Thế hệ mới của Ukraina muốn một hướng đi mới

Thế hệ mới của Ukraina muốn một hướng đi mới

Sinh viên Anton Savidi cho biết các cửa phòng trong Bộ Giáo dục đã được niêm phong vì các sinh viên không muốn những hồ sơ có thể có dấu vết tham nhũng bị mất điSinh viên Anton Savidi cho biết các cửa phòng trong Bộ Giáo dục đã được niêm phong vì các sinh viên không muốn những hồ sơ có thể có dấu vết tham nhũng bị mất đi

Diễn biến quan trọng ở Ukraina từ tháng 11 năm 2013

​​Ukraine là một quốc gia rất khác biệt so với chỉ một tuần lễ trước, sau khi phong trào biểu tình do giới trẻ dẫn đầu lật đổ chính quyền được Nga hậu thuẫn. Thông tín viên VOA Al Pessin tường thuật rằng giờ đây những người trẻ này muốn đưa đất nước đi theo một hướng mới.

Tại Bộ Giáo dục Ukraine, nơi các sinh viên đại học đang nắm quyền kiểm soát, tấm bảng ghi hàng chữ “Chào đón các sinh viên.” Chỉ cần đưa thẻ sinh viên là có thể bước vào. Còn những người khác thì tạm thời đứng bên ngoài.

Bên trong, các sinh viên đang nghiên cứu những tấm chân dung của các cựu bộ trưởng giáo dục, trong đó có bộ trưởng vừa bị lật đổ được gọi là “Kẻ hủy diệt nền giáo dục Ukraine”.

Sinh viên được tổ chức bài bản. Một lực lượng hầu hết là thanh niên trẻ sẵn sàng để bảo vệ toà nhà. Có một trung tâm chỉ huy trong một giảng đường, nơi sinh viên họp để thảo luận các vấn đề hay chỉ để chơi với nhau. Các quy định nghiêm nhặt về cấm hút thuốc, uống rượu hay phá hoại tài sản. Ðể bảo đảm điều này, các sinh viên đã chặn tất cả các khu vực của toà nhà.

Một sinh viên tự giới thiệu là Anton Savidi, sinh viên của trường đại học Lviv”. Trên hành lang chính bên ngoài văn phòng của bộ trưởng, sinh viên đã niêm phong tạm thời các cánh cửa.

Sinh viên Anton Savidi nói: “Chúng tôi không muốn bất cứ tài liệu nào có thể cho chúng tôi biết về tham nhũng bị biến mất khỏi đây”.

Các sinh viên cho biết họ sẽ mở các cánh cửa sau đó cùng với thanh tra và sự hiện diện của các ống kính truyền hình.

Tại một cuộc họp báo, phát ngôn viên của họ cho biết họ muốn được góp ý vào cuộc bầu cử bộ trưởng mới và cải cách hệ thống giáo dục.

Và một sinh viên luật, 23 tuổi tên Mlada Kachurets nói cô còn muốn nhiều hơn nữa:

“Ðây là mong ước thực sự của tôi, thực sự có những thay đổi và một cuộc sống tốt hơn, không phải chỉ thay đổi các bộ mặt nhưng là thay đổi hệ thống để xây dựng một đất nước nơi mà nhân quyền và pháp quyền là những điều quan trọng nhất”.

Ðó là những mục tiêu đầy tham vọng, nhưng Mlada cho rằng giới trẻ Ukraine có khả năng đạt được những mục tiêu này tốt hơn thế hệ lớn tuổi.

“Có một vấn đề trong tất cả các quốc gia hậu Xô Viết, đó là tất cả những người lớn tuổi, họ đã sống trong hệ thống Xô Viết. Còn thế hệ này, mà hiện nay là sinh viên, họ đã lớn lên trong một đất nước độc lập, trong một thế giới mở. Ðó là lý do tại sao họ có thể đề ra những cách tiếp cận mới đối với hệ thống”.

Mlada cho biết cô muốn con cái của cô được lớn lên trong một đất nước nơi mà chúng sẽ không bị giết chết trên đường phố chỉ bởi vì bất đồng với chính quyền, điều mà cô gọi là “một quốc gia văn minh bình thường, không có sự sợ hãi”.

Ý kiến
Chưa có ý kiến ​​trong diễn đàn này. Bạn hãy là người đầu tiên góp ý

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: