“HỘI HOA XUÂN ẤT MÙI” SACRAMENTO DTDB

“HỘI HOA XUÂN ẤT MÙI”

 

SACRAMENTO

 

 

DTDB

 

 

Mấy hôm rày ngày nào các đài phát thanh, đài truyền hình địa phương cũng ra rả báo cho biết sẽ có trận mưa bão lớn đổ xuống Vùng Vịnh. Bão phát xuất từ miền xa, rồi sẽ đi qua: San Francisco, San Jose, Sacramento và các vùng lân cận… trong những ngày thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật, và có thể là thứ hai sang thứ ba của tuần tới. Tức là khởi đầu ngày 6, 7, 8, 9, 10 tháng 2 Dương lịch! Năm nay chánh quyền California báo động thiếu nước, nên nhà nhà không được dùng nước tự do để rửa xe, tưới cây, cỏ… Mà phải theo lịch trình hạn chế của chánh quyền địa phương cho ngày nào có thể dùng nước được, nếu trái lệnh thì sẽ bị phạt. Cho nên khi nghe sẽ có mưa dân trong mấy vùng liên hệ mưa vui mừng lắm.

Ở miền Nam nước Mỹ, nên mùa đông California thường chỉ cần khoác lên người chiếc áo lạnh nhẹ, thì thoải mái đi ra ngoài. Bởi mùa đông nơi đây có cái lạnh mong manh hiu hiu dễ chịu trong ánh nắng rực rỡ. Và hôm nay còn đâu mươi ngày nữa thì Tết Nguyên Đán, Tết của chúng ta  thường lại lọt vào tháng hai chánh mùa đông của Hoa Kỳ quốc.

Thiệt y như các đài báo trước sáng thứ sáu (6 tháng 2) mặt trời đã trùm mây xám đen âm u, thảm sầu… Sấm chớp đì đùng phụ họa liên hồi, không gian mịt mờ tối đen, rồi gió ào ào cây cành nghiêng ngã và mưa sối sả như trút nước xuống vùng nầy. Mưa nặng hột rạt rào đã đời rồi thì mưa rỉ rả từ sáng đến tối… Bóng đêm không biết đến tự bao giờ mà ánh đèn điện đường vàng vỏ sáng một vòng nhỏ tí teo cở miệng cái thúng, nên cả vùng trời đêm tối thui như mực Tàu Long Tể. Rồi tiếp tục mấy ngày liền cứ sáng mưa rơi, trưa sụt sùi, chiều đỗ lệ…. Nhìn cảnh u ám của đất trời khiến lòng người xa xứ nhớ đến những Tết an bình biển lặng sông trong thời Chánh thể Việt Nam Cộng Hòa cờ vàng ba sọc đỏ phấp phới bay… quá đi thôi!

Phu quân tôi tay cầm tách trà nóng còn thơm mùi hoa lài khói nghi ngút tỏa bay. Mắt ông nhìn qua cửa sổ, dư âm của trận bão vừa qua còn vấn vương đâu đây, nên tuy ngày đã trưa mà mây vẫn xám đen hạ thấp, không gian vẫn còn ui ui, và nắng úa thoi thóp chợt đến chợt đi.

Ông chợt chép miệng thờ dài, rồi lên tiếng:

–  Mong thứ tư thì hết mưa bão như đài báo… chớ cứ kéo dài thì “HỘI HOA XUÂN 2015” của “PHÒNG THƯƠNG MẠI NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT SACRAMENTO” làm sao khai mạc được đây… Dù có khai mạc nhưng mưa gió ướt chèm nhem thì vui gì mà mừng xuân đón tết…

–  Ụa bộ đổi lại tổ chức mừng xuân rồi sao, nghe nói họ tổ chức cuối tháng, vào ngày 28 tháng 2 và 1 tháng 3 mà ông?

Ông chồng tôi mắt vẫn nhìn ra cửa số, trả lời:

–  Không phải đổi nhưng là do phòng Thương Mại và sinh viên phối hợp đứng ra tổ chức một hội chợ Tết trước Tết. Chương trình cũng rầm rộ lắm, có ca nhạc xuân, vì tổ chức trước Tết đâu mấy ngày nên sẽ qui tựu nhiều gian hàng bán bánh trái và bán các loại hoa tươi để chưng Tết… Cũng có lân, có pháo… Tất cả từ các gian hàng hội chợ đều là đặc trưng cho ngày Tết Nguyên Đán Việt Nam… Còn Cộng đồng người Việt gốc Mỹ thì tổ chức như bà nói vẫn là hai ngày cuối tuần 28 tháng và ngày 1 của tháng ba.

Sau mấy ngày giông bão khiến đất trời u ám, mưa rỉ rả đến sáng nay thì vùng Sacramento như hồi sinh trở lại… Dù mặt trời đà ló dạng, dọc trên xa lộ 99 vẫn còn dầy đặc lớp sương mù mà vùng Yuba City là trọng điểm. Nên “Yuba City là thành phố Sương Mù/ hay là thung lũng Sương Mù” của tiểu bang California.

Mới tờ mờ thứ bảy, ngày 14 tháng 2 năm 2015 ông bà Tư khăn áo lên đường dự “Hội Hoa Xuân” để đón mừng năm mới Tết Nguyên Đán Ất Mùi sắp đến. Vầng hồng ửng một vùng ánh sáng rực rỡ ở phương đông, trên nền trời xanh cao mây trắng tinh anh rải rác giăng mắc như ren kết trên khung lụa màu phỉ thúy, và không gian trong vắt như bích ngọc. Nhưng là gió mùa đông nên vẫn còn man mác lành lạnh khiến cho da tay dễ nổi gai… để rồi trưa thì ấm mát không cần phải mặc áo khoác mỏng khi ra ngoài.

Nhìn bầu trời quang đãng, lòng già thêm phơi phới ấm êm… trước nắng gió xuân nồng đượm hương vị Tết ta sắp về trên xứ người. Xe của vợ chồng ông Tư vào bãi đậu bên kia đường, rồi qua lối rẽ theo mũi tên chỉ dẫn vào con đường mòn nhỏ trơn nhẵn tráng xi măng đến dự “Hội Hoa Xuân Sacramento” nơi đông người Việt cư ngụ của Thủ Phủ California.

Nơi đây thuộc miền Nam nước Mỵ, về mùa đông thỉnh thoảng bất chợt cũng có đôi ngày nắng ấm như mùa hè, nên tựu tập đông dân Á Châu sinh sốn. Nhứt là người Việt Nam, sau ngày 30 tháng 4 năm 1975. Khi mà đất nước rơi vào tay bọn Cộng sản và Việt cộng… thì dân phải bỏ nước bôn đào làm thân chùm gởi xứ người… Vì thế mới có những hội chợ mừng Tết Nguyên Đán trên khắp thế giới, nơi nào có người Việt lưu vong trú ngụ.

“Hội Hoa Xuân” đón mừng Têt Nguyên Đán được tố chức trên một khoảng đất trống khiêm nhường, không lớn lắm nhưng lợi điểm là một trong những tiện nghi có chỗ đậu xe rộng rãi bên ngoài, dọc theo khu chợ nhiều cửa hàng mới cất chưa hoạt động. Vòng quanh khu hội chợ mừng xuân Ất Mùi treo rợp cờ Mỹ, cờ Việt Nam Cộng Hòa màu vàng ba sọc đỏ bay phấp phới trong bầu trời tự do lộng gió chan hòa ánh bình minh sáng tươi, ấm áp, rực rỡ, trong lành… Nhạc mừng xuân với tiếng hát của các ca sĩ tài danh từ máy phóng thanh phát ra rộn rã tưng bừng tô thêm “Hội Hoa Xuân” thắm tươi, an lảnh hạnh phúc… Những bài hát mừng xuân rền vọng trong không gian và trong lòng người dân Việt thêm rộn rã du xuân đón Tết Nguyên Đán sắp về trên xứ người.

Cổng vào “Hội Hoa Xuân” được dàng dựng theo kiểu tam quan được treo cờ, kết lá, hoa… Hai lá cớ lớn Việt Nam Cộng Hòa và cờ Mỹ được treo cao… ngoài ra còn kết và treo cở bướm nhiều màu sắc lung linh trong gió và óng ả dưới ánh nắng mai hồng. Ở chính giữa cửa trên cao có dựng bảng: “HÔI HOA XUÂN SACRAMENTO CHÀO MỪNG QUAN kHÁCH”

Trong khuôn viên “Hội Hoa Xuân” có khoảng năm mươi (50) gian hàng trưng bày các mặt hàng, có thứ gói trong các bao, có thứ trong bao nhỏ màu sắc thật lộng lẫy trông hấp dẫn vô cùng.

 

*  Những gian hàng hoa: Vì là trước Tết nên có nhiều hàng trưng bày bán các loại: hoa lan, hoa cúc, vạn thọ, nở ngày, thủy tiên, cẩm chướng, huỳnh mai, hồng mai, bạch mai, đổ quyên, bích hợp… đặc biệt mai chiếu thủy, hoa lài, sứ trắng… hương tỏa bay dìu dịu khiến khách đón xuân cảm thấy tâm hồn thoải mái và dễ chịu vô cùng.

 

*  Gian hàng cây, kiểng, trái cây tươi: Những chậu hoa hồng nhung đủ màu sắc, vàng, xanh, đỏ, trắng, tím, đen… và hoa hồng Washington hương bay ngào ngạt… Ở đây có bán những cây ăn trái như: táo tàu, ổi, sá-lị, bưởi, cam, thanh long, bưởi thanh trà, buởi tố nữ, bưởi ổi, bưởi ta, bưởi năm roi… chuối xiêm, chuối cau tươi, chuối phơi khô, chuối ngào, cam hồng mật, cam tàu, quít đường, quít ta, mãng cầu dai, mãng cầu xiêm, dừa lửa, dừa xiêm, lựu, mận, đào, táo…

Thấy gian hàng trái cây có bày bán chuối, bà Tư từ tốn bảo với chồng:

–  Bây giờ sang xứ người đổi mới rồi nên không còn cử kiêng chi nữa! Tôi vẫn nhớ những ngày Tết ở quê nhà trong thời an bình thạnh trị dưới Chánh thể Cộng Hòa, ông bà ngoại tôi bảo rằng Tết nhứt không được cúng chuối, như là chuối tá quạ… sợ cả năm làm ăn không khá cứ chúi nhủi! Không được đốt đèn mù u, cũng không được hát những bản nhạc như là: Bên Bờ quạnh Hiu, Đổ Lệ, Đồi Thông Hai Mộ, Gió Hú Đồi ma… Những cái tên không may mắn đó phải kiêng cữ và cũng không nên nhắc đến trong những ngày đầu năm đầu tháng Tết nhứt!

Nghe vợ nói, ông Tư cười tủm tỉm:

–  Cũng là cái tên! Nhớ mấy mươi năm trước, lúc còn ở quê nhà hôm đi đám ma thằng Tám con ông Sáu Tứ ở đâu mới dời nhà về xóm Đình chỉ vài tháng thôi. Họ khá giả nên nhà cao cửa rộng, nhưng tôi lấy làm lạ vì khách khứa đến đám ma mà không ở trong nhà, cứ ra đứng hoặc ngồi đâu đó quanh quẩn ngoài sân? Đến khi bước vào tôi nghe trong gia đình cha mẹ, anh em vợ con nó vừa khóc vừa kể: “Hu, hu… thiệt là đau đớn quá Vui ơi là Vui… hu hu…/ Ối trời đất thánh thần ơi, sao để mẹ con tui buồn khổ thế nầy… Vui ơi là Vui… hu hu…/ Tre già mà khóc măng non nỡ bỏ cha bỏ mẹ mà đi cho đành Vui ơi, là Vui… hu hu… Cha mẹ khổ quá Vui ơi là Vui… hu hu… Vui ơi là Vui...”

Bà Tư chưng hửng ngắt ngang lời chồng:

–  Nồi đất nồi đồng ơi, đám ma khóc kể thảm nảo thì phải rồi, sao lại còn có vui trong đó vậy hả ông? Bộ đám cưới sao, thật là hết nói nỗi nghe kỳ cục quá chừng đi thôi…

Ông Tư nhìn trời cao vòi vọi có một màu xanh bao la bát ngát, chép miệng mỉm nụ cười xuân bảo với vợ:

–  Khi mới nghe họ khóc kể tôi thiệt cũng hết sức ngạc nhiên và có hơi bất nhẩn. Và tôi vội bước trái ra sân để giấu nụ cười có thể bật ra thành tiếng thì hết sức vô duyên trong lúc người ta khóc than rên rỉ! Bởi họ khóc kể không sai đâu bà à, vì người mới vừa qua đời tên thật của cậu ta là Nguyễn Văn Vui đó mà!

Nhắc chuyện xưa, hai vợ chồng ông Tư nhìn nhau cười vui vẻ trước những cây kiểng lá hoa thắm tươi phơi phới chờ đón xuân về. Ông bà sờ và ngắm nghía những cây dừa tam quan mà chủ bán bảo là lấy giống từ Huế đem qua trồng ở Mỹ… chuối lá (giống như chuối già nhưng trái ngắn và nhỏ hơn, loại chuối nầy mấy bà sanh non ngày tháng ăn hiền hơn các loại chuối khác) Các loại trái, và cây trưng bày đẹp mắt rất được nhiều người chiếu cố trong gian hàng người Việt, người Mễ… bày bán chiếm một vùng rộng trong Hội Hoa Xuân.

 

*  Gian hàng bánh, mứt, nhang, pháo, kẹo đặc trưng cho những ngày lễ Tết Nguyên Đán có: Bánh tét, bánh chưng, bánh ít, bánh ú, bánh tổ, bánh tráng dừa để nướng, bánh tráng ngọt ăn sống, bánh phồng tôm, kẹo mè xửng, kẹo hột điều, chà là, thèo lèo, mứt bí, mứt dừa, mứt xoài, mứt khoai, mứt đu đủ, mứt dẻo, mứt sen, mứt khóm, mứt me… Nồng nàn mùi cơm rượu đựng trong những chiếc thố sành, và có bì, nem, chả… Nhang thơm, giấy tiền, vàng bạc, pháo… để làm quà lễ cúng mừng rước ông bà về ba ngày ăn Tết với cháu con đó mà.

 

*  Gian hàng thức ăn, nước uống tại chỗ: Mì, hủ tíu Mỹ Tho, bánh xèo, bánh cuốn, bánh canh bột lọc giò heo, cháu lòng, bún bò huế, gỏi vịt, phở, bánh mì thịt. Cơm tấm bì, sườn, chả… Tất cả các món ăn vừa có chay vừa có mặn. Chè đậu, chè thưng, sâm bổ lượng, chè trôi nước… Nước uống như: nước mía, nước trái cây tươi quay tại chỗ, lười ươi , hột é, tàu hủ, bánh lọt bà ba… cùng  các loại nước ngọt coca cola, soda cam, táo, chanh… Có cả xe bán thức ăn Việt Mỹ nữa…

 

*  Những gian hàng bán vật kỷ niệm làm quà biếu trong những ngày xuân thường là do các hội: từ thiện, các chùa, nhà thờ, hội thánh Tin Lành trưng bày hình ảnh, các tượng, các chuỗi hột đeo cổ bồ đề dài ngắn, vòng đeo tay bằng ngọc, bằng ngà, bằng mã nảo, trâm cài tóc, kẹp hoa giắt tóc… toàn là hàng nhân tạo. Những thứ trang sức nầy vừa túi tiền, khách vừa mua và có người còn tặng thêm, hoặc khỏi thối lại tiền dư để tỏ lòng từ thiện làm duyên… Cho nên những gian hàng quà biếu nầy bán rất chạy.

 

* Gian hàng sách báo, văn hóa phẩm: Báo xuân năm nay ít hơn những năm trước. Sách thì có đủ loại: bình luận, bút khảo, truyện, tiểu thuyết, thơ, băng CĐ thơ, nhạc… của nhiều tác giả trong và ngoài nước Mỹ được trưng bày trong Hội Hoa Xuân. Có những văn nghệ sĩ ghé qua hang văn hóa phẩm: Ông bà Nhật Thịnh chù nhiệm kiêm chủ bút tuần báo “Đất Đứng”, nhiếp ảnh Võ Thạnh Văn có nhiều bức ảnh nghệ thuật, ảnh đẹp… trước ở thành phố San Jose, gia đình vừa dời về vùng đất hứa Sacramento. Nhà thơ văn Giang Thiên Tường năm rồi phát hành thi tập “Trên Bến Sông Buồn” Có một văn nhân vừa viết văn (thời sự, bình luận..) viết nhạc… có cái tên khiến cho nhiều người chú ý và muốn biết đến đó là “Sacto Người Không Thiên Vị” Nhà văn nhà báo lão thành, ông Tô Ngọc và hiền thê…

Ở hội chợ nào cũng vậy, gian hàng sách báo là luôn vắng vẻ và ít chạy hàng nhứt… Nhưng vẫn có người đọc! Bởi ai cũng biết câu: “Chữ Việt còn, người Việt còn” Có hai chục (20) đồng đánh bài thì hết, mua quyển sách sẽ được thêm phần kiến thức đó mà! Người sành điệu biết thưởng xuân thì trong nhà ngày Tết phải có: Nhang thơm, trà, hoa, và sách báo… Nếu thiếu một trong bốn thứ đó thì mùa xuân sẽ mất đi phần nào thi vị!

 

* Trong “Hội Hoa Xuân” có bốc số lô tô thử thời vận cuối năm, do anh Cường điều khiển. Anh Cường có biệt tài vừa bốc con số lô tô vừa hát nhiều điệu nhạc hay, vừa duyên dáng nói tếu như chọt lét người nghe… Khiến mọi người thưởng xuân thử thời vận vui vẻ, cười bò lăn bò lộn, cười thiếu điều muốn vỡ nóc che khán đài trong hội chợ! Còn có biểu diễn võ thuật, có đoàn múa lân rầm rộ, và văn nghệ chủ đề nhạc xuân liên tục suốt hai ngày từ sáng cho đến giờ bế mạc.

Ở giữa mùa đông mà Thủ Phủ California trời trong như lọc, trải nắng lụa lung linh trên hàng cây hai bên đường, và trước sau sân nhà tư nhân, công tư sở đã nẫy mầm nhú nụ bán khai.  Với nhiệt độ 70 độ F suốt hai ngày “Hôi Hoa Xuân” ở Sacramento năm nay, Khách đến dự hội vui xuân thưởng Tết rất đông ngoài sự mong muốn của ban tổ chức. Lễ khai mạc “Hội Hoa Xuân” có Chánh quyền địa phương, hội đoàn, đoàn thể, các lãnh đạo tinh thần… của người Mỹ, Việt trong vùng đến tham dự và chúc Tết.

 

Theo nhận xét của riêng tôi, trong ban tổ chức “Hội Hoa Xuân” Sacramento năm nay toàn là những người trẻ, rất trẻ. Người giới thiệu chương trình (MC) rất chững chạc, chừng mực theo sát chương trình không thừa, không thiếu. Anh cũng nói tếu nhưng không nói sa đà, không nói nhiều, nói dai, nói dài, nói dẻo… khiến cho khán thính giả phát chán!

Tôi cũng đã dự sáu năm liên tục hội chợ Tết do sinh viên tổ chức ở Nam California. Hội chợ Tết sinh viên đặc biệt nam cũng như nữ khoảng ngoài năm mươi tuổi thì thường chỉ phụ giúp đỡ cho ban tổ chức về: vệ sinh, an ninh, nước, điện, trật tự, trang trí, xắp xếp bàn ghế, chỉ dẫn các gian hàng và khách thưởng Tết du xuân… Còn mọi thứ trọng yếu của những ngày hội chợ Tết Nguyên Đán, đều do lớp thanh niên học sinh, sinh viên, công tư chức trẻ đảm trách từ A đến Z. Đó là những thanh niên Việt Nam có lòng, năng động, nhiệt tình và ưu tú! Hội chợ Tết của sinh viên ở Nam California năm nào cũng có số khách du xuân thưởng Tết đáng kể, trên dưới khoảng “một trăm hai chục ngàn, đến một trăm năm ngàn (120, 000- 150, 000) người” Những đồng hương Việt Nam dự hội chợ sinh Nam California đó, ở rải rác các tiểu bang trong nước Mỹ và các Quốc Gia trên thế giới: Pháp, Anh, Úc, Đức, Thụy Sĩ, Việt Nam, Hòa Lan, Canada, Na-Uy… về tham dự rất đông và rất đông…

Vào năm Ất Mùi 2015 nầy ở Nam California có hai hội chợ tổ chức mừng xuân cùng một ngày… Như thế rất tốt, dân Việt Nam lưu vong có nhiều chỗ tha hồ mà vui xuân thưởng Tết Nguyên Đán nơi xứ người.

 

Mỗi năm chúng ta chỉ có một mùa xuân, và ba ngày vui chánh trong mùa Tết Nguyên Đán. Mấy năm nay thành phố Sacramento ngày càng đồng người Việt Nam… Những người Việt tha hương ở đâu cũng luôn mong muốn có nhiều hội chợ Tết để sưởi ấm lòng vào những ngày xuân lạnh lẽo, của mùa đông xứ người. Ngõ hầu vơi bớt niềm nhớ thương tủi hờn… của những người Việt lưu vong phải rời xa cố hương vì Cộng sản!

Ở Sacramento từ bao nhiêu năm qua do cộng đồng người Việt và các hội đoàn, đoàn thể… đã tổ chức hội Tết Nguyên Đán. Theo đà tổ chức Tết trong những năm qua của các bậc cha, chú… đã khai đường dẫn lối, các bạn trẻ nên duy trì tổ chức những hội Tết. Như năm nay trước Tết lớp thanh niên trẻ, học sinh, sinh viên ở Sacramento và vùng phụ cận mạnh dạn đứng ra tổ chức “Hội Hoa Xuân”. Số khách vãng lai hai ngày hội chợ có trên ba ngàn (3.000) người, tuy với số khách khiêm nhường, nhưng “Vạn sự khởi đầu nan/ Đường đi khó không ngại vì ngăn sông cách núi/ Chỉ sợ lòng người ngại núi e sông” Các bạn làm tốt, có uy tín với đồng hương, thì hội Tết những năm tới sẽ càng lớn, lớn dần thêm!

Theo nhận xét chung của khách nhàn du vui xuân đón Tết, và thiển nghĩ của tôi chắc chắn rằng các bạn trẻ Việt Nam có lòng, nhiệt tình… ở Thủ Phủ Sacramento (California) và vùng phụ cận sẽ tổ chức tốt hội chợ Tết Việt Nam trong những mùa xuân sắp tới…

 

Chân thành cảm ơn cô Mai Nguyễn, c ác bạn trẻ

cùng học sinh, sinh viên… trong ban tổ chức

“Hội Hoa Xuân” Sacramento đón mừng năm mới Ất Mùi 2015.

 

Năm Ất Mùi chúng ta vui xuân thưởng Tết vẫn trong những ngày đẹp trời an vui, no ấm trong bầu trời tự do ở xứ người. Mong rằng mùa xuân nào chúng ta sẽ cùng nhau mừng Tết nơi cố quốc, khi không còn chế độ Cộng sản phi nhân. Bởi vì cho dù xuân: “…Ở nơi đây vẫn là nắng ấm, nhưng đâu bằng nắng ấm quê hương!”

Xin kính chúc tất cả quý đồng hương năm mới sức khỏe dồi dào, an bình và hạnh phúc tròn năm Ất Mùi.

 

 

Thung Lũng Sương Mù, California, năm Ất Mùi 2015,

 

DƯ THỊ DIỄM BUỒN

 

Email: dtdbuon@hotmail.com

ĐT: (530) 822 5622

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

<span>%d</span> bloggers like this: