MÔ HÌNH QUAN HỆ NƯỚC LỚN ẢNH HƯỞNG ĐẾN VẬN MỆNH CÁC NƯỚC NHỎ KHẮP NƠI

                                                  LÝ ĐẠI NGUYÊN

 

MÔ HÌNH QUAN HỆ NƯỚC LỚN ẢNH HƯỞNG

ĐẾN VẬN MỆNH CÁC NƯỚC NHỎ KHẮP NƠI

 

Cuộc gặp bỏ túi với tổng thống Mỹ Barack Obama do Tập Cận Bình chủ tịch Trungcộng yêu cầu, diễn ra từ ngày 07 đến 08/06/2013 tại Sunnylands ở Rancho Mirage, California, Hoakỳ đã dẫn tới việc Tập Cận Bình hy vọng: “Hai quốc gia có thể xây dựng một mô hình mới của các quan hệ nước lớn. Thực tế thì Mỹ với Tầu có cam kết gì về vấn đề  này hay chưa thì không biết. Nhưng giữa Mỹ với Nga thì nó đã thành hiện thực, với việc Mỹ, Nga thỏa thuận hợp tác phá huỷ kho võ khí hóa học của Syria. Khi nước Syria của nhà độc tài Bashar al-Assad, ngày 21/08/13 dùng võ khí hóa học giết chết 1.400 dân lành. Khiến Mỹ phải chuẩn bị động binh trừng phạt. Nhưng Mỹ hiểu rằng: Nếu đánh đổ Assd bằng kỹ thuật chiến tranh tầm xa, thì phe nổi dậy sẽ chiến thắng, mà trong phe nổi dậy đại đa số thuộc thành phần Hồi Giáo cực đoan và nhóm khủng bố quốc tế al-Qaeda, trong khi đó binh sĩ Mỹ không có mặt trên chiến trường, thì hẳn nhiên kho võ khí hóa học sẽ lọt vào tay bọn quá khích và khủng bố. Đó là mối nguy cho Mỹ và các nước khác. Kho võ khí hóa học khổng lồ mà Syria tồn trữ là mua của Liênxô từ trước, tới nay mua của Nga, cốt nhằm vào việc “Diệt Chủng Do Thái”. Chính vì vậy, mà Syria đã để cho Nga có một quân cảng ở nước họ, vừa dễ dàng cung cấp khí tài chiến tranh cho họ, vừa dựa vào thế lực chính trị của Nga để tránh đòn trừng phạt của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Nay thì kho võ khí hoá học đó đã bị lộ. Tổng thống Nga Putin nắm lấy cơ hội, bắt tay với tổng thống Mỹ Obama, buộc Assad phải trao nộp kho võ khí cho Liên Hiệp Quốc để cho tổ chức Cấm Vũ Khí Hóa Học OPCW phá hủy  từ nay đến 30/06/2014. Tổ chức này vừa nhận được giải Nobel Hoà Bình năm 2013.

Đúng ra, giải thưởng Nobel Hoà Bình năm nay phải trao cho 2 người là Putin và Obama, vì đã tránh cho Thế Giới khỏi phải chứng kiến cảnh nước Do Thái bị thảm họa Diệt Chủng mới phải. Nhưng ông Obama đã được trao giải này rồi, với hy vọng của Nhân loại muốn thấy trong nhiệm kỳ của Obama sẽ tạo ra cảnh Hoà Bình cho Thế Giới. Còn ông Putin thì vẫn chỉ là một Lãnh Tụ Độc Tài vi phạm Nhân Quyền, dù có góp sức phá huỷ kho võ khí hóa học của Syria thì vẫn chưa xứng đáng nhận giải thưởng cao quý này. Nhưng thực tế, ông Putin lại đã nhận được phần thưởng to lớn là đã “Xây Dựng được mô hình mới của các quan hệ nước lớn với Mỹ”. Nghĩa là từ nay nước Nga đã được Mỹ nhìn nhận là một cường quốc có mối quan hệ chính thức với các nước Hồi Giáo ở vùng Trung Đông và Bắc Phi. Cụ thể là ở Syria và các nước đang còn lập lờ giữa Dân Chủ và Độc Tài trong khu vực, nhất là với Iran. Đến đây, phải nhận ra một thực tế, là các nước trong Thế Giới Hồi Giáo, chưa sẵn sàng Dân Chủ Hóa chế độ, vì tuyệt đại đa số dân chúng còn sống trong quan niệm tôn thờ Lãnh Chúa, Vua Chúa, hoặc Giáo Chủ Toàn Thống. Khi đặt trong tay mỗi người dân một lá phiếu, thì họ nhất định bầu cho các tổ chức Tôn Giáo Truyền Thống của họ. Như ở Aicập. Có thể Putin là một nhà Độc Tài Khoác Áo Dân Chủ, phù hợp với môi trường chính trị ở đây. Cũng là lý do chính đáng để Mỹ ủng hộ các chế độ vương quyền, hay  quân sự, hoặc là chế độ lãnh chúa trong khu vực, nhằm chạy đua ảnh hưởng với Nga, mà không sợ bị dư luận nội bộ Mỹ lên án là ủng hộ độc tài.

Trungcộng tuy chưa được Mỹ nhìn nhận là mối quan hệ nước lớn, Nhưng Trungcộng đang thực sự trở thành một nước lớn, trong dịp đi dự hội nghị G 20 ở Nga, Tập Cận Bình đã tạo ảnh hưởng thật vững chắc với 4 nước Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikìstan, Turkmenistan, trong số 5 nước Hồi Giáo dầu lửa ở vùng Trung Á thuộc Liênxô cũ, (ngoại trừ Uzbekistan). Với  khối lượng giao dịch thương mại lên tới 46 tỷ Mỹkim.  Nay nhờ tổng thống Mỹ, Barack Obama vì việc nội bộ vắng mặt tại 2 hội nghị APEC ỏ Bali, Indonesia và Hội Nghị Thượng Đỉnh Đông Á tại Brunei, nên Tập Cận Bình chủ tịch và Lý Khắc Cường thủ tướng Trungcộng được dịp để cho Trungcộng chứng tỏ với Mỹ là họ có tư cách của một nước lớn, và đối với quốc tế có xứng đáng là một cường quốc có trách nhiệm về an ninh khu vực và hòa bình phát triển  trên trường quốc tế hay không?

Xem ra Trungcộng vẫn chưa chứng tỏ được họ có tự tin mình là một nước lớn ngang tầm với Mỹ, vì họ còn tham vọng bành trướng lãnh thổ. Hôm 02/10/13 Tập Cận Bình chủ tịch Trungcộng đến Indonesia, ký kết hợp đồng thương mại có trị giá 20 tỷ Mỹkim và là người ngoại quốc đầu tiên phát biểu trước Quốc hội. Ông tỏ dấu chiều chuộng mua chuộc Jakharta, nhằm lôi kéo tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono đứng về phía mình trong vấn đề Biển Đông, hơn là giải quyết hoà bình trong khu vực. Ngày 03/10/13, tại Jakarta Tập Cận Bình  lên tiếng kêu gọi: “Giải quyết hoà bình các tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các láng giềng trên vùng Biển Hoa Nam”. Nhưng Trung cộng vẫn cưỡng nhận chủ quyền toàn vùng “Lưỡi Bò” thì làm sao có hòa bình cho được!. Sau Indonesia, ngày 04/10/13, Tập Cận Bình đi Malaysia để ký hiệp định Đối Tác Chiến Lược Toàn Diện, với thủ tướng Malaysia, Najib Razak, nhằm tăng cường quân sự giữa hai nước.Kế đó Tập Cận Bình trở lại Bali, Indonesia để dự hội nghị APEC. Ở đây Tập Cận Bình hoan nghênh một đề án cạnh tranh thuần Á Châu, gồm 16 nước không có Mỹ. Còn Mỹ thì xúc tiến thoả thuận Quan Hệ Đối Tác Chiến Lược Xuyên Thái Bình Dương –TPP không có Trung Cộng. Như vậy rõ ràng là Mỹ và Tầu chưa có cam kết trở thành “Quan Hệ Nước Lớn”

Tại hội nghị Thượng Đỉnh ASEAN, ở Brunei ngày 10/10/2013, Biển Đông vẫn là chủ đề bao trùm. Quan điểm của Lý khắc Cường thủ tướng Trungcộng vẫn là Đàm Phán Song Phương, nhằm giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, liền bị thủ tướng Ấnđộ Manmohan Sing lên tiếng phản bác, ông nhấn mạnh đến vai trò hữu ích của Tổ Chức Đa Phương. Vậy là tuy không có mặt của tổng thống Mỹ Obama, Lý Khắc Cuờng tưởng rằng không ai cản thói ngang ngược của mình. Đâu ngờ lại bị ông thủ tướng Ấnđộ hiền hoà cương quyết phản bác. Nhưng khi Lý Khắc Cường đến Hànội ngày 13/10/13 thì  chủ trương Đàm Phán Song Phương của Bắckinh đã được Nguyễn Tấn Dũng thủ tướng Việtcộng, tay sai của Trungcộng cứu vãn. Nguyễn Tấn Dũng đã ký kết với Lý Khắc Cường một thoả hiệp song phương, sẽ cùng Trungcộng lập nhóm Thăm Dò Chung ở Biển Đông, và hai bên cam kết vượt lên trên tranh chấp chủ quyền và tăng cường quan hệ song phương. Thế là từ nay Việtnam mất hẳn Hoàngsa và một phần Trườngsa vào tay Trungcộng. nhờ đó Trungcộng có cơ sở nhận chủ quyền trên toàn vùng “Lưỡi Bò”. Nguyễn Tấn Dũng là tên bán Biển Đông cho Trungcộng. còn Nguyễn Phú Trọng thì bán chủ quyền Quốc Gia cho Bắckinh. Khi ký kết với Hồ Cẩm Đào đặt lực lượng Công An Việt dưới quyền Công An Tàu huấn luyện, và trực tiếp đem các bộ sang điều khiển ngành Công An Việtnam để đàn áp các nhà đấu tranh Dân Chủ và các Blogger đòi tự do. Làm cho Hoakỳ không nâng cấp ngoại giao Viêt-Mỹ lên tầm Chiến Lược Toàn Diện được, nhằm quân bằng lực lượng Mỹ với Tàu. Khiến Việtnam vẫn là nô lệ của Tàu. Bọn Trọng, Dũng đích thực là Việtgian bán nước, hại dân, diệt tộc.

LÝ ĐAI NGUYÊN  –  Little Saigon ngày 15/10/2013.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: