GIỚI THIỆU TÁC PHẨM “NƯỚC MỸ NHỮNG MẢNH GHÉP RỜI” CỦA VÕ PHÚ – Trần Trung Đạo

GIỚI THIỆU TÁC PHẨM “NƯỚC MỸ NHỮNG MẢNH GHÉP RỜI” CỦA VÕ PHÚ

Nhìn từ góc độ văn hóa Việt, thế hệ chúng tôi, những người qua Mỹ vào tuổi hai mươi là thế hệ may mắn. Phần đông chúng tôi đều học xong trung học và một số còn xong cả đại học. Nhưng thế hệ của những em qua Mỹ trong tuổi thiếu niên thì không.

Để giữ được tiếng Việt các em phải nói tiếng Việt thật nhiều trong nhà và giao tiếp với đồng hương trong cộng đồng thật rộng. Đó chỉ là nói thôi chứ chưa bàn đến chuyện viết văn, làm thơ bằng tiếng Việt. Việc cầm bút sáng tác đối với các em qua Mỹ vào tuổi từ mười đến mười lăm là một giấc mơ xa.

Nhưng hoàn cảnh chung nào cũng có những biệt lệ. Võ Phú, tác giả của tập bút ký “Nước Mỹ những mảnh ghép rời” là một trong những điểm son trong tuổi trẻ Việt Nam ở hải ngoại.

Võ Phú sinh tại Nha Trang năm 1978, đúng thời điểm của nạn đói khủng khiếp ở miền Trung. Tuổi thơ của em là tuổi thơ lớn lên bằng những “kế hoạch nhỏ”, là tuổi thơ đói khát như nhà thơ Nguyễn Chí Thiện mô tả “Những khăn quàng đỏ bay quanh cổ cò” trong một bài thơ ông viết vào thời gian Võ Phú chào đời.

Dù vốn liếng Việt Ngữ ít oi, tâm hồn yêu văn hóa Việt trong Võ Phú vẫn tìm mọi cách để lớn lên. Em đọc, em viết, em dấn thân vào hầu hết các sinh hoạt trẻ trong vùng và trên các nhóm thơ văn đang trổ hoa khắp internet trong thời kỳ phôi thai đó.

Em vừa học tiếng Việt, vừa viết tiếng Việt, vừa điều hành những tờ báo do tuổi trẻ chủ trương. Sự tiếp cận và trau dồi văn hóa Việt bằng thực tế đã giúp những vốn liếng ban đầu giới hạn trong em trở nên giàu có. Võ Phú không chỉ là tác giả của một tác phẩm mà còn là tác giả của nhiều tác phẩm, không chỉ văn mà còn có cả thơ.

Tác phẩm “Nước Mỹ những mảnh ghép rời” là một tuyển tập gồm 26 bút ký ghi lại chặng đường tỵ nạn của em trong thời gian sống trên nước Mỹ. Em gọi là “những mảnh ghép rời” bởi vì đây không phải là một hồi ký chảy tuần tự theo thời gian mà là những mảnh đáng nhớ đó đây như “Những Ngày Đầu Ở Mỹ” hay “Tôi Dạy Tiếng Việt”.

Một cậu bé qua Mỹ năm 15 tuổi, học lớp 9, sau này đi dạy tiếng Việt. Chuyện thật khó tin ở Mỹ nhưng có thật. Điều đó cho thấy, văn hóa Việt có một sức sống diệu kỳ trong máu huyết, trong tâm hồn của mỗi người Việt. Chỉ cần biết chăm sóc, bón phân, tưới nước, hạt mầm văn hóa Việt sẽ lớn lên và nở hoa ngay giữa quê người.

Xin trân trọng giới thiệu tác phẩm “Nước Mỹ những mảnh ghép rời” của Võ Phú. Mời anh chị em và các cháu làm quen với tác giả trên Fb Phu Vo

Trần Trung Đạo

Trong hình ảnh có thể có: văn bản
Trong hình ảnh có thể có: 1 người
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, bộ vét và trong nhà

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: