Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez phát biểu trước Hạ viện về chuyện cô bị một ông dân biểu đồng nghiệp đáng tuổi cha chú hạ nhục ngay trước Tòa Nhà Quốc Hội, ngay trước mặt các phóng viên.

Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez phát biểu trước Hạ viện về chuyện cô bị một ông dân biểu đồng nghiệp đáng tuổi cha chú hạ nhục ngay trước Tòa Nhà Quốc Hội, ngay trước mặt các phóng viên.

Cô chưa bao giờ nói chuyện với ông này, tự nhiên không vì một lý do nào, có lẽ vì cô là người da mầu nên ông ta đã chửi mắng cô một cách bỉ ổi, điếm thúi như Trump đã từng đả kích 4 cô dân biểu da mầu trước đây -mà

Ocasio-Cortez là 1 trong 4 người đó, đòi đuổi mấy cô này về nước (Ocasio-Cortez được sanh ra ở New York).

 

Tổng thống mà không ra gì thì thuộc hạ, những người cùng đảng với ông ta, những tên lưu mạnh mất dậy, những tên KKK, da trắng thượng đẳng kỳ thị được dịp trổi dậy, làm loạn vì nghĩ có tổng thống đứng về phe mình, làm bất cứ chuyện gì cũng có tổng thống bênh (Trump đã từng bênh vực những người như thế)


Bài diễn văn rất sắc bén cho thấy cô rất có bản lãnh khi đối phó với trường hợp bị tấn công bất ngờ…từ một ông dân biểu thuộc đảng Cộng hoà.

 

Mời xem:

https://www.youtube.com/watch?v=gkQ4DBvjXw8

 

Làm bất cứ chuyện gì cũng đều sẽ có hậu quả.
Ông Ted Yoho bị đuổi khỏi hội từ thiện Tin Lành sau khi sỉ nhục nữ dân biểu
Ocasio-Cortez. Mời mở link để đọc:

https://www.forbes.com/sites/rachelsandler/2020/07/25/yoho-ousted-from-christian-charity-board-after-verbal-attack-on-aoc/#2d0573e1c50d

 

Last Votes

Dân biểu đảng Cộng Hòa, tiểu bang Florida: Ted Yoho

 

Mai Nhu Bui dch

Tôi muốn cảm ơn nhiều đồng nghiệp của tôi vì cho tôi cơ hội phát biểu ngày hôm nay, và còn có nhiều thành viên từ cả hai đảng đã hỗ trợ tôi sau một chuyện xảy ra vào đầu tuần này.

Khoảng hai ngày trước, tôi đang đi lên Tòa nhà Quốc hội thì Dân biểu Yoho cũng đang đi và đột nhiên quẹo về hướng tôi, ông ta đi cùng với Dân biểu Roger Williams, họ xấn xổ tấn công tôi ngay trên các bậc thang này, ngay trước thủ đô của đất nước chúng ta.

Tôi đang bận rộn suy nghĩ công việc của mình, đang bước lên các bậc thang, và Dân biểu Yoho đưa ngón tay xỉa vào mặt tôi, ông gọi tôi là người ghê tởm, nói tôi điên, ông nói tôi cư xử bất bình thường, nói tôi là người nguy hiểm. Và sau đó ông bước thêm vài bước và sau khi tôi nhận ra ông, sau khi tôi nhận ra những câu thô lỗ của ông, ông bước đi và nói “ tôi thô lỗ vậy đó, cô cứ gọi tôi là thô lỗ đi “ . Tôi bước trước ông một vài bước và tiến vào trong toà nhà quốc hội để bỏ phiếu.

Bởi vì các cử tri của tôi đã bầu cho tôi có mặt ở đây mỗi ngày để tranh đấu cho họ, để họ vẫn có nhà để ở, có cơm để ăn, và sống một cuộc sống có liêm sỉ.

Khi tôi đi ra bên ngoài thì đã có các phóng viên ở trước Tòa nhà Quốc hội, và trước mặt các phóng viên, Dân biểu Yoho gọi tôi là f —— b —- ( fucking bitch -con chó cái khốn nạn!?) . Đây là những lời mà Dân biểu Yoho tấn công một nữ dân biểu. Một nữ dân biểu không chỉ đại diện cho quận 14 của New York, mà tất cả các nữ dân biểu ở đất nước này bởi vì tất cả chúng tôi đã phải đối phó với điều này dưới một hình thức nào đó, một cách nào đó, trong tình trạng nào đó và tại một thời điểm nào đó trong cuộc sống của chúng tôi.

Và tôi muốn xác định rõ là các lời chỉ trích của Dân biểu Yoho không gây tổn thương hay nhức nhối cho tôi bởi vì tôi đã từng làm công việc lao động để mưu sinh. Tôi đã làm người hầu bàn ở nhà hàng. Tôi di chuyển bằng xe điện ngầm. Tôi thường đi bộ trên đường phố ở New York. Và loại ngôn ngữ này không có gì là mới lạ. Tôi đã nghe những lời như của ông Yoho, và từ những người đàn ông dùng loại ngôn ngữ giống như ông Yoho, quấy nhiễu tôi khi tôi làm ở nhà hàng. Tôi đã đuổi những tên đàn ông này ra khỏi các quán bar vì họ sử dụng ngôn ngữ như ông Yoho và tôi cũng gặp kiểu quấy rối này khi đi tàu điện ngầm ở New York. Không có gì là mới. Và vấn đề là ở chỗ đó.

Ông Yoho không đi một mình mà ông đi với Dân biểu Roger Williams, đã cho chúng ta thấy rằng vấn đề này không phải là một sự ngẫu nhiên mà đó là văn hóa, một nền văn hóa thiếu sự trừng phạt, chấp nhận bạo lực và sử dụng ngôn ngữ hung bạo đối với phụ nữ, và nó có cả một hệ thống quyền lực hỗ trợ điều này.

Không phải chỉ có họ nói thẳng vào mặt tôi một cách thiếu tôn trọng, đặc biệt là từ các thành viên của Đảng Cộng hòa, các dân biểu trong Đảng Cộng hòa, không phải chỉ ở quốc hội , mà ngay cả Tổng thống Hoa Kỳ hồi năm ngoái đã bảo tôi “cút về nước của cô đi “ , hàm ý rằng tôi không thuộc về nước Mỹ. Thống đốc tiểu bang Florida, DeSantis, trước khi tôi tuyên thệ, đã gọi tôi là ‘ cái thứ người gì đó’. Ngôn ngữ vô nhân tính này không phải là mới. Và những gì chúng ta thấy cũng đang xảy ra theo một khuôn mẫu đối với phụ nữ và không có nhân tính đối với người khác.

Tôi không bị tổn thương nhiều hay bị xúc phạm bởi những lời xâm phạm nhỏ nhen này, khi tôi hồi tưởng về chuyện này, thiệt tình tôi nghĩ rằng hôm đó tôi sẽ thu xếp đồ đạc và xách cặp đi về nhà. Chỉ là một ngày như mọi ngày, đúng không?

Nhưng rồi ngày hôm qua, Dân biểu Yoho đã phát biểu trước Hạ viện và đưa ra lời bào chữa cho hành vi của mình. Và vì vậy tôi không thể để cho chuyện này qua được. Tôi không thể cho phép các cháu gái của mình, tôi không thể cho phép các bé gái mà tôi sẽ gặp các em khi tôi về lại đơn vị cử tri của tôi, tôi không thể cho phép các nạn nhân bị xỉ vả lăng mạ hoặc bị đối xử tệ hơn chỉ nghe thấy lời xin lỗi đó và chờ xem Quốc hội của chúng ta có sẽ công nhận đó là lời xin lỗi chính đáng và khi Quốc hội chọn giữ im lặng là một hình thức chấp nhận, tôi sẽ không cho phép điều đó xảy ra. Đó là lý do tại sao hôm nay tôi lên đây để lên tiếng về chuyện này của cá nhân tôi.

Và tôi không cần dân biểu Yoho xin lỗi tôi. Rõ ràng, ông ta không muốn xin lỗi tôi. Rõ ràng, khi cho ông ta cơ hội ông sẽ không xin lỗi. Và tôi sẽ không thức khuya để chờ đợi lời xin lỗi từ một người đàn ông không hề hối hận về việc tấn công phụ nữ và sử dụng ngôn ngữ lăng mạ đối với phụ nữ. Nhưng vấn đề ở đây là ông dùng phụ nữ, vợ và con gái làm vỏ bọc để bào chữa cho hành vi xấu xa.

Ông Yoho nói rằng ông có vợ và hai con gái. Tôi nhỏ hơn con gái út của ông Yoho hai tuổi. Tôi cũng là con gái của một người nào đó vậy.

May mắn là cha tôi không còn sống để xem ông Yoho đối xử với con gái mình như thế nào. Mẹ tôi đã thấy trực tiếp trên TV ông Yoho không tôn trọng tôi ngay trong tòa nhà quốc hội , và tôi lên phát biểu ở đây vì tôi muốn cho bố mẹ tôi thấy là con gái của họ đã được bố mẹ dạy dỗ là không chấp nhận sự lăng mạ từ đàn ông.

Bây giờ, điều tôi muốn nói ở đây là sự tổn hại mà ông Yoho đã gây ra, đã ra sức chống lại tôi, không chỉ là vô tình nhắm vào tôi, khi điều đó xảy ra với bất kỳ phụ nữ nào như những gì ông Yoho đã làm nghĩa là đã cho phép những tên đàn ông khác làm y như vậy với con gái ông ta

Ông Yoho sử dụng loại ngôn ngữ đó trước mặt báo chí, tức là ông ta đã cho phép sử dụng ngôn ngữ đó để chống lại vợ, con gái, phụ nữ trong địa hạt cử tri của ông và tôi đứng ở đây để nói rằng điều đó không thể chấp nhận được.

Tôi không quan tâm mọi người nghĩ gì. Cũng không sao nếu tôi không đồng ý hoặc làm tôi giận điên lên hoặc tôi thấy sao mọi người đối xử với nhau vô nhân đạo thế.
Bản thân tôi sẽ không làm điều đó và tôi sẽ không cho phép mọi người biến nó để gây ra sự thù hận trong lòng chúng tôi.

Và vì vậy tôi tin là, có con gái không làm cho đàn ông thành người liêm sỉ. Có vợ không tạo ra người đàn ông liêm sỉ. Đối xử đàng hoàng và tôn trọng mọi người tạo ra người đàn ông liêm sỉ. Và khi một người đàn ông có liêm sỉ làm lỗi, như tất cả chúng ta ai cũng có lần làm lỗi thì người đó sẽ cố gắng hết sức để xin lỗi. Không phải vì giữ thể diện, cũng không phải muốn kiếm phiếu của cử tri mà xin lỗi thực sự để sửa sai và thừa nhận tổn hại đã gây ra để tất cả chúng ta có thể bỏ qua và tiếp tục cuộc sống bình thường.

Cuối cùng, điều tôi muốn bày tỏ với ông Yoho là lòng biết ơn. Tôi muốn cảm ơn ông vì đã cho thế giới thấy rằng tuy ông là một người đàn ông mạnh mẽ mà vẫn tấn công xâm phạm phụ nữ. Ông có thể có con gái, vẫn xâm phạm phụ nữ mà không hối hận. Ông có thể là người có gia đình và vẫn tấn công xâm phạm phụ nữ. Ông có thể đưa ra hình ảnh ông là người đàn ông của gia đình và vẫn tấn công xâm phạm phụ nữ mà không hối hận và biết chắc là sẽ không bị trừng phạt. Chuyện này đang xảy ra ở đất nước này mỗi ngày. Nó đã xảy ra ở đây, trên các bậc thang của toà nhà quốc hội. Nó xảy ra khi những nhân vật lãnh đạo cao cấp nhất của đất nước này đã thừa nhận họ làm tổn thương phụ nữ và sử dụng loại ngôn ngữ này để chống lại tất cả chúng ta.

Một lần nữa, tôi cảm ơn các đồng nghiệp đã hiện diện ngày hôm nay.

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: