Mỹ: Thị trưởng Portland yêu cầu lực lượng liên bang rời thành phố

Mỹ: Thị trưởng Portland yêu cầu lực lượng liên bang rời thành phố

Federal officers face protesters in Oregon on 18 July

Chụp lại hình ảnh, Thị trưởng Portland nói sự hiện diện của quân đội liên bang đã dẫn đến nhiều bạo lực hơn trong thành phố

Thị trưởng Portland, tiểu bang Oregon một lần nữa kêu gọi quân đội liên bang rời khỏi thành phố, tố cáo họ về các chiến thuật đàn áp người biểu tình.

“Họ đang leo thang tình hình một cách mạnh mẽ”, Thị trưởng Ted Wheeler nói với CNN hôm Chủ nhật.

Kể từ sau vụ George Floyd bị cảnh sát giết chết vào cuối tháng Năm, người dân Oregon đã biểu tình hàng đêm để chống lại sự tàn bạo của cảnh sát.

Chính phủ liên bang cho biết họ đang cố gắng khôi phục trật tự ở Portland.

Nói chuyện với CNN hôm Chủ Nhật, Thị trưởng Wheeler cho biết có “hàng chục nếu không phải hàng trăm binh lính liên bang” trong thành phố, nói thêm: “Sự hiện diện của họ ở đây thực sự dẫn đến nhiều bạo lực và phá hoại hơn”.

“Chúng tôi không muốn họ ở đây. Chúng tôi không yêu cầu họ đến đây. Thực ra, chúng tôi muốn họ rời đi”, ông nói.

Bình luận của ông lặp lại ý kiến của Thống đốc tiểu bang Oregon, bà Kate Brown, người mô tả sự hiện diện của quân đội liên bang trong thành phố là một “nhà hát chính trị thuần túy” từ chính quyền Donald Trump.

Bà Brown nói với MSNBC hôm thứ Ba rằng bà đã yêu cầu chính phủ liên bang mang quân đội khỏi thành phố, nói: “Quý vị đang leo thang một tình huống đã đầy thách thức.”

Protest in Portland on Friday 17 July

Chụp lại hình ảnh, Biểu tình tại Portland hôm thứ Sáu. Tại đây hàng đêm có những cuộc biểu tình chống lại sự tàn bạo của cảnh sát

Bình luận của họ được đưa ra sau khi Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Oregon đệ đơn kiện chính phủ liên bang, cáo buộc họ đã giam giữ người biểu tình một cách bất hợp pháp.

Trong đơn kiện, Bộ trưởng Tư pháp Ellen Rosenblum yêu cầu một lệnh cấm để ngăn chặn không cho đặc vụ từ Bộ An ninh Nội địa, cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ cũng như Dịch vụ Bảo vệ Liên bang, thực hiện thêm bất kỳ vụ bắt giữ nào trong thành phố.

“Những chiến thuật này phải dừng lại,” bà Rosenblum nói trong một tuyên bố.

Đơn kiện cáo buộc là bằng cách bắt giữ và giam cầm người dân mà không có lệnh, hành động của nhân viên liên bang vi phạm quyền biểu tình ôn hòa mà Tu chính số 1 của Hiến Pháp Hoa Kỳ cho phép, và cũng vi phạm Tu chính Thứ tư và Thứ năm của Hiến pháp.

Trong khi đó, hôm Chủ Nhật, thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện kêu gọi cơ quan giám sát thuộc các bộ tư pháp và an ninh nội địa điều tra xem, hai cơ quan có “lạm dụng quyền hạn khẩn cấp để biện minh cho việc sử dụng vũ lực” chống người biểu tình hay không.

Bức thư, được ký bởi người đứng đầu của ba ủy ban Hạ viện, đặc biệt đề cập đến các báo cáo từ Portland cũng như việc dẹp người biểu tình tại Quảng trường Lafayette ở Washington DC, trong các cuộc biểu tình hồi tháng Sáu.

“Đây là một vấn đề hết sức cấp bách”, thư viết.

“Người dân lo ngại rằng Chính quyền đã triển khai một lực lượng cảnh sát bí mật, không phải để điều tra tội phạm, nhưng để đe dọa các cá nhân mà họ coi là đối thủ chính trị, và việc sử dụng các chiến thuật này sẽ sinh sôi nảy nở trên toàn quốc.”

Chuyện gì đang xảy ra ở Portland?

Nhân viên đặc vụ liên bang, do Tổng thống Trump triển khai, đã bắn hơi cay vào đám đông người biểu tình. Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf trước đây từng gọi những người biểu tình là một “đám đông bạo lực”.

Tối thứ Bảy, người biểu tình đã tháo dỡ một hàng rào xung quanh tòa án liên bang, vài giờ sau khi nó được dựng lên.

Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ tại Oregon cho biết trên Twitter rằng hàng rào nhằm làm “giảm căng thẳng” giữa người biểu tình và các quan chức thực thi pháp luật, và yêu cầu mọi người đừng động vào nó.

Cảnh sát đã tuyên bố một cuộc bạo loạn bên ngoài tòa nhà Hiệp hội Cảnh sát Portland. Tòa nhà đã bị đốt cháy.

Federal officers in Portland on 17 July

Chụp lại hình ảnh, Nhân viên liên bang bị buộc tội bắt giữ người biểu tình và đưa họ lên những chiếc xe tải không rõ nguồn gốc

Tuần trước tình trạng bạo động đã leo thang dữ dội giữa người biểu tình và đặc vụ liên bang, được ông Trump triển khai hai tuần trước để dập tắt tình trạng bất ổn dân sự.

Một báo cáo từ Oregon Public Broadcasting (OPB) đầu tuần này đưa chi tiết về các nhân chứng đã nhìn thấy nhân viên thực thi pháp luật liên bang mặc quần áo ngụy trang xuất hiện từ các xe không có dấu hiệu, bắt người biểu tình mà không giải thích, và lái xe đi.

Cuối Twitter tin, 1

Transparent line

Video do đài truyền hình kiểm tra cho thấy một người biểu tình, Mark Pettibone, mô tả vào hôm 15/7, rằng ông “cơ bản là bị ném vào” một chiếc xe tải chứa người có vũ trang và mặc áo giáp.

Ông Pettibone nói rằng ông đã bị đưa đến một phòng giam trong tòa án liên bang, nơi ông được đọc các quyền khi bị bắt giữ của mình. Sau khi từ chối trả lời các câu hỏi, ông được thả ra mà không có bất kỳ hồ sơ phạt hay bắt giữ nào.

Theo OPB, nhân viên đặc nhiệm quan liên bang đã buộc tội ít nhất 13 người với các tội ác liên quan đến các cuộc biểu tình cho đến nay.

Chính quyền Trump nói gì?

Trong một tweet gửi đi hôm Chủ Nhật, Tổng thống Donald Trump đã bào chữa cho hành động của chính phủ liên bang.

“Chúng tôi đang tìm cách giúp Portland, không làm tổn thương nó. Lãnh đạo của họ, trong nhiều tháng, đã mất quyền kiểm soát những kẻ vô chính phủ và những kẻ kích động,” ông Trump nói.

Đầu tuần, tổng thống cho biết lực lượng đặc nhiệm trong thành phố đã thực hiện một “công việc tuyệt vời”.

“Portland hoàn toàn mất kiểm soát, và họ đến, tôi đoán hiện nhiều người đang ở tù,” ông nói hôm thứ Hai. “Chúng tôi coi như đã dập tắt nó.”

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf đến thành phố vào thứ Năm và bào chữa cho các đặc vụ chống lại sự tập hợp của “những kẻ vô chính phủ”.

Ông đổ lỗi cho chính quyền bang và thành phố vì đã không “vãn hồi trật tự”, nói rằng “thành phố Portland đã bị bao vây trong 47 ngày liên tiếp”.

Banner reading: "Federal goon squad: Thanks for visiting. Now leave!"

Chụp lại hình ảnh, Người dân Portland treo các biểu ngữ nhắm vào các nhân viên đặc vụ liên bang từ ban công

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: