Năm bất ngờ về tiền polymer

Năm bất ngờ về tiền polymer

  • 6 giờ trước

Image copyrightAP

Đã 15 năm trôi qua kể từ lần cuối cùng Ngân hàng Trung ương Anh quốc (BOE) thay đổi mẫu mã đồng bảng.

Nay, BOE theo chân các nước Úc, Canada, Singapore và một số nước khác, chuyển sang áp dụng công nghệ để hiện đại hóa đồng tiền giấy của Anh với chất liệu polymer.

Tiền nhựa được đưa vào sử dụng nhằm mục đích làm tăng độ an toàn chống nạn làm tiền giả, và làm tăng độ bền của tờ tiền.

BBC Capital đã thử xé, đổ trà lên những đồng năm bảng Anh mới phát hành ở dạng tiền polymer để thử nghiệm tính năng này.

Đồng năm bảng Anh mới được đưa vào lưu hành từ 13/9.

Đồng 10 bảng Anh mới với hình nữ văn sỹ Jane Austen ở trên sẽ bắt đầu xuất hiện vào mùa hè 2017, và đồng 20 bảng với hình ảnh JMW Turner, chậm nhất là vào năm 2020.

Image copyrightAP

Dưới đây là năm thông tin đáng ngạc nhiên về loại tiền mới này.

SẠCH SẼ HƠN

Sẽ không còn tiền bẩn nữa. Nếu so với tiền giấy thông thường, thì loại tiền polymer khó bị dính vi khuẩn hơn. Polymer cũng không thấm dầu mỡ và các chất cáu bẩn nhiều như tiền giấy. (Nguồn: BOE)

KHẢ NĂNG TÁI SỬ DỤNG CAO

Trong lúc các loại tiền giấy thông thường lâu dần sẽ bị phân hủy, thì tiền polyer về sau này rất có thể sẽ đến một ngày được dùng làm hàng rào nhựa ở công viên hoặc làm chậu trồng cây cảnh. (Nguồn: BOE)

AN TOÀN HƠN

Tiền polymer có nhiều tính năng an toàn hơn so với tiền giấy, chẳng hạn như các ô nhìn xuyên thấu và kỹ thuật toàn ảnh đa sắc (multi-coloured holograms), khiến rất khó bị làm giả. (Nguồn: BOE)

TIỆN DỤNG HƠN CHO NGƯỜI KHIẾM THỊ

Các đồng tiền mới của Anh được in nổi ganh, cho nên khi kết hợp với kích cỡ được phân loại theo giá trị tiền, chúng sẽ giúp những người khiếm thị nhận biết dễ dàng hơn mệnh giá tờ giấy bạc họ đang cầm. (Nguồn: BOE)

BỀN HƠN

Loại tiền polymer có độ bền cao hơn hẳn, khó bị xé rách và có khả năng chịu nước tốt hơn nhiều so với loại tiền giấy. (Nguồn: BOE).

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Capital.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: