Đại sứ quán Trung Quốc: Mỹ tốt với Việt Nam nhằm ‘ly gián’ Trung-Việt

Đại sứ quán Trung Quốc: Mỹ tốt với Việt Nam nhằm ‘ly gián’ Trung-Việt

Biểu tình ở Hà Nội hồi tháng 1/2017 phản đối Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền ở Biển Đông
Biểu tình ở Hà Nội hồi tháng 1/2017 phản đối Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền ở Biển Đông

Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội hồi sáng 13/7 đăng lên trang Facebook chính thức của họ một bài viết cảnh báo rằng việc Mỹ xây dựng quan hệ tốt đẹp với Việt Nam là có mục đích “ly gián quan hệ Trung–Việt”, cũng như nhằm biến Việt Nam thành “con cờ phục vụ cho chiến lược Mỹ chèn ép Trung Quốc”.

Bài viết của tác giả là Tổng Biên tập Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc Hồ Tích Tiến được phái bộ ngoại giao Trung Quốc đăng lên chỉ hai ngày sau khi Việt Nam và Mỹ có một loạt các hoạt động trang trọng kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ.

Trong bài viết được gọi là “Nói vài lời thật lòng với người Việt Nam”, người đứng đầu tờ báo phục vụ mục đích tuyên truyền ra nước ngoài của Trung Quốc tự nhận rằng ông “có thể đại diện cho suy nghĩ của nhiều người Trung Quốc bình thường”.

Điều hàng đầu được nêu lên trong bài viết của Tổng Biên tập Thời báo Hoàn Cầu là “Mỹ không thể nào thật lòng mong tốt cho Việt Nam, mục đích lớn nhất của Mỹ khi phát triển quan hệ với Việt Nam là lợi dụng Việt Nam”.

Vị tổng biên tập người Trung Quốc một mặt nhìn nhận rằng việc Việt Nam phát triển quan hệ với Mỹ “là quyền lợi của người Việt Nam” và người Trung Quốc “sẽ không phản đối”, nhưng mặt khác, ông nhấn mạnh rằng “chúng tôi [tức người Trung Quốc] sẽ phản đối quan hệ Việt-Mỹ bị lợi dụng để ủng hộ Mỹ kiềm chế Trung Quốc bằng bất cứ hình thức nào”.

Ảnh chụp màn hình bài của Đại sứ quán Trung Quốc về quan hệ Việt-Mỹ, 13/7/2020
Ảnh chụp màn hình bài của Đại sứ quán Trung Quốc về quan hệ Việt-Mỹ, 13/7/2020

Ông Hồ Tích Tiến cũng lưu ý rằng “Hà Nội cần giữ cảnh giác lâu dài” đối với Mỹ và phương Tây, vì theo ông, cùng với sự mở cửa của Việt Nam, “các thế lực chính trị chống đối nổi dậy trong và ngoài nước sớm muộn sẽ dấy lên cơn sóng lớn”, và khi đó, Mỹ và phương Tây “chắc chắn là những bên thêm dầu vào lửa”.

Nhà hoạt động Nguyễn Lân Thắng, người tích cực phản đối Trung Quốc chèn ép, vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam trong nhiều năm nay, bình luận với VOA rằng việc Bắc Kinh mượn lời một lãnh đạo báo chí Trung Quốc để “vừa đấm vừa xoa” Việt Nam không phải là chuyện lạ.

Theo ông Thắng, thông điệp trên trang Facebook của Đại sứ quán Trung Quốc có hàm ý đe dọa đến những quan chức nào trong chính phủ Việt Nam có gắn bó lợi ích với Trung Quốc, song đối với nhân dân Việt Nam, bài viết đó “phản tác dụng” vì nó chỉ càng làm cho người Việt “không sợ, thêm phẫn uất, bất bình”.

“Trung Quốc có nhiều lợi ích trong quan hệ với Việt Nam. Nếu Việt Nam trở nên ít phụ thuộc vào Trung Quốc, Bắc Kinh nhận thấy họ sẽ có nhiều mất mát. Vì vậy, thông điệp cho thấy họ sẽ luôn tìm cách khống chế Việt Nam”, nhà hoạt động Nguyễn Lân Thắng nói.

Ông Thắng nói thêm với VOA rằng việc Đại sứ quán Trung Quốc đưa ra thông điệp về các cặp quan hệ Việt-Mỹ, Việt-Trung ở thời điểm này cho thấy dường như đang có những “cơn sóng ngầm” về xáo trộn phe phái trong nội bộ chính trị ở cả Trung Quốc lẫn Việt Nam.

VOA sẽ có bài chi tiết hơn trong ít giờ nữa.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: