Sáu người tham dự tẩy chay, hội nghị Nobel Hòa bình có thể bị hủy

Sáu người tham dự tẩy chay, hội nghị Nobel Hòa bình có thể bị hủy

Nam Phi đã từ chối cấp thị thực nhập cảnh cho lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Đạt Lai Lạt Ma hồi đầu tháng 9/2014. Nam Phi đã từ chối cấp thị thực nhập cảnh cho lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Đạt Lai Lạt Ma hồi đầu tháng 9/2014.

Một hội nghị thượng đỉnh với sự tham dự của những người đoạt giải Nobel Hòa bình được tổ chức tại Capetown có thể bị hủy bỏ vì một cuộc tẩy chay phản đối việc Nam Phi từ chối cấp thị thực nhập cảnh cho lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Đạt Lai Lạt Ma.

Sáu người phụ nữ từng đoạt giải Nobel Hòa bình đã hủy bỏ chuyến đi đến Nam Phi sau khi chính phủ nước này từ chối cho Đức Đạt Lai Lạt Ma nhập cảnh hồi tháng trước. Sáu người phụ nữ cáo buộc Trung Quốc gây sức ép đòi các nước ngưng giao thiệp với Đức Đạt Lai Lạt Ma, người cũng từng đoạt giải Nobel Hòa bình.

Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới của những người đoạt giải Nobel Hòa bình theo lịch trình sẽ diễn ra tại Capetown từ ngày 13 đến 15 tháng 10. Nhưng tin tức cho hay thành phố Cape Town đang định thông báo hủy bỏ hội nghị vào ngày thứ Năm. Ngày hay địa điểm tổ chức mới chưa được sắp xếp.

Một trong sáu người đoạt giải tham gia tẩy chay, bà Jody Williams người Mỹ, cho biết tại một cuộc họp báo ở thành phố Dharamsala của Ấn Độ rằng bà rất tự hào cuộc tẩy chay đã khiến hội nghị thượng đỉnh bị hủy bỏ. Bà cũng cho biết bà và năm người đoạt giải Nobel kia đã rất ngạc nhiên khi Nam Phi từ chối cấp visa.

Nếu diễn ra, đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên thuộc loại này ở Nam Phi.

Trung Quốc cáo buộc Đức Đạt Lai Lạt Ma là người kích động Tây Tạng ly khai, một cáo buộc mà ông phủ nhận.

Ông nói rằng ông chấp nhận sự cai trị của Trung Quốc và chỉ muốn Tây Tạng có thêm quyền tự trị và nhân quyền. Ông cũng bác bỏ khẳng định của Trung Quốc nói rằng ông xúi giục những người Tây Tạng ly khai tự thiêu như một hình thức biểu tình phản đối.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã sống lưu vong ở Ấn Độ kể từ khi rời Tây Tạng vào năm 1959.

 


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: