“Chúng tôi không thể ủng hộ Donald Trump” Bởi AdminTD – 19/06/2019

“Chúng tôi không thể ủng hộ Donald Trump”

Bởi AdminTD – 19/06/2019

Lời Người Dịch: Bài viết dưới đây của Ban Biên tập báo Orlando Sentinel. Đây là một trong những tờ báo lớn nhất ở thành phố Orlando và khu vực Central Florida. Tờ báo này có một lịch sử ủng hộ các ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa.

***

          Ứng cử viên Tổng thống 2020 chúng tôi ủng hộ: Không phải là Donald Trump

BBT Orlando Sentinel  – Dịch giả: Mai V. Phạm 18-6-2019
Donald Trump đang ở Orlando để tuyên bố khởi động chiến dịch tái tranh cử tổng thống.
Chúng tôi muốn đại diện tờ báo tuyên bố sự ủng hộ cho ứng viên tổng thống vào năm 2020, hoặc, ít nhất, người mà chúng tôi không thể ủng hộ: Donald Trump.
Một số độc giả sẽ hỏi, làm thế nào chúng tôi có thể loại bỏ một ứng cử viên trước cuộc bầu cử quá sớm và trước khi biết danh tính đối thủ của Trump. Bởi vì, chẳng có gì phải giả vờ rằng một lúc nào đó chúng tôi sẽ khuyên độc giả bỏ phiếu cho Trump.
Sau 2 năm rưỡi, chúng tôi đã thấy đủ. Quá đủ hỗn loạn, chia rẽ, lăng mạ, tự cao tự đại, tham nhũng và đặc biệt là những lời dối trá.
 
Quá nhiều lời nói dối – từ lời nói dối vô hại đến những lời dối trá trơ trẽn – thốt ra từ sự thiếu hiểu biết, lười biếng, đễnh đoảng, thủ đoạn, hoặc cơ hội.
Khả năng nói dối của Trump không bất ngờ, mà chính là sự thường xuyên.
Khả năng chịu đựng cao của người Mỹ dành cho sự dối trá cũng bất ngờ.
Ngày xưa, chỉ một lời nói dối – bằng đại học giả, quá khứ làm việc giả tạo – cũng có thể hủy hoại sự nghiệp của một chính trị gia.
Nhưng điều đó lại không xảy ra với Trump.
Vào năm 2017, Trump tuyên bố rằng ông đã thua phiếu phổ thông vì hàng triệu người đã bỏ phiếu bất hợp pháp ( thực tế họ đã không làm như thế) .
Năm 2018, Trump nói rằng Bắc Hàn không còn là mối đe dọa hạt nhân nữa (thực tế hiện tại Bắc Hàn vẫn là mối đe dọa hạt nhân).
Và năm 2019, Trump tuyên bố cối xay gió gây ung thư (thực tế không thể).
Tuần trước, Trump còn tuyên bố các phương tiện truyền thông bịa đặt kết quả bất lợi từ cuộc thăm dò nội bộ chiến dịch tranh cử của mình (thực tế không có chuyện đó).
Theo dữ liệu của báo Washington Post, tổng thống Trump đã nói hơn 10.000 lời nói dối kể từ khi ông ta nhậm chức.
Sự tấn công vào lẽ phải của Trump là tai họa khổng lồ trong nhiệm kỳ tổng thống, theo sát là cuộc chiến quyết liệt vào sự tử tế.
Trump lăng mạ các đối thủ chính trị và các anh hùng dân tộc, giống những lời chế nhạo trẻ con.
Trump chứng tỏ không có khả năng cho sự đồng cảm hay hối hận.
Trump lạm dụng văn phòng tổng thống để trừng phạt đối thủ. Chẳng hạn, gần đây Trump đã kêu gọi tẩy chay tập đoàn viễn thông AT&T để trả đũa CNN.
Trump phá hủy các định chế dân chủ, từng gợi ý Hoa Kỳ nên thử có một nhà lãnh đạo suốt đời như (Tập Cận Bình) của Trung Quốc đang có.
Trump dường như không có khả năng rút ra một bài học, khi trả lời phỏng vấn ABC vào tuần trước về can thiệp bầu cử, rằng ông ta sẽ chấp nhận thông tin bẩn của đối thủ từ Nga hoặc Trung Quốc – chỉ hai tháng sau khi Robert Mueller công bố bản báo cáo.

(Chú thích của người dịch: theo luật của Ủy ban Bầu cử Hoa Kỳ, bất kỳ người nào gạ gẫm, chấp nhận, hoặc nhận bất cứ thông tin gì có giá trị từ một quốc gia nước ngoài liên quan đến bầu cử ở Hoa Kỳ là bất hợp pháp.

Bất kỳ chiến dịch tranh cử nào nhận được đề nghị trợ giúp từ nước ngoài đều phải báo cáo với Cục Điều tra Liên bang – FBI.)
 
Trump đã làm giảm vị thế của chúng ta trên thế giới. Ông ta hủy bỏ các thỏa thuận, tấn công đồng minh, và ôm chặt lấy kẻ thù.
Hoa Kỳ không bao giờ quên khoảnh khắc ô nhục ở Helsinki vào năm 2018, khi tổng thống Hoa Kỳ chọn tin lời phủ nhận của Vladimir Putin về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, hơn là đánh giá đồng thuận của cộng đồng tình báo quốc gia.
Sự phản bội ấy của một tổng thống Hoa Kỳ là tội lỗi chính trị không thể tha thứ.
Dường như sự phản bội đó không đủ bởi Trump còn tuyên bố tình yêu dành cho lãnh tụ độc tài cộng sản Kim Jong-un, một kẻ độc ác đã bỏ đói, bắt người dân làm nô lệ và hành quyết kẻ thù bằng súng phòng không và súng phun lửa.
Nhưng Kim Jong-un đã viết cho Trump một “bức thư tuyệt đẹp”. Sự nịnh hót có thể giúp bạn đạt được mọi thứ đối với vị tổng thống này và điều đó rất nguy hiểm.
Ở trong nước, các vấn đề nổi trội của Trump – nhập cư – đã thay đổi liên hồi. Hạnh phúc thay, Trump đã từ bỏ một lệnh cấm hoàn toàn và vi hiến – đối với người Hồi giáo vào Hoa Kỳ, thay vào đó, chọn cách hạn chế đi lại với một số quốc gia, hầu hết là Hồi giáo.
Trump đã tách rời trẻ em ra khỏi vòng tay gia đình, đưa quân đến biên giới và tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Trong tất cả những điều đó, di dân bất hợp pháp, như cách Trump đã tuyên bố, đang gặp khủng hoảng.
Ông đổ lỗi cho đảng Dân chủ vì đổ lỗi là sở trường của Trump. Nhưng thực tế, đảng Cộng hòa đã kiểm soát Hạ viện và Thượng viện trong hai năm đầu.
 
Đó dường như là thời điểm lý tưởng để sửa đổi những gì Trump tin rằng không phù hợp với luật nhập cư hiện tại. (Nhưng thực tế Trump và đồng đảng đã không làm như thế).
Ngay cả với những người Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện, điều mà Trump luôn khoe khoang là gì?
“Kinh tế!” Vâng, thị trường chứng khoán đã tăng trưởng kể từ khi Trump đắc cử.
Chỉ số S&P 500 đã tăng khoảng 21% từ lễ nhậm chức của Trump đến ngày 31 tháng 5 của năm thứ ba tại vị chức tổng thống.
Nhưng dưới thời Tổng thống Obama, chỉ số S&P 500 đã tăng khoảng 56% trong cùng khoảng thời gian đó.
Tình trạng thất nghiệp đang giảm, cũng giống như suốt bảy năm liên tiếp dưới thời Obama.
Thu nhập đã tăng và đó là một sự thay đổi đáng hoan nghênh. Nhưng GDP tăng cho đến nay vẫn không tốt hơn một số thời điểm dưới thời Obama.
Thâm hụt ngân sách dưới thời Obama là quá cao, một phần là do gói kích thích cần thiết thoát khỏi cuộc Đại suy thoái.
Dưới thời Trump, nó vẫn đi sai hướng và một lần nữa đẩy thâm hụt ngân sách lên 1 ngàn tỷ đô la mặc dù nền kinh tế khỏe mạnh.
Trump dường như không quan tâm đến thâm hụt ngân sách và nợ công.
Dựa trên tất cả những điều này, những người ủng hộ Trump vẫn tỏ ra trung thành. Đáng buồn, những lời chân thật nhất mà Trump có thể đã nói là khi ông tuyên bố “dù có bắn bất kỳ ai đó trên Đại lộ Năm ”, ông ta vẫn không mất cử tri ủng hộ.
Tuyên bố ủng hộ của chúng tôi không phải mặc định dành cho bất kỳ ứng viên nào của đảng Dân chủ. Tờ báo của chúng tôi có một lịch sử ủng hộ ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa bắt đầu từ giữa thế kỷ 20.
Ngoại trừ cựu Tổng thống Lyndon Johnson vào năm 1964, tờ báo Sentinel của chúng tôi đã luôn ủng hộ các ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa từ năm 1952 đến năm 2004, khi chúng tôi chọn ủng hộ John Kerry thay vì George W. Bush.
Gần đây nhất là năm 2012, chúng tôi đã ủng hộ ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney vì dường như lúc đó Obama đã thất bại trong việc quản lý tài chính quốc gia một cách hiệu quả.
Nếu (là điều không thể xảy ra) một ứng cử viên đảng Cộng hòa như Romney, hiện là Thượng Nghị Sĩ bang Utah, hay John Kasich, cựu Thống đốc bang Ohio, trở thành ứng viên tổng thống chính của đảng Cộng hòa, chúng tôi sẽ rất háo hức suy xét, đánh giá. Tương tự nếu một ứng cử viên độc lập tổ chức một chiến dịch hợp pháp, chúng tôi cũng sẽ cẩn thận suy xét.
Chúng tôi thậm chí còn cân nhắc sẽ tuyên bố ủng hộ Trump nếu như ông tìm ra phương pháp chữa bệnh ung thư, hoặc sẽ thay đổi bản chất con người ông ta (Trump chắc chắn sẽ không thay đổi).
Quốc gia của chúng ta phải chịu đựng thêm 1 năm rưỡi của Trump, nhưng không nên chịu đựng thêm bốn năm nữa..

Chúng ta có thể làm tốt hơn nữa. Chúng ta phải làm tốt hơn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: