Tổng thống Philippines lại chửi bới EU

Tổng thống Philippines lại chửi bới EU

  • 41 phút trước

Image copyrightREUTERS
Image captionRodrigo Duterte mới lên nắm quyền ngày 30/6

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tấn công Liên hiệp châu Âu bằng lời lẽ thô lỗ sau khi bị chỉ trích vì trấn áp ma túy.

Ông Duterte nói Nghị viện châu Âu vì hổ thẹn mà lên tiếng kêu gọi ông chấm dứt “làn sóng tàn sát [tội phạm ma túy] bất hợp pháp” hiện tại.

Ông tuyên bố những nước cựu thực dân “đạo đức giả” như Anh và Pháp đang tìm cách gỡ tội cho chính mình.

Kể từ khi Duterte lên nắm quyền ngày 30/6, khoảng 3.000 người đã bị sát hại.

Đứng đằng sau các vụ bắn giết này là cảnh sát hoặc dân phòng, nhưng ông tân tổng thống bị cho là đã dung túng cho việc giết hại tội phạm và buôn bán ma túy.

Cộng đồng quốc tế lên án các vụ này.

Nghị viện châu Âu bày tỏ quan ngại về “con số người quá lớn bị sát hại trong các hoạt động của cảnh sát… giữa bối cảnh chiến dịch chống tội phạm và ma túy ngày càng gia tăng” và yêu cầu ông Duterte “điều tra ngay lập tức”.

Thế nhưng ông tổng thống phản ứng gay gắt, nói rằng tổ tiên các nước cựu thực dân châu Âu đã giết “hàng nghìn” người Ả rập và các nước khác.

Ông phát biểu ở Davao: “Những ông bà đó, họ cao đạo chính bởi vì họ thấy hổ thẹn. Tôi giết ai nào? Giả sử con số 1.700 người họ đưa ra là đúng, thì những kẻ bị giết là ai? Bọn tội phạm. Thế sao lại gọi là diệt chủng được?”

“Thế mà giờ EU to gan lên án tôi.”

Vị tổng thống 71 tuổi, người từng gọi Barack Obama là “con của gái điếm” và Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon là “đồ ngu”, cũng chửi thề liên tục, thậm chí giơ ngón tay giữa trong cử chỉ tục tĩu.

Hôm Chủ nhật 18/9 ông Duterte nói ông cần gia hạn chiến dịch chống ma túy của ông thêm sáu tháng vì vấn đề ma túy trong nước nghiêm trọng hơn trước nghĩ. Ông cũng hứa sẽ bảo vệ cho cảnh sát và binh lính, không để họ bị truy tố.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: