Con rể của Trump can dự vào việc chuyển quyền

Con rể của Trump can dự vào việc chuyển quyền

November 16, 2016
Jared Kushner và vợ, Ivanka Trump. (Hình: Mike Coppola/Getty Images for People.com)
NEW YORK, New York (NV) – Trong mấy ngày qua, tin tức của giới truyền thông và những tiết lộ từ nội bộ cho biết ủy ban phụ trách việc chuẩn bị tiếp nhận quyền lực của tổng thống tân cử Donald Trump đang trải qua nhiều lủng củng trầm trọng do việc thay thế một số nhân sự phụ trách công tác này.
Để trấn an dư luận ấy, sáng Thứ Tư, trong một loạt thông điệp gởi qua Twitter, ông Trump khẳng định là tiến trình chọn lựa nội các và làm việc với chính quyền Obama “đang diễn ra rất êm ả.” Trước đó, vào tối Thứ Ba, theo Washington Post, ông Trump nói rằng mọi người đừng nên bàn luận dự đoán gì quá sớm, vì “tôi là người duy nhất biết cuối cùng ai được chọn.”
Tuy nhiên, mọi người đều biết là quả thật có những lộn xộn, bắt đầu từ việc đột ngột thay thế trưởng ban Chris Christie hôm Thứ Sáu tuần trước bằng phó tổng thống tân cử Mike Pence. Tiếp theo tới sự rút lui của một số thành viên mà đáng chú ý nhất là cựu Dân Biểu Mike Rogers, cựu chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện.
Hôm Thứ Tư, qua bài viết “Kushner chống Christie: Vụ đấu đá bẩn thỉu trong ủy ban tiếp thu quyền lực của ông Trump có nguồn gốc từ một thập niên,” CNN thuật lại chi tiết chuyện này.
Kushner đây là ông Jared Kushner, con rể của ông Trump, chồng cô con gái Ivanka Trump.
Theo CNN, lần đầu tiên ông Christie đụng gia đình ông Kushner là ở một tòa án liên bang, với nội vụ được các báo lá cải khai thác cặn kẽ, và hậu quả là ông Christie nổi lên hàng nhân vật Cộng Hòa ưu tú trước khi đắc cử thống đốc New Jersey.
Đối đầu với ông Christie vào đầu thập niên 2000 là nhà tỷ phú phát triển địa ốc Charles Kushner và cũng là một mạnh thường quân đóng góp lớn cho đảng Dân Chủ. Ông Christie lúc ấy là công tố viên liên bang, thành công trong vụ án truy tố ông Kushner trốn thuế và gian xảo bằng chứng khiến ông nổi lên chiếm tin tức hàng đầu trên các cơ quan truyền thông toàn quốc.
Hơn 10 năm sau, vận mệnh trớ trêu đưa ông Christie gặp lại gia đình Kushner, trong cuộc vận động tranh cử tổng thống. Lần này không phải ông Kushner, mà là con trai ông, Jared Kushner, 35 tuổi, người dường như mang quyết tâm kềm chế tham vọng của ông Christie và bằng mọi cách và phá hỏng kế hoạch của ông. Mục tiêu ấy của Jared không khó với vị trí trong gia đình và là một trong những cố vấn tin cậy nhất của ông Trump.
Mặc dầu ông Trump bác bỏ có chuyện đấu đá trong nội bộ, nhưng không thể phủ nhận thực tế và ai cũng hiểu người con rể Jared Kushner là trung tâm của những lộn xộn này.
Giải thích lý do mình rời khỏi ủy ban chuyển quyền, ông Mike Rogers nói với ký giả Anderson Cooper của CNN như sau: “Có những người đến và những người được yêu cầu ra đi. Và những người ít nhiều liên hệ với ông Christie ở trong số sau này.”
Khi cha mình bị ông Christie truy tố, Jared Kushner còn đang là một sinh viên. Năm 2014, Jared nói với tờ tạp chí địa ốc The Real Deal rằng vụ này làm hỏng dự định tương lai hành nghề luật của mình.
Anh kể lại: “Việc cha bị bắt khiến tôi không muốn trở thành công tố viên nữa.”
Theo lời anh kể: “Luật pháp có quá nhiều sắc thái. Nếu bị kết án sát nhân thì mọi chuyện thường là rõ ràng hợp lý. Nhưng những tội trạng đối với giới làm việc văn phòng thì có hàng loạt sắc thái khác. Về trường hợp của cha tôi, tôi cảm thấy không công bằng trong cách người ta cố tình theo đuổi để buộc tội. Không xét ở cái đúng cái sai, tôi có cân nhắc về đạo đức khi gây đau khổ cho gia đình người khác.”
Sự “theo đuổi không công minh chính đáng” theo Jared, là cách mà ông Christie và văn phòng biện lý của ông làm trong vụ này, không cần quan tâm về tác hại đến gia đình bị can.
Sau khi ông Charles Kushner thú nhận 16 tội danh về trốn thuế, một tội khai gian với Ủy Ban Bầu Cử Liên Bang, và một tội về trả thù nhân chứng, ông lãnh án tù 2 năm. Ông Christie gọi đây là một “thắng lợi lớn cho nhân dân New Jersey.”
Nhưng ít tháng sau, ông Christie tiếp tục tiến tới, để cuối cùng, bằng lời lẽ đắc thắng, mô tả toàn bộ chuyện này như “một tín hiệu minh bạch cho thấy nếu ai vi phạm hành động căm thù ghê tởm như thế và bị phát hiện thì chắc chắn sẽ bị bắt để trừng phạt.”
Đó là việc xảy ra hồi Tháng Mười Hai, 2003, khi ông Charles Kushner bị truy tố về đóng góp tiền ủng hộ bầu cử bất hợp pháp cho đảng Dân Chủ, thì ông William Schulder, anh em cột kèo với ông, đã đứng ra làm nhân chứng cho các công tố viên. Để trả thù, ông Kushner thuê một gái giang hồ dụ dỗ ông Schulder làm tình trong một motel ở Bridgewater, New Jersey, và bí mật gắn máy video quay lén. Cuốn video được sao ra gởi một bản cho người chị và một cho người vợ ông Schulder.
Cuối cùng thì âm mưu đe dọa này thất bại. Họ hàng Schulder giao những băng video cho công tố viên. Các công tồ viên tìm ra cô gái làng chơi và đe dọa bắt, cô này phải chịu hợp tác và khai ra ông Kushner.
Gần một năm sau, ông Christie loan báo chi tiết về thỏa thuận thương lượng và trở thành nhân vật nổi tiếng, và sau đó đắc cử thống đốc New Jersey.
Jared Kushner được thừa kế lợi tức kinh doanh của cha, mua tờ tuần báo New York Observer vẫn tiếp tục phát hành cho đến nay, và điều hành Kushner Companies, mua cao ốc 666 Fifth Avenue $1.8 tỷ từ năm 2007. Cùng năm đó, Jared gặp Ivanka trong một buổi tiệc, và sau này trở thành con rể của ông Donald Trump. (HC)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: