Các cường quốc thế giới bắt đầu cuộc hội nghị về Syria

Các cường quốc thế giới và khu vực đã bắt đầu cuộc họp kín nhằm cứu vãn kế hoạch hòa bình của đặc sứ quốc tế Kofi Annan để chấm dứt tình trạng bạo động ở Syria và tìm kiếm một giải pháp chính trị cho vụ khủng hoảng.Các giới chức của 5 nước hội viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc – Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Anh, và Pháp — đã tụ họp ở Geneve ngày hôm nay. Các vị đặc sứ của các nước Ả Rập cũng tham dự cuộc họp.

Sau khi tới Geneve, Ngoại trưởng Anh William Hague đã hối thúc Nga và Trung Quốc đồng ý với các nước Tây phương về một kế hoạch chuyển tiếp chính trị cho Syria, tuy ông nói rằng đó là một việc khó. Ông cũng nói rằng một tương lai ổn định cho Syria có nghĩa là Tổng thống Bashar al-Assad phải từ bỏ quyền lực.

Nga, một đồng minh lâu đời của Syria, lâu nay vẫn nói rằng bất kỳ giải pháp nào cho vụ khủng hoảng cũng đều do chính người Syria quyết định. Trung Quốc cũng có một lập trường tương tự.

Đặc sứ Annan đã đề nghị thành lập một chính phủ đoàn kết không bao gồm những người gây phương hại cho sự ổn định của Syria. Kế hoạch của ông Annan không nói rõ là Tổng thống Assad phải ra đi.

Hôm qua, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã không đạt được thỏa thuận về cách chấm dứt tình trạng bạo động đang leo thang ở Syria.

Tuy nhiên, ông Lavrov tuyên bố sau cuộc họp ở St. Petersburg rằng có cơ hội là các cường quốc thế giới có thể tìm ra một lập trường chung về vấn đề Syria tại cuộc họp ở Geneve. Ông nói rằng ông cảm thấy có một sự thay đổi trong lập trường của bà Clinton về vụ khủng hoảng Syria.

Nga đã từ chối không chịu yêu cầu ông Assad từ chức, trong khi các nhóm đối lập ở Syria tuyên bố rằng họ sẽ không chấp nhận kế hoạch chuyển tiếp chính trị nào không có một đòi hỏi rõ ràng là Tổng thống Assad phải rời bỏ chức vụ.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: