Những bí mật quanh hành trình bất ngờ của ông Biden tới Kyiv

Những bí mật quanh hành trình bất ngờ của ông Biden tới Kyiv

  • Tác giả, Sarah Smith
  • Vai trò, Chủ biên vùng Bắc Mỹ, BBC
  • 2 giờ trước
Reuters

Đó là một chuyến đi táo bạo gần như chưa từng có đối với một tổng thống Hoa Kỳ.

Xuất hiện tại một vùng chiến sự thường xuyên bị tấn công, các quan chức Nhà Trắng mô tả chuyến thăm bất ngờ của ông Joe Biden tới thủ đô Kyiv của Ukraine là “chưa từng có trong thời hiện đại”.

Họ nói rằng các chuyến đi trước đây của các tổng thống Hoa Kỳ tới Iraq và Afghanistan trong thời chiến đều có được yểm trợ bởi sự hiện diện quân sự dày đặc của Mỹ.

Và bất chấp những đồn đoán lan rộng trong giới báo chí rằng ông Biden có thể lên kế hoạch cho một chuyến đi đến Ukraine khi ông tới Ba Lan, chuyến thăm vẫn khiến mọi người hoàn toàn bất ngờ.

QUẢNG CÁO

https://f4a0354952d5faba4fbab3e5000e01f4.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

Hình ảnh ông xuất hiện cạnh Tổng thống Volodymyr Zelensky ở giữa trung tâm Kiev dưới tiếng còi báo động phòng không là một tuyên bố mạnh mẽ hơn bất cứ điều gì ông có thể nói trong bài phát biểu ở Ba Lan.

“Thật mạo hiểm, và không nghi ngờ gì, chuyến đi cho thấy Joe Biden là một nhà lãnh đạo thực hiện cam kết một cách nghiêm túc,” Giám đốc truyền thông của Nhà Trắng Kate Bedingfield nói.

Không dùng điện thoại

Ông Biden đã được lên kế hoạch bay từ Hoa Kỳ đến Warsaw vào tối thứ Hai, trong chuyến đi hai ngày.

Lịch trình trước có hai khoảng trống dài đáng ngờ, và nhiều người tự hỏi liệu đó có phải là lúc ông sẽ âm thầm vào Ukraine hay không.

Các phóng viên tại các cuộc họp báo hàng ngày của Nhà Trắng đã liên tục hỏi về chuyến thăm. Chúng tôi được thông báo rằng không có cuộc gặp nào được lên lịch với ông Zelensky và không có điểm dừng nào được lên kế hoạch bên ngoài Warsaw “vào lúc này”.

Quyết định cuối cùng về chuyến đi tới Kiev chỉ được đưa ra vào hôm thứ Sáu, mặc dù nó đã được lên kế hoạch trong nhiều tháng với một số phụ tá hàng đầu của tổng thống.

Vào Chủ Nhật, lịch trình chính thức của Nhà Trắng vẫn cho thấy Tổng thống cất cánh để bay tới Warsaw lúc 19:00 EST (00:00 GMT) vào tối thứ Hai. Trên thực tế, chiếc Air Force One đã cất cánh lúc 04:15 EST sáng Chủ nhật.

Trên phi cơ là một nhóm nhỏ các phụ tá thân cận nhất của ông, một đội nhân viên y tế và các nhân viên an ninh.

Chỉ có hai nhà báo được phép đi cùng tổng thống. Họ đã tuyên thệ giữ bí mật và bị tịch thu điện thoại di động. Họ không được phép đưa tin về chuyến thăm cho tới sau khi ông Biden đến Kiev.

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Nga đã được thông báo về chuyến đi vài giờ trước khi ông Biden khởi hành.

Ông nói rằng Hoa Kỳ “làm như vậy vì mục đích giảm xung đột… Tôi sẽ không đi vào chi tiết chuyện họ phản hồi ra sao, hay bản chất chính xác của thông điệp của chúng tôi đưa ra là gì, nhưng tôi có thể xác nhận rằng chúng tôi đã đưa ra thông báo đó”.

Thông điệp sống động gửi về Mỹ

Tổng thống Biden đã trải qua 10 tiếng đi tàu hỏa để đến Kiev. Ông ấy lẽ ra có thể tới thăm các địa điểm khác bên trong Ukraine, nơi dễ đến hơn, nhưng ông muốn thực hiện chuyến đi mang tính biểu tượng đến chính Kyiv.

Chuyến đi của ông Tổng thống là tín hiệu cho Moscow thấy cam kết của chính quyền ông Biden trong việc giúp đỡ Ukraine, và đó cũng là sự thể hiện trước các cử tri Mỹ ở trong nước.

Thư ký báo chí của ông, Karine Jean-Pierre, đã được hỏi vào tuần trước về chuyện các cuộc thăm dò dư luận cho thấy sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Ukraine đang yếu đi.

Cô trả lời rằng bất cứ khi nào Tổng thống phát biểu đều là lúc ông nói chuyện với người dân Mỹ cũng như người dân trên toàn thế giới. Thông điệp hôm thứ Hai nhằm phản bác một cách sinh động đối với một số tiếng nói thiểu số từ Đảng Cộng hòa, những người đặt câu hỏi rằng Hoa Kỳ có thể tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong bao lâu.

Trong khi đó, chuyến thăm bất ngờ đã khiến các phóng viên như tôi, những người nghĩ rằng mình sẽ đi cùng ông Biden vào cuối ngày thứ Hai, thực hiện chuyến đi tới Ba Lan trên một chiếc phi cơ không được gọi là Air Force One.

Tên gọi nổi tiếng thế giới này chỉ được sử dụng khi Tổng thống có mặt trên khoang.

Chủ đề liên quan

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: