Khẩu Trang và Khẩu Khí – Nguyên Lương

Khẩu Trang và Khẩu Khí

Nguyên Lương
Khẩu trang là vật dụng che mặt, mũi, miệng giúp cho người không hít phải bụi, chất bẩn và vi khuẩn.
Khẩu khí là lời nói nghiêm túc của một người, của một lãnh tụ.
Trump không đeo khẩu trang không có khẩu khí.
Nhớ lại những ngày Tết Nguyên Đán năm nay, từ ngày 14 tháng 1, 2020, tin tức từ Vũ Hán Trung Quốc tràn ngập thế giới về một dịch bệnh rất nguy hiểm, dễ lây lan, làm vô số người chết. Chính quyền Trung Quốc lập tức cách ly Vũ Hán với thế giới bên ngoài. Tin tức tình báo gởi về Mỹ từ tháng ngày 6 tháng 1, 2020 cũng đã cảnh báo về một dịch bệnh như thế sẽ xảy ra với nước Mỹ. TT Trump đã coi thường những tin tức này, ông cho là giả tạo, bịa đặt, nên không có một hành động nào đặc biệt. Cả hai tuần đầu tháng 1, tin về dịch bệnh có đầy đủ trong các báo cáo gởi đến Trump, ông vẫn lờ đi. Ngày 18, bộ trưởng Sức Khỏe Cộng Đồng khẩn cấp gọi cho Trump, biết ông không tiếp cận tin tình báo trong lúc ông đang chơi golf ở Florida, về nguy hiểm của dịch bệnh, nhưng ông Trump cũng vẫn tỉnh bơ. Ngày 22, đài truyền hình CNBC có cuộc phỏng vấn, họ hỏi ông Trump về tình hình dịch bệnh đã lây sang Mỹ, ông nói: ” Không có gì nguy hiểm phải lo, chỉ có một người bệnh từ Tàu sang, rồi sẽ qua đi thôi” . Rồi ông khen hết lời chủ tịch Tập làm rất tốt việc ngăn chận dịch bệnh lây lan. Trong suốt tháng 1, ông Trump có 9 báo cáo về tình báo nhưng ông không thèm đọc, ông dành thì giờ chơi golf 6 ngày và tham gia những cuộc họp vân động tranh cử 5 lần. Khi tình hình trở nên tồi tệ, dân Mỹ lo lắng, ông mới ra lệnh cấm các hành khách từ Tàu đến Mỹ, đó là ngày 31 tháng 1, 2020. Khi báo chí hỏi ông về tin tình báo về dịch bệnh ông biết được khi nào, ông nói cũng chẳng nhớ nữa, vì ông có đọc tin đâu. Phải mất 4 tuần để cho Trump bắt đầu hiểu dịch bệnh Covid-19 nguy hiểm đến cỡ nào.
Trong suốt tháng 1, ông Trump mãi mê trong chiến thắng vì vụ đàn hạch bất thành. Ông nghĩ đến ngày ông tiếp tục một nhiệm kỳ TT nữa nên tất cả những tin tức nào làm lung lạc ý nghĩ và niềm vui ấy, ông đều bỏ ngoài tai. Trump không thích đọc những gì nhức đầu, rắc rối. Ông không đọc tin tình báo vì ông không tin ai khác nói gì, ông chỉ tin ông. Khác với ông Obama, người đã dành tất cả những buổi sáng trong tuần đọc các báo cáo từ khắp nơi gởi về. Ông Trump chỉ dành thì giờ để xem TV, để biết ai khen ông, ai chửi ông, rồi phản ứng lại bằng những giòng Tweet.
Vì không quan tâm đến sức khỏe người dân, không tin khoa học, những cảnh cáo của các chuyên gia về bênh dễ lây nhiễm, nên ông Trump coi thường dịch bênh. Ông tin đây chỉ là đòn thù chính trị. Virus Covid-19 do Tàu tạo ra và đảng DC giúp phát tán ở Mỹ để hại ông. Ông Trump muốn làm an lòng dân và coi mình như một hoạt náo viên, một người giúp vui, không để cho dân lo lắng, nên ông luôn tỏ vẻ lạc quan. Ông coi thường và xem nhẹ dịch bệnh và trong đầu ông khi khí hậu mùa hè nóng lên, con Virus sẽ tự nhiên biến mất, đơn giản như thế. Ông không ra lệnh cách ly và đóng cữa kinh tế sớm để tránh lây lan. Nhiều chuyên gia có nhận định nếu ông Trump ra lệnh cách ly sớm chừng 1 tháng, có hơn 100 ngàn người dân Mỹ không bị thiệt mạng. Ông khuyến khích các tiểu bang mở cửa sớm từ ngày lễ Memmorial, và sau đó nhiều tiểu bang nghe lời ông nên đã có số người bị bệnh tăng kỷ lục.
Chưa nói đến thuốc chủng ngừa hay đặc trị, chỉ có việc khuyến khích hay ra lênh cho dân đeo khẩu trang từ rất sớm thì tình hình dịch bệnh đã có thể kiểm soát tốt. Ngược lại, ông Trump ngầm cho người dân Mỹ biết chỉ có bọn DC, những người chống ông mới đeo khẩu trang. Họ là những tên sợ chết, là gà mái, không anh hùng, không mạnh mẽ. Ông xuất hiện khắp nơi với mặt mộc để làm gương vì ông nói khẩu trang làm xấu hình ảnh mạnh mẽ, quyết đoán của ông trong mắt mọi người.
Toàn dân Mỹ chỉ chiếm 4.5% dân số thế giới mà số người chết vì dịch bệnh chiếm gần 35%. Thật là một hãnh diện cho dân tộc có nền văn minh hàng đầu thế giới. Các tiểu bang có TT là đảng CH, ủng hộ và bênh vực ông Trump như Texas, Florida, Arizona có số người lây nhiễm tăng rất nhanh và cao hơn các tiểu bang vùng Đông Bắc. Những ông Thống Đốc các tiểu bang này vì đảng của mình mà gián tiếp giết hàng chục ngàn người Mỹ vô tội trong tiểu bang mình. Lãnh tụ các quốc gia trên thế giới nhờ đối phó dịch bệnh hiệu quả nên chỉ số tán thành việc họ làm đều tăng cao, chỉ riêng Trump thì con số thăm dò này ngày càng xuống thấp. Trump loay hoay đã không biết phải làm gì, làm thì sai và không nghe lời khuyên của các chuyên gia nên đã làm tan hoang nước Mỹ, nơi có nền y tế tốt và đắt giá nhất toàn cầu. Trump đã làm tan hoang nước Mỹ thay vì làm cho mạnh lên. Trump Makes America Weak
Một vị lãnh đạo mà không bảo vệ được sức khỏe người dân thì làm được gì?
Nay thì Trump đã hiểu ra mọi chuyện dù quá trễ là khuyên người dân đeo khẩu trang để phòng bệnh. Nhiều người nói sao không thể bắt buộc người Mỹ đeo khẩu trang như luật buộc người lái xe phải đeo seat belt, lái xe gắn máy thì đội mũ bảo hiểm, không được hút thuốc nơi công cộng, vào các nhà hàng sang không được ăn mặt nhết nhát…Những việc đó làm được sao không làm được việc buộc người dân đeo khẩu trang để bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng. Đơn giản thế mà không làm được.
Ông Trump không làm thế vì ông không có Khẩu Khí. Ông không dám làm cho đám cuồng phật lòng, ông muốn chứng tỏ ông là người không biết sợ “chết”. Không ai buộc ông phải “che miệng lại”. Ông muốn nói gì thì nói, ông nói láo, nói sảng như tuyên bố có 99% người bị lây Covid-19 là an toàn. Vậy thì ta làm bài toán, có tất cả chừng 140 ngàn người Mỹ đã chết, đó là 1%, vậy thì có 14 triệu người Mỹ (99%) đã bị nhiễm bệnh, con số cao hơn rất nhiều so với thực tế. Nhưng có lẽ cũng đúng vì đến nay có rất nhiều người phải ngồi trong xe gần 4 giờ dưới trời nắng ở San Antonio để chờ xét nghiêm mà không đến lược mình. Tại Florida, hơn 5 giờ xếp hàng chờ test dưới nhiệt độ 95F mà vẫn chưa được xét nghiệm, đành phải ra về. Còn bao nhiêu người Mỹ bị bênh mà không biết mình bệnh. Hiện tại có gần 50 ngàn người biết mình bị lây bênh mỗi ngày.
Đâu là “beautiful test” hả ông Trump?
Nếu Ông Trump ra lệnh cho cả nước đeo khẩu trang sớm từ tháng 3 thì tình trạng đâu đến nỗi.
Tháng 2, 2020 khi dịch bệnh bùng phát ở các nước Á Châu, tôi có viết một bài có đề tựa: “Cơ Hội Ngàn Vàng”, nói đây là dịp để Trump chứng tỏ với dân Mỹ ông có tài lãnh đạo khi có khủng hoảng, có việc phải làm. Ông Trump đã bỏ lỡ cơ hội ngàn vàng đó, cơ hội được ngồi tiếp 4 năm nữa, rất mong manh nếu không nói là hoàn toàn vô vọng.
Ví phỏng đường đời bằng phẳng cả. Anh hùng hào kiệt có hơn ai
3 năm đầu thừa hưởng nền kinh tế vững mạnh của Obama để lại, làm TT dễ quá, Trump hồ hởi tuyên bố tất cả thành quả có được đó là nhờ tài kinh bang tế thế của một TT vĩ đại. Nay vì dịch bệnh, Fed đã in ra hơn 4 ngàn tỉ đô để cứu cơn khủng hoảng mà con virus vẫn tiếp tục hoành hành. Sẽ còn chi ra bao nhiêu tiền nữa để cứu nền kinh tế đang tụt dốc không phanh. Tương lai, lấy gì để trả cho số tiền nợ này. Các nhà tài chính thế giới tiên đoán rằng trong 6 tháng tới mãi lực đồng đô la sẽ mất 30%, nghĩa là dân Mỹ, ai giữ tiền mặt sẽ mất trắng 30% . Đó cũng là lý do mà giá cỗ phiếu tăng mạnh, giá nhà bán tăng cao gần đây, dân Mỹ đang tẩu tán tiền mặt. Trump chỉ chờ có thế để tuyên bố: Mọi việc vẫn ổn. Nhưng thật ra không ổn chút nào.
Nợ nần chồng chất, kinh tế lụn bại, thất nghiệp tăng cao, nhưng Trump vẫn mạnh miệng nói: Mọi việc vẫn ổn. Người tin ông thì luôn tin thế, nhưng ông không làm cho toàn dân Mỹ an tâm. Có gần 65% (2/3 dân Mỹ) không tin là Trump có khả năng lãnh đạo nước Mỹ, chưa nói đến tư cách, đạo đức và lương tâm của người lãnh tụ.
Chỉ có khuyên dân đeo khẩu trang lên mặt khi ra đường, khi đến đám đông, khi tiếp xúc với mọi người để giúp giảm thiểu thiệt hại cho dân Mỹ mà đã không làm được thì làm gì?
Quá trễ rồi khi ông biết mình sai và khuyên mọi người ra đường đeo khẩu trang.
Và sau gần 6 tháng bị dịch bệnh, cả nước Mỹ, kể cả những cuồng Trump, nay đều sợ chết.
Trump không phải là hào kiệt nên chẳng hơn ai
Nguyên Lương

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: