Bộ trưởng QP Mỹ chỉ trích TQ quân sự hóa Biển Đông

Bộ trưởng QP Mỹ chỉ trích TQ quân sự

hóa Biển Đông


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đọc diễn văn tại Đối thoại Shangri-La, 2/6/2018
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đọc diễn văn tại Đối thoại Shangri-La, 2/6/2018

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis mạnh mẽ chỉ trích việc Trung Quốc quân sự hóa các đảo trong vòng tranh chấp ở Biển Đông, ông nhấn mạnh rằng các hệ thống vũ khí được triển khai gần đây trong khu vực này có mục đích đe dọa và cưỡng ép các nước láng giềng của Bắc Kinh.

Lời phát biểu này được đưa ra trong diễn văn của ông đọc hôm 2/6 tại Đối thoại Shangri-La, một diễn đàn thường niên về quốc phòng châu Á ở Singapore.

Trong diễn văn, ông Mattis nêu ra chiến lược rộng lớn của Mỹ về một vùng “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” tự do và rộng mở”.

Ông nói: “Chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông tương phản hoàn toàn với tính rộng mở của chiến lược của chúng tôi. Điều này đặt ra nghi vấn về những mục tiêu sâu rộng hơn của Trung Quốc”.

Ông Mattis lưu ý đến việc Trung Quốc triển khai các tên lửa chống hạm và đất đối không, các thiết bị gây nhiễu điện tử, cũng như việc họ cho máy bay ném bom hạ cánh xuống quần đảo Hoàng Sa ở ngoài khơi Việt Nam.

Ông nói: “Dù Trung Quốc nói ngược lại, song việc triển khai các hệ thống vũ khí này gắn trực tiếp với việc quân đội sử dụng nhằm mục đích đe dọa và cưỡng ép. Hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Trường Sa, là các đảo có tranh chấp ở Biển Đông, cũng trực tiếp mâu thuẫn với lời phát biểu trấn an của Chủ tịch Tập Cận Bình hồi năm 2015 tại Vườn hồng ở Tòa Bạch Ốc rằng họ sẽ không làm điều này”.

Mặc dù phần lớn thế giới đang chú ý đến cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ, Đối thoại Shangri-La năm nay tập trung chủ yếu vào tương lai trong dài hạn của khu vực và cách đối phó với một Trung Quốc đang ngày càng quyết đoán hơn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: