Nhiều dân cử và nhà hoạt động gốc Việt khắp Hoa Kỳ ủng hộ Joe Biden

Nhiều dân cử và nhà hoạt động gốc Việt khắp Hoa Kỳ ủng hộ Joe Biden

Thiện Lê/Người Việt

ORANGE COUNTY, California (NV) – Nhiều dân cử gốc Việt khắp Hoa Kỳ tổ chức một buổi hội thảo qua mạng vào tối Thứ Năm, 3 Tháng Chín, để ra mắt ủy ban Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vietnamese Americans for Biden).

Các thành viên của ủy ban Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden. (Hình: Vietnamese Americans for Biden cung cấp)

Sau một video ngắn nói về chiến dịch vận động tranh cử của cựu Phó Tổng Thống Joe Biden và Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris, buổi hội thảo chính thức bắt đầu.

Ông Bình Lý, điều hợp viên của hội thảo, cho biết bằng tiếng Anh: “Chúng tôi rất hân hạnh được mời quý vị tham gia nỗ lực cộng đồng để giúp ông Biden và bà Harris đắc cử vào Tháng Mười Một này. Chúng tôi tin rằng họ sẽ giúp cộng đồng gốc Việt được đối xử, đầy tự trọng và có cơ hội như nhau để đạt được ‘American Dream.” Chúng tôi rất phẫn nộ vì Tổng Thống Donald Trump liên tục xâm phạm đến lịch sử và những giá trị của một đất nước đầy người nhập cư.”

Ông nói thêm bằng tiếng Việt: “Ba mẹ của Bình đã hy sinh, xa nhau gần 10 năm để ngày nay Bình có cơ hội, sống là một người Mỹ gốc Việt. Bình đã và sẽ tiếp tục tranh đấu, không chỉ cho bản thân, mà còn cho thế hệ sau có một cơ hội tự do và bình đẳng.”

Sau những lời mở đầu, ông Bình giới thiệu ông Tạ Trung, chủ tịch ủy ban Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden. Ông là một gương mặt quen thuộc với cộng đồng gốc Việt ở Nam California, và là người thường đứng ra tổ chức các hoạt động của người gốc Việt theo đảng Dân Chủ. Ông Trung hiện đang ứng cử Hội Đồng Thành Phố Westminster, Địa Hạt 2.

Ông Trung cho hay ông rất mừng vì có đến vài trăm người dự hội thảo, sau đó ông giới thiệu khách diễn giả đầu tiên của buổi hội thảo là Dân Biểu Stephanie Murphy (Dân Chủ-Florida), nữ dân biểu liên bang gốc Việt đầu tiên của Hoa Kỳ.

Ông Bình Lý, điều hợp viên của buổi hội thảo và thành viên hội đồng quản trị của ủy ban Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)

Sau vài lời chào những người tham dự, bà Murphy nói: “Tôi hãnh diện vì là người nhập cư, là công dân Hoa Kỳ. Câu chuyện của tôi chỉ có thể xảy ra được Hoa Kỳ và tôi hy vọng câu chuyện đó sẽ giúp được nhiều người.”

Bà kể gia đình bà trốn chạy khỏi Cộng Sản Việt Nam lúc bà còn rất nhỏ tuổi, để tìm tương lai tốt đẹp hơn và phải chịu nhiều nguy hiểm. Tuy vậy, cha mẹ của bà quyết định “chết trong lúc tìm kiếm tự do hơn là sống trong bóng tối.”

Khi thuyền hết xăng, hết thực phẩm và trôi giữa biển, gia đình bà được Hải Quân Hoa Kỳ cứu và đưa đến trại tị nạn ở Malaysia. Sau đó, một nhà thờ ở Virginia bảo trợ, giúp gia đình bà đến được Hoa Kỳ và sau này bà trở thành công dân. Chính vì vậy, như nhiều người cùng cảnh ngộ, bà rất mang ơn nước Mỹ.

“Là một thành viên của Quốc Hội, tôi rất vinh dự được giúp Hoa Kỳ giữ lời hứa trở thành một đất nước tự do và đầy cơ hội. Tôi muốn giúp chấm dứt các chính sách di dân có hại và thiếu nhân đạo của Tổng Thống Trump. Tôi đang tìm cách giúp nhiều gia đình, nhiều cư dân và các doanh nghiệp vượt qua được đại dịch,” bà Murphy nói.

Theo bà, cuộc bầu cử trong Tháng Mười Một sắp tới là lúc để nhiều người gốc Việt hay những người nhập cư khác nhìn lại hoàn cảnh của gia đình vì ông Trump muốn tấn công và chia cách gia đình họ.

Vì lý do đó, bà cho rằng Hoa Kỳ cần có một tổng thống sẽ trân trọng cuộc sống, những hy sinh và những đóng góp của người nhập cư cho nước Mỹ. Bà ủng hộ ông Biden và bà Harris vì bà sẽ là phó tổng thống người gốc Á Châu-Thái Bình Dương đầu tiên.

Dân Biểu Stephanie Murphy phát biểu. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)

Diễn giả thứ hai của buổi hội thảo là bà Michelle Kwan, người trượt băng nghệ thuật gốc Á Châu từng năm lần vô địch thế giới và hai lần đoạt huy chương của Thế Vận Hội.

Bà so sánh các cuộc tranh cử như chạy marathon, Tháng Mười Một này là đoạn cuối và phải tập trung để về đích thành công.

Theo bà, ông Biden và bà Harris là một bộ đôi tuyệt vời, có thể giúp Hoa Kỳ đoàn kết nếu họ đắc cử.

“Sự đại diện rất quan trọng. Chúng ta cần có những dân cử nhìn giống mình và đại diện được tiếng nói của mình. Nhiều cô gái thuộc nhiều sắc dân da màu có thể thấy được bản thân họ qua Thượng Nghị Sĩ Harris, nhất là những người muốn phục vụ đất nước,” bà Kwan cho biết.

Vì vậy, bà cho rằng cuộc bầu cử lần này rất quan trọng, nhất là phiếu bầu của người Á Châu-Thái Bình Dương, để ai cũng có cơ hội đạt được “American Dream.”

Nhà vô địch trượt băng nghệ thuật Michelle Kwan. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)

Sau đó, các thành viên trong ban cố vấn của ủy ban Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden nói về những chính sách của ông Biden mà họ ủng hộ.

Các thành viên của ban cố vấn tại buổi hội thảo gồm có Dân Biểu Thái Mỹ-Linh (Washington), Nghị Viên Kim Bernice Nguyễn (Garden Grove, California), Dân Biểu Trâm Nguyễn (Massachusetts), Dân Biểu Kathy Trần (Virginia) và Thượng Nghị Sĩ Joe Nguyễn (Washington)

Các diễn giả cho biết chính sách đầu tiên họ ủng hộ là tạo cơ hội làm ăn, trợ giúp tiểu thương của người gốc Việt.

Theo các diễn giả, nhiều doanh nghiệp của người gốc Việt vừa gặp khó khăn về tài chính, vừa phải chịu nhiều rào cản ngôn ngữ, lại còn chịu khó khăn vì đại dịch COVID-19.

Vì vậy, ông Biden sẽ tăng ngân sách cho chương trình “State Small Business Credit Initiative” lên đến $3 tỷ và ngân sách đầu tư cho tiểu thương lên đến $30 tỷ.

Không chỉ vậy, các diễn giả cho hay ông sẽ tạo nhiều hệ thống giúp các doanh nghiệp của người gốc Việt có cơ hội công bằng và được đầu tư nhiều hơn.

Chính sách thứ hai là nâng cao giáo dục, giúp những người thiểu số dễ vào đại học hơn.

Ông Biden muốn các đại học bốn năm miễn phí đối với những gia đình có thu nhập từ $125,000/năm trở xuống. Điều này sẽ giúp nhiều gia đình nhập cư không phải lo ngại đến chuyện tiền bạc khi vào đại học.

Ông còn muốn cải thiện các chương trình trợ cấp sinh viên, giúp họ chi trả nhiều thứ từ sách vở đến chi phí hàng ngày.

Ngoài ra, ông sẽ tìm cách đa dạng hóa trường học, có giáo viên thuộc nhiều sắc dân.

Một điều cũng rất quan trọng với người gốc Việt là bảo hiểm y tế. Các diễn giả cho biết ông Biden sẽ có các lựa chọn bảo hiểm y tế công cộng giá rẻ cho người dân.

Vì vấn đề ngôn ngữ gây nhiều khó khăn về y tế cho cộng đồng gốc Việt, nhất là trong thời dịch COVID-19, ông Biden hứa sẽ có các chương trình bằng tiếng Việt, cũng như mở nhiều trung tâm cộng đồng để giúp đỡ họ.

Các diễn giả thảo luận về các chính sách của ông Biden. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)

Liên quan đế chính sách về nhân quyền ở Việt Nam, các diễn giả cho rằng Tổng Thống Trump không quan tâm đến vấn đề nhân quyền, dân chủ và tự do tôn giáo ở Việt Nam, khiến nhiều người phải ngồi tù vì lý do chính trị.

Họ cho hay ông Biden sẽ có những chính sách giúp người tị nạn chính trị, và chính quyền Trump đang không làm được điều đó.

Về phần đối phó với Trung Quốc, ông Biden muốn sử dụng luật thương mại và tạo ra nhiều đồng minh. Ông cũng muốn tạo nhiều việc làm ở Hoa Kỳ, trong đó có ngành sản xuất để nhiều sản phẩm “Made in America.”

Ông còn nói sẽ có Hải Quân hiện diện ở Thái Bình Dương mạnh hơn, cũng như củng cố quan hệ với các quốc gia như Úc, Indonesia, Nhật, và Nam Hàn để cho Trung Quốc thấy Mỹ sẽ “không lùi bước.”

Sau khi nói về các chính sách, các thành viên của ủy ban Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden kêu gọi các cử tri gốc Việt vào trang web www.viets4biden.com để tìm hiểu và có thể ghi danh làm tình nguyện cho những buổi hoạt động tranh cử. [đ.d.]

—–
Liên lạc tác giả: le.thien@nguoi-viet.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: