Nhà xuất bản ‘ngoài luồng’ của Việt Nam đạt giải Prix Voltaire 2020

Nhà xuất bản ‘ngoài luồng’ của Việt Nam đạt giải Prix Voltaire 2020

Nhà xuất bản Tự Do, một nhà xuất bản bị cấm hoạt động tại Việt Nam, hôm 6/3/2020 đã được xướng tên cho giải thưởng Prix Voltaire 2020. Photo IPA.
Nhà xuất bản Tự Do, một nhà xuất bản bị cấm hoạt động tại Việt Nam, hôm 6/3/2020 đã được xướng tên cho giải thưởng Prix Voltaire 2020. Photo IPA.

Nhà xuất bản Tự Do, một nhà xuất bản bị cấm hoạt động tại Việt Nam, hôm 6/3/2020 đã được xướng tên cho giải thưởng Prix Voltaire 2020.

Trong tuyên bố được phát trực tuyến trên mạng xã hội, Hiệp hội các Nhà xuất bản Quốc tế (IPA) – liên minh lớn nhất thế giới của các nhà xuất bản – đã truyền đi thông điệp: “nếu muốn nâng cao dân trí, xã hội phát triển thì xuất bản phải được tự do.”

Nhà báo Phạm Đoan Trang, phát ngôn viên của Nhà xuất bản Tự Do cho VOA biết: “Giải thưởng này là một điều vinh hạnh cho chúng tôi. Tất nhiên là chúng tôi bị sức ép từ chính quyền, nhưng chúng tôi sẽ phải cố gắng nhiều hơn nữa.”

Trong một tuyên bố hôm 03/06, IPA nói: “Các nhân viên của Nhà xuất bản Tự do đã tự đặt mình vào rủi ro lớn để giúp người khác thực hiện quyền tự do ngôn luận.”

Ông Kristenn Einarsson, Chủ tịch Ủy ban Xuất bản Tự do của IPA nhận định: “Công việc của Nhà xuất bản Tự do ở Việt Nam với tư cách là nhà xuất bản “du kích”, phát hành sách trong một môi trường bị đe dọa và rủi ro cho sự an toàn cá nhân, với mục đích không gì hơn là truyền cảm hướng cho người dân. Cộng đồng xuất bản quốc tế công nhận sự dũng cảm của họ và sẽ hỗ trợ họ trong khả năng của chúng tôi.”

Bốn ứng viên được đề cử cho Giải Prix Voltaire 2020 là NXB Avesta Yayinlari (Thổ Nhĩ Kỳ), ông Chong Ton Sin (Malaysia), NXB Tự Do (Việt Nam) và NXB Maktaba-e-Daniyal (Pakistan).

(tiếp tục cập nhật)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: