Từ Yên Báy 1930 Đến Guyane 2010, Việt Nam Quốc Dân Đảng (VNQDĐ) Với Tám Mươi Năm Uất Hận, Cảm Khái, Và Ngậm Ngùi

Từ Yên Báy 1930 Đến Guyane 2010, Việt Nam Quốc Dân Đảng (VNQDĐ) Với Tám Mươi Năm Uất Hận, Cảm Khái, Và Ngậm Ngùi
hoc

 Ảnh Anh hùng Nguyễn Thái Học
(Xin Tưởng Nhớ anh linh các Đảng Viên VNQDĐ đã tranh đấu cho Tự Do Dân Tộc và kính dâng hương hồn thân phụ, cụ Cung Thúc Vấn, đảng viên VNQDĐ từ những năm 1930.)
Chủ Nhật, ngày 04 Tháng 12 năm 2011, tại Chùa Liên Hoa, Houston, TX, Việt Nam Quốc Dân Đảng (VNQDĐ) gọi tắt là Việt Quốc, đã tổ chức Đại Lễ Truy Điệu 325 Đảng Viên và 200 anh hùng dân tộc khác, trong các cuộc khởi nghĩa chống Pháp từ đầu thế kỷ 20. Các vị anh hùng nầy đã chịu bản án chung thân biệt xứ và chết trong uất hận vì không bao gìờ được nhìn thấy lại quê hương đất nước mà họ từng yêu dấu…
Khi cuộc khởi nghĩa VNQDĐ tan vỡ, Lãnh Tụ Nguyễn Thái Học và 12 đảng viên lãnh đạo đã hy sinh tại Yên Báy năm 1930. Trước khi bước lên máy chém của Pháp, từng vị đã can đảm hô to: “Việt Nam Muôn Năm!” Phần lớn đảng viên bị bắt, bị giới cầm quyền Pháp tại Việt Nam lúc đó nhốt tù ở đảo Côn Sơn. Dù bị đầy đọa khổ sai tại Côn Sơn, các anh hùng Việt Quốc vẫn tranh đấu, nổi loạn trong tù; một số đảng viên vượt ngục, vượt biển về đất liền, tiếp tục chống Pháp….. Khiếp sợ dòng máu anh hùng quả cảm của các đảng viên VNQĐD, năm 1931, Pháp tuyên án chung thân khổ sai biệt xứ và lưu đầy 525 chiến sĩ, trong đó có 325 đảng viên Việt Quốc từ Côn Sơn sang French Guyana, vùng đất nằm giữa hai nước Venezuela và Brazil, cũng là một thuộc địa của Pháp, cách xa Viêt Nam hơn nửa vòng trái đất… để họ không thể chiến đấu chống Pháp được nữa. Guyana cũng là nơi nhà văn Henri Charrière đã bị giam giữ, sau này ông vượt ngục và viết cuốn truyện “Papillon” – “Người Tù Khổ Sai”, rất nổi tiếng trong những năm 1970.
Những tưởng không còn ai nhớ đến những vị anh hùng VNQDĐ này, vì ngay cả đến gia đình thân bằng quyến thuộc, cũng không thể nào liên lạc và biết được tin tức của họ… Rồi sau đó, trong bốn thập niên kế tiếp, từ 1940 cho đến 1970, đất nước Việt Nam bất hạnh lại đắm chìm trong cuộc chiến tranh giành tự do với Cộng Sản Miền Bắc (1950-1975).
Sau 80 năm trôi qua (1931-2011), những tưởng không còn ai nhớ đến những vị anh hùng này vì sau năm 1975, khi Việt Công tạm chiếm Việt Nam, người Việt yêu tự do vượt thoát ra ngoài nước, tuy sống xa quê hương nhưng vẫn không ngừng tìm cách trở về giành lại đất nước, như các anh hùng Trần Văn Bá, Mai Văn Hạnh, Võ Đại Tôn…Tưởng như không còn ai nhớ đến những vị anh hùng này…
Nhưng không… Gia đình Việt Quốc không bao giờ quên họ, không bao giờ quên những vị tiên liệt đã Vì Nước Quên Mình… Vào năm 2009, Gia Đình Việt Quốc đã cử những anh chị em tiên phong đến Guyana thăm dò, xác định vị trí nhà tù (đã bị bỏ hoang từ lâu trong rừng), đánh dấu đường đi nước bước, và liên lạc, thăm viếng, trình bầy với chính quyền Guyana nguyện vọng xin xây dựng Đài Kỷ Niệm Tri Ân các Anh Hùng Việt Nam Vị Quốc Vong Thân… Vì lý do tế nhị, Guyana vẫn là thuộc địa của Pháp nên chuyện xây dựng Đài Kỷ Niệm không thành công, nhưng giới chức địa phương vẫn ngầm khuyến khích “những việc nghĩa cần phải làm…”
Do đó, ngày 25/1/2011, phái đoàn Việt Quốc do Lão Đồng Chí – Thanh Sơn, từ Canada, và Tổng Bí Thư VNQĐD – ông Lê Thành Nhân, từ Austin, TX, dẫn đầu, bao gồm cả gia đình Việt Quốc từ Đức và Pháp đến Guyana, để dựng Bia Tưởng Niệm các vị anh hùng… Cần biết rõ tấm lòng yêu nước sắt son của cụ Thanh Sơn, đã 90 tuổi, vẫn xông pha đi máy bay từ Canada sang Guyna, một thuộc địa của Pháp ở Trung Mỹ, rồi di chuyển 50 cây số trong rừng, tìm mộ các vị đã khuất. Chuyến đi lịch sử đầy cảm động đã được tường thuật trong trang nhà Gia Đình Việt Quốc ở địa chỉ http://vietquoc.org/?s=guyane&search=Search.
Tài liệu quý giá nhất mà phái đoàn đã thu thập được trong chuyến đi này là trọn vẹn danh sách, tên tuổi, vợ con của 525 Anh Hùng bị Pháp lưu đầy chung thân biệt xứ, từ năm 1931. Ngoài các đảng viên VNQDĐ, còn có những anh hùng sa cơ, lỡ bước khác, bị Pháp bắt từ trước nữa, năm 1910, trong các cuộc khởi nghĩa lịch sử của các chí sĩ dân tộc như Hoàng Hoa Thám, Thủ Khoa Huân, Phan Bội Châu v…v…
Lễ Niệm Hương và Văn Tế do hai Lão Đồng Chí – Thanh Sơn và Chu Tử Kỳ – cùng đại diện gia đình Việt Quốc trên toàn Hoa Kỳ đã nghiêm trang cử hành, tại Houston, TX. Lão Đồng Chí Thanh Sơn nghẹn ngào với hai hàng nước mắt, khi nhắc đến các tiên liệt vì tranh đấu cho tự do của quê hương đất nước mà chịu lưu đầy khổ sai, và chết trên xứ người, nơi rừng thiêng nước độc, khiến cho mọi người đều bồi hồi xúc động… Thạm dự Đại Lễ Truy Điệu có các đại diện của Hòa Hảo, Tin Lành, Thiên Chúa Giáo, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ, 4 Cộng Đồng Người Việt từ Austin, Dallas, San Antonio, Tarrant (thuộc Texas), các Chính Đảng đấu tranh như Đại Việt, Dân Xã, Vì Dân, đại diện các Hội Cựu Quân Nhân VNCH tại Houston và các đài truyền hình Houston.
Tiếp theo là Lễ Cầu Siêu do Hòa Thượng Thích Huyền Việt, Trụ Trì Chùa Liên Hoa, Houston, kiêm phụ trách Tổng Vụ Thanh Niên, Giáo Hội PGVN Thống Nhất, Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, đứng chủ lễ với Gia Đình Phật Tử Chùa Liên Hoa và hơn 30 GĐPT Chùa Từ Bi từ Arlington, TX, đã không quản ngại đường xa hơn 300 miles đến tham dự. Tên từng vị anh hùng, của 525 vị, lần lượt được Hòa Thượng Thích Huyền Việt, xướng danh rõ ràng, vang vang trong không gian, rất cảm động, đã làm ấm lòng bao người họp mặt và có lẽ cả linh hồn người đã khuất, nhắc chúng ta bổn phận phải nhớ người xưa đã xả thân, đem nước mắt và máu xương trả nợ non sông.
Duyên nào mà họ đã đứng lên tham gia khởi nghĩa tranh đấu cho tự do của dân tộc và Nghiệp nào đã ràng buộc họ chết trong uất hận tù đầy? Ai trong chúng ta cũng có gia đình, cha mẹ, anh chị, vợ con, và họ cũng không hơn không khác… Vậy mà họ đã vì Nghĩa Cả, phải xa lìa thân tộc ruột thịt, chịu đầy-đọa chung thân biệt xứ. Ai trong chúng ta cũng muốn sống yên ấm, gần gũi làng xóm, phố phường, và họ cũng không hơn không khác… Vậy mà họ đã vì Dân Tộc, bỏ thân nơi rừng sâu núi thẳm, chết trong nghẹn ngào, uất hận, không bao giờ được nhìn thấy lại quê hương đất nước.
Xin cảm ơn Gia Đình Việt Quốc đã không bao giờ quên các đồng chí tiên liệt, cám ơn các đồng hương Người Việt đã tham dự và tưởng nhớ các anh hùng VNQDĐ đã vì nước quên mình. Đã có, đang có, và sẽ còn có, biết bao nhiêu người khác nữa, tiếp tục noi gương tiền nhân, chịu tù đầy, hy sinh thân mình, đứng lên tranh đấu chống lại Cộng Sản tham tàn, để xã hội Việt Nam có chính pháp, đất nước Việt Nam có độc lập, và dân tộc Viêt Nam được tự do.
Ngày 8 Tháng 12, 2011
Cung Nhật Thành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: