Cố vấn của Trump nói dối về mối liên hệ với Nga

Cố vấn của Trump nói dối về mối liên hệ với Nga

41808227 - Trump adviser lied about Russian linksBản quyền hình ảnhTWITTER/@GEORGEPAPA19
Image captionÔng Papadopoulos cho biết phía Nga đang nắm giữ những tài liệu “gây bất lơi” cho bà Hillary Clinton.

Một cố vấn chiến dịch tranh cử cho Donald Trump thừa nhận đã nói dối FBI về thời gian liên lạc với những người bị cáo buộc có liên quan tới Nga.

George Papadopoulos thừa nhận các cuộc trao đổi diễn ra trong thời gian ông tham gia chiến dịch của ông Trump chứ không phải sau đó, các tài liệu tòa án cho thấy.

Ông nói ông được nói cho biết là phía Nga đang nắm giữ những tài liệu “gây bất lợi” cho bà Hillary Clinton.

Trong một diễn biến riêng rẽ, cựu quản lý chiến dịch của ông Trump là Paul Manafort phủ nhận các cáo buộc rửa tiền không liên quan đến cuộc bầu cử 2016.

Các cáo buộc đối với ông Papadopoulos là vụ đầu tiên được Robert Mueller, cố vấn đặc biệt điều tra những cáo buộc theo đó nói có mối liên hệ giữa Nga và chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump, đưa ra.

Tin ‘phá hoại của Nga’ đến tay 126 triệu người dùng FB Mỹ

Âm mưu chống lại Hoa Kỳ là gì?

Vụ Papadopoulos ảnh hưởng đến Trump như thế nào?

Giới phân tích nói rằng vụ việc có khả năng gây tổn hại cho nhà lãnh đạo Hoa Kỳ vì nó liên quan trực tiếp đến chiến dịch của ông.

http://www.bbc.co.uk/news/world-us-canada-41808227Bản quyền hình ảnh@REALDONALTRUMP
Image captionÔng Papadopoulos (thứ ba từ trái sang) được cho là “gần gũi với ông Trump tới mức đã xuất hiện trong bức ảnh” chụp cùng các quan chức phụ trách an ninh quốc gia. Bức ảnh được ông Trump đăng lên Twitter ngày 1/4/2016.

Theo các tài liệu của tòa, cựu cố vấn về chính sách đối ngoại của ông Trump thừa nhận là vào ngày 5/10/2017 ông đã cản trở cuộc điều tra của FBI đối với cáo buộc về sự thông đồng với Nga.

Khi bị FBI thẩm vấn hồi tháng Một năm nay, Papadopoulos nói rằng ông gặp hai nhân vật có quan hệ với Nga trước khi ông tham gia chiến dịch tranh cử của ông Trump, 3/2016. Trên thực tế, ông gặp họ sau thời điểm đó.

Một trong hai người nói trên là một phụ nữ Nga không được tiết lộ danh tính, người mà ông Papadopoulos tin là có quan hệ với các quan chức chính phủ Nga.

James Comey điều trần về Donald Trump

Cựu giám đốc FBI dẫn dắt điều tra vụ Nga

Trump ‘chia sẻ thông tin mật với Nga’

Ông thừa nhận đã tìm cách sử dụng các mối quan hệ của mình để sắp xếp một cuộc họp “giữa chiến dịch với các quan chức chính phủ Nga”.

Người còn lại là một giáo sư không được tiết lộ danh tính ở London, người được cho là có “mối liên hệ đáng kể với các quan chức chính phủ Nga”.

Vị giáo sư này chỉ quan tâm tới vị thế của ông Papadopoulos trong chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump, theo tài liệu của tòa.

“Thông tin bất lợi” của Nga về bà Clinton, dưới dạng “hàng nghìn email”, được vị giáo sư đề cập trong một bữa ăn sáng tại khách sạn ở London vào khoảng ngày 26/4/2016.

Vị giáo sư nói ông đã được cho biết về các email này khi ông gặp các quan chức cao cấp của chính phủ Nga trong chuyến đi Moscow gần đây.

Nhà Trắng phản ứng như thế nào?

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders nói rằng vai trò của ông Papadopoulos trong chiến dịch vận động của ông Trump là “rất hạn chế”.

Ông chỉ là “tình nguyện viên” và “không có hoạt động nào được thực hiện với tư cách nhân viên chính thức”.

Bà Sarah Sanders cũng nhấn mạnh rằng không có cáo buộc nào chống lại ông Manafort liên quan đến chiến dịch vận động của bà Trump.

Liên quan đến những cáo buộc về ảnh hưởng của Nga, bà nói, nên chú trọng vào chiến dịch của bà Hillary Clinton.

“Vụ bê bối về sự thông đồng này, như chúng tôi đã nói nhiều lần trước đó, hoàn toàn liên quan đến chiến dịch của bà Clinton, Fusion GPS và Nga,” bà nói thêm.

Theo truyền thông Mỹ, Perkins Coie, một công ty luật đại diện cho chiến dịch của Clinton và Ủy ban Quốc gia Dân chủ, đã thuê công ty tình báo Fusion GPS vào tháng 4/2016.

Fusion GPS, có trụ sở tại Washington DC, đã được trả tiền để đào bới các thông tin bất lợi cho ông Trump, người khi đó đang là đối thủ của bà Clinton trong cuộc đua giành chiếc ghế tổng thống.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: