhà của vợ chồng mình.  Trump trả tiền ém nhẹm chuyện ngoại tình, chối láo trước công chúng, hèn đến nỗi nói báo chí hỏi luật sư mình vì mình không biết!

          Có 26 phụ nữ thưa Trump vì tội hiếp dâm hay quấy nhiễu tình dục. 

2. Trump là kẻ lường gạt: Tòa phạt Trump $25 triệu dollars lường gạt sinh viên mở Trump University, phạt Trump $2 triệu dollars lường gạt tiểu bang và người cho tiền mở Trump Foundation ở New York.

3. Trump trốn thuế: Vào năm 2011, Trump tuyên bố là tất cả mọi người phải trả thuế, than phiền là một nửa nước Mỹ không trả thuế. Thế nhưng báo New York Times mới khui ra giấy khai thuế của Trump cho thấy là trong 10 năm Trump không trả thuế một xu, 2 năm Trump chỉ trả $750 thuế, và những năm mà Trump đóng thuế, hơn 90 triệu dollars, Trump khai lỗ lã nên IRS trả lại Trump $73 triệu dollars.

          Tính trung bình, 1% dân Mỹ kiếm tiền nhiều nhất như Trump vào năm 2017 thì  tỷ lệ tiền thuế là 21%. Năm 1987 Trump khoe là mình có  hơn bốn tỷ dollars, thế mà hầu như là Trump không đóng một đồng nào trong 15 năm  vừa rồi!

          Theo tờ New York Times, Trump cũng trốn không trả thuế trên số tiền $413 triệu dollars thừa hưởng gia tài. 

4. Trump nói láo kinh niên, hơn 20,000 lần: Nixon bị truất phế vì Quốc Hội kết tội Nixon nói láo: “nói láo hoặc nói sai sự thật trước công chúng với mục đích lường gạt dân chúng Hoa Kỳ” –  “making or causing to be made false or misleading public statements for the purpose of deceiving the people of the United States.”  Sở dĩ Trump không bị truất phế vì tất cả Nghị sĩ đảng Cộng Hòa ở Thượng Viện bảo vệ Trump.

5. Trump thiên vị mầu da, tôn giáo: Trump gọi những xứ Phi Châu là lỗ phân – shit holes, gọi người Mễ là những thằng hiếp dâm – rapists , gọi người cư trú bất hợp pháp là đồ thú vật- animals, nhưng cho những đảng viên của đảng tương tự như Đức Quốc Xã (cho da trắng là tối thượng) là những người tốt- fine people.  Bigotry , racism, white nationalism là tội mà Hạ Viện Mỹ  đã dùng để kết tội đáng truất phế Tổng Thống Andrew Johnson -Tổng Thống Thứ 17 của Mỹ- vào năm 1868.

6. Trump lợi dụng chức Tổng Thống để làm giầu, không đếm xỉa gì đến Emolument clause : (Hiến Pháp cấm không cho những người được bầu vào chức vụ Liên Bang nhận tiền, quà, hay bất cứ món gì có giá trị từ quốc gia khác):

          Trump không để tài sản mình vào blind trust, lợi dụng chức Tổng Thống làm giầu cho cá nhân, trắng trợn muốn dùng sân đánh golf của mình là nơi họp Thượng Đỉnh G7. Khi người ta hỏi thì Trump ngang tàng trả lời điều khoản trong Hiến Pháp là láo khoét: You people with this phony emoluments clause.” (Donald Trump)

7. Trump miệt thị báo chí, phụ nữ, tất cả mọi người:Trump trốn quân dịch thế mà Trump lại chê John McCain không phải là anh hùng khi máy bay bị bắn rớt ở Việt Nam, chỉ vì Trump ghét McCain. 

8. Trump trả thù ai chống mình: Mùa hè 2017, để trừng phạt CNN phe tả chuyên môn nói không tốt về mình, Trump đích thân can thiệp không cho AT&T và Time Warner gia nhập với nhau thành một.  Trump nói với phụ tá: “I’ve been telling [then-National Economic Council Director Gary] Cohn to get this lawsuit filed and nothing’s happened! I’ve mentioned it fifty times. And nothing’s happened. I want to make sure it’s filed. I want that deal blocked!”

           Tháng 5 2018, Trump đích thân ra lệnh cho Giám Đốc Sở Bưu điện tăng giá tiền cước gấp đôi những hàng hóa của Amazon, vì Trump thù chủ của Amazon.  Jeff Bezos là chủ của tờ báo Washington Post chỉ trích Trump thường trực.

          Trump đã đuổi việc hay trả đũa cả trăm người vì dám chống đối Trump, từ Bộ Trưởng, Đại sứ, đến Luật sư riêng, Giám đốc cơ quan, Tướng Tá…. 

9. Trump lạm dụng chức vụ:  Vô số thí dụ cho thấy Trump lợi dụng chức vụ để làm lợi cho cá nhân mình như là Ukraine. Một thí dụ nữa là đem con cái non choẹt không một tí kinh nghiệm làm cố vấn Tổng Thống. Làm Cố vấn Tổng Thống thì quá khứ phải trong sạch, không có gì mập mờ, bất lương. CIA đã quyết định không cấp security clearance cho Jared Kushner con rể Trump, thế nhưng Trump vượt quyền CIA, cho phép con rể mình security clearance như thường.  

10. Trump bất tài đối phó với đại dịch, thiên tai:  Chỉ vì sự ngu xuẩn đần độn, bất tài  mà Trump đã để cho thiên tai ở Puerto Rico giết chết 3000 người và cơn đại dịch coronavirus tính đến nay đã giết chết hơn 200,000 người. 

11. Thông đồng với địch quân: Trump bảo vệ và liên kết với Putin, Nga. Trump tuyên bố trước công chúng là Trump tin Putin hơn là Trump tin tình báo FBI hay CIA. Trump kêu gọi Nga và Trung Cộng – trước công cộng- là điều tra Hillary Clinton.  

12. Xúi giục bạo động: Trong vô số diễn văn, Trump xách động đám đông bạo động, đánh người chống mình, và còn khoe là sẽ trả tiền luật sư biện hộ cho họ. Chính Trump khoe là nếu Trump ngang nhiên bắn một người giữa đường, đám đông vẫn theo Trump. 

          Tôi chỉ liệt kê tóm tắt 12 tội trên của Trump. Câu hỏi của tôi với người Tin Lành và Công Giáo Việt là đừng dùng Chúa là lý do, với tư cách của một người không tôn giáo, với bản chất đạo đức của cá nhân không dựa trên Chúa, quý vị cho hành động của Trump làm đúng hay sai? 

          Chỉ trừ khi nền tảng đạo đức của quý vị giống như Trump, tôi chắc chắn câu trả lời của quý vị là hành động Trump làm là sai. Nếu như thế thì tại sao quý vị ủng hộ Trump? Có lẽ câu trả lời của quý vị, giống như câu trả lời của các Mục sư, Linh mục là vì quý vị tin Chúa, Trump tin Chúa, Chúa  chọn Trump nên quý vị nghe theo.  Nếu tôi hỏi quý vị trưng dẫn Kinh Thánh ủng hộ việc làm của Trump, tôi chắn chắn là chẳng ai làm được vì Trump phạm gần hết …. Mười Điều Răn Chúa dạy! Do đó, chính tôi không tin Chúa chọn Trump làm Tổng Thống. 

           Các ông Mục sư, Linh mục Việt Nam cũng như quý vị, không thể nào trưng dẫn Kinh Thánh để ủng hộ hành động bất chánh của Trump nên cùng với nhóm Mục sư Tin Lành Mỹ và các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa Mỹ (cũng là dân Tin lành) như  Jerry Falwell Jr., Rick Perry, Paula White, Franklin Graham…, họ đưa ra lý do tại sao Chúa chọn Trump: vì giống như Trump, Chúa chọn Vua David trong Kinh Thánh.  

          Đây là câu trả lời tiêu biểu của Ricky Perry, Bộ Trưởng Bộ Năng Lượng (Secretary of Energy) 2017-2019 đưa ra lý do tại sao Chúa chọn Trump: “Trong lịch sử Kinh Thánh, Chúa chọn người không hoàn hảo. Vua David là người không hoàn hảo” – “God uses imperfect people through history. King David wasn’t perfect.”

          Thành ra, câu trả lời của nhóm lãnh đạo Cộng Hòa, của nhóm Mục sư gạo cội Tin Lành Mỹ hay Việt là vì trong Kinh Thánh Chúa chọn Vua David không hoàn hảo nên Chúa cũng chọn Trump là người không hoàn hảo. 

          Tôi xin giải thích cho những người ngoại đạo tại sao Cộng Hòa và dân tin lành so sánh Trump với vua David: David (gọi là Đa-Vít trong Kinh Thánh Tin Lành và Công Giáo) là vua Thứ nhì của Do Thái, sau Saul (gọi là Sau-Lơ trong Kinh Thánh Tin Lành và Sa-un, trong Kinh Thánh  Công Giáo).

          Vua David là nhà vua nổi tiếng nhất Do Thái. Tại sao dân Tin lành lại so sánh Trump với David? – Vì vua David mê cô  Bathseba là gái đã có chồng (Bát-sê-ba trong Kinh Thánh Tin Lành, và Bát-Se-va trong Kinh Thánh  Công Giáo). David hiếp dâm Bathseba, và khi Bathseba gửi người báo là đã thụ thai với David thì David tìm cách giết chồng của Bathseba là Uriah (U-ri trong Kinh Thánh Tin Lành, và U-ri-gia trong Kinh Thánh  Công Giáo) : David gửi Uriah ra trận tiền đánh nhau, bí mật ra lệnh quân đội rút ra sau không bảo vệ Uriah để Uriah bị địch quân giết (2 Samuel 11).

          Sau khi Uriah tử trận thì David chính thức cưới Bathseba làm vợ. Bathseba sinh ra bốn con với vua David. Một trong bốn đứa, Solomon, sau này cũng trở thành vua.   

          Ý của các mục sư Tin Lành Mỹ và Việt Nam nói  rằng vua David phạm tội dâm dật như Trump mà Chúa vẫn dùng, nên đó là lý do tại sao Trump là người Chúa chọn. 

          Tôi phải xin lỗi là lập luận này không khác gì Cộng Sản: dùng một thiểu số phần trăm xẩy ra biến nó thành 100%, bóp méo, che giấu sự thật rồi  dùng nó ngụy biện giả tạo chứng tỏ là mình nói có sách, mách có chứng.  

          Vua David và Tổng Thống Trump là hai nhân vật xa vời một trời một vực, và tôi có thể chứng tỏ dùng Kinh Thánh (xem 1 Samuel trong Cựu Ước):  

  • Thời thơ ấu David sinh ra trong gia đình nghèo túng làm nghề chăn cừu, chẳng ai biết David. Trump trái lại sinh ra trong gia đình triệu phú, có tiếng tăm và được hưởng gia tài kếch sù. 
  • Chắc mọi người còn nhớ câu chuyện thằng nhỏ Đa-vít đánh bại gã khổng lổ Gô-li-át? Vâng, thằng bé Đa-Vít đó chính là vua David khi còn trẻ thanh niên, tình nguyện đánh nhau với anh lính khổng lồ Goliath của quân đội Philistine quân Do Thái  khiếp đảm, không ai dám ra đuơng đầu. David xin vua Saul cho phép David ra một chọi một và đánh Goliath gục ngã (1 Samuel 17). Sau này David chiến thắng thêm nhiều chiến trận. Còn Trump thời thanh niên? Lo giấy tờ bác sĩ, ký giả cho bị bệnh lồi xương chân “bone spur” nên được miễn dịch năm lần! Đã trốn quân dịch thế mà Trump còn vô liêm sỉ không biết  nhục, chê John McCain bị bắn rớt ở Bắc Việt không phải là anh hùng.     
  • David là người thống nhất đất nước, mang 12 bộ lạc tách rời thành hợp một. Trong khi Trump là nguyên nhân nước Mỹ cấu xé lẫn nhau.
  • David là người viết nhiều bài thơ trong sách Thi Thiên. Trump nói chuyện chỉ bằng cấp bậc Tiểu học.
  • Khi David đi đánh trận trở về thắng huy hoàng, phụ nữ mê David, hét hò rằng “Vua Saul giết nghìn quân địch, nhưng David giết một vạn”.  Điều này làm Saul thù ghét đến độ muốn giết David nhưng bất  thành, David bỏ trốn. Một lần Saul ngủ không có bảo vệ, một người lính theo phe David tên là Abishai nói với David là Abishai sẽ đè Saul xuống để David giết. Nhưng David không muốn, chỉ lấy cái giáo của Saul. Khi thức giấc, biết rằng David không muốn giết mình nên Saul cảm động. Trump thì khác, trả thù đê tiện bất cứ ai chỉ trích mình. 

          Vua David và Trump chỉ giống nhau một điểm duy nhất là hiếp dâm. Còn lại thì khác: 

          – David hiếp dâm một người. Trump bị buộc tội quấy nhiễu tình dục gần 30 người.

          – David công nhận có nằm ngủ với Bathseba. Trump, mặc dù dùng lời lẽ thô tục chỉ muốn làm tình với phụ nữ, công khai nói là nếu Ivanka không phải là con gái mình thì Trump đã hẹn hò tình tứ với Ivanka, chối đã ngủ với tất cả những người đàn bà thưa mình (trong trường hợp của cô làm phim con heo và cô Playboy thì sau này có bằng chứng hẳn hòi Trump trả tiền cả hai người đề ém nhẹm sự thật).

          – David thật sự mê Bathseba, nên mặc dù hiếp dâm Bathseba (David là vua thời bấy giờ, sai lính dẫn Bethseba vào cung điện để mình làm tình), David lấy Bathseba làm vợ sau khi tìm cách giết chồng cô ta. Trump thì hiếp dâm phụ nữ trong lúc lập gia đình và không lấy một người nào mình quấy nhiễu tình dục. 

          – David hối hận, xin Chúa tha lỗi. Trump thì không. Xem video này nghe Trump nói là không bao giờ Trump xin Chúa tha lỗi trong đời:   Trump has never asked God for forgiveness.

Trump has never asked God for forgiveness.Trump had to be asked twice if he’s ever asked God for forgiveness.

          Khi nhà Tiên Tri Nathan nói với David việc David giết Uriah để cướp vợ cô Bathseba là việc Chúa không đồng ý, David hối hận, nói là “Tôi đã phạm tội với Chúa” – “I have sinned against the Lord.” (2 Samuel 12:13). Trong sách Thi Thiên, David thường làm thơ tỏ ý hối hận hành động mình đã làm. Trump thì khác, không bao giờ xin lỗi hành động sai lầm của mình. Cái tôi của Trump cao hơn nhà lầu cao nhất thế giới. 

          Những Mục sư, Linh mục khi so sánh Trump với vua David, chẳng những họ che giấu đa số sự thật viết trong Kinh Thánh, mà họ còn che giấu một điểm tối ư quan trọng không cho tín đồ biết: Chúa không chấp nhận hành động sai quấy của  vua David. Kinh Thánh 2 Samuel 11:27 nói : “Chúa không hài lòng về chuyện David đã làm” – “But the thing that David had done displeased the Lord”.

          Nếu tội lỗi không bị trừng phạt thì Chúa không phải là người  có công lý. Nhà Tiên tri Nathan nói với vua David là mặc dù vua hối hận xin lỗi việc mình đã làm, Chúa tha thứ không lấy mạng vua nhưng con của vua sẽ chết. Sau này đứa con thứ ba Absalom của David nổi loạn muốn lật đổ ngôi cha nhưng bị lính của David giết.  

          Chúa không bằng lòng việc vua David hiếp dâm phụ nữ rồi giết chồng bà ta nên trị tội David bằng chính thể suy nhược sau này, con vua bị giết chết, và lương tâm bị giày vò. Những Mục sư, Linh mục ủng hộ Trump thì trái lại : họ không lên án Trump sai lầm, không bắt  Trump phải bị một hình phạt, mà trái lại còn muốn thưởng Trump thêm một nhiệm kỳ Tổng Thống thứ hai. 

          Để kết luận, tôi có câu Kinh Thánh này cho Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao Mike Pompeo, Cựu Giám Đốc của Đại học Liberty Jerry Falwell Jr., (từ chức vì có quan hệ tình dục bất chánh) Bộ Trưởng Bộ Năng Lượng Rick Perry, Cố vấn tôn giáo cho Trump, Paula White, Mục sư Franklin Graham con của Billy Graham (còn nói ai phê bình Trump như tôi là thuộc vào quyền lực ma quỷ (“Well, I believe it’s almost a demonic power”-Franklin Graham),  vô số những người trong chính trị và các lãnh đạo tôn giáo, các Mục sư hay Linh mục, khi nêu ra lý do Chúa chọn Trump vì giống như  Chúa đã chọn vua David trong Cựu Ước: 

          Kinh Thánh 2 Cô-Rinh-Tô 11:13 nói: “Những người như thế  là sứ đồ giả, là kẻ lường gạt, giả hình là sứ đồ của Chúa” – “For such men are false apostles, deceitful workmen, disguising themselves as apostles of Christ”.

Nguyễn Tài Ngọc

October 2020

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: