Blogger Trương Duy Nhất ‘muốn các nhân sỹ, trí thức dự phiên xử’

Blogger Trương Duy Nhất ‘muốn các nhân sỹ, trí thức dự phiên xử’

bởi VOA Tiếng Việt

Blogger Trương Duy Nhất bị bắt giữ hồi giữa năm ngoái vì ‘vi phạm pháp luật theo điều 258 Bộ luật Hình sự Việt Nam’. (TDN Facebook)Blogger Trương Duy Nhất bị bắt giữ hồi giữa năm ngoái vì ‘vi phạm pháp luật theo điều 258 Bộ luật Hình sự Việt Nam’. (TDN Facebook)

Ông Trần Vũ Hải, luật sư bào chữa cho ông Trương Duy Nhất, đã cho VOA Việt Ngữ biết như vậy trước phiên xử người lập trang blog ‘Một góc nhìn khác’ vào ngày 4/3 tới ở Đà Nẵng.

Ông Nhất bị bắt giữ hồi giữa năm ngoái vì ‘vi phạm pháp luật theo điều 258 Bộ luật Hình sự Việt Nam’.

Người sẽ bào chữa cho blogger có tiếng nói trái chiều với nhà nước cho hay hiện ông Nhất ‘vẫn rất bình tĩnh, sức khỏe tốt, tinh thần tốt và ông cũng rất mong được ra phiên tòa để trình bày quan điểm của mình’.

Khi được hỏi ông Nhất có mong muốn gì trước phiên tòa, ông Hải nói:

“Ông chỉ mong được các nhà báo, trong và ngoài nước cũng như các nhân sỹ trí thức đến dự phiên tòa để xem tòa án Việt Nam xét xử như thế nào cũng như ông ấy và luật sư của ông ấy sẽ bào chữa và tự bào chữa ra làm sao, để xem ông ấy thực sự có tội hay không hay chỉ là những quan điểm của ông, thể hiện quyền tự do ngôn luận”.  

Theo luật sư có văn phòng tại Hà Nội, người thân của ông Nhất hiện ‘tin tưởng và ủng hộ tinh thần’ của ông Nhất với quan điểm ‘việc ông làm, ông phải chịu trách nhiệm, đó là quyền của ông’.

Ông Hải cho biết đã gửi các kiến nghị lên tòa, và ‘tòa có thể tham khảo, xem xét trước’. Luật sư của ông Nhất từ chối tiết lộ nội dung vì ‘không muốn ảnh hưởng tới phiên xử và để cho tòa độc lập xét xử’.

Báo chí do nhà nước kiểm soát ở Việt Nam từng nói rằng ông Nhất đã ‘tự bẻ cong ngòi bút của mình, lợi dụng quyền tự do báo chí để viết và đăng tải những bài viết, bài bình luận có những thông tin sai lệch, xuyên tạc, bôi nhọ lãnh đạo Đảng và Nhà nước’.

Về cáo buộc này, luật sư Hải nói:

“Nếu mà nói chỉ trích nhà nước, thì theo tôi, đó là một quan điểm sai. Ông ấy cho rằng ông ấy dùng quyền của một công dân bình thường, quyền tự do ngôn luận, có quyền phê phán nhà nước, kể cả lãnh đạo. Hiến pháp Việt Nam đã quy định rồi, rằng nhân nhân có quyền giám sát đảng, nhà nước. Thì một trong việc giám sát chính là đánh giá, xem xét, phê phán nhà nước để mang tính chất xây dựng”.

Điều 258 Bộ luật Hình sự về tội ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân’ có khung hình phạt từ 2 tới 7 năm tù.

Hà Nội từng dẫn số người dùng Internet lên tới hàng chục triệu người làm bằng chứng cho quyền tự do sử dụng mạng của người dân.

Nhưng Việt Nam nhiều năm qua đã bị tổ chức Phóng viên Không biên giới liệt vào danh sách các nước là ‘kẻ thù của mạng Internet’.

​​

​​

Trình bày ý kiếnMới nhấtTheo thứ tự thời gian
Ý kiến
bởi: Pual Tran từ: England

25.02.2014 20:38
Các quốc gia khác nhau có Luật hình sự khác nhau. Vi phạm ở Việt Nam mà đòi lấy luật Hoa Kỳ ra áp dụng. Thật là Ngu xuẩn. Các anh ở Hải ngoại vi phạm ở nước sở tại có lấy luật Việt Nam ra xử được không? Chống phá đất nước Hoa Kỳ, giết người, khủng bố ở Hoa Kỳ các anh không bị tù sao? Tiền có thể mua được mạng sống nhưng mạng các anh không làm ra số tiền đó. Cả đời quần quật lao động thí mạng. Quá ngu xuẩn!

bởi: Người Đọc Báo từ: VN

25.02.2014 20:30
Trương Duy Nhất là ” Tài sản nhân quyền” của csvn và csvn sẻ dùng để trao đổi…trong tình hình VN ngày nay

bởi: Lừa Xạo Như Cộng từ: USA

25.02.2014 19:00
Lại một vở kịch vụng về của CS Hà nội. Cách nay vài năm tôi tình cờ nhảy vào trang blogs của Trương Duy Nhất( vnweblogs) , có những bài rất bẩn ( như nhiệt tình bào chữa cho tham nhũng Lê Khả Phiêu chẳng hạn, những chỗ hắn khoe trền diễn đàn rằng Nông Đức Mạnh cũng ngợi khen bài viết của hắn, hắn thường được ngồi cùng mâm cùng chiếu với đám lãnh đạo cao nhất của đảng và nhà nước….)
Họ cứ việc đóng kịch, cứ giả đò người đánh kẻ đỡ đi, tôi không quan tâm..

bởi: Chùa Bà Đanh từ: Canada

25.02.2014 18:11
Blogger Trương Duy Nhất ‘muốn các nhân sỹ, trí thức dự phiên xử’ .

Đúng là duy nhất, có một không hai. Ra tòa mà cứ “muốn”, ai ra tòa mà cũng cứ “muốn” như thế thì còn đâu là pháp luật, mà nếu “muốn” mà không được là “vi phạm nhân quyền” ! (Cái này phải báo cáo gấp cho cái tổ chức “Phóng Phóng” gì đó nghen).

Cái đòi hỏi của ông này cũng lạ đời : “muốn các nhân sỹ, trí thức dự phiên xử”. Ai là nhân sĩ và ai là trí thức đây, bộ không lẽ chỉ nhân sĩ với trí thức mới kết tội được ông ta hay sao ? Còn ông ta cũng chắc là thuộc hàng nhân sĩ trí thức ! Buồn cười !

CBĐ không phải lúc nào cũng bênh vực chính quyền. Trong trường hợp ông Duy Nhất này , ổng có tội hay vô tội CBĐ xin miển bàn…Nhưng cái đòi hỏi hay cái “muốn” của ông ta hay của luật sư của ông ta thì rất quá đáng và khôi hài !

Hãy đọc lại một lần nữa : “Ông chỉ mong được các nhà báo, trong và ngoài nước cũng như các nhân sỹ trí thức đến dự phiên tòa để xem tòa án Việt Nam xét xử như thế nào cũng như ông ấy và luật sư của ông ấy sẽ bào chữa và tự bào chữa ra làm sao, để xem ông ấy thực sự có tội hay không hay chỉ là những quan điểm của ông, thể hiện quyền tự do ngôn luận”.

Ông Duy Nhất này là cái gì mà ngon dữ vậy : “nhà báo, trong và ngoài nước cũng như các nhân sỹ trí thức đến dự phiên tòa …”, ổng làm như
ổng là thánh Gandhi …

Thật ra mấy “nhà dân chủ” này muốn nổi, muốn Hiu-mèn-ray-quat hay cái tổ chức Phóng Phóng gì đó chụp vài cái hình là được nổi lên ngay !
Rồi không biết chừng được giải Nobel “Hòa Đàm”, không biết chừng được mời sang Mỹ “thuyết pháp”.

VN, họ xử ông như xử trăm ngàn tội phạm khác chẳng có gì đặc biệt hơn người khác đâu ông Nhất ơi ! Tôi ở trong trường hợp ông tôi sẽ giử vững lập trường : ” không bao giờ tự mình cho mình vô tội” để khỏi bị “ủ tờ” bởi vì đơn giản là nếu mình cho mình vô tội thì những điều mình làm sẽ trở thành vô nghĩa , hiểu không ông Duy Nhất.

Chùa Bà Đanh


bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ

25.02.2014 15:45
Muốn vs Cần

“Muốn” không phải là vấn đề cho Trương Duy Nhất. Một tên tù không thể “muốn”, mà là “cần”. Trương Duy Nhất “cần” những luật sư thông hiểu pháp luật của Việt Nam, biết mang lại quyền lợi cho một người tù ở bản án nhẹ tội nhất. Đây là điều hắn “cần” phải làm. Trương Duy Nhất đã đi quá xa vấn đề, không phân biệt vấn đề. Đó là lý do Trương Duy Nhất ̀ phải nằm nhà ngoài ý muốn của hắn.

Theo dõi những vụ án của những tên lạm dụng “dân chủ”, tinh ý, người ta luôn nhìn thấy những tên này lợi dụng những chiêu bài dân đặt sai vấn đề.

Pháp luật là trọng tâm vấn đề của một người đang bị pháp luật truy tố. 72 tên “nhân sỹ trí ngủ trí thức” kia không phải là pháp luật. Toà án, chánh án, công tố viên, luật sư bào chữa mới là điều mà Trương Duy Nhất “cần”.

Đấu tranh là động lực để đất nước và xã hội tiến bộ. Những “nhà dân chủ” nửa mùa ù ù cạc cạc không biết đấu tranh. Đường lối đấu tranh sai bét. Hy vọng một đám đông trên đường phố chăng như cái gọi là Cách Mạng Hoa Nhài, Hoa Sen, Hoa Liểu, Hoa Mồng Gà chăng? Có ai khác hơn là một dúm ăn vạ và vu vạ lạc loài dăm bảy đứa mà nhân dân và tự vệ dân phố dân phòng ai ai cũng nhẵn cả mặt? Các bạn không có nhân lực và tài lực để tạo dựng một đám đông trên đường phố như ở Bangkok, Cairo, Kiev. Ba chiến dịch X1, X2, và X3 mà CSVN liên tục tiến hành từ năm 1975 đã triệt tiêu hoàn toàn các thế lực mà các bạn hoang tưởng mong đợi vào.

CSVN biết đấu tranh, biết tổ chức và lãnh đạo nhân dân đấu tranh giành thắng lợi trong hai cuộc trường chinh kiêu hùng. Và CSVN đã đấu tranh thành công. VN có Độc Lập, người dân VN đang được Tự Do sống trên một đất nước Độc Lập, không bị ngoại bang đầy đoạ và thống trị.

Trả lời
bởi: Tệ Hết Chỗ Nói từ: Từ Nhân Dân

25.02.2014 19:09
Không bị ngọai bang đày đọa và thống trị. Đúng lắm!
Ngọai bang biến đi ! để chỉ còn vài kẻ mang danh người Việt đeo cái thẻ đảng viên Cộng sản đày đọa và thống trị hàng chục triệu người Việt nam mà thôi!!!!
Trả lời
bởi: Vô danh

25.02.2014 18:32
Ở Việt Nam Không hề có tự do và dân chủ, chỉ có CS dàn dựng những vở kịch rẻ tiên để cố chứngminh Việt Nam cũng có tự do. CS Việt Nam phải biết xấu hổ và chút liêm sỉ
Trả lời
bởi: Nguyễn thị Tre từ: Huế, VN

25.02.2014 16:10
Úi chà, lại sắp có phiên tòa “biểu diển nhân quyền kiểu Việt nam’ đây mà. Tòa mở “công khai” nhưng chỉ ai được phép mới được vô. Như vậy phải gọi là”tòa giới hạn” chớ.
” Người dân VN đang được Tự Do…trên đất nước Độc Lập” hồi nào vậy? Thật là ngụy biện ngôn ngữ.
Các bác trong bộ chính trị đang như ngồi trên chảo rang, không biết khi nào thành ” Quý Ngọ”. Khổ cho đám tôi tớ, biết chạy đường nào đây.

bởi: Bà Già Trầu

25.02.2014 12:59
Hiến pháp quy định nhân dân có quyền giám sát đảng, giám sát nhà nước và ngay cả TT Dũng cũng tuyên bố như vậy. Nhưng HP và TT chỉ nói chơi thôi, đụng vào, ở tù. Bằng chứng các blogger tù nhân lương tâm đầy ra đấy.
Hiến pháp là để bịt mắt thế giới; Tuyên bố của Thủ tướng là để bịt mồm nhân dân.
Trả lời
bởi: Nhô từ: Hoa Kỳ

25.02.2014 20:12
Quyền (Right) nào cũng đi kèm và ràng buộc bởi trách nhiệm và bổn phận. Không có quyền nào là tuyệt đối cả. Quyền được sống (right to life) là quyền tối thượng. VN và Hoa Kỳ vẫn duy trì án tử hình. Vì sao? Vì VN và Hoa Kỳ cần phải loại bỏ, răn đe những cá thể có tìm năng gây nguy hiểm đến quyền được sống của xã hội. Ngày LHQ kiểm điểm nhân quyền, Bang Texas của Hoa Kỳ xử tử một nữ phạm nhân. Độc tài ác nhơn ác đức Diệm, anh em nhà Diệm được Hoa Kỳ và “nhân dân Miền Nam kiêu hùng”đưa về “cõi trời mây thiên chúa” cũng vì mục đích và lý do trên. Hiến pháp Hoa Kỳ, Tu chính án số hai (second amendmend) bảo đảm quyền Tự do mang vũ khí (right to keep and bear arms). Nhưng không phải ai cũng được tự do mang súng. Sự tự do này bị giới hạn bởi luật kiểm soát vũ khí (Gun Control Act 1968). Cả nước, quốc hội, báo chí VN đang thực hiện quyền giám sát đảng, nhà nước thì có sao đâu? Nhưng lợi dụng tư do ngôn luận, lợi dụng tự do dân chủ mà nói xấu, bôi bác chế độ, kích động chống chính quyền thì chịu khó nằm nhà đá, chờ ngày ra tòa nhận “mệnh lệnh của thời đại”. Bài học chú Cù còn nguyên vẹn hình hài. Các chú dân chủ có quyền chống chế độ như các chú nghĩ. Nhưng song song và đồng thời Đảng, Nhân dân và nhà nước VN cũng có quyền bảo vệ chế độ.

bởi: Le Quoc Huy từ: Q.7

25.02.2014 12:46
Nha nuoc Vn toi luc can tinh day va nhan thuc rang khi da lam con nguoi khong ai co the cam van hoac can con nguoi duoc tu do va binh luan. Chi co nhung doi tuong chinh tri “co tat giat minh” thi moi lo so con nguoi phe phan thoi.

Dat nuoc Vn con nhieu thu ma cac chinh tri gia can phai ban tam de lo cho dan, xay dung dat nuoc….. chu khong phai suot ngay thang nam nay qua nam kia cu so bi phe phan ma chay theo cai quyen tu do ngon luan cua con nguoi Vn hoai nhu nay…. Hay nho, nha nuoc la cua dan nen tap cach nhin nhan mot cach thoang hon va tap trung phuc vu cho dan, chu khong phai cu lo bat be dan, de dau dan phai nhu nay nhu kia. Truoc het hay song cho that tot, thi dan se tu co long tin tuong va ton trong thoi….. Don gian nhu the ma cu suy nghi long vong cho kho nhu tre con vay…..?


bởi: LeeNguyen từ: BaDinh

25.02.2014 10:47
Ay Dza, vu moi goi nay hoi bi kho a, ung thu gan, co khi ngay mai lan dung ra chet rui. co dau ma di du phien xu, rui Cong An ho theo ve tan den nha, nem Da len mai nha am am ca dem, chac tui chet hehe…

bởi: Hiep từ: Duc quoc

25.02.2014 09:26
Ở đâu có bất công thì ở đó sẽ có sự vùng dậy của toàn dân. Đợi đấy.

bởi: Vô danh

25.02.2014 09:23
Cá nằm trên thớt lại muốn tắm nước ấm sao? Chúng sắp ‘chiên’ bác rồi đó. Bác muốn chín nữa bên mắt còn nháy nháy hay chiên xù?

bởi: Nguoi Ranh Rang từ: USA

25.02.2014 09:20
Điều 258 Bộ luật Hình sự về tội ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân’ có khung hình phạt từ 2 tới 7 năm tù.

Doc doan nay ma dau xot cho dan toc VN duoi che do CS. Tren dat nuoc USA nay, mot nguoi cong dan co quyen noi: Dang Cong Hoa la mot dang hut mau dan (qua cac cuoc chien tranh) hoac Dang Dan Chu la mot dang cuop cua dan (qua cac loai thue) hoac Chinh Quyen ha hiep dan. Tai VN khi nao nguoi dan moi duoc cai quyen nay de noi len 1 cau “Dang Cong San vua cuop cua (cuop dat) vua hut mau dan” ?

Gui tat ca cac ban CS biet noi tieng Viet:
Cac ban hay thuc tinh de nhin nhan cac su that ma bay lau cac ban khong (hoac chua) duoc biet ve Nhan Quyen (Quyen duoc lam mot nguoi dan). Quyen phe binh cach hanh xu cua chinh quyen la mot trong cac quyen loi cua nguoi dan tren toan the gioi, khong noi rieng o USA. Chuc cac ban som co 1 ngay duoc huong cai quyen loi nay.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: