Bộ Tư pháp Mỹ nói cuộc điều tra của Mueller là hợp pháp

Bộ Tư pháp Mỹ nói cuộc điều tra của Mueller là hợp pháp


Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller đang điều tra sự thông đồng khả dĩ giữa ban vận động tranh cử của ông Donald Trump và Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller đang điều tra sự thông đồng khả dĩ giữa ban vận động tranh cử của ông Donald Trump và Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã hậu thuẫn Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller liên quan tới một vụ kiện chống lại ông của Paul Manafort, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump, và lập luận rằng vụ kiện cần được bãi bỏ.

Ông Manafort đệ đơn kiện ông Mueller vào ngày 3 tháng 1, nói rằng cuộc điều tra của văn phòng ông về sự thông đồng khả dĩ giữa ban vận động tranh cử của ông Trump và Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 đã vượt quá thẩm quyền pháp lý của họ.

Vụ kiện dân sự, được đệ trình lên Tòa án liên bang Địa khu Columbia (thủ đô của Mỹ), cáo buộc Phó Bộ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein, người đã bổ nhiệm ông Mueller, đã vượt quá thẩm quyền pháp lý của ông để “cho ông Mueller toàn quyền điều tra và truy tố hình sự liên quan đến bất cứ điều gì ông ta phát hiện.”

“Những tuyên bố này không có giá trị,” một văn kiện của Bộ Tư pháp đệ trình lên tòa án hôm thứ Sáu nói. “Việc điều tra và truy tố của Công tố viên Đặc biệt là hoàn toàn hợp pháp.”

Bộ cho biết vụ kiện nên được bãi bỏ.

Văn phòng của ông Mueller đã truy tố ông Manafort và đối tác kinh doanh Rick Gates của ông ta vào tháng 10 về các cáo buộc bao gồm âm mưu rửa tiền, âm mưu chống lại Hoa Kỳ và không đăng ký làm đại diện nước ngoài cho chính phủ Ukraine thân Nga trước đây.

Ông Trump và các đồng minh thuộc phe Cộng hòa của ông trong Quốc hội hôm thứ Sáu đã tăng cường một chiến dịch chống lại các cơ quan chấp pháp Hoa Kỳ trong cuộc điều tra mối quan hệ của tổng thống với Nga, công bố một bản ghi chú mà Cục điều tra Liên bang đã cảnh báo là gây ngộ nhận và không chính xác.

Phe Dân chủ nói bản ghi chú bốn trang này mô tả không chính xác các thông tin mật hết sức nhạy cảm và nhằm mục đích làm suy yếu cuộc điều tra hình sự của ông Mueller nhắm vào Nga, được khởi động từ tháng 5 năm 2017 và tiếp nối một cuộc điều tra trước đó của FBI. Họ cảnh báo ông Trump chớ sử dụng nó làm cái cớ để sa thải ông Rosenstein hay ông Mueller.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: