Tổng thống Obama từ chối tiếp TBT Trọng tại phòng Bầu Dục

Tổng thống Obama từ chối tiếp TBT Trọng tại phòng Bầu Dục

Bảng Đỏ (Danlambao) – Nhà cầm quyền CSVN tỏ ra không hài lòng vì tổng thống Obama từ chối tiếp tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phòng Bầu Dục trong Nhà Trắng. Đó là một thông tin đáng chú ý do giáo sư Carl Thayer từ Học viện Quốc phòng Úc viết trên trang web Chennai Centre for China Studies (C3S)

Trước đó, nguồn tin từ bộ ngoại giao CSVN cho biết ngoại trưởng John Kerry đã lặp lại lời nhắc về việc mời TBT Nguyễn Phú Trọng sang thăm Hoa Kỳ trong năm 2015.
Cũng trong buổi trình quốc thư diễn ra ít lâu sau đó, tân đại sứ CSVN tại Hoa Kỳ là ông Phạm Quang Vinh tiếp tục hối thúc tổng thống Obama ‘tích cực chuẩn bị’ cho chuyến viếng thăm của ông Trọng.
2015 cũng là thời điểm đánh dấu 20 năm bình thường hóa quan hệ giữa chế độ CSVN và nước cựu thù Hoa Kỳ. Nếu chuyến đi diễn ra như dự kiến, ông Nguyễn Phú Trọng có lẽ sẽ là tổng bí thư CSVN đầu tiên sang thăm Hoa Kỳ.
Dù chuyến đi đã được chuẩn bị trước đó một năm, nhưng nghi thức ngoại giao để đón tiếp TBT Nguyễn Phú Trọng sẽ là một vấn đề cực kỳ nan giải. Đối với người Mỹ, ông Trọng cũng chỉ là người đứng đầu một đảng phái tại Việt Nam, tương tự như vị trí chủ tịch đảng Dân chủ của Hoa Kỳ.
Theo giáo sư Carl Thayer, sẽ là một sự nhượng bộ quá mức của Hoa Kỳ đối với CSVN nếu diễn ra một buổi gặp giữa ông Trọng và tổng thống Obama tại phòng Bầu Dục.

Phòng Bầu Dục (Oval Office) là nơi làm việc của các tổng thống Mỹ
Mặc dù đã cố tình ‘đánh lận con đen’ đối với người dân Việt Nam, trên thực tế, chức vụ tổng bí thư đảng CSVN của ông Trọng chưa từng được xem là một nguyên thủ quốc gia.
Do đó, các đời TBT của đảng CSVN thường chủ yếu sang thăm một vài quốc gia độc tài còn xót lại, như Bắc Hàn, Trung Cộng, Cuba… để được đón tiếp theo nghi thức một nguyên thủ quốc gia.
Xem ra, chuyến công du sang Mỹ của TBT Trọng sẽ còn lắm gian truân, đó là chưa nói đến sự dò xét, đe nẹt của người ‘đàn anh’ Trung Cộng.
Theo cá nhân Bảng Đỏ tui, TBT Nguyễn Phú Trọng muốn đua đòi bằng được phải vào Nhà Trắng như vậy, người Mỹ cũng nên linh động và chiều chuộng lão một chút cho đỡ mất thời gian.
Thay vì cho vào phòng Bầu Dục, cứ để Trọng Lú và phái đoàn cộng sản của lão vào trong toilet công du, dù sao vẫn được mang tiếng là vào Nhà Trắng. Nếu có thêm một chút lá cây để sẵn thì càng tiện lợi hơn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: