Chính trị nước Mỹ: Những Nhóm Chính Khách Cộng Hòa Muốn Hạ Bệ Ông Trump – Never Trumpers

Chính trị nước Mỹ: Những Nhóm Chính Khách Cộng Hòa Muốn Hạ Bệ Ông Trump – Never Trumpers

Một số nhân vật Cộng Hòa chống lại ông Trump đang tranh đấu bằng mọi cách để hạ bệ ông Trump, biến ông thành Tổng Thống Một Nhiệm Kỳ. Có hai nhóm nổi bật trong thành phần Cộng Hòa chống ông Trump, đó là Nhóm Republican Voters Against Trump (RVAT) và Lincoln Project.

Ông Jack Spielman là một người cả đời chỉ theo đảng Cộng Hòa, nhưng trong bốn năm qua, ông đã nhận thức ra được hai điều: Ông trở nên chán ghét ông Trump ngày càng nhiều hơn vì thái độ “quái đản, đến độ kinh hoàng” của ông Trump cũng như việc ông Trump thân thiện với bọn độc tài. 

Ông Trump làm cho số tiền nợ quốc gia tăng lên khủng khiếp. Ông Spielman kể lại rằng lúc đầu thái độ chống lại ông Trump của ông chỉ là từ nay ông  sẽ không bao giờ bầu cho ông Trump nữa. Nhưng cú sốc nặng nhất đối với ông Spielman là vụ Tổng thống Trump trả thù Trung Tá Alexander Vindman khi ông này ra khai trước quốc hội để điều trần luận tội  truất phế ông Trump. Ông Trump đã đuổi Trung Tá Windman ra khỏi Hội Đồng An Ninh Quốc Gia hồi tháng Hai, và Trung Tá Windman xin giải ngũ vào tháng Bảy vừa qua. Ông Spielman nguyên là một cựu sĩ quan Bộ Binh về an ninh mạng. Ông Spielman quyết định sẽ không những bỏ phiếu cho ông Biden, ứng cử viên của Đảng Dân Chủ, mà ông còn muốn làm mạnh hơn nữa để lật đổ ông Trump. Ông muốn thuyết phục nhiều người khác cùng làm như ông. Vì thế ông Spielman thực hiện cuốn video mang tựa đề: “Republican Voters Against Trump.” gọi tắt là RVAT. Ông Spielman tâm sự với báo TIME: “Tôi muốn đóng góp một phần, và tìm cách sửa sai lỗi lầm của mình khi xưa đã bầu cho ông Trump.”.

Tổ chức RVAT, xuất hiện từ hồi tháng Năm,  là một trong nhiều nhóm  gồm những người theo đảng Cộng Hòa tìm cách hạ bệ ông Trump, biến ông Trump trở thành Tổng thống Một Nhiệm Kỳ. Kể từ tháng 12, nhiều nhân vật kỳ cựu trong đảng Cộng Hòa  đã đứng ra thành lập ít nhất là năm ủy ban chính trị có mục đích thuyết phục thành phần bảo thủ trong Đảng Cộng Hòa nên bầu cho ông Biden. Nổi tiếng nhất trong các nhóm này phải kể đến Lincoln Project. Nhóm này được thành lập vào cuối năm ngoái, và được cả nước chú ý đến vì những quảng cáo nhằm triệt hạ Tổng thống. Hồi tháng Sáu, ông chủ tịch chi bộ Cộng Hòa ở Ohio tung ra chiến dịch “Right Side PAC” kêu gọi tẩy chay ông Trump. Vài ngày sau,hơn  200 người trong đảng Cộng Hòa từng phục vụ trong chính quyền của Tổng thống 43, George W. Bush,kết hợp với nhau thành một nhóm gọi tên là 43 Alumni for Biden  Ngoài ra, còn một nhóm nữa tên là Bravery Project, do Cựu Dân Biểu Cộng Hòa Joe Walsh lãnh đạo. Ông này hiện đang được xem là đối thủ của ông Trump trong đảng Cộng Hòa. Sau cùng, còn phải kể đến kế hoạch của những nhân vật, quan chức từng làm việc trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia những chính phủ Cộng Hòa trước đây liên kết lại với nhau để bảo trợ cho ông Biden vào mùa hè năm nay.

Từ năm 2015, có nhiều nhóm nhỏ trong đảng than vãn với nhau về sự lố bịch, trò hề trong các đoạn văn viết trên Twitter của ông Trump. Giọng điệu của ông Trump lúc nào cũng sặc mùi chia rẽ, từ chuyện cấm những người Hồi Giáo du lịch vào Hoa Kỳ, đến việc tăng thuế quan mậu dịch, cũng như thẳng tay chia cắt gia đình di dân ở biên giới Mỹ và Mễ. Nhưng trước hiện tượng tỉ lệ ủng hộ Tổng thống lúc nào cũng ở mức rất cao, đến 90%, và nhiều dân biểu, nghị sĩ Cộng Hòa không dám qua mặt ông Trump,và rất sợ ông ta. Vì thế, những nhóm chính khách không ưa ông Trump, gọi chung là “Never Trumpers” đành phải chịu bất lực, không thể làm gì để ảnh hưởng đến chính sách liên bang.

Giờ đây, ở vào giai đoạn cuối nhiệm kỳ tổng thống, những người trong các nhóm “Never Trumpers” vùng lên, tìm cách trả thù. Bốn năm trước đây, ông Trump thắng số phiếu Cử Tri Đoàn với khoảng 77,000 lá phiếu ở các tiểu bang Pennsylvania, Wisconsin và Michigan. Chỉ cần một số nhỏ người theo phe hữu, hay độc lập cảm thấy vỡ mộng, và ngả sang phía Biden là đủ để đá ông Trump ra khỏi ghế tổng thống. Bà Sarah Longwell, một người theo đảng Cộng Hòa từ bấy lâu nay, và cũng là thành viên sáng lập ra nhóm RVAT nói: “Những người này là thành phần cơ bản ở các tiểu bang nắm phần quyết định trong cuộc bầu cử kỳ này.”.

Thành phần cử tri quyết định đó bây giờ tỏ ý định muốn bầu cho ông Biden, khác với cách đây sáu tháng, con số ngày càng đông thêm vì cách đối phó với bệnh dịch COVID-19 của ông Trump vụng về, làm cho hơn 140,000 thiệt mạng và nền kinh tế bị thiệt hại nặng. Theo cuộc thăm dò của tổ chức Pew Research, tỉ lệ ủng hộ ông Trump khoảng thời gian từ tháng Ba đến tháng Sáu giảm bớt 7%, chỉ còn 78% dân chúng ủng hộ. Ngày 25 tháng Sáu, báo New York Times thực  hiện cuộc thăm dò thấy rằng ông Biden hơn ông Trump 35 điểm tại những tiểu bang lưng chừng, nơi đó đa số cử tri bỏ phiếu cho đảng thứ ba hồi năm 2016. Theo Whit Ayres, người theo dõi thăm dò bầu cử trong đảng Cộng Hòa: “Chỉ cần một tỉ lệ rất nhỏ những người trong các tiểu bang lưng chừng không còn ủng hộ ông Trump là có thể làm thay đổi hẳn tình hình.”.

Hãy còn quá sớm để đo lường hiệu quả của nhóm chính khách chống lại ông Trump- Never Trump Groups- Nhiều người trong đảng Cộng Hòa gạt bỏ tầm quan trọng của những nhóm này, họ cho rằng đây chỉ là những kẻ cơ hội chủ nghĩa muốn lợi dụng sự chia rẽ trầm trọng do ông Trump gây ra. Hiện nay ông Trump vẫn còn được sự tín nhiệm rất cao trong Đảng Cộng Hòa. bà Erin Perrine, Phát Ngôn Nhân trong ban tranh cử nói:”Tổng thống Trump là người lãnh đạo Đảng Cộng Hòa, và đang được sự ủng hộ của 94% phiếu của đảng viên Cộng Hòa trong kỳ bầu cử sơ bộ vừa qua. Đó là một tỉ lệ mà các Tổng thống đang cầm quyền ra tái tranh cử đều mơ ước.”.

Thậm chí nếu những người trong nhóm Never Trump thành công trong việc hạ bệ ông Trump, rồi đây tình hình sẽ như thế nào, không ai có thể hình dung ra được, bởi vì ông Trump đã thay đổi Đảng Cộng Hòa rất nhiều so với cái ngày ông lên cầm quyền. Ông Trump đã biến đổi Đảng Cộng Hòa trở thành một thứ giáo phái (cult) tôn thờ cá nhân, bắt nguồn từ chủ nghĩa quốc gia về mặt kinh tế, và chia rẽ chủng tộc. Những người chống ông Trump muốn quanh trở về ý thức hệ bảo thủ từng ngự trị Đảng Cộng Hòa trong nhiều thập niên trước khi ông Trump ra nắm quyền, nhưng người ta e rằng Đảng Cộng Hòa đã vĩnh viễn thay đổi, không thể trở lại như trước được nữa.

Ông Rick Wilson ngạc nhiên nhìn lên màn hình chiếu phiên họp tại địa phương của Lincoln Project.  Có tới 10,000 người đến dự phiên họp, hội thảo. Ông Wilson là thành viên trong nhóm Lincoln Project, ông  không ngờ có rất nhiều người tham dự phiên họp tổ chức vào ngày 9 tháng Bảy vừa qua.

Ông Wilson sáng lập ra nhóm Lincoln Project hồi tháng 12 năm ngoái. Ông hợp tác với luật sư George Conway, chồng của bà Kellyanne, cựu cố vấn chính trị cho ông Trump, củng với nhà chiến lược chính trị kỳ cựu Steve Schmidt, ông John Weaver và một số chính khách khác trong Đảng Cộng Hòa. Những nhân vật Cộng Hòa kiên quyết này đã bắt đầu chán ghét thái độ bất xứng của Tổng thống Trump, và Đảng Cộng Hòa cứ cố tình bỏ qua cho ông ta. Lúc đầu, việc chống lại ông Trump không được nhiều người hưởng ứng, nhưng rồi với thời gian, nhóm này tung ra nhiều video, và quảng cáo vạch trần lỗi lầm cơ bản của ông Trump, và họ mau chóng được nhiều người ủng hộ. Vào hồi đầu tháng Năm, khi tỉ lệ người thất nghiệp tăng lên đến mức kỷ lục 15%, nhóm Lincoln Project tung ra cuốn video tựa đề “Mourning in America” (Nước Mỹ Phủ Mầu Tang ). Cuốn phim này dùng lại kỹ thuật quảng cáo dưới thời Reagan, miêu tả sự bi thảm, hoàn cảnh hết sức thương tâm của những người bị mất việc làm dưới thời ông Trump. Người thuyết minh trong cuốn phim, dùng giọng nói của một người bệnh nặng đang nằm trên giường bệnh, thều thào nói: “Nếu chúng ta phải chịu thêm 4 năm nữa như thế này, có lẽ nước Mỹ sẽ không còn là nước Mỹ nữa.”. Tổng thống Trump biết có cuốn phim này, và ông viết trên twitter như sau: “Cuốn phim của nhóm Lincoln Project là điều sỉ nhục cho Tổng thống Lincoln. Tôi không biết bà Kellyanne đã làm gì đối với thằng chồng loạn trí của bà, cái thằng mặt bị thịt, tròn như Mặt Trăng (Moon Face), nó làm cuốn phim thật là tồi tệ.’.

Theo ông Reed Galen, một viên chức từng làm việc trong ban vận động tranh cử của cựu Tổng thống Bush, 43, thì nói: “Chọc giận Tổng thống chưa đủ, chúng ta còn phải nhử mồi cho cá cắn câu. Cho đến khi nào con cá Trump cắn trúng lưỡi câu mới được.”. Những cuốn phim quảng cáo tranh cử kiểu như trên đã giúp cho dự án Lincoln Project thu hoạch rất nhiều sự ủng hộ về tài chính. Từ ngày 1 tháng Tư đến ngày 30 tháng Sáu, họ đã gây qũi được gần $17 triệu đô la.

Nếu dự án Lincoln Project nhắm mũi dùi chọc giận Tổng thống, thì những nhóm khác muốn hạ bệ ông Trump làm tiếp nhiều công tác phụ. Chẳng hạn như nhóm RVAT tìm cách thu thập hơn 400 lời phê bình gay gắt về ông Trump của những người từng trung thành theo đảng Cộng Hòa, như ông Spielman. Bà Monica, tự nhận mình là một tín đồ Cơ Đốc Giáo ở Texas nói: “Ngày xưa tôi chỉ bầu cho ông Donald Trump một lần vì thấy ông có vẻ khôi hài như trên TV. Nhưng sau đó, tôi cảm thấy hối hận vô cùng.”.

Bà Sarah Longwell, một trong những người sáng lập ra nhóm RVAT, nói rằng khi nghe những lời tâm sự của bà Monica, rất nhiều cử tri theo phe bảo thủ cảm thấy đồng cảm vì có người lầm lỡ trao lá phiếu cho kẻ gian ác là Donald Trump, giống như họ, và họ  có quyền dứt áo ra đi, không theo ông Trump nữa. Bà Longwell nói thêm: “Điểm đặc biệt là những lời phát biểu kiểu trên xuất phát từ đáy lòng của những người bình dân, chân thật trong đảng Cộng Hòa, chứ không phải từ thành phần ưu tú trong đảng. Họ hy vọng sẽ giúp gây quĩ rất nhiều khi tung ra những lời phỏng vấn trên tại những tiểu bang lưng chừng trước ngày bầu cử.”

Nhóm RVAT có thể tìm ra những thành phần theo Cộng Hòa một cách kiên quyết qua danh sách email mà bà Longwell  lập ra trong tổ chức Defending Democracy Together. Tổ chức này thành lập năm 2019 trên mạng, để xin chữ ký vào bản thỉnh nguyện trình bầy những bất mãn của cử tri đối với ông Trump. Thỉnh nguyện thư này ủng hộ Trung Tá Windman, và Thượng Nghị Sĩ Mitt Romney của tiểu bang Utah. Chính ông Romney đã bỏ phiếu đòi truất phế ông Trump về tội lạm quyền, và thỉnh nguyện thư cám ơn ông Romney. Ông Tim Miller, Giám đốc điều hành tổ chức RVAT nói họ rất mừng tìm được người như ông Romney bầy tỏ thái độ, và nhờ đó tổ chức nhận được nhiều đóng góp về tài chính.

Để thử xem cuốn video đem lại kết quả ra sao, bà Longwell thực hiện cuộc họp trên Zoom vào ngày 15 tháng Bảy tại Florida để thảo luận về những lời khai, lời tâm sự chân thành của cử tri. Họ mời báo TIME đến tham dự. Người tham dự trong phiên họp qua Zoom này đều là người theo Đảng Cộng Hòa ở Florida, trước đây bỏ phiếu bầu cho ông Trump, bây giờ tỏ ra hối tiếc. Một số người nói rõ, họ chán ghét ông Trump vì cách ông đối phó với bệnh dịch COVID-19 vô cùng tắc trách, khiến cho số người bị nhiễm COVID-19 tăng vọt lên ở Florida. Bà Longwell cảm thấy an ủi vì có nhiều người suy nghĩ giống như bà. Một nữ cử tri làm việc trong ngành du lịch ở Orlando nói: “Tôi không còn cảm thấy mình lẻ loi có ý kiến chống đối ông Trump.”. Tuy nhiên, khi được hỏi họ có bầu cho ông Biden hay không thì câu trả lời không đồng nhất: Hai người nói họ sẽ lại bầu cho ông Trump bởi vì họ không tin ông Biden lắm, chưa chắc ông Biden sẽ làm tốt.

Ông Matt Borges trong tổ chức Right Side PAC công nhận rằng vấn đề lưỡng lự có nên chọn ông Biden hay không trong thành phần Đảng Cộng Hòa nên được đặt ra. Ông Matt Borges là chủ tịch chi hội Cộng Hòa ở tiểu bang Ohio bèn tung ra một loạt những trang quảng cáo khuyên cử tri Cộng Hòa nên chọn ông Biden là nhân vật nên bầu ra để thay thế ông Trump. Hồi tháng sáu, ông Borges cộng tác với cựu giám đốc truyền thông của ông Trump là ông Anthony Scaramucci gia nhập tổ chức Right Side PAC. Họ dự tính sẽ chi ra khoảng $7 triệu đô la để khuyến dụ cử tri từ bỏ không bầu cho ông Trump nữa. Địa điểm đầu tiên họ nhắm là tiểu bang Michigan. Theo cuộc thăm dò của ủy ban vận động tranh cử Đảng Cộng Hòa ở địa phương thì cử tri tại 8th District giảm bớt sự ủng hộ dành cho ông Trump từ 80% xuống còn 67%. Hồi năm 2016, chính cử tri ở đây đã dồn phiếu ông Trump, bây giờ họ chuyển sang bỏ phiếu cho bà Elissa Slotkin của Đảng Dân Chủ. Cử tri ở đây xem vấn đề bệnh dịch COVID-19 là mối lo ngại to lớn, và ông Trump đã thất bại trong việc đối phó với bệnh dịch. Ông Biden nên được chọn là người để thay thế ông Trump giải quyết nạn đại dịch.

Trong lúc mùa bầu cử tổng thống đi vào giai đoạn chót, còn có một nhóm khác muốn ủng hộ ông Biden, và hạ bệ ông Trump. Đó là nhóm bao gồm khoảng 70 nhân vật từng làm quan chức trong ngành an ninh quốc gia dưới các chính phủ Cộng Hòa. Nhóm này do ông John Bellinger, cố vấn an ninh cho Tổng thống Bush 43, luật sư cho Bộ Ngoại Giao đứng ra lãnh đạo. Ngoài ra, còn có sự tham dự của ông Ken Wainstein, cố vấn An Ninh Nội Chính thời ông Bush 43. Hai ông này ủng hộ ông Biden vì họ thấy ông Trump gây ra rất nhiều thiệt hại cho an ninh quốc gia của nước Mỹ và làm giảm uy tín của Mỹ trên thế giới. Họ cũng đứng ra phụ giúp việc gây quĩ ủng hộ Phó Tổng thống Biden ở những tiểu bang lưng chừng, nơi cuộc đọ sức giữa hai đảng diễn ra hết sức gay cấn vào mùa hè năm nay.

Ảnh hưởng của những nhóm chống ông Trump sẽ như thế nào, cho đến nay chưa rõ ràng. Khi họ muốn hạ bệ một vị tổng thống đang cầm quyền, lại có rất nhiều tiền vận động tranh cử, điều này không phải dễ. Khó khăn đầu tiên của họ là phải có tiền để vận động chống lại ông Trump. Trong hai tuần lễ đầu tiên, tổ chức Right Side PAC đã gây quĩ được trên $124,000 qua việc trưng ra các phim quảng cáo. Một nhân vật tặng rất nhiều tiền cho mục tiêu này là nhà đầu tư Peter Kellner, trước đây theo đảng Cộng Hòa, nay tặng tiền cho Đảng Dân Chủ từ năm 2018, ngả sang bảo trợ cho ông Biden. Cuối cùng tổ chức này còn bị một vết nhơ. Đó là vụ ông Borges bị bắt về tội tham nhũng vào ngày 21 tháng Bảy. Ông Borges từ chối không đưa ra lời bình luận về việc này.

Hai nhóm còn lại: Nhóm 43 Alumni for Biden, gồm những cựu viên chức chính phủ trong chính quyền của cựu Tổng Thống Bush, 43 từ chối không cho biết họ đã gây quĩ được bao nhiêu. Nhóm Bravery Project cũng không chịu cung cấp số tiền họ gây quĩ vận động tẩy chay ông Trump.

Bà Longwell cho báo TIME biết tổ chức RVAT đã gây quĩ được $13 triệu đô la. Nhóm Lincoln Project đa số nhận được tiền ủng hộ của các nhà đầu tư thuộc Đảng Dân Chủ. Nhóm này dùng tiền ủng hộ để tìm cách đánh bại bà Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Susan Collins của tiểu bang Maine, ông Cory Gardner ở tiểu bang Colorado, và Steve Daines ở tiểu bang Montana. Họ là những Nghị sĩ đang ở thế yếu, có thể bị phe Dân Chủ đánh bại. Ông Galen, nhà bảo trợ của Đảng Dân Chủ nói rõ: “Chúng tôi muốn vạch ra rằng ngoài việc ông Trump đáng bị hạ bệ, các Nghị sĩ Cộng Hòa cũng bị trừng phạt vì đã làm ngơ để ông Trump lộng hành.”.

Một số viên chức trong chính phủ của ông Trump đặt nghi vấn về tài chánh, và số tiền gây quĩ của Lincoln Project. Họ hoài nghi tổ chức này phục vụ riêng cho hai ông Jeff Bush và Mitt Romney. Nhưng tổ chức Lincoln Project khẳng định rằng việc làm của rất minh bạch và tuân theo luật của FEC đề ra. Chắc chắn rằng những người trong tổ chức không phải là kẻ tiêu tiền tranh cử một cách hoang phí, mua xe Ferrari lái đi chơi.

Cho đến nay những nhân vật Cộng Hòa chống ông Trump, gọi chung là Never Trumpers chưa nghĩ gì khác ngoài việc hạ bệ cho được ông Trump vào tháng 11 này. Ông Miller trong nhóm RVAT nói: “Chúng tôi tạo thành một liên minh lớn để củng ra sức đốn cây cổ thụ xuống. Chúng tôi thấy rõ, nó đang vỡ ra từng mảng, rơi xuống đất như lá mùa thu.”  Chắc chắn những nhân vật này sẽ phải đối diện với một trong hai hoàn cảnh trớ trêu sau đây: Họ sẽ trở thành phần tử phản loạn trong đảng, và phải đối mặt với một ông Tổng thống rất dữ dằn, nắm hai nhiệm kỳ. Cũng có thể họ sẽ phải cúi đầu lặng lẽ làm việc với chính quyền của ông Biden, với chính sách cấp tiến, không hợp với đường lối của Cộng Hòa, và chính quyền Biden lại có thể bổ nhiệm những nhân vật cấp tiến vào Tối Cao Pháp Viện khi có chỗ trống.

Nếu ông Biden thắng cử, chủ nghĩa Trumpism  sẽ không biến mất theo ông Trump. Hiện tượng uy tín của Tổng thống Trump tăng lên rất nhanh chứng tỏ rằng ông được sự ủng hộ của những cột trụ trong nhóm bảo thủ của Đảng Cộng Hòa. Nhóm bảo thủ chủ trương tự do kinh doanh, cố gắng giảm khiếm hụt ngân sách, liên kết đồng minh trên thế giới, tin tưởng vào một chính sách ngoại giao cứng rắn. Tuy nhiên nhiều cử tri Cộng Hòa không hoàn toàn đồng ý với chủ trương trên. Có một số dân biểu, nghị sĩ muốn bắt chước ông Trump để thỏa mãn tham vọng cá nhân, chẳng hạn như Thượng Nghị Sĩ Tom Cotton của tiểu bang Arkansas. Thế hệ chính trị gia tương lai của Đảng Cộng Hòa rồi đây sẽ bắt chước chính sách của ông Trump, nhưng tránh không có những thái độ dị hợm xấu xa.

Điều này khiến người ta lo ngại rồi đây tương lai của nhóm bảo thủ truyền thống sẽ đi về đâu sau khi ông Trump rời khỏi chính trường. Một cựu cố vấn trong chính quyền Tổng thống Bush 43 đưa ra nhận xét: “Hiện nay trong Đảng Cộng Hòa có một xu hướng là hãy để cho tất cả sụp đổ hết, rồi thanh lọc lại Đảng. Như thế mới có thể thực hiện cuộc cải cách chính đáng trong đảng Cộng Hòa.”. Chưa hết, có người như ông Richard Burt, cựu đại sứ Mỹ ở Đức còn lo ngại rằng sẽ có một số người thuộc Đảng Cộng Hòa từ bỏ Đảng để đứng ra lập đảng thứ ba.

Đảng Cộng Hòa tân tiến luôn luôn vấp phải sự liên minh ngượng ngùng với nhóm chủ trương bảo thủ về ngân sách, về tín ngưỡng, trong lúc phe tân bảo thủ thì mắc kẹt giữa sự đối nghịch của nhóm da trắng lao động không ưa những chính sách dành ưu đãi cho người giầu có. Tác giả Steven Teles viết cuốn sách: “Never Trump: The Revolt of Conservatives Elites  tiên đoán rằng với sự khống chế của nhóm ủng hộ Trump, hay Trumpism, rồi đây những người chống ông Trump sẽ chỉ là tiếng nói phản kháng ồn ào, nhưng không làm gì được. Ông ngại rằng Đảng Cộng Hòa sẽ không bao giờ còn có thể trở về với những lý tưởng của nhóm bảo thủ như từng có trong quá khứ.

Nỗi oan khiên của những người chống ông Trump là khi họ thay đổi lập trường bỏ phiếu cho ông Biden, như trường hợp ông Spielman, vô tình họ đứng tách ra thành một nhóm nhỏ không tạo được ảnh hưởng gì đáng kể. Ông Spielman là một cựu sĩ quan Bộ Binh, làm việc trong ngành an ninh mạng, đã thay đổi lập trường, bầu cho Đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử sơ bộ 2020 ở Michigan. Ông bầy tỏ tâm sự của mình: “Xin các vị trong Đảng Cộng Hòa hãy tìm cho được một nhân vật đảng hoàng xứng đáng để tôi có thể trở về với Đảng Cộng Hòa. Vâng tôi vẫn là người theo Đảng Cộng Hòa, tôi không bỏ đảng ra đi, nhưng tôi muốn tranh đấu dành lại những gì chính đáng cho Đảng.”

Nguyễn Minh Tâm  dịch theo TIME ngày 3/7/2020

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: