Chính phủ Trump đối mặt với đau đầu về nợ khổng lồ

Chính phủ Trump đối mặt với đau đầu về nợ khổng lồ

August 2, 2018
Photo Credit: NBC
(CNBC) – Mức độ nợ quốc gia đang phình to là thách thức kinh tế lớn nhất đối với chính phủ Donald Trump, vấn đề có thể tràn vào thị trường chứng khoán.
Bộ Ngân khố trong tuần này gởi ra thông báo sẽ phải tăng số lượng bán đấu giá trái phiếu trong ba tháng tới. Đây là hành động nhắc nhở nhẹ rằng, nợ chính phủ trở nên lớn hơn và sớm hay muộn sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến lãi suất.
Nếu gom tất cả lại lên bàn thì sẽ đặt ra những câu hỏi như, tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục trong bao lâu, điều gì sẽ xảy ra khi kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái, và sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường tài chánh.
Tổng số nợ quốc gia của Mỹ đã vượt quá con số $21,3 ngàn tỉ Mỹ kim, trong đó $15,6 ngàn tỉ là nợ công. Để bù đắp vào khoản nợ công lớn, Bộ Ngân khố vào hôm thứ Tư thông báo sẽ tăng $1 tỉ Mỹ kim mỗi trái phiếu có kỳ hạn 2, 3 và 5 năm trong 3 tháng tới, và bổ sung thêm $1 tỉ Mỹ kim mỗi trái phiếu dài hạn 7, 10 và 30 năm trong phiên đấu giá vào tháng 8. Ngoài ra, Bộ cũng ban hành trái phiếu kỳ hạn hai tháng để bảo đảm tính thanh khoản trong thị trường tài chánh
Tổng cộng, sự thay đổi này sẽ bổ sung $30 tỉ Mỹ kim vào bảo hiểm nợ cho quý 3. Nhìn chung, Bộ Ngân khố cho hay, họ dự tính sẽ mượn được $769 tỉ Mỹ kim trong nửa năm còn lại, tăng 63% từ năm 2017.
Thị trường phản ứng đối với thay đổi này, trái phiếu dài hạn 30 năm tăng 3% lần đầu tiên trong hai tháng qua và tỉ suất này sẽ còn tăng cao hơn.
Theo đánh gía của Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO), thâm thủng sẽ nằm dưới mức $1 ngàn tỉ Mỹ kim vào năm 2019, và sẽ vượt quá mức này vào năm 2020, và sẽ nhảy lên $1,5 ngàn tỉ Mỹ kim vào năm 2028. Chi phí tài trợ tấ cả những khoản nợ đã tiếp tục gia tăng, đụng mức $458 tỉ Mỹ kim trong năm tài khoá 2017 và đã đến $415 tỉ Mỹ kim vào năm 2018 trong khi vẫn còn 3 tháng nữa mới kết thúc năm tài khoá này.
Hương Giang (Theo CNBC)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: