Virus corona: Donald Trump cuối cùng cũng đeo khẩu trang nơi công cộng

Virus corona: Donald Trump cuối cùng cũng đeo khẩu trang nơi công cộng

President Trump wearing a mask at Walter Reed military hospital, 11 July 2020Bản quyền hình ảnhEPA

Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối cùng đã đeo khẩu trang ở nơi công cộng, lần đầu tiên kể từ khi đại dịch virus corona bắt đầu.

Ông Trump đến thăm bệnh viện quân đội Walter Reed bên ngoài Washington hôm 11/7, nơi ông gặp những người lính bị thương và nhân viên y tế.

“Tôi chưa bao giờ chống lại việc đeo khẩu trang, nhưng tôi tin rằng có chỗ và thời điểm cho việc che mặt,” ông nói khi rời Nhà Trắng.

Trước đây ông Trump từng nói rằng sẽ không bao giờ đeo khẩu trang và chế giễu đối thủ Dân chủ Joe Biden vì đã làm như vậy.

Nhưng hôm thứ Bảy, ông nói: “Tôi nghĩ khi ở trong bệnh viện, những nơi đặc biệt, nơi phải nói chuyện với rất nhiều binh lính và trong một số trường hợp, chẳng hạn như vừa rời khỏi bàn mổ, tôi nghĩ đeo khẩu trang là một điều tuyệt vời. ”

President Trump wearing a mask at Walter Reed military hospital, 11 July 2020Bản quyền hình ảnhREUTERS
Image caption“Tôi nghĩ rằng đeo khẩu trang là một điều tuyệt vời,” tổng thống Donald Trump nói

‘Tôi hoàn toàn ủng hộ khẩu trang,’ Trump giờ đây đổi giọng

Đeo khẩu trang có thực sự giảm lây Covid-19?

Vì sao nhiều người Mỹ chống cách ly xã hội, bất chấp Covid-19?

Phát biểu với Fox Business Network tuần trước, ông Trump nói: “Tôi tất ủng hộ việc đeo khẩu trang”.

Ông Trump nói thêm rằng “thích” dáng của mình khi đeo khẩu trang, trông giống như Lone Ranger.

Lone Ranger là một nhân vật anh hùng hư cấu, chuyên đeo mặt nạ và cùng với Tonto, người bạn bản xứ Mỹ, chiến đấu ngoài vòng pháp luật ở miền Tây nước Mỹ cũ.

Nhưng khi Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) hồi tháng Tư, khuyến nghị mọi người đeo khẩu trang hoặc khăn che mặt nơi công cộng, để giúp ngăn chặn sự lây lan của virus, ông Trump nói với các phóng viên rằng ông sẽ không tuân theo khuyến nghị đó.

“Tôi không nghĩ mình sẽ làm việc này”, ông Trump nói lúc đó. “Đeo mặt nạ khi tôi chào các tổng thống, thủ tướng, nhà độc tài, vua, hoàng hậu – tôi chỉ không hình dung ra được mình sẽ làm thế.”

Báo giới từng đưa tin các trợ lý của ông Trump đã nhiều lần yêu cầu tổng thống đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Covid-19: Công nhân người Việt ở Guinea Xích đạo ‘bị ép đi làm’

Tình hình hiện giờ ở Mỹ ra sao?

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, Mỹ vừa có thêm một ngày có số nhiễm trùng lên đến 66.528 trong 24 giờ, con số kỷ lục trong ngày, và tổng cộng gần 135.000 tử vong kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Louisiana trở thành tiểu bang mới nhất yêu cầu dân chúng đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Thống đốc đảng Dân chủ John Bel Edwards cũng đã ra lệnh đóng cửa các quán bar trên khắp tiểu bang Louisiana và thắt chặt hạn chế đối với các nhà hàng, là sẽ không thể phục vụ khách hàng bên trong. Các biện pháp này có hiệu lực vào thứ Hai.

Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa của tiểu bang dự kiến sẽ phản đối động thái này.

“Nếu bạn không thích luật bắt đeo khẩu trang, thì cũng đừng thích nó trong khi bạn đeo khẩu trang”, Thống đốc Edwards nói. “Nếu bạn muốn giận tôi về điều đó, thì cứ việc giận tôi về điều đó.”

Tiểu bang lân cận Texas cũng ghi nhận một sự tăng vọt các ca nhiễm trùng virus corona, với con số kỷ lục 10.500 ca nhiễm mới được ghi nhận hôm thứ Bảy.

Thống đốc tiểu bang Nam Carolina đã ban hành lệnh cấm bán rượu sau 11 giờ đêm tại các quán bar và nhà hàng để tìm cách ngăn chặn sự lây lan của virus.

Một tòa án ở Indiana tạm dừng việc xử tử một tử tù, vì thân nhân của nạn nhân nói rằng họ lo lắng về việc đi lại trong thời gian đại dịch chưa ngớt, để có thể nhìn người nhà trút hơi thở cuối cùng.

Tử tù Daniel Lee trước đó đã có lịch bị xử tử hôm thứ Hai, trong vụ hành quyết dự trù của liên bang đầu tiên sau 17 năm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: