Lễ kỷ niệm Ngày Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 18 tại Quốc hội Mỹ

Lễ kỷ niệm Ngày Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 18 tại Quốc hội Mỹ

Trà Mi – VOA

Dân biểu Frank Wolf phát biểu tại Lễ kỷ niệm lần thứ 17 Ngày Nhân quyền Việt Nam tại Quốc hội Hoa Kỳ (hình năm 2011)

Dân biểu Frank Wolf phát biểu tại Lễ kỷ niệm lần thứ 17 Ngày Nhân quyền Việt Nam tại Quốc hội Hoa Kỳ (hình năm 2011)

Buổi lễ được tổ chức tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ từ 10:30 sáng tới 2 giờ chiều ngày 10/5 (giờ thủ đô Washington DC) kêu gọi sự chú ý của công luận quốc tế về tình hình nhân quyền đang xuống cấp tại Việt Nam, đồng thời đánh dấu 18 năm ngày Nghị Quyết chung SJ-168 của Quốc Hội Hoa Kỳ và Công Luật số 103-258 của cựu Tổng thống Bill Clinton  năm 1994 chỉ định ngày 11 tháng 5 thường niên là Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam.

Đại diện ban tổ chức, bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, cho VOA Việt Ngữ biết:

“Vấn đề chính chúng tôi nhấn mạnh năm nay là tình trạng nhân quyền tại Việt Nam đã không được cải thiện mà còn tồi tệ hơn. Chúng tôi đòi hỏi chính phủ Mỹ không phát triển bang giao để hy sinh nhân quyền Việt Nam và đòi thả hết tất cả các tù nhân chính trị đang bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam giam giữ một cách bất hợp pháp. Thứ ba, chúng tôi vận động dư luận quốc tế. Các vị dân biểu, thượng nghị sĩ Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ, và các tổ chức nhân quyền quốc tế đều có mặt tại buổi lễ Nhân quyền hôm nay nên chúng tôi tận dụng cơ hội này để vận động sự ủng hộ cho công cuộc tranh đấu vì nhân quyền Việt Nam.”

Buổi lễ quy tụ sự tham gia của các hội đoàn, đoàn thể của người Việt tại Mỹ, giới hành pháp-lập pháp Hoa Kỳ, các tổ chức nhân quyền quốc tế, đại diện các cộng đồng bạn, và đông đảo giới truyền thông.

Ban tổ chức cho biết trong số các diễn giả tại buổi lễ năm nay thuộc giới lập pháp Hoa Kỳ bao gồm các dân biểu và thượng nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa có sự góp mặt của Thượng nghị sĩ John Cornyn từ bang Texas, người đã đưa Đạo luật Chế tài Việt Nam về Vi phạm Nhân quyền vào Thượng viện Mỹ. Một diễn giả trong giới hành pháp Hoa Kỳ là ông Daniel Baer, Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách về dân chủ, nhân quyền, và lao động. Một trong số các diễn giả thuộc giới truyền thông Mỹ, ông Charles Goolsby, Giám đốc Chính sách của Ban Quản trị các chương trình phát thanh-phát hình của chính phủ Mỹ, sẽ đọc bài xã luận của đài VOA thể hiện quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ nhân kỷ niệm Ngày Nhân quyền Việt Nam 2012.

Theo dự kiến, trong ngày 11/5 sau buổi lễ tại Quốc hội Mỹ sẽ có các cuộc vận động cho nhân quyền Việt Nam tại Ủy Ban của Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế và tại Bộ Ngoại Giao Mỹ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: