TT Trump không thể hoãn lại, làm chậm trễ ngày bầu cử, nhưng chúng ta cũng cần phải cẩn trọng đề phòng

TT Trump không thể hoãn lại, làm chậm trễ ngày bầu cử, nhưng chúng ta cũng cần phải cẩn trọng đề phòng

By ERWIN CHEMERINSKY

 

200px-Erwin_chemerinsky_09-2007.JPG

Khoa trưởng trường Luật tại University of California/ Berkeley

JULY 30, 2020

Một lần nữa, TT Trump cho thấy sự kém hiểu biết của ông về Hiến Pháp Hoa Kỳ, về luật liên bang bằng cách cách tweet on Twitter rằng cuộc bầu cử tổng thống tháng Mười Một này nên được đình hoãn lại.  Cần nói rõ, TT Trump không có quyền -has absolutely no legal authority- để làm việc này. Ngày bầu cử đã được ấn định và chỉ có thể thay đổi bởi Quốc Hội mà thôi.

Nhưng điều này đã không làm cho ông ta ngừng tweet ngày hôm nay, Thứ Năm, 30 tháng 7, 2020, Trump tweet: “Bầu cử hoàn toàn bằng đường Bưu Điện sẽ không chính xác và sẽ là cuộc bầu cử gian lận trong lịch sử. Đó là một điều hổ thẹn cho Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.  Chậm trễ ngày bầu cử cho đến khi dân chúng có thể đi bầu đúng đắn, an toàn và hợp lý hơn???”

Tổng thống, người đang bị thua đậm trong những cuộc trưng cầu, những cuộc thăm dò mới nhất nên ông đã không muốn ngày bầu cử là ngày 3 tháng Mười Một năm nay.  Không khó để hiểu và diễn giải điều này vì ông ta đã trắng trợn tweet ra, ông muốn ở lại chiếc ghế tổng tống quá hạn kỳ, quá ngày cuối cùng nhiệm kỳ tổng thống của ông… trong tuyệt vọng!  Chúng ta phải cám ơn Hiến Pháp Hoa Kỳ đã không cho ông có quyền làm chuyện đó. 

Từ năm 1845, Quốc Hội đã lập ra ngày bầu cử:  Ngày Thứ Ba đầu tiên của tháng Mười Một.  Trên lý thuyết, Quốc Hội có thể chọn để thay đổi ngày này và ngày electoral college để chọn tổng thống.  Nhưng tôi không tưởng tượng được rằng Quốc Hội sẽ thông qua điều này và cả Thượng Viện nữa (cho dù đa số theo đảng Cộng Hòa).  Cả hai đảng, cả Thượng Viện và Hạ Viện sẽ không đồng ý, một nổ lực chưa từng được làm trước đây để thao túng quá trình bầu cử.

Hơn thế nữa, the 20th Amendment to the Constitution nói rằng nhiệm kỳ tổng thống sẽ chấm dứt vào ngày 20 tháng Một đúng giữa trưa.  Nếu ngày đó mà Tổng Thống và Phó Tổng Thống không được bầu ra, chủ tịch Hạ Viện sẽ trở thành Tổng Thống.  Tôi không nghĩ  TT Trump sẽ cố tình trì hoãn bầu cử lâu đến độ để cho bà Nancy Pelosi trở thành Tổng Thống.

Vậy mà cái tweet của ông Trump vẫn làm dấy động lên sự quan tâm của mọi người, rằng Trump cho biết ông ta sẽ làm bất cứ chuyện gì để được trị vì, được làm tổng thống “mãi mãi” cho dù kết quả có ra sao đi nữa.

Có thể là ông ta chỉ quậy lên thôi để “câu”, để thử lòng đối thủ, hoặc có thể ông ta thực sự xem xét các biện pháp cực đoan hòng được ngồi trong tòa Bạch Ốc muôn đời.

Ông ta cứ nhắc hoài về việc bầu cử sẽ bị gian lận, rõ ràng là ông ta đang đặt ra giả thuyết như bao lần ông ta đã đặt ra… để chống đối kết quả bầu cử nếu ông ta bị thua.  Khi được Chris Wallace (đài Fox News 11) hỏi, tổng thống từ chối, không nói rõ là ông ta sẽ chấp nhận kết quả cuộc bầu cử hay không.

Trump không có quyền để làm trễ nãi cuộc bầu cử, câu hỏi được đặt ra: TT Trump sẽ làm gì nếu ông ta bị thất cử?

Nếu electoral college tuyên bố Joe Biden thắng cử, Trump nên rời khỏi chức vụ của mình một cách ôn hòa.  Nếu ông ta từ chối -từ 1800, khi John Adams thua… cho đến 1992 khi George H.W. Bush thua—  họ đã phải chấp nhận thua cuộc từ cử tri và electoral college.

Có thể những quốc gia khác trên thế giới, lãnh tụ của các quốc gia này từ chối rời khỏi chức vụ sau khi bị thua, nhưng điều này chưa bao giờ xẩy ra ở Hoa Kỳ.

Nếu Trump cố gắng ở lại chức vụ, thì tòa án sẽ tuyên bố Biden là Tổng thống.  Cách đây hai mươi năm, Bush vs. Gore, Tối Cao Pháp Viện đã quyết định điều này.  Nhưng nếu Trump có ý định trắng trợn từ chối kết quả cuộc bầu cử, ông ta sẽ bị tòa đưa ra phán quyết, cho dù Tối Cao Pháp Viện có đa số quan tòa là người do Trump chỉ định đi chăng nữa.

Dĩ nhiên, Trump có thể lờ đi cả the electoral college and the Supreme Court, cù nhầy, trây trúa ở lì cái chức tổng thống.  Tôi không nghĩ điều đó sẽ xẩy ra.  Nhưng nếu điều đó xẩy ra, giống như ở nhiều nước khác trên thế giới, ai nắm giữ quân đội, người đó sẽ được cầm quyền.

Một số người lo sợ quốc gia của chúng ta sẽ bị nội chiến (civil war), nhóm kỳ thị cánh hữu sẽ rầm rộ xuống đường vì Trump, và những người chống Trump sẽ phải đánh trả.  Nếu điều này xẩy ra, hiến pháp dân chủ của chúng ta sẽ bị kết thúc.  Chuyện đó khó cho chúng ta tưởng tượng ra, mới nghĩ đến thôi đã thấy quá đau lòng!. Nhưng không có chính thể nào tồn tại vĩnh viễn. Nền dân chủ của nhiều quốc gia trên thế giới đã bị biến mất trong thời gian mới đây thôi…

Sự chấm dứt nền Dân Chủ sau kết quả của cuộc bầu cử này dường như khó xẩy ra.  Nhưng cái tweet của ông Trump là điều chưa từng xẩy ra trước đây, và chúng ta phải nghiêm túc nhận định trường hợp tổng thống có ý định dẫn chúng ta vào con đường hiểm nguy này.  Nhiều lãnh đạo Cộng Hòa đã phản đối, đảng Cộng Hòa và Dân chủ, bảo thủ và cấp tiến, toàn dân Mỹ phải nhất định phản đối, phải lên án tư tưởng khủng khiếp này của ông Trump: đình hoãn lại cuộc bầu cử tổng thống, vì bầu cử là nền móng vững chắc, lâu bền của xã hội của chúng ta, một xã hội có nhiều người tử tế, đạo đức, công bằng, không kỳ thị …do người dân làm chủ.

Erwin Chemerinsky là khoa trưởng Luật Khoa UC Berkeley School of Law.

QNN dịch

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: