Trump Nói Láo về Khoa Học -Trump lied about science

Trump Nói Láo về Khoa Học -Trump lied about science

Chú thích: Tạp chí khoa Học chỉ trích Trump vì ‘nói dối’ về mối đe dọa đại dịch. Thuờng thuờng các tạp chí học thuật luôn đề cao việc đưa ra nhiều giả thuyết đối lập, trong việc tìm kiếm một giải đáp về bất cứ vấn đề nào đó đôi khi còn chưa ngả ngũ được, thì việc Trump không làm nên việc trong việc cầm chân coronavirus đã bị lên án thẳng thắn trong một bài xã luận gần đây của tạp chí Science.

Lá thư của một biên tập viên được công bố hôm thứ Sáu trên Science, một tờ báo được giới khoa học đánh giá là đứng đắn với các thông tin, tường trình trung thực về những tiến bộ của khoa học Hoa Kỳ, đã phê bình Trump vô cùng gay gắt sau khi cuộc phỏng vấn được ghi âm với nhà báo Bob Woodward của Washington Post được đưa ra ánh sáng và gây sóng gió mấy hôm nay. Trong cuộc phỏng vấn với Woodward, Trump đã mô tả sự đe dọa, hoành hành của virus hết sức rõ ràng là Covid-19 rất nguy hiểm, khác xa với cách ông tuyên bố trong các cuộc họp báo công khai, khi ông lớn tiếng bác bỏ mối nguy hại ấy.

 

Chủ bút tạp chí Science, ông H. Holden Thorp viết: “Khi ông ấy nói bớt đi sự nguy hiểm của đại dịch trước công chúng, Trump không hề lẫn lôn hay không phải không có đủ thông tin trung thực mà là: Ông ta đã liên tục, lập đi lập lại lời nói dối về khoa học/y học với người dân Mỹ”. “Những lời nói dối này đã chà đạp, làm tê liệt tinh thần của cộng đồng y học, khoa học và khiến cho bao nhiêu người đã thiệt mạng ở Hoa Kỳ.

 

Trump Nói Láo về Khoa Học
 
H. Holden Thorp
 
Khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu nói chuyện với công chúng về bệnh coronavirus 2019 (COVID-19) vào tháng 2 và tháng 3, các nhà khoa học đã sửng sốt về việc ông ta dường như thiếu hiểu biết về mối đe dọa này. Chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng ông ấy hoặc đã từ chối không chịu nghe các cuộc họp và tường trình của nhân viên trong phủ TT hoặc ông ấy đang được người làm việc dưới quyền che chở, che đậy, không cho ông biết rõ, để khi cần, có thể phủ nhận một cách chính đáng về việc chính phủ liên bang đã không kịp thời hành động. Giờ đây, vì nhà báo Bob Woodward nổi tiếng của Washington Post đã ghi âm lại buổi nói chuyện với Trump, chúng ta có thể nghe thấy giọng nói của chính Trump nói rằng ông ta hiểu chính xác rằng coronavirus (SARS-CoV-2) đã gây chết người và lây lan trong không khí. Khi ông ấy nói bớt đi, giảm thiểu tính nguy hiểm của đại dịch trước công chúng, Trump không hề lẫn lôn hay không phải không có đủ thông tin trung thực mà là: Ông ta đã liên tục, lập đi lập lại lời nói dối về khoa học/y học với người dân Mỹ. Những lời nói dối này đã chà đạp, làm tê liệt tinh thần của cộng đồng y học, khoa học và khiến cho bao nhiêu người đã thiệt mạng ở Hoa Kỳ.
Inline image
Bao năm qua, tờ báo chúng tôi đã bình luận về những thành tựu khoa học của các tổng thống Hoa Kỳ. Các hành động không phù hợp đối với biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường trong cả hai chính quyền Đảng Cộng hòa và Dân chủ thường xuyên bị chỉ trích. Các bài xã luận đã bày tỏ sự bất mãn, đau buồn về việc các tổng thống tán thành chuyện giảng dạy thuyết sáng tạo vạn vật bởi một “đấng thiêng liêng” và các chương trình phản khoa học khác trong các trường công lập. Những vấn đề này vẫn đang là điều chúng tôi quan tâm. Nhưng giờ đây, một tổng thống Hoa Kỳ đã cố tình nói dối về khoa học với mức độ nguy hiểm, tác hại cho sức khỏe người dân và trực tiếp dẫn đến bao nhiêu chết chóc lan tràn của người Mỹ.

Đây có thể là thời điểm đáng xấu hổ nhất trong lịch sử chính sách khoa học của Hoa Kỳ.

Trong một cuộc phỏng vấn với Woodward vào ngày 7 tháng 2 năm 2020, Trump nói rằng ông biết rằng COVID-19 gây chết người nhiều hơn bệnh cúm và nó lây lan trong không khí. “Đây là thứ chết người,” Trump nói. Nhưng vào ngày 9 tháng 3, ông ta lại tweet rằng “bệnh cúm thông thường” còn tồi tệ hơn COVID-19, trong khi cố vấn kinh tế Larry Kudlow và cố vấn tổng thống Kellyanne Conway bảo đảm với dân chúng rằng virus đã được ngăn chặn. Vào ngày 19 tháng 3, Trump nói với Woodward rằng ông không muốn chia sẻ với người dân Mỹ về sự nguy hiểm của virus. “Lưc đó, tôi muốn coi đó là chuyện nhỏ,” ông ta nói, “Tôi vẫn muốn coi đó là chuyện nhỏ”. “Coi đó là chuyện nhỏ” có nghĩa là nói dối về việc ông ta đã biết rõ rằng đất nước đang đối đầu với sự nguy hiểm trầm trọng.

Điều đó cũng có nghĩa là những nhân viên y tế cố gắng nói ra sự thật phải im lặng.
Vào ngày 25 tháng 2, Nancy Messonnier, Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Tiêm chủng và Bệnh đường hô hấp (thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh), cho biết, “Không còn phải thắc mắc về việc điều này có xảy ra nữa hay không, mà câu hỏi cần có phải là khi nào thì điều này sẽ xảy ra, và bao nhiêu người trên đất nước này sẽ bị bệnh nặng ”. Bà ấy đã nói đúng và Trump biết điều đó. Nhưng ông ta đã bịt miệng bà lại. Ông ta cũng tìm cách kiểm soát những tin nhắn từ Anthony Fauci, nhà lãnh đạo hàng đầu của quốc gia về các bệnh truyền nhiễm. Những người ủng hộ Trump khẳng định rằng Fauci và Messonnier không bị cấm nói, nhưng giờ chúng ta có bằng chứng rõ ràng trong email cho thấy họ đã bị bịt miệng.

Trump cũng biết rằng virus có thể giết những người trẻ. Ông nói với Woodward vào ngày 19 tháng 3: “Không chỉ là ngừoi già, hay già hơn, Cả người trẻ cũng vậy, rất nhiều người trẻ tuổi.” Tuy nhiên, ông ta cứ nhấn mạnh rằng các trường học và đại học phải mở cửa trở lại và các đội thể thao cấp đại học nên tiếp tục. Gần đây, ông đã thêm Scott Atlas vào nhóm cố vấn- một nhà thần kinh học, không chuyên môn về dịch tễ học – người đã lên tiếng ủng hộ việc thử nghiệm với nhiều nguy hiểm, rủi ro, sai lầm: bằng cách nào đó, họ cô lập những người lớn tuổi và dễ bị bệnh hơn, trong khi để cho virus tự do lan truyền ở những người trẻ tuổi. Việc mở cửa các trường đại học và trung tiểu học đã làm tăng tốc độ lây nhiễm của virus và đồng nghĩa với sự đau khổ không kể xiết cho cả sinh viên cùng những người mà họ đang lây truyền chung quanh họ.

Những đài kỷ niệm ở Washington, D.C., đã khắc ghi những lời nói của các nhà lãnh đạo đúng nghĩa khi phải đối đầu với các cuộc khủng hoảng. Franklin Roosevelt nói: “Niềm tin phát triển trên sự thành thực, trong danh dự, trong niềm trân trọng sự thiêng liêng của bổn phận, sự trung thành trong việc bảo vệ và cách làm việc không vị kỷ.

Chúng ta có thể cảm ơn cộng đồng khoa học vì họ đã tuân theo những lời này. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu phát triển không ngừng vắc-xin và điều tra nguồn gốc của virus để có thể ngăn chặn các đại dịch trong tương lai. Nhân viên y tế đã bất chấp mối nguy hiểm khi tiếp xúc và điều trị bệnh nhân COVID-19 để làm giảm tỷ lệ tử vong; nhiều người trong số những nhân viên y tế tiền tuyến này đã bị nhiễm bệnh, và một số đã chết vì hành động dũng cảm này. Những cá nhân này thể hiện lời kêu gọi của Roosevelt về sự trung thành trong việc bảo vệ và cách làm việc không vị kỷ.

Họ không thấy bất cứ đức tính nói trên nào được thể hiện bởi chính lãnh đạo của họ và đồng bọn của ông ta. Trump không phải là người thiếu hiểu biết, và không phải ông ta không thèm xem các bản lược trình cho TT. Hãy lắng nghe những lời của chính ông ta nói. Rất đơn giản là Trump đã nói dối, rõ ràng là như vậy.

Người dịch: Minh Phượng (pvo369.wordpress.com)
Fauci phản đối Trump: Xem nhẹ mối đe doạ là điều không hay ho gì!

Nhà khoa học hàng đầu quốc gia về bệnh truyền nhiễm, Tiến sĩ Anthony  Fauci vào thứ Sáu tuyên bố, xem nhẹ mối đe doạ không phải là điều gì hay ho, và dự đoán nhân dân Mỹ sẽ không quay trở lại bình thường như trước đây sớm nhất là vào giữa sang năm. 

Inline image
Đây là tuyên bố mới nhất đặt Fauci vào tình trạng mâu thuẫn với Tổng thống. “Nếu quý vị đang nói đến chuyện  trở lại mức độ bình thường như trước đại dịch COVID 19, thì sẽ phải đến sang năm, thậm chí có thể đến cuối năm 2021,” Fauci cho xướng ngôn viên MSNBC Andrea Mitchell hay. “Tôi tin, chúng ta sẽ có thuốc chủng ngừa vào cuối năm nay, đầu sang năm,” ông Fauci nói thêm. “Nhưng khi chúng ta huy động phân phối thuốc ngừa, và chúng ta có đa số hoặc nhiều hơn được chích ngừa và được bảo vệ, điều này sẽ không xảy ra cho đến giữa hoặc cuối năm 2021.” 
 

Fauci cũng đưa ra quan điểm trái ngược sau khi Tổng thống cho rằng, Mỹ đang ở vào giai đoạn cuối đại dịch. Tiến sĩ cho hay, số liệu hiện nay “đáng lo ngại.” 

“Khi người ta xem nhẹ điều mà thực sự là mối đe doạ, thì đây không phải là chuyện hay ho,” ông Fauci đáp, muốn ám chỉ đến việc Tổng thống thừa nhận với ký giả huyền thoại Bob Woodward rằng, ông cố tình giảm tối thiểu mối nguy hiểm của virus xuống để không “tạo ra hỗn loạn.” 

Hương Giang (baocali)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: