Robert Zoellick: ‘Tôi đã phản đối Trump ngay từ đầu’

Robert Zoellick: ‘Tôi đã phản đối Trump ngay từ đầu’

  • Sharanjit Leyl
  • Bản tin Kinh doanh Châu Á BBC
Ông Zoellick kêu gọi Hoa Kỳ hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc trong việc tìm ra giải pháp cho đại dịch, thay vì "qui kết tội đối với Trung Quốc".
Chụp lại hình ảnh, Ông Zoellick kêu gọi Hoa Kỳ hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc trong việc tìm ra giải pháp cho đại dịch, thay vì “qui kết tội đối với Trung Quốc”.

Cựu lãnh đạo Ngân hàng Thế giới cảnh báo thế giới có thể trông giống như năm 1900 nếu các nước không hợp tác với nhau để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.

Ông Robert Zoellick chỉ ra rạn nứt giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Ông Zoellick, một trong những công chức cao cấp nhất của Hoa Kỳ, đã cố vấn cho sáu tổng thống Mỹ trong suốt sự nghiệp của mình.

Ông nói với BBC sự hợp tác là “cách duy nhất để nền kinh tế toàn cầu thoát khỏi suy thoái”.

Ông Zoellick, người cũng từng là thứ trưởng ngoại giao Mỹ, cho biết mối quan tâm lớn nhất của ông là căng thẳng leo thang giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

“Tôi nghĩ rằng [mối quan hệ Mỹ Trung] đang rơi vào tình trạng rơi tự do lúc này và tôi không nghĩ rằng chúng ta biết đâu là đáy, và đó là một tình huống rất nguy hiểm,” ông nói với chương trình Bản tin Kinh doanh Châu Á BBC.

Ông Zoellick cảnh báo rằng “thế giới có thể trông giống thế giới năm 1900 khi các cường quốc cạnh tranh” nếu các nước bắt đầu xa lánh toàn cầu hóa và theo đuổi các lợi ích dân tộc chủ nghĩa.

Khủng hoảng tài chính

Ông Zoellick từng là chủ tịch của Ngân hàng Thế giới từ năm 2007 đến năm 2012, những năm có cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Với tư cách là người đứng đầu tổ chức này, ông đã hợp tác chặt chẽ với Quỹ Tiền tệ Quốc tế và các chính phủ trên thế giới để giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính.

“Cuộc khủng hoảng tài chính 2008-09 là một sự kiện rất nghiêm trọng nhưng chúng tôi đã có G20, [và] các ngân hàng trung ương cùng hợp tác. Tổng thống Bush và sau đó là Tổng thống Obama là một phần trong các nỗ lực quốc tế cùng với [lúc đó là thủ tướng Vương quốc Anh] Gordon Brown, “ông nói.

“Thành thật mà nói, ngay cả Trung Quốc đã từng có một chương trình kích cầu rất mạnh và cũng hợp tác theo nhiều cách khác nhau. Ngày nay chúng ta không có ý thức hợp tác như vậy. “

Ông Zoellick cho biết mối quan tâm lớn nhất của ông là căng thẳng leo thang giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Chụp lại hình ảnh, Ông Zoellick cho biết mối quan tâm lớn nhất của ông là căng thẳng leo thang giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Ông Zoellick kêu gọi Hoa Kỳ hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc trong việc tìm ra giải pháp cho đại dịch, thay vì “qui kết tội đối với Trung Quốc”.

Trump ‘sai lầm’

Người mà ông đổ lỗi cho việc gây ra nhiều thiệt hại là Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Zoellick từng làm việc trong giai đoạn cầm quyền của các Tổng thống trước đây của Đảng Cộng hòa George W Bush và George H W Bush. Nhưng ông nói rõ về sự ngán ngẩm của mình đối với đương kim tổng thống của đảng Cộng hòa.

“Tôi đã phản đối Trump ngay từ đầu … không chỉ vì quan điểm chính sách của ông ấy mà còn vì những gì tôi nghĩ là sai lầm trong tính cách của ông ấy.

“Tôi đã lo lắng về những gì ông ấy sẽ làm với các định chế và hiến pháp và chúng tôi đang thấy điều đó nảy sinh, và trong đại dịch, chúng ta đang nhìn thấy một khía cạnh khác, đó là một câu hỏi về năng lực.”

Ông Zoellick tin rằng sự hoài nghi của Tổng thống Trump về các liên minh và chủ nghĩa bảo hộ của Hoa Kỳ đã làm tăng thêm sự lo lắng tại châu Á vào thời điểm mà quyền lực của Trung Quốc đang bắt đầu khỏa lấp trong khu vực.

Đó là chủ đề mà ông giải thích trong cuốn sách mới của mình, có tên Nước Mỹ trên thế giới: Lịch sử ngoại giao và chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

Comments
One Response to “Robert Zoellick: ‘Tôi đã phản đối Trump ngay từ đầu’”
  1. Du Hang nói:

    Kêu gọi Mỹ hợp tác với Trung quốc để chống địch virus Vũ Háng !! Ha ha vậy là biết ông này là ai rồi !!
    Trump sai lầm. Trung quốc đúng. Chúc mừng báo mình đã chọn bài hay thể hiện quan điểm báo !

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: