NHỮNG ĐỈNH CAO CHÁY RỤI VỚI TƯ TƯỞNG HÂM MỘ ĐẠI HÁN -Tác giả Lý Bích Thủy-

NHỮNG ĐỈNH CAO CHÁY RỤI VỚI TƯ TƯỞNG HÂM MỘ ĐẠI HÁN
-Tác giả Lý Bích Thủy-

 

Chân dung đỉnh cao cháy rụi Vũ Khiêu.Vũ Khiếu với mũ Đại Hán đội trên đầu trong ngày mừng thọ 100

 

Gần đây trên làng báo Việt trong ngoài nước có xuất hiện hình ảnh một cụ già 100 tuổi, số tuổi cao chót vót trong làng văn học CHXHCNVN và củng một đỉnh cao chói lọi nhất của một trong những nhân vật tanh mùi văn hoá Đại Hán của dư đảng csVN. Đó là cụ Vũ Khiêu, tên thật là Đặng Vũ Khiêu (19/09/1916), là một học giả nghiên cứu về văn hóa Việt Nam, Viện trưởng đầu tiên của Viện Xã hội học Việt Nam, nguyên Phó Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Xã hội (nay là Viện Khoa học Xã hội Việt Nam).

 

Các Danh hiệu được nhà nước CHXHCHVN trao tặng

 

Giáo sư Vũ Khiêu được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ đợt 1 năm 1996 cho cụm các công trình Anh hùng và nghệ sỹ (1972), Góp phần nghiên cứu cách mạng tư tưởng và văn hoá (1987), Người trí thức Việt Nam qua các chặng đường lịch sử

Năm 2000, giáo sư được phong danh hiệu Anh hùng Lao động thời đổi mới.

Ngày 12 tháng 9 năm 2006, Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa thay mặt Hội đồng Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng nhất cho Giáo sư, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu vì có nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc trong sự nghiệp phát triển khoa học xã hội và nhân văn, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Đại hội Thi đua Thủ đô Hà Nội, khi được trao tặng danh hiệu “Công dân Ưu tú Thủ đô”.

 

Được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tặng câu đối “Triết gia trong cách mạng – Nghệ sĩ giữa Anh hùng ( nguồn Wikipedia).

 

Đỉnh cao cháy rụi Vũ Khiêu trong ngày lễ thượng thọ 100 tuổi

 

CÁCH MỪNG THƯỢNG THỌ

TRONG TRUYỀN THỐNG VIỆT TỘC.

Thượng thọ hay Lễ mừng thượng thọ hay Lễ khao thượng thọ là lễ mừng thọ các cụ già có độ tuổi từ 80 tuổi trở lên (những người được xem là sống lâu) do con cháu của họ tổ chức đồng thời cũng là lễ mừng của con cháu, vì theo quan niệm đạo đức và tôn giáo, cha mẹ có sống lâu thì con cháu mới được phụng dưỡng, thể hiện đạo hiếu.

Theo giáo sư Đào Duy Anh trong tác phẩm Hán Việt Từ Điển thì: 60 tuổi gọi là Hạ thọ, 70 tuổi gọi là Trung thọ, 80 tuổi trở lên gọi là Thượng thọ.

Người ta có thể nhận được rất nhiều quyền lợi do con người mang lại nhưng được sống lâu trăm tuổi, thì khó cắt nghĩa được vì sao??

 

Trong tâm thức dân gian, người có tuổi thọ và gia đình có người cao tuổi là có được một cái phúc lớn, có phúc nên mới được sống lâu, mới có con cháu đề huề. Mừng thọ cũng chính là mừng cái phúc ấy. Theo như trang phục cụ Vu Khiêu như hình ảnh nơi đây cho thấy, cái phúc mà cụ hưởng được từ Đại Hán, đại quốc sư được vua tham nhũng Nguyễn Tấn Dũng hâm mộ và vinh danh.

 

Theo giai thoại thì đầu thế kỷ 20, cụ Tam nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến làm quan đến Tổng đốc, tuổi cổ lai hy, về làng còn lạy sụp một cụ già nông dân trên 80 tuổi. Tam nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến lý giải: “Chức tước thì vua chúa có thể ban được nhưng tuổi tác chỉ có trời cho”

“Thượng Thọ” 上壽 là lễ mừng người thọ từ 80 tuổi trở lên. – “Đại Thọ” 大壽 là lễ mừng người thọ từ 90 tuổi trở lên, gọi là “Ráng”. – “Lão thiêm thọ” (thọ đỏ) 絳老添壽.Gọi tắt là “Lão thọ”. 100 tuổi.

Thượng thọ hay lão thọ được coi là một trong những nét truyền thống của người Việt Nam, thể hiện đạo lý làm người “uống nước nhớ nguồn”, “kính trọng người già cả” và đền đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của bậc ông bà, cha mẹ và là một nét đẹp của văn hoá Việt Nam. Theo Kinh Thánh, cách ăn ở tốt nhất với cha mẹ mình là hiếu kính, phụng dưỡng, nghe lời cha mẹ khi các vị còn sống, theo đạo Phật thì việc mừng Thượng thọ cũng thể hiện tấm lòng hiếu thảo đối với các bậc sinh thành.

Việc tổ chức thượng thọ có thể có nhiều hình thức, quy mô từ lớn đến nhỏ, tùy vào điều kiện và lòng thành của con cháu, việc chủ trì trượng thọ cho các cụ cao tuổi có thể do con cháu trong nhà tự tổ chức hoặc làng xóm.

TRANG PHỤC TRONG NGÀY THƯỢNG THỌ

Trong lễ thượng thọ, cha mẹ trong y phục trang trọng, thường là y phục khăn đống, hài (trang phục có màu đồng nhất, màu đỏ hoặc màu vàng) ngồi trên sập kê giữa nhà, hoặc ngồi trước bàn thờ, linh vị hay nơi sang trọng nhất trong căn nhà như gian chính… con cháu lần lượt đến kính cẩn dâng rượu (thọ) và đào (tiên), rồi lễ bái cha mẹ, sau đó mời các cụ dự tiệc mừng. Trong lễ này, ngoài con cháu trong nội bộ gia đình, còn có họ hàng nội ngoại gần xa, lân gia và khách mời đến chúc mừng, chứng kiến niềm hạnh phúc của các cụ và con cháu. Tiếp đến là màn con cháu, khách mời dâng quà tặng thượng thọ cho các cụ. Phúc như đông hải thọ tỷ nam sơn ( Phúc đức nhiều vô kể, như là biển đông, còn sống lâu như núi Nam Sơn)

Lễ mừng thọ: Lễ mừng thọ thường nhằm dịp sinh nhật hoặc ngày xuân (dịp Tết Nguyên đán). Đây là dịp con cháu báo hiếu ông bà, cha mẹ. Lễ tổ chức to hay nhỏ đều thể hiện được niềm vui của gia đình vì có người sống thọ.

Các lão ông, lão bà được trọng vọng như nhau. Những dịp như thế này mang lại cho các cụ tình cảm ấm áp của con cháu, phố phường, làng xã mà không cảm thấy cô đơn khi tuổi già, sức yếu lúc cuối đời. Đồng thời con cháu hãnh diện với chòm xóm bởi cho rằng nhà có «Phúc » mới có cha mẹ thọ cao. Tại gia đình, con cháu làm lễ cáo gia tiên sau đó thực hiện việc chúc thọ.

Ngày xưa có lệ dâng rượu, dâng đào rồi mỗi người lạy 2 lạy rưỡi, có nhà còn tổ chức tế sống. Khách hoặc họ hàng có lời chúc và quà mừng có nhà mời cả phường hát đến góp vui. Ngày nay con cháu tặng hoa, bà con biếu quà thường là « phong bì ». Nhưng nhiều quan chức dịp mừng thọ cha mẹ trở thành cái cớ để đàn em trả ơn hay hối lộ hoặc có gia đình phải bổ bán kinh phí lo các cỗ mặn sau tiền mừng không đủ sinh ra cãi nhau…Nhưng cái đó làm mất dần ý nghĩa tốt đẹp, nhân văn của việc mừng thọ.

Hình ảnh một cụ ông với trang phục truyền thống của Việt tộc trong ngày thượng thọ

 

Giày , nón và trang phục được con cháu sắp sẳn trên bàn cho các cụ trước giờ mừng thượng thọ

 

LỜI CHÚC VÀ ĐỐI TRƯỚNG TRONG NGÀY CHÚC THỌ

Truyền thống của Làng Triều Khúc, Thanh Trì, Hà Nội lại có cách mừng thọ khá đặc biệt. Cụ Cao Hùng Trí, vị bô lão trong làng kể lại: “Theo tục lệ của làng từ hơn 1.000 năm nay, những người đến tuổi 68 sẽ được thành hoàng làng cho thêm 2 tuổi thành 70 tuổi, 10 năm sau lên 80 tuổi 10 năm sau nữa lên 90 tuổi. Những người này được xếp vào hàng thọ trong làng và sẽ được tổ chức mừng thọ vào dịp đầu năm mới từ ngày mùng 9 đến 12 tháng Giêng tại đình làng.

Ảnh trang phục truyền thống một bà cụ trong ngày mừng thượng thọ

mặc áo đỏ khăn xếp, ngồi ghế tràng kỷ

 

Mũ Đại Hán trên đầu nhà ” Công dân ưu tú Thủ Đô-Vũ Khiêu ” trong ngày thượng thọ

 

Ảnh hai ông bà cụ trong lễ mừng thượng thọ với Quốc Phục và khăn đóng

 

Y phục Đại Hán của Mao và Hồ ( tư tưởng về nguồn của họ hồ)

 

Y phục Đại hán của họ hồ khi bước vào lồng kính còn đến ngày nay

 

Một số lời chúc ngày xưa hay thường thấy trong các dịp chúc thọ như là: 福 如東海,壽比南山 “Phúc như Đông Hải, Thọ tỷ Nam Sơn”, 導壽綿長 “Đạo Thọ Miên Trường” hay: 日月長明; 松柏長春; 榮壽誌慶; 無量壽佛; 晉爵延齡,永祝遐齡; 鶴算龜齡;南山獻壽; 壽域宏開; 奉殤上壽等 Tức là: Nhật Nguyệt Trường Minh ; Tùng Bách Trường Xuân; Vinh Thọ Chí Khánh; Vô Lượng Thọ Phật; Tấn Tước Diên Linh (thăng chức sống lâu) Vĩnh Chúc Hà Linh (dài chúc xa tuổi), Hạc Toán Quy Linh (tuổi như rùa hạc), Nam Sơn Hiến Thọ; Thọ Vực Hoành Khai (tuổi thọ mở rộng), Phụng Thương Thượng Thọ (sống lâu không chết trẻ).. Trong lễ mừng thọ có thể có câu đối. Ví dụ: – Câu đối chúc thọ thông thường như: 福延永劫,壽樂綿長 “Phúc duyên vĩnh kiếp,Thọ lạc miên trường”. 四時春在首,五福寿为先 “Tứ thời Xuân tại thủ, Ngũ phúc Thọ vi tiên”. 香辛到老方知桂, 秀茂泾秋始识松 “Hương tân đáo lão phương tri quế, Thúy mậu kinh thu thủy thức tùng”. 天添歲月人添寿,春滿乾坤福滿堂 “Thiên thiêm tuế nguyệt nhân thiêm Thọ, Xuân mãn càn khôn Phúc mãn đường”. – Mừng 2 cụ cùng thọ và con cháu xum vầy: 百階上椿萱茂,萬足门前桂蕙馨 “Bách giai đường thượng xuân huyên mậu, Vạn túc môn tiền quế huệ hinh”.

GS-TS Trần Văn Khê (trái, 90 tuổi năm 2010) đánh đàn kìm và GS-TS Trần Quang Hải – con trai ông – gõ nhịp sênh tiền trong một buổi sinh hoạt âm nhạc dân tộc tại tư gia nhân ngày mừng thượng thọ 90. Ảnh: A.V.

Pétrus Trương Vĩnh Ký (1837 – 1898), là một nhà văn hoá lớn, nhà ngôn ngữ học, nhà giáo dục học

 

Nội các Ngô Đình Diệm trong ngày đầu năm 1956

 

Vua Bải Đại trong y phục truyền thống của Việt tộc.

 

Vua Hàm Nghi trong y phục truyền thống Việt tộc.

 

NÉT VĂN HOÁ TRONG NGÀY THƯỢNG THỌ CỦA NHÀ VĂN HOÁ LỚN VŨ KHIÊU

Trong những hình ảnh mà đỉnh cao khét lẹt trình diển trước ống kính của truyền thông nhà nước, nhà anh hùng lao động, một trí thức thời đại, cụ Vũ Khiêu đã xúng xính với chiếc áo đỏ đầy tiếng Hán. Hình như đây không phải là trang phục truyền thống Việt dành cho người có tuổi ở VN.

 

 

Mừng Thọ Vũ Khiệu *

 

Hôm nay mừng thọ Vũ Khiêu

Vú em hai cháu sớm chiều cho ăn

Cố già rõ mặt Hán gian

Anh hùng lao động lường gàn dân ta

 

Chuột Tàu gặm nát sơn hà

Phèng la trống mõ ác ma lạc loài

Hổ mang trằn trọc canh dài

Trăm phương nghìn kế độc tài hại dân

 

Khoe khoang nhà ngộ đầy phân

Mao – Hồ lổn nhổn giữ phần chó săn

Ngộ còn viết báo làm văn

Khùng điên ỉa bậy Minh Xuân đăng đàn

 

Nguyễn Du bóp dái chết dần

Âm hồn gào thét qủy thần kêu oan

Thúy Kiều tủi nhục trăm ngàn

Phá trinh con gái thế gian căm hờn

 

Tranh nhau cắn xé móc trôn

Xác xơ méo mó cái lồn thảm thê

Hiếp dâm nghìn chữ ê chề

Truyện thành tã rách chó chê mèo cười

 

Xuất thân nòi giống đười ươi

Từ hang Pác Bó ma chơi yêu hồ

Chúng còn bợ đít tung hô

Chín mươi tám tuổi cao đồ mấy ai?

 

*Giặc văn hóa Vũ Khiêu chính thức 98 tuổi nhưng báo đài tuyên truyền ngoa ngoét 100 tuổi

17.9.2014 Lu Hà

 

Mỗi con người khi sinh ra đều có trong mình những nhân cách nhất định. Tôi, bạn và tất cả mọi người cũng thế. Nhân cách con người đi cùng chúng ta, trưởng thành cùng chúng ta từ lúc chào đời cho đến lúc ra đi về cõi vĩnh hằng. Không có nhân cách nào là xấu mà cũng không có nhân cách nào đẹp hoàn toàn, chỉ có những nhân cách trong sáng khi chúng ta biết “mài giũa”, “giữ gìn”, “trân trọng” nó.Tục ngữ Việt Nam có câu: “ Giấy rách phải giữ lấy lề”. Con người cũng vậy, dù trong hoàn cảnh nào thì cũng phải biết coi trọng nhân cách của bản thân, tránh làm những điều tổn hại đến danh dự, nhân phẩm. Đặc biệt quan trọng đối với những người làm văn hoá và những người lớn tuổi có nhiều danhvọng trong xã hội.

Nơi đỉnh cao khét lẹt Vũ Khiêu người ta không thấy đợợc môt nhân cách lớn ?? Mà chỉ thấy toát ra toàn mùi mùi Đại Hán

 

Đỉnh cao Văn Hoá Vũ Khiêu với trang phục sặc mùi Đại Hán, bên cạnh hai thiếu nữ Việt

 

 

 

Lắm Ruồi Bâu

 

Việt Nam danh giá nhất con tiều

Tên nó gọi là giặc Vũ Khiêu

Mừng thọ trăm năm tròn chín tám

Hân hoan tỉnh ủy bát canh riêu

 

Nam Định văn chương loại tép riu

Dở ngô dở ngọng dám khoe rìu

Anh hùng múa rối thân trâu ngựa

Hán ngụy cậy nhờ phận cóc thiu

 

Theo đóm ăn tàn cũng triết gia

Mác Lê thối hoắc chiếu đầm đìa

Kách mệnh man ri đường đại hán

Anh hùng nghệ sĩ hạng chầu rìa

 

Lạ nhỉ ngày nay lắm Chí Phèo

Mào gà nở rộ mọc cheo leo

Quốc túy quốc hồn dân tộc Việt

Giáo sư óc khỉ bé tèo teo

 

Thèm thuồng ngũ phúc đời khao khát

Phú qúy sang giàu lại sống lâu

Học giả chữ to hàng quốc lão

Đít trâu ngọ nguậy lắm ruồi bâu

 

Mũ mão đội đầu quan thái giám

Áo hoa lòe loẹt nữ tì hầu

Giả tỉnh giả say đòi sữa bú

Rèm buông sân khấu trồng canh chầu.

 

Chú thích: thơ chúc thọ Vũ Khiêu 98 tuổi, con tiều cũng là con khỉ. Khỉ già còn gọi là bạch hầu

3.10.2014 Lu Hà

 

 

Cọp chết để da, người ta chết để tiếng, qua kỳ mừng thượng thọ ( Lão thọ) 100 tuổi vừa qua, có lẽ tiếng tăm của cụ đã vang danh trong hàng ngủ các đỉnh cao cháy rụi của giới lão làng hiện nay tại Hà Thành.

Cụ Vũ Khiếu không chỉ là người vang danh thiên hạ về tư tưởng nổi bật “ÁI ĐẠI HÁN” , cũng là người từng đề nghị hoa MỒNG GÀ ( MÀO GÀ) là QUỐC HOA của VN (?!). Mẫu quốc hoa lọt được vào tầm ngắm của đỉnh cao văn hoá Vũ Khiêu, quả là một loại hoa gắn liền trong dòng sinh mệnh của của nhà văn hoá lớn nầy.

Với một cách châm biếm khá tế nhị của TS Nguyễn Xuân Diên” về cụ Vũ Khiêu, rằng: “Cụ Vũ Khiêu là một người hiếm có trên đời, cụ có đủ NGŨ PHÚC: Phú (giàu, có đến mấy cái nhà), Quý (sang, Sinh nhật mà có nguyên thủ đến chúc tụng), Thọ (sống lâu), Khang (Khỏe mạnh), Ninh (yên ổn). Nhưng mà cụ trước sau KHÔNG PHẢI LÀ HỌC GIẢ. Cụ Vũ Khiêu chỉ là một nhà tuyên huấn, và là nhà tuyên huấn có học nhất trong đám tuyên huấn.”

 

Ảnh của đỉnh cao khét lẹt Vũ Khiêu trong ngày mừng thọ ( đầu đội mão Đại Hán)

 

Trở lại với đề nghị hoa Mào Gà là quốc hoa, cụ được mọi người hỏi tại sao cụ lại gắn bó với hoa mào gà; có điều gì đặc biệt mà ông muốn nó trở thành Quốc hoa?

 

Cụ tâm sự: “Hoa mào gà được trồng nhiều ở nông thôn, gần gũi với người dân. Hoa tượng trưng cho con gà trống, được yêu quý trên đất nước ta. Trong dân ta có câu “Xưa nay gà trống vẫn anh hùng/ Cất tiếng chào đời thế giới rung”. Sáng sớm gà trống cất tiếng gáy, gọi mọi người thức dậy và làm rung động cả thế giới.

 

Hình tượng gà trống tiêu biểu cho một khí thế anh hùng. Bất cứ con vật nào xâm chiếm lãnh thổ, nó đều chiến đấu bảo vệ đến cùng. Trong một đàn gà thì gà trống bao giờ cũng đứng đầu đàn, nếu nó kiếm ăn được, nó đều kêu gọi đàn gà con, gà mái đến ăn.

Lão Bật Mã Ôn Tồi *

 

Đất Nam Định tưởng đâu lận đận

Bật mã ôn đại hán thiên triều

Quốc sư là Đặng Vũ Khiêu

Đầu Ngô mình Sở cú diều hại dân

 

Đại học sĩ cù lần bằng đểu

Viện hóa bò nghất nghểu ghế cao

Văn chuơng kiến thức tầm phào

Dăm ba cuốn sách thuốc lào rắm rong

 

Nguyễn Tấn Dũng thổi phồng nhân sĩ

Phong anh hùng hung khí càng hăng

Nửa đêm gà gáy oang oang

Dân đen thức dậy bàng hoàng gọi nhau

 

Hoa màu đỏ, vảy ngầu tiết chó

Đặng tiên sư nửa gân cổ quốc hồn

Mào gà gần gũi nông thôn

Báo ca đài ngợi luồn trôn khỉ già

 

Chín tám tuổi râu ria chẳng có

Gọi một trăm dở cụ dở thằng

Đất trời cuốn bụi cát đằng

Nguyễn Du nổi giận sỗ sàng Vũ Khiêu

 

Tội lỗi hắn Thúy Kiều cưỡng hiếp

Một nghìn lần liên tiếp chẳng tha

Bướm hồng méo mó nát ra

Lòng dân ai oán sơn hà của ta

 

Giòng Bách Việt sa đà chìm đắm

Giống Văn Lang đằm thắm môi son

Bởi vì tiếng nói vẹn tròn

Ngàn năm văn hóa sống còn của ta.

 

*Bật Mã Ôn là chức quan coi ngựa trên thiên đình, Ngọc Hoàng phong cho con khỉ gìa Tôn Ngộ Không.

 

3.10.2014 Lu Hà

 

 

Xem lời phản biện của TS Nguyễn Xuân Diện như sau:

 

Cháu là Tễu, xin phản biện cụ tý, cụ nhé:

 

1- Cụ bảo: “Hoa mào gà được trồng nhiều ở nông thôn, gần gũi với người dân”. Cụ nói thế nào chứ, quê cháu và nhiều nơi cháu đi qua, chẳng mấy khi gặp hoa mào gà.

 

2- Trong dân ta có câu “Xưa nay gà trống vẫn anh hùng/ Cất tiếng chào đời thế giới rung”. Câu này cháu cũng chưa nghe thấy bao giờ!

 

Cháu chỉ thường nghe câu này:

 

Kiếp sau xin chớ làm người

Làm con gà trống sống đời tự do

Sáng ra thì gáy o…o…

Suốt ngày đạp mái khỏi lo trả tiền

Đến chết cũng sướng như tiên

Thiên hạ cung kính đặt lên bàn thờ

 

3- Cụ bảo: “Sáng sớm gà trống cất tiếng gáy, gọi mọi người thức dậy và làm rung động cả thế giới”. Cụ đúng là nhà tuyên huấn đại tài, và được phong đến giáo sư và 2 lần Anh hùng lao động thời đổi mới quả không sai!

 

Có độc giả mách cháu: Ngạn ngữ thế giới có câu: “Con gà tưởng trời sáng là do tiếng gáy của mình” để chỉ những người dốt mà tự phụ.

 

4- Cụ bảo: “Trong một đàn gà thì gà trống bao giờ cũng đứng đầu đàn, nếu nó kiếm ăn được, nó đều kêu gọi đàn gà con, gà mái đến ăn”. Câu này thì cháu phản biện đến cùng.

 

Vì hồi cháu mới về cơ quan, đang tuổi trai tơ các bác các chú có nói với cháu chuyện này, như thế này cơ: Gà trống rất khôn và cũng rất kiêu. Mỗi khi trông thấy mấy ả gà mái đằng xa. Hắn lười đến nỗi không thèm chạy lại, mà cứ đứng nguyên một chỗ, cúi xuống mổ một hòn sỏi, kêu toáng lên: “Thóc thật! Thóc thật!”. Đám gà mái nhẹ dạ, chạy lại, thế là chàng….hành sự luôn, chạy đằng trời. ( phần viết bằng màu tím là trích từ trang Blog Tểu).

 

KÉT LUẬN:

 

Qua cách ăn mặc của cụ Vũ Khiêu, người bàng quang có thể thấy đươc nơi cụ một nhân cách đặc dị, đại diện cho thế hệ của những nhà văn hoá lớn của CHXHCNVN. Nhân cách của người có tuổi rất quan trọng vì đó là cái vốn tích lũy theo chiều dài của tuổi tác.

 

Nhân cách là hệ thống những phẩm giá của một người được đánh giá từ mối quan hệ qua lại của người đó với những người khác, với tập thể, với xã hội và cả với thế giới tự nhiên xung quanh ta, Nhân cách là một thứ giá trị được xây dựng và hình thành trong tòan bộ thời gian con người tồn tại trong xã hội, nó đặc trưng cho mỗi con người, thể hiện những phẩm chất bên trong con người nhưng lại mang tính xã hội sâu sắc.

 

Một phần nào nhân cách được tìm thấy qua cách ăn mặc. nhân cách vừa là nội dung, vừa là cách thức biểu hiện của mỗi cá nhân riêng biệt.

 

Nhân cách biểu hiện thế giới cái tôi của mỗi cá nhân, là sự tổng hợp của các yếu tố sinh học, tâm lý, xã hội, tạo nên đặc trưng riêng về di truyền, về sinh lý thần kinh, về hoàn cảnh sống của cá nhân theo cách riêng của mình. Mỗi cá nhân tiếp thu những giá trị phổ biến của văn hoá xã hội, từ đó, thông qua sự lọc bỏ, tự tiếp nhận của bản thân để hình thành các giá trị định hướng của nhân cách. Các giá trị như lý tưởng, niềm tin, quan hệ lợi ích, nhận thức và hành động được mỗi cá nhân lựa chọn để xác lập hành vi cụ thể, hình thành nhân cách trong quan hệ xã hội. Nhân cách được định hình bởi hệ thống những phẩm giá thể hiện qua các mối quan hệ của con người xuất phát từ tâm lý, tình cảm, nhân sinh quan, nhận thức về bản thân và xã hội. Nhân cách là đặc trưng của từng cá nhân, là bản chất thực của con người. Phía trước mọi người, trong cuộc đời, luôn có nhiều con đường. Người thiếu nhân cách sẽ mất phương hướng khi chọn lựa con đường chính đáng cho mình.

 

Cụ Vũ Khiêu chắc không xa lạ gì với câu: Hữu xạ tự nhiên hương. Cái hay cái đẹp tự nó tỏa ngát hương. Không cần ai phải giới thiệu, Cuộc sống của chúng ta được bày tỏ qua tư cách, thái độ và nhân cách của chúng ta. Sự thật muôn đời vẫn là sự thật.

Cảnh Giác Giặc Văn Hóa

 

Hãy đứng dậy đồng bào dân tộc

Vững lòng tin khóc lóc làm chi

Diệt bầy hán ngụy man ri

Ba Đình đập nát nguyện ghi sử vàng

 

Nền văn hóa vẻ vang quốc tổ

Hồn Nguyễn Du muôn thuở Thúy Kiều

Chỉ tên vạch mặt Vũ Khiêu

Manh tâm cưỡng hiếp đặt điều Minh Xuân

 

Theo lệnh đảng ngu dân mạo hóa

Sửa Truyện Kiều chó má Sở Khanh

Uế xù cóc nhái tranh dành

Tanh hôi nghìn chữ xú danh tà quyền

 

Chúng hủy hoại miếu đền truyền thống

Phá tinh thần nòi giống của ta

Ca dao sử ký nước nhà

Cú diều xuyên tạc sơn hà lầm than

 

Óc bại liệt cù lần lấp liếm

Trình độ dân thấp kém ngu lâu

Văn thơ nhơ nhuốc ruồi bâu

Công nông giai cấp đít trâu vấy bùn

 

Dân mất gốc chổi cùn Lê Mác

Hồ Chí Minh gọi giặc làm cha

Uốn lưng dâng hiến Hoàng Sa

Tây Nguyên Bản Giốc Trường Sa mất dần

 

Thương con trẻ ngu đần phờ phạc

Không tương lai ngơ ngác đi đâu

Giáo sư tiến sĩ mào đầu

Mua bằng bán tước lâu nhâu một bầy

 

Lũ chúng nó cáo cầy ăn bẩn

Theo giặc Tàu biển lận tinh hoa

Bản quyền dày xéo nhạt nhòa

Đạo văn ăn cắp vịt gà kêu to

 

Không biết ngượng chơi trò cu tý

Cuốn Ngục Trung Nhật Ký của ai

Gìa Hồ phổng dái nằm dài

Danh nhân thế giới cãi hoài chuột dơi

 

28.4.2014 Lu Hà

 

 

Ô Hay Thằng Giặc Vũ Khiêu

 

Ô hay thằng giặc Vũ Khiêu

Nhai mì mằn thắn liêu xiêu mảnh hồn

Theo Tàu cam chịu luồn trôn

Bỏ luôn họ Đặng liếm nồn họ tôn

 

Quan đô hộ phủ Vũ Hồn

Tề thiên đại thánh lộng ngôn khỉ già

Kiều Nhi nước mắt đầm đìa

Nỗi oan cưỡng hiếp bên rìa mả hoang

 

Trơ trơ chẳng biết bẽ bàng

Nguyễn Du nóng tiết quát thằng Vũ Khiêu

Thanh tao tiết hạnh nàng Kiều

Cớ sao mày dám cú diều sửa đi?

 

Nghìn năm bia đá còn ghi

Thiên thu bia miệng còn gì Vũ Khiêu?

Mặt mày như cái con tiều

Mốc meo rúm ró bún riêu xu hào

 

Giáo sư học vị tào lao

Anh hùng lao động xôn xao chuồng cầu

Bọ hung dũi cứt trên đầu

Hảo lơ chú phỉnh ruồi bâu bọ giòi

 

Vũ Khiêu là cái con bòi

Dở ngô dở ngọng học đòi văn chương *

 

* Vũ Khiêu và bè đảng manh tâm sửa đi một nghìn chữ trong Truyện Kiều của cụ Nguyễn Du ( thơ thi sĩ Lu Hà 30.9.2014)

 

Ngoài bài thơ trên thi sĩ Lu Hà còn ưu ái trao tặng cho vị Giáo sư anh hùng tào lao nầy thêm nhiều bài thơ khác như sau:

 

 

Cáo Cầy Là Đây*

gửi giặc gìa văn hóa Vũ Khiêu

 

Sơn hà linh khí ôi thiu

Sinh con quái vật liu điu mọt đời

Tung hô bợ đỡ qúa lời

Ngo ngoe sản phẩm nửa vời đười ươi

 

Hiền nhân kim cổ trò cười

Lưu manh hán ngụy chuột dơi sặc mùi

Nhẫn tậm thi bá chôn vùi

Nguyễn Du huyệt mộ ngậm ngùi xót xa

 

Quan san muôn dặm sơn hà

Rằng năm Gia Tĩnh có nhà lầm than

Thúy Kiều giọt lệ chứa chan

Thương cha em chịu muôn vàn khổ đau

 

Chữ trinh lấy hiếu làm đầu

Vũ Khiêu trình độ ruồi bâu sửa càn

Truyện Kiều nham nhở điêu tàn

Văn phong Việt ngữ nát tan vì mày

 

Minh Xuân dơ dáy mặt dày

Anh hùng phá phách cáo cầy là đây

Nấp trong bóng tối giật dây

Nỏ mồm lấp liếm dở ngây dở đần

 

* Đỗ Minh Xuân và Vũ Khiêu âm mưu phá hoại văn hóa Việt Nam

Nguyễn Tấn Dũng còn khen tặng:

“Sơn hà linh khí tại

Kim cổ nhất hiền nhân “

 

(30.9.2014 Lu Hà)

 

 

Tàu Khựa Chính Tông

 

Vũ Khiêu tàu khựa chính tông

Chẳng lông cũng cánh tồng ngồng chạy rông

Vịt vờ con Lạc cháu Hồng

Hảo lơ nhắng nhít điên cuồng sủa vang

 

Anh hùng lao động vinh quang

Huân chương sủng sẻng ngênh ngang miếu đền

Đọc bia khảo mộ vì tiền

Bưng bô đảng cộng chính quyền nhân dân

 

Sặc mùi cò bựa Hán gian

Đại quan thái giám khôn ngoan lọc lừa

Nhà Thanh Mãn Quốc chẳng vừa

Đẩy sang Nam Việt phòng ngừa mai sau

 

Cha con buôn bán làm giàu

Luồn sâu chui rúc đỏ màu gạch cua

Nhuộm hồng cho cả thày chùa

Tụng kinh gõ mõ mút mùa việt gian

 

Nguyễn Du bóp cổ chết dần

Nàng Kiều cưỡng hiếp thằng Xuân mặt dày

Sở Khanh bè lũ cáo cầy

Xâm lăng văn hóa một bầy Tàu ô.

 

thơ mừng thọ giặc văn hóa Vũ Khiêu

16.9.2014 Lu Hà

 

 

Giáo Sư Hót Đươc Cục To

 

Đồng bào nhớ mặt ngộ đây

Đấu chày đít thớt cáo cầy lưu manh

Giáo sư trình độ trẻ ranh

Lều bều trôi dạt chất thành huân chương

 

Ông to bà lớn nhún nhường

Xun xoe nịnh bợ uốn lưng cúi chào

Chí Phèo thị Nở tào lao

Trong Nam ngoài Bắc thằng nào hơn ta

 

Ngộ là ngạ qủy ác ma

Nguyễn Du ngộ cũng cho là cỏ rơm

Nương nhờ Mao – Mác chó xồm

Minh Xuân liếm đít bờm xơm Thuý Kiều

 

Thưa rằng:Tên ngộ Vũ Khiêu

Trọng Sang Hùng Dũng Rứa Phiêu cùng loài

Loăng quăng Mạnh Triết cũng tài

Ba hoa phét lác điếc tai xóm làng

 

Bắc loa gào thét thiên đàng

Ngộ quen phóng uế khối thằng tranh nhau

Dăm ba chữ nghĩa ba Tàu

Xu hào bắp cải lau nhau xí phần

 

Nhà cầu đâu thiếu gì phân

Hàng ngày ngộ ỉa chúng chầu chực xin

Sinh viện đại học kìn kìn

Khấu đầu lạy tạ xìn xìn đô la

 

Vú em thỗn thện vào ra

Để nuôi ngộ sống sơn hà đảo điên

Ngộ quen lên giọng quàng xiên

Kẻ tung người hứng tuyên truyện mị dân.

 

viết mừng thọ giáo sư rỏm Vũ Khiêu 98 tuổi

16.9.2014 Lu Hà

 

 
Phường Nhơ Văn Hóa*

 

Tranh ăn con cháu Vũ Khiêu

Hảo lơ chí chóe lều bều phân tươi

Hân hoan mũ áo mỉm cười

Bách niên giai lão của trời ông ơi!

 

Phường nhơ giòng giõi bao đời

Anh hùng lao động rạng ngời tổ tiên

Ễnh ương nhảy cẫng vì tiền

Xọt quang bộ gắp lấn chen chuồng cầu

 

Giáo sư trình độ ruồi bâu

Chữ nho lổn nhổn đít trâu vấy bùn

Mác Lê lý luận chổi cùn

Khoe khoang Mao tặc trí lùn óc đen

 

Hàn lâm viện sĩ ho hen

Cầu phong bố khỉ ngợi khen thiên triều

Dã tâm cưỡng hiếp nàng Kiều

Nguyễn Du tức tưởi tiêu điều mả hoang

 

Minh Xuân trơ tráo điếm đàng

Bàn tay dơ dáy sỗ sàng tỉ tê

Nghìn từ nhớp nhúa ê chề

Hồn thơ Việt tộc não nề hoàng hôn

 

Đất trời sấm sét mưa tuôn

Tổ cha thằng giặc luồn trôn ba Tàu

Tinh thần văn hóa ma đầu

Nghìn năm văn hiến vì đâu nhạt mờ?

 

* Vũ Khiêu và Minh Xuân cố tình sửa Truyện Kiều của cụ Nguyễn Du

. Đánh một đòn chí mạng vào văn hoá Việt, hòng nô lệ Tàu.

 

2.10.2014 Lu Hà

Anh Hùng Hót Phân Vũ Khiêu

 

Anh hùng lao động hót phân

Giặc già văn hóa Minh Xuân một bầy

Hán gian đạo tặc cáo cầy

Manh tâm khai quật xác Thầy Nguyễn Du

 

Tiền Đường tiếng khóc hu hu!

Suối vàng lạnh lẽo âm u gió lùa

Tố Như khóe lệ nhạt nhòa

Trần gian chó má bắc loa sủa càn

 

Truyện Kiều nham nhở xé tan

Còn đâu trinh tiết non ngàn biển dâu?

Trải bao thế kỷ dãi dầu

Nỗi niềm dân tộc dài lâu vững bền

 

Kìa bầy cộng phỉ cướp quyền

Búa liềm cờ đỏ nghèo hèn dân Nam

Hồ -Mao gặm nhấm dâu tằm

Mác Lê mạo hóa tối tăm mịt mù

 

Giáo sư trình độ gà rù

Gìa mồm gái đĩ móc cu ra ngoài

Vũ Khiêu bợ đỡ độc tài

Sống dai cùng đảng lang sài diều hâu

 

Một hai chầu chực chuồng cầu

Cục to cục bé trắng râu bạc đầu

Quản chi ruồi nhặng đít trâu

Của trời cố hót gái hầu vú đen

 

Cố già ra sức bon chen

Dăm ba chữ Hán nhử ghèn lòi dom

Chổng mông tĩ đỏ lòm lòm

Hàn lâm viện sĩ chưa dòm đã khen.

 

gửi giáo sư rỏm Vũ Khiêu

2.10.2014 Lu Hà

 

 

 

Hiền Nhân Thổi Kèn

 

Lim dim mắt cóc gật gù

Trông như thằng đểu bố cu thợ cày

Áo hoa mũ mão mặt dày

Văn chương vón cục đọa đầy dân ta

 

Mấy trang khảo cứu vịt gà

Sinh viên cổ cánh chu cha cố gìa

Tố Như nước mắt đầm đìa

Thân phơi nội cỏ râu ria nhạt phèo

 

Thày Tàu hăm hở leo trèo

Lên cơn động hớn hắt heo cánh đồng

Minh Xuân sờ tĩ nắn mông

Nghìn từ thối rữa trụi lông nàng Kiều

 

Mưu mô bày đặt Vũ Khiêu *

Diệt văn hóa Việt Khả Phiêu bầy đàn

Trọng Sang Hùng Dũng phong quan

Gọi là viện sĩ hiền nhân thổi kèn

 

Sơn hà cóc nhái bon chen

Cổ kim nhơ nhuốc chó khen mèo cười

Hán gian ngạ qủy đười ươi

Trường kỳ mai phục hại đời mọt dân

 

*Vũ Khiêu. Minh Xuân sửa Truyện Kiều thực hiện âm mưu tàn phá văn hóa Việt, tạo cơ hội cho giặc Tàu xâm lăng

3.10.2014 Lu Hà

 

 

 

Nghề Thày Tàu Béo Bở

 

Nghề này lòe loẹt tức cười

Giống con khỉ đột đười ươi lạc loài

Vũ Khiêu đứng đó chứ ai

Anh hùng lao động biệt tài móc phân

 

Xọt quang bộ gắp tranh phần

Ưu tiên nhung nhúc viện hàn lâm xơi

Đọc bia đền miếu dễ chơi

Xăm soi kính lúp tả tơi chữ Tàu

 

Mấy trang khảo cứu nát nhàu

Văn nô bồi bút cúi đầu cố ơi!

I tờ trình độ chuột dơi

Ăn gian nói dối lả lơi bướm hồng

 

Sớm khuya thụt ống cạo lông

Truyện Kiều chôm chỉa thổi phồng Minh Xuân

Trèo đèo lội suối săn gân

Áo nâu túi vải nửa gần nửa xa

 

Bằng Tường Phúc Kiến quê nhà

Huyênh hoang giòng tộc chói lòa phân tươi

Theo Mao Xáng Xế mới hời

Ba Đình xưng tụng sáng ngời hiền nhân.

 

gửi giáo sư rỏm Vũ Khiêu

3.10.2014 Lu Hà

 

 

 

Ô Hay Cái Mặt Thằng Phiêu

 

Ô hay cái mặt thằng Phiêu

So vai rụt cổ con tiều của ai?

Con nuôi của đảng độc tài

China Mao tặc lang sài Á Châu

 

Huân chương bán nước cho Tàu

Hân hoan Phú Trọng Gạc Ma thuở nào

Cô hồn chiến sĩ nghẹn ngào

Chết không kịp ngáp máu đào thành sông

 

Lưỡi bò liếm trọn biển Đông

Công hàm ký kết Hồ- Đồng chuyển giao

Lim dim mắt cóc thì thào

Ông ơi! cái hĩm bướm đào nhờn ra *

 

Sướng mày làm khổ dân ta

Bòi tù cu hãm sơn hà lầm than

Cam tâm trọn kiếp việt gian

Con rơi nay đã lớn dần to cao

 

Nguyễn Tất Trung, dám tự hào

Mẹ Xuân tức tưởi lệ trào bờ mi

Cao lâu mĩ tửu đầm đìa

Một đêm quắn đít còn gì giang san.

 

* Lê Khả Phiêu, bị Tàu dùng mĩ nhân kế sai gái đĩ vần một đêm sinh con rồi bán nước luôn.

 

3.10.2014 Lu Hà

 

 

 

Vả Miệng Cú Diều

 

Tẩy chay vả miệng cú diều

Văn chương sủi cảo bún riêu cua hầm

Trâu già nổi cục da thâm

Cậy hơi đại hán hiếp dâm Thúy Kiều

 

Minh Xuân chó má viết liều *

Sửa đi nghìn chữ tiêu điều Nguyễn Du

Nắm xương hài cốt vi vu

Dế đàn nức nở âm u huyệt sầu

 

Thăng trầm bao cuộc bể dâu

Hồn thiêng sông núi dãi dầu nắng mưa

Văn Lang nòi giống hay chưa

Ầu ơ tiếng hát sớm trưa canh chầy

 

Bắc Phuơng hăm dọa đọa đầy

Tổ tiên ta vẫn ngất ngây bướm hồng

Hoa xinh chan chứa mây rồng

Theo dòng sinh mệnh Lạc Hồng còn đây

 

Tố Như giọt lệ vơi đầy

Cớ sao bè lũ cáo cầy Vũ Khiêu

Âm mưu xé nát Truyện Kiều

Dã tâm hán hóa tung chiêu hỏa mù

 

Ngu dận chính sách đèn cù

Trường kỳ mai phục oán thù nợ xưa

Hàn lâm viện sĩ đò đưa

Bao phen mướp đắng mạt cưa trò mèo.

 

*Vũ Khiêu và Minh Xuân âm mưu phá hủy văn hoá Việt Nam, tấn công đại thi hào Nguyễn Du

bằng cách sửa chữa lại văn bản tác phẩm Truyện Kiều.

2.10.2014 Lu Hà

 

 

viết ngày 3.10.2014 LÝ BÍCH THỦY

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: