John Bolton tiết lộ chính sách ‘trừng phạt’ Trung Cộng của Tổng Thống Donald Trump

John Bolton tiết lộ chính sách ‘trừng phạt’ Trung Cộng của Tổng Thống Donald Trump

 Inline image

Qua cuốn “Hồi ký Tòa Bạch Ốc: Căn phòng nơi sự việc xảy ra” dày 577 trang, ông John Bolton – cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Trump – đã tiết lộ nhiều điều gây chấn động dư luận mà chưa một quyển sách nào có tầm mức ảnh hưởng lớn như vậy.

Đặc biệt đối với người Việt Nam, chính sách “chống” Trung Cộng của TT Trump – từ thương chiến thuế quan tới các biện pháp trừng phạt kinh tế, kỹ thuật … đã làm nhiều người phấn chấn và ủng hộ ông mạnh mẽ. Do đó, bản tin này sẽ tóm lược những điểm chính liên quan đến chính sách về Trung Cộng của TT Trump, những trao đổi đáng chú ý giữa hai ông Trump,Tập và cái nhìn của ông Trump về vấn đề nhân quyền … mà ông Bolton đã viết trong sách nhưng đã tiết lộ phần nào qua bài bình luận “Chính sách Trung Quốc bê bối của Trump” trên Wall Street Journal (WSJ) ngày 17/6. 

Bên dưới là phần trích và lược dịch bài bình luận, bao gồm: thực chất về chính sách Mỹ-Trung dựa trên nhu cầu chính là thắng cử của ông Trump và sẵn sàng “cầu viện” ngoại bang giúp đỡ cho mục tiêu này, không quan tâm tới vấn đề nhân quyền, an ninh quốc gia hay danh dự của vai trò tổng thống Mỹ, phương cách “ngoại giao nịnh hót và tâng bốc cá nhân” của Trump-Tậ.  Ông Trump đặt nặng “giao tình cá nhân” trong quan hệ quốc tế, yêu thích các lãnh đạo độc tài, thần phục Tập Cận Bình, nhưng sẵn sàng dùng chiêu bài đánh Trung Cộng để đổ lỗi đại dịch và thắng điểm chính trị.

1/ Ông Trump “khẩn nài” ông Tập giúp tái đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo ông Bolton: “Không có một quyết định nào ông Trump đưa ra trong thời gian ông làm cố vấn an ninh tại Tòa Bạch Ốc mà không liên quan đến  ‘các tính toán cho việc tái đắc cử’. Qua lăng kính của mục tiêu tái đắc cử, ông Trump sẵn sàng làm mọi điều, kể cả hy sinh quyền lợi đất nước và an ninh quốc gia, muốn đạt được một thỏa thuận mậu dịch bằng mọi giá.”

Tại cuộc họp Thượng Đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản ngày 29/6/2019: “Tập nói với Trump rằng, mối quan hệ Mỹ-Trung là quan trọng nhất trên thế giới, nhưng rất tiếc là một số nhân vật chính trị của Mỹ đang đưa ra những phán đoán sai lầm, bằng cách kêu gọi một cuộc chiến tranh lạnh mới với Trung Quốc.”

Ông Bolton kể lại: “Tôi không biết Tập có ý định nói tới đảng Dân chủ hay một số người trong chúng tôi ngồi bên phía bàn của Hoa Kỳ, nhưng ngay lập tức, Trump cho rằng Tập muốn nói tới đảng Dân chủ. Trump tán thành ngay là có sự thù địch lớn đối với Trung Quốc trong đảng Dân chủ.

“Rồi bất ngờ, Trump làm mọi người sửng sốt khi chuyển hướng cuộc trò chuyện sang chủ đề bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới, ám chỉ tới khả năng kinh tế của Trung Quốc có thể ảnh hưởng lên chiến dịch tranh cử, Trump khẩn nài (pleading) Tập giúp bảo đảm cho ông ấy tái đắc cử” bằng cách mua thêm các nông phẩm từ Mỹ như lúa mì, đậu nành.”

Ông Bolton cũng chia sẻ nhiều chi tiết cụ thể về vấn đề ông Trump áp lực Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden khiến ông Trump bị Hạ viện luận tội, mà ông Bolton là nhân chứng trực tiếp trong vụ này. Ông Bolton khẳng định hai điều về TT Trump: đó là thái độ “cầu viện ngoại bang” – Nga, Tàu, Ukraine – trong các cuộc tranh cử tổng thống (2016 và 2020), và những hành xử “cản trở công lý” liên tục để che đậy các vi phạm khi bị Quốc hội điều tra, kể cả những vi phạm liên quan tới tài chánh và tham nhũng của cá nhân ông, của thuộc hạ hay thành viên nội các hiện hành.

2/ TT Trump tán thành việc Tập xây các trại tập trung để nhốt người Hồi giáo thiểu số tại Trung Quốc.

Bolton viết: “Trong phòng họp (Osaka G20) chỉ có thông dịch viên hiện diện, Tập giải thích với Trump tại sao ông ta xây khu tập trung cải tạo nhốt người Duy Ngô Nhĩ. Trump đã nói với Tập cứ tiếp tục xây nhà tù, đây chính xác là việc đúng đắn nên làm.”

Bolton cho biết: “Nhân viên Hội đồng An ninh Quốc gia vùng Á Châu, Matthew Pottinger, nói với tôi rằng ông Trump đã nói điều tương tự như vậy với ông trong chuyến công du sang Trung Quốc vào tháng 11, năm 2017.”

Ông Bolton giải thích thêm: “Trump không muốn trừng phạt Trung Quốc vụ đàn áp người thiểu số Hồi giáo vì các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra. Việc đàn áp tôn giáo ở Trung Quốc cũng không nằm trong chương trình nghị sự của Trump; cho dù đó là Giáo hội Công giáo hay Pháp Luân Công đều không có trong suy nghĩ của Trump.”
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ước tính rằng có hơn một triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, dân tộc Kazakhstan, Kyrgyz và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác đã bị chính quyền Trung Cộng giam giữ trong các trại tập trung khổ sai và ‘bị tra tấn, đối xử tàn nhẫn, vô nhân đạo như lạm dụng thể xác và tình dục, lao động cưỡng bức và tử vong.’

“Ngoại trưởng Mike Pompeo gọi cách đối xử của Bắc Kinh đối với người  Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ là ‘vết nhơ của thế kỷ’”.
3/ Ông Trump không quan tâm về vấn đề nhân quyền nói chung, và làm lơ các vi phạm nhân quyền của Trung Cộng nói riêng cũng như các vấn đề liên quan tới Đài Loan, Hồng Kông để khỏi phật lòng Trung Cộng trong mục tiêu đàm phán thương mại.

“Ngoài vấn đề làm lơ chuyện Tập đàn áp người thiểu số theo đạo Hồi,  ô.Trump đã không quan tâm và ‘không muốn dính vào’ những cuộc biểu tình tại Hồng Kông, và vì ‘Hoa Kỳ cũng có vấn đề về nhân quyền,’ theo ông Trump.

“Ông Trump đã từ chối đưa ra một tuyên bố tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989, nói rằng ‘chuyện này đã xảy ra 15 năm trước rồi’ (dù thực ra đó là kỷ niệm 30 năm).

“TT Trump coi như đã bật đèn xanh cho Trung Quốc để họ thực hiện một số hành vi bất nhân và dã man, bao gồm cả việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và quyết định áp đặt luật an ninh quốc gia mới ở Hồng Kông.”

Ông Trump cũng coi thường Đài Loan so với Trung Quốc qua câu chuyện: “Một trong những so sánh yêu thích của Trump là chỉ vào đầu một trong những cây viết Sharpies của ông ta và nói: ‘Đây là Đài Loan’, sau đó chỉ vào bàn Resolute lịch sử trong Phòng Bầu dục và nói: ‘Đây là Trung Quốc’ (hàm ý Đài Loan quá nhỏ bé so với Trung Quốc nên không đáng quan tâm).”

Trong những tuần gần đây, ông Trump lại đã tuyên bố chống lại Tập Cận Bình, chống lại Trung Quốc vì đã xâm phạm quyền tự trị của Hồng Kông. Lý do của những tuyên bố này là vì đây là sách lược tranh cử của Trump sau những thất bại đương đầu với đại dịch COVID-19, và nền kinh tế đang khủng hoảng nặng vì dịch bệnh.

Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư 17/6/2020 cũng tuyên bố rằng TT Trump đã ký một đạo luật khiển trách chính quyền Bắc Kinh về việc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ – sau khi các trích đoạn cuốn sách của ông Bolton được công bố.

Tổng thống Trump cũng đã lưu ý rằng một số yêu cầu của đạo luật khiển trách này có thể giới hạn thẩm quyền lập hiến của ông trong việc tiến hành ngoại giao nên ông Trump sẽ coi chúng chỉ là tư vấn, không bắt buộc. Một động thái “lạ thường” nữa là ông Trump đã không tổ chức một buổi lễ ký đạo luật này.
4/ Ông Trump có nhiều nhượng bộ với Trung Quốc; muốn tăng thêm nhiệm kỳ tổng thống; khen Tập vĩ đại nhất lịch sử Trung Hoa.

“Thí dụ việc Trump xử lý các mối đe dọa từ các công ty viễn thông Trung Quốc là Huawei và ZTE. Mục tiêu quan trọng nhất đối với các công ty Trung Quốc như Huawei và ZTE (do nhà nước Trung Cộng làm chủ) là xâm nhập vào các hệ thống viễn thông và công nghệ thông tin để làm gián điệp, đánh cắp các dữ liệu và kiểm soát.

“Nhưng Trump coi đây không phải là vấn đề chính sách cần giải quyết mà là cơ hội tiếp xúc và mở rộng liên hệ cá nhân với Tập. Ví dụ, năm 2018, Trump đã đảo ngược các hình phạt mà Bộ Thương mại Mỹ đã áp đặt đối với ZTE. Năm 2019, Trump đề nghị đảo ngược việc truy tố hình sự đối với Huawei nếu điều đó giúp ích trong thỏa thuận thương mại vì quan tâm việc tái đắc cử vào năm 2020.

“Trong cuộc họp tại Osaka (2019), Trump đề nghị: với 350 tỷ đô la mất cân bằng thương mại còn lại (theo số liệu của Trump), Hoa Kỳ sẽ không áp dụng thuế quan, nhưng ngược lại Tập phải mua nhiều nông sản của Hoa Kỳ với mức tối đa có thể được.
”Khi Tập  chấp nhận mở lại các cuộc thương thảo mậu dịch, Trump đã khen nịnh ‘Tập là nhà lãnh đạo Trung Quốc vĩ đại nhất trong 300 năm qua’; vài phút sau đổi lại ‘Tập là nhà lãnh đạo Trung Quốc vĩ đại nhất trong lịch sử’.”

Ô.Bolton đã mô tả quan hệ của Trump với Tập là “sự biểu diễn bề ngoài, được tăng cường bằng những lời tâng bốc cá nhân và tham vọng chính trị hơn là chính sách quy mô. Các mục tiêu đàm phán chòng chéo, trộn lẫn giữa lợi ích cá nhân và quốc gia, không chỉ về các vấn đề thương mại, mà còn trên toàn bộ lĩnh vực an ninh quốc gia.”

“Các vấn đề thương mại đã được thảo luận một cách hoàn toàn hỗn loạn ngay từ ngày đầu tiên. Cách Trump ưa thích là tập hợp những đội quân nhỏ của mọi người lại với nhau, trong phòng Bầu dục hoặc phòng Roosevelt, để tranh luận về những vấn đề phức tạp, gây tranh cãi này. Tranh luận nhiều lần, liên tục, cùng một vấn đề. Không có giải pháp, hoặc thậm chí tệ hơn, kết quả ngày hôm nay sẽ là kết quả ngược lại vài ngày sau đó. Toàn bộ mọi thứ khiến tôi đau đầu.

“Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11 năm 2018 đang đến gần, mà lại có rất ít tiến triển trên mặt trận thương mại với Trung Quốc. Sự chú ý đã chuyển sang hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Buenos Aires vào tháng sau đó, khi Tập và Trump có thể gặp gỡ cá nhân. Trump coi đây là cuộc gặp gỡ trong giấc mơ của mình, qua việc hai ông lớn gặp nhau, bỏ mặc người châu Âu sang một bên, cắt giảm các vấn đề lớn.

“Điều gì có thể sai trong vụ này? Rất nhiều, theo quan điểm của Đại diện Thương mại Robert Lighthizer. Ông rất lo lắng liệu Trump sẽ cho không [Tập] bao nhiêu, một khi được cởi trói.

“Tại Buenos Aires vào ngày 1/12/2018, trong bữa ăn tối, Tập bắt đầu câu chuyện bằng lời tâng bốc với Trump rằng ông ta tuyệt vời như thế nào. Trong khi Tập đọc đều đặn qua các miếng giấy ghi chú, chắc chắn tất cả đều được chuẩn bị trước, những trình bày khó khăn để đạt được điều gì đó. Nhưng riêng Trump thì nói mà không hề chuẩn bị trước, không có ai ở phía Hoa Kỳ biết ông sẽ nói gì từ phút này sang phút khác.

“Một điểm nổi bật là khi Tập nói rằng, ông muốn làm việc với Trump thêm sáu năm nữa. Trump trả lời rằng: mọi người đang nói giới hạn hiến pháp hai nhiệm kỳ đối với các tổng thống nên được bãi bỏ đối với ông để ông có thể làm nhiều năm nữa. Tập nói rằng, Hoa Kỳ đã có quá nhiều cuộc bầu cử, và ông không muốn rời xa Trump. Trump đã gật đầu thú vị tán thành.

“Cuối cùng Tập chuyển sang vấn đề thực tế, mô tả các lập trường của Trung Quốc: Hoa Kỳ sẽ quay trở lại mức thuế hiện hành của Trump, và cả hai bên sẽ không kiểm soát sự thao túng tiền tệ và đồng ý không tham gia vào hoạt động trộm cắp trên mạng. Hoa Kỳ nên loại bỏ các mức thuế quan của Trump, Tập nói, hoặc ít nhất là đồng ý hủy bỏ những mức thuế mới.” Bolton cho biết: “Tôi đã lo sợ rằng, vào thời điểm đó Trump sẽ đơn giản nói ‘đồng ý’ với tất cả mọi thứ mà Tập đã đưa ra.”

“Trump đi tới mức gần hơn, đơn phương đưa ra rằng, thuế quan của Hoa Kỳ sẽ vẫn ở mức 10% thay vì tăng lên 25%, như trước đây ông đã đe dọa. Đổi lại, Trump chỉ yêu cầu Trung Quốc có một số gia tăng trong việc mua nông sản, để giúp ông có các phiếu bầu quan trọng. Nếu điều đó có thể được đồng ý, tất cả thuế quan của Hoa Kỳ sẽ được giảm. Thật là ngoạn mục.

“Vở kịch xoay chiều vào tháng 5 năm 2019, khi Trung Quốc từ bỏ một số yếu tố chính của thỏa thuận mới xảy ra, bao gồm tất cả các vấn đề căn bản. Đối với tôi, đây là bằng chứng cho thấy rằng, Trung Quốc không nghiêm túc.

“Trump nói chuyện với Tập qua điện thoại vào ngày 18/6/2019, chỉ hơn một tuần trước hội nghị thượng đỉnh năm G-20 tại Osaka, Nhật Bản, nơi họ sẽ gặp nhau lần tới. Trump bắt đầu bằng câu: ông ta nhớ Tập và sau đó nói rằng điều nổi tiếng nhất mà ông từng tham gia là thực hiện một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, và đây sẽ là một điểm cộng lớn cho ông về mặt chính trị.

Trong một vấn đề khác liên quan tới Trung Quốc:

“Con gái tổng thống, Ivanka Trump, người đã bị nhiều điều tiếng về vi phạm nguyên tắc đạo đức như đặc quyền về giấy miễn xét an ninh khi ra vào Tòa Bạch Ốc, sử dụng email cá nhân cho công việc của chính quyền [điều mà ông Trump triệt để cáo buộc bà Hilary Clinton đã vi phạm và đòi “nhốt bà ta lại” (“lock her up”) khẩu hiệu ông dùng thường xuyên trong cuộc tranh cử năm 2016]. Bây giờ Ivanka bị thêm một vết đen là ‘tương phản quyền lợi (conflict of interest)’ khi được Trung Cộng cho phép dùng 18 thương hiệu trong lúc cuộc thương thảo mậu dịch giữa hai nước tiếp diễn. 

“Quan trọng nhất trong tất cả mọi điều là, chính sách hiện tại của Trump đối với Trung Quốc sẽ kết thúc sau ngày bầu cử. Nhiệm kỳ Tổng thống của Trump không có nền tảng về triết lý, chiến lược hay chính sách lớn, mà chỉ có nền tảng là quyền lợi của chính Trump.”

5/ Trump ưa thích các lãnh đạo độc tài, sẵn sàng chận các cuộc điều tra tội phạm cho họ; muốn bỏ tù và ‘xử tử’ ký giả chỉ trích ông.

“Tháng 12 năm 2018, Trump đã đề nghị giúp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tránh bị Bộ Tư pháp điều tra về chuyện ngân hàng Halkbank (của Thổ Nhĩ Kỳ có quan hệ với Erdogan) bị nghi ngờ là vi phạm lệnh trừng phạt đối với Iran. Khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đưa Trump coi một bản  tường trình từ văn phòng luật sư đại diện cho Halkbank, Trump đã vứt toẹt, không cần coi, và tuyên bố ngay là ông tin rằng ngân hàng Halkbank hoàn toàn vô tội khi vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan đến Iran.
“Trump nói với Erdogan rằng ông sẽ ‘giải quyết chuyện này’ và nói thêm rằng các công tố viên thuộc Southern District (toà án thuộc vùng phía Nam ) ‘không phải là người của tôi, mà là người của Obama’, và vấn đề sẽ được giải quyết êm đẹp khi ông bổ nhiệm các công tố viên mới.” (Ngày 19/6 vừa qua, Tổng Biện Lý Hoa Kỳ Khu vực phía Nam New York Geoffrey Berman bị sa thải, mà theo dư luận thì lý do là vì ông điều tra những cộng sự của TT Trump và nhất là vụ liên quan tới lãnh đạo độc tài Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ)
Bolton viết: “Trump đã thiên vị cho Tập và Erdogan trong các vụ án liên quan đến công ty Trung Quốc ZTE Corp hay nhà băng Halkbank của Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là một hành vi phạm tội cản trở tiến trình công lý mà chúng ta không thể chấp nhận được. Tôi đã bày tỏ mối quan tâm của mình trực tiếp với Bộ trưởng Tư pháp William Barr và luật sư của White House là Pat Cipollone.”

(Tuy nhiên, cho đến giờ này chưa thấy động thái bảo vệ luật pháp nào của ông Barr, ngược lại những điều ông làm là theo lệnh để tổng thống hài lòng và bảo vệ boss mình bất chấp luật lệ và dư luận. Nhiều ngàn chữ ký của giới chức pháp lý đã hai lần yêu cầu ông Barr từ chức nhưng ông vẫn thản nhiên không thay đổi cách hành xử. Quốc hội sẽ không thể truất phế ông Barr nếu Thượng viện vẫn tiếp tục là những người bênh vực TT Trump.)

Tháng 9 năm 2019, ông Trump đã một mình quyết định cho Turkey chiếm đánh vùng lãnh thổ của người Kurks chỉ sau vài tiếng nói chuyện với Erdogan vào đêm hôm trước.Quyết định phản bội đồng minh Kurks sau hơn 5 năm cộng tác và hy sinh xương máu với hàng chục ngàn chiến binh Kurks thiệt mạng để giúp Hoa Kỳ tận diệt khủng bố ISIS, đã khiến ông Trump bị lên án và Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattus từ chức vì bất mãn.

6/ Khẩu hiệu tái tranh cử của ông Trump: Chống Trung Quốc để đổ lỗi khủng hoảng đại dịch và khủng hoảng kinh tế.

 

Đầu Năm 2020 khi đại dịch virus corona bùng phát, Trung Quốc đã giữ kín, bịa đặt và đưa ra thông tin sai lệch về căn bệnh này. Không những vậy, họ còn đàn áp các bác sĩ và những người cảnh giác công chúng, cản trở nỗ lực thông tin trung thực về dịch bệnh của Tổ chức Y tế Thế giới và các tổ chức khác.

 

Dù được cảnh báo về dịch bệnh từ nhiều nguồn, kể cả cơ quan tình báo Hoa Kỳ, WHO và giới chức y tế Mỹ, ông Trump đã che đậy thông tin qua những phát biểu lạc quan về đại dịch vì sợ ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế. Nhất là hồi đầu năm khi cần dụ dỗ Trung Cộng ký kết và thực hiện thỏa thuận thương mại, ông Trump đã có 15 phát biểu trong tháng 1 và 2, nhiệt liệt ca ngợi Tập Cận Bình đã “minh bạch” và kiểm soát dịch bệnh hữu hiệu. Mãi tới gần cuối tháng 3 mới tuyên bố một số biện pháp về COVID-19 tại Mỹ.

 

Phản ứng chậm chạp và yếu kém của chính phủ khiến Mỹ trở thành ổ dịch lớn nhất thế giới với số tử vong cao nhất toàn cầu, mà kinh tế thì khủng hoảng nặng nề chưa từng có trong suốt 90 năm qua.  Khiếp sợ vì những ảnh hưởng chính trị tiêu cực của đại dịch coronavirus đối với triển vọng tái đắc cử của mình,  ông Trump đã chuyển qua thái độ chống Trung Quốc để đổ lỗi và biện minh cho mình.

 

Một khi chính sách chống Trung Cộng không còn ích lợi chính trị, hoặc sau khi mục tiêu thắng cử đã đạt được, TT Trump chắc chắn sẽ ngưng chính sách này vì sẽ được Tập Cận Bình mua chuộc tình cảm cá nhân, đòi món nợ “tái đắc cử” vì đã giúp mua thêm nông phẩm ở những tiểu bang bản lề (swing states) và những trợ giúp nào khác mà chúng ta chưa biết được từ bàn tay thao túng của cáo già họ Tập. 

 

Kết luận:

Từ nay cho tới ngày bầu cử 3 tháng 11, 2020, làm sao có thể bảo đảm cho cuộc bầu cử không bị “trục ma quỷ” Nga, Tàu, Iran, Saudi tác hại, đó là quan tâm  hàng đầu của người dân Mỹ cho tương lai của đất nước này. 

 

Riêng người Việt Nam khắp nơi đều mong ước chế độ Trung Cộng suy yếu và không còn có thể tiếp tục là mối đe dọa xâm lược trong vùng Biển Đông và Châu Á. Chính giới Mỹ cả hai đảng đều đã nhận thức rõ mối nguy Trung Cộng kể từ chính sách xoay trục về Châu Á của TT Obama (2012), và sau đại dịch coronavirus thì cả thế giới càng thấy rõ mối nguy của đế quốc đỏ này.

 

Trong bối cảnh đó, dân tộc Việt Nam vẫn phải giải quyết vấn nạn độc tài trên quê hương mình bằng chính tổng lực của dân tộc, không thể mong chờ ai khác làm giúp mình.

 

Sự suy sụp của Trung Cộng cũng không có nghĩa là CSVN sẽ tự động sụp đổ hay suy tàn, mà có khi còn ngược lại khi hãng xưởng thế giới cần Việt Nam để thay thế cho lực lượng sản xuất từ Trung Quốc.

 

Nhưng với sự hỗ trợ tinh thần quan trọng của thế giới yêu chuộng tự do và cổ xúy nhân quyền, chế độc độc tài Việt Nam sẽ không thể tự tung tự tác như trong các năm vừa qua, nhất là khi các lực lượng đấu tranh vì dân chủ -người Việt Nam trong nước và hải ngoại- biết khai thác để các quốc gia tự do phải điều kiện hóa bang giao kinh tế trên những cải thiện nhân quyền tại Việt Nam.

 

Nhóm vì sự thật, dân chủ tự do

22/6/2020

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: