Đời LÝ TỐNG Một Thiên Anh Hùng Ca – Bài của Nguyễn Liệu

Tôi viết những dòng này không phải vào thời gian đầu mất nước mà vào năm 2007, tức 32 năm sau. Khoảng thời gian thăm thẳm đó cho thấy đất nước đã trải thêm không biết bao nhiêu lần bị vùi lấp trong những tấn tuồng mạo danh nhiều khi nhuốm đầy màu sắc bi hài. Cho nên không thể nói khác là mình đã thiệt thòi nhiều nhất khi cuộc sống của mình luôn nổi chìm theo vận nước.

Câu hỏi vẫn hiện ra với tôi là suốt 32 năm qua có ai đã thực sự làm một cái gì để trực tiếp cứu nước? 

 

Screen Shot 2019-04-06 at 6.00.51 PM.png

 

Thú thực, tôi chỉ thấy một người là Lý Tống. Do đó, có lần tôi đã viết về Lý Tống với sự chân thành cảm phục dành cho một người hùng kiệt xuất:

Tôi có bổn phận giải phóng nước tôi”.

Lời hét lớn của Lý Tống khi ra tòa ở Thái Lan.

Lý Tống là sĩ quan của không lực Việt Nam Cộng Hòa. Những ngày cuối cùng của miền Nam, Lý Tống bị bắn hạ từ chiếc máy bay phản lực, bị cộng sản nhốt 5 năm. Vượt ngục, Lý Tống trốn ra nước ngoài. Dù ở Hoa Kỳ, cuộc sống khác hẳn, lúc nào anh cũng tự thấy anh luôn đang chiến đấu vì cuộc chiến chưa chấm dứt. (89)

Cuộc đời Lý Tống như một thiên anh hùng ca.

  Năm 1993, ban đầu anh định cướp máy bay Thái Lan nhưng bất thành. Anh xoay qua uy hiếp chiếc máy bay dân sự Việt Nam Airbus 300 trên chuyến bay từ Bangkok về Sài Gòn. Anh bắt máy bay lượn quanh trên bầu trời Sài Gòn nhiều vòng để anh trút hàng ngàn truyền đơn kêu gọi dân chúng đứng lên lật đổ chánh quyền cộng sản. Anh hãnh diện tự cho mình là “Tư lệnh lực lượng cách mạng thế giới chống cộng sản — Commander-in-chief of the Revolutionary Anti-communist Forces of the World. Rải xong truyền đơn anh can trường nhảy dù xuống Sài Gòn, bị bắt, tù 6 năm, nhờ quốc tế can thiệp mới được trả tự do về Mỹ năm 1998.

  Năm 2000, người hùng kiệt xuất này chất đầy truyền đơn trong chiếc máy bay nhỏ ở Florida, lượn trên bầu trời La Havana, thủ đô Cuba, trút mấy ngàn truyền đơn kêu gọi dân Cuba đứng lên lật đổ tên trùm cộng sản Fidel Castro, để giải phóng dân tộc Cuba.

  Cũng trong năm 2000 dịp tổng thống Clinton đến Việt Nam, Lý Tống thuê chiếc máy bay nhỏ ở Thái Lan để du lịch trên vùng trời Bangkok và uy hiếp phi công nhường cho anh tự lái về Sài Gòn rải hàng chục ngàn truyền đơn chống cộng sản. Khi hệ thống phòng thủ của Việt Nam phát giác thì anh đã về đến phi trường Bangkok một cách an toàn. Chánh quyền Thái bắt nhốt mới vừa đưa ra tòa và tính cho chánh quyền Việt Nam dẫn độ.

Anh dự định sẽ bay đến tất cả các nước cộng sản rải truyền đơn khích lệ dân chúng nổi lên lật đổ chánh quyền để tạo cuộc sống tự do dân chủ. Lý Tống đã tạo một thiên anh hùng ca khiến dù ở phe phía nào cũng phải kính phục. Theo tôi, Lý Tống có những hành động yêu nước ngoạn mục đó vì anh có đủ những đức tính sau:

Một người yêu nước rất nhiệt thành, nguyện không đội trời chung với cộng sản.

Một người can đảm phi thường, xem nhẹ cái chết, xem tù đày như trò chơi. Anh từng nói: “Cuộc sống trong tù và cuộc sống ngoài đời không khác lắm. Tại Mỹ tôi học hỏi, nghiên cứu… tôi vẫn làm như thế trong tù. Trong tù ở Việt Nam dù bị xiềng xích, tâm hồn tôi vẫn phơi phới tự do (90)

Một phi công dũng cảm tài ba.

Một người tích cực, yêu đời, luôn tự tín, luôn học hỏi, thấy được thành tựu tương lai ắt có của tổ quốc Việt Nam.

  • Một tâm hồn nghệ sĩ cao cả, nhìn thấy cái đẹp tuyệt vời trong hành động phi thường của một người hùng
  • Luôn sống đời sống người hùng “vá trời lấp biển”, không xao lãng việc giải phóng dân tộc, đồng bào…

Tôi không biết từ ngày máy bay trở thành phương tiện chiến tranh, các dân tộc từng nổi tiếng can trường như Nhật, Đức, Mỹ, Ý, Nga… có người nào liên tục hành động phi thường như Lý Tống của Việt Nam — hành động tự ý, chứ không phải tuân hành quân lệnh của thượng cấp?

Hành động can trường của Lý Tống là một khích lệ lớn lao cho mọi người yêu nước, nhất là lớp trẻ sẵn bầu nhiệt huyết. Người Việt Nam thực sự hãnh diện về Lý Tống nhưng cũng thực sự buồn khi chỉ thấy có một Lý Tống”.

Xin hãy thành thật với mình và hoàn toàn bình tĩnh coi lại để thấy, có thể tôi bi quan, nhưng chắc không lầm. Bởi vì sao?

Bởi vì nỗi lòng hướng về đất nước quê hương, dù có thật, đã nguôi dần theo thời gian. Khó thể kể hết lý do dẫn đến thực tế này nhưng hoàn toàn không khó nhận ra qua sinh hoạt thường nhật của người Việt Nam ở khắp nơi.

Tâm trạng rã rời mệt mỏi sau các thử thách nghiệt ngã khiến không ít người chán ngán, trong khi không ít người bị ru ngủ bởi cuộc sống sung túc bất ngờ, thoả mãn với những tiện nghi đạt được, chỉ lo đáp ứng các yêu cầu riêng của bản thân.

Ngoài ra, không thể phủ nhận tình trạng xuất hiện ồn ào những nhà yêu nước giả hiệu, những anh hùng ngụy trá, những tổ chức trang trí.., nhất là tình trạng lạm dụng tự do ngôn luận để vu cáo, bôi bác triệt hạ lẫn nhau khiến tan rã lòng tin vào mọi giá.

    ——————————————————————————— —————————————-

Trích trang 642 hồi ký “ Đời Tôi” của Nguyễn Liệu

(89) But for Mr. Tong, nothing had changed since 1975; he was still at war — The New York Times.

(90) Life in prison and life ouside, to me, are not different, he said, In America I went to school, I studied, I read. I still do the same in prison. And in Vietnam, even if they chaine me, they shackle me, I will be free in my mind. — The New York Times.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: