NY Times: Trump duy trì tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc

NY Times: Trump duy trì tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc

22 tháng 10 2020

Composite of Donald Trump in Chinese military uniform and Western suit and tie
Chụp lại hình ảnh, Người dùng mạng Trung Quốc đùa cợt về một ‘đồng chí Trump’ đã đóng tiền đảng phí cho Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump có một tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc và đã dành nhiều năm để theo đuổi các dự án kinh doanh tại nước này, New York Times đưa tin.

Tài khoản do Trump International Hotels Management kiểm soát, đã nộp thuế địa phương từ năm 2013 đến năm 2015.

Tài khoản này được lập để “khám phá tiềm năng cho các thương vụ về khách sạn ở châu Á”, theo một phát ngôn viên của Trump.

Ông Trump từng chỉ trích các công ty Mỹ kinh doanh ở Trung Quốc và châm ngòi cho cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Bầu cử Mỹ: Trung Quốc thực sự muốn ai đắc cử?

Bầu cử 2020: Thế giới muốn Trump hay Biden?

NY Times tiết lộ về tài khoản này sau khi được tiếp cận với hồ sơ thuế của ông Trump, trong đó có chi tiết tài chính cá nhân và công ty.

NY Times đưa tin rằng ông Trump đã trả 750 đôla thuế liên bang Hoa Kỳ năm 2016, và 2017 khi ông trở thành tổng thống.

Tài khoản ngân hàng Trung Quốc của ông Trump đã thanh toán 188.561 đôla tiền thuế địa phương.

Ông Trump từng chỉ trích đối thủ Joe Biden và các chính sách của ông này với Trung Quốc trước thềm cuộc bầu cử Mỹ diễn ra vào ngày 3/11.

Chính quyền Trump nhắm vào Hunter, con trai ông Biden, và đưa ra những tuyên bố không có cơ sở về các giao dịch của ông Biden với Trung Quốc. Tờ khai thuế thu nhập của Joe Biden và các tiết lộ tài chính công khai cho thấy không có giao dịch kinh doanh nào liên quan đến Trung Quốc.

Văn phòng ‘không hoạt động’

Alan Garten, một luật sư của Tổ chức Trump, mô tả rằng câu chuyện của NY Times chỉ đơn thuần là “suy đoán”, và nói rằng nó đưa ra “những giả định không chính xác”.

Ông nói với tờ báo rằng Trump International Hotels Management đã “mở một tài khoản với một ngân hàng Trung Quốc có văn phòng tại Hoa Kỳ để trả các khoản thuế địa phương”.

Ông Garten cho biết: “Không có giao dịch hay các hoạt động kinh doanh nào khác được thực hiện và kể từ năm 2015, văn phòng không hoạt động.”

“Mặc dù tài khoản ngân hàng vẫn mở, nó chưa bao giờ được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác”, ông nói với tờ NY Times.

Tổng thống Mỹ có nhiều lợi tức kinh doanh cả ở Mỹ và nước ngoài. Chúng bao gồm các sân gôn ở Scotland và Ireland và một chuỗi khách sạn sang trọng năm sao.

NY Times đưa tin ông Trump duy trì các tài khoản ngân hàng nước ngoài ở Trung Quốc, Anh và Ireland.

‘Chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc’

Vào tháng Tám, ông Trump nói ông muốn cung cấp các khoản tín dụng thuế để lôi kéo các công ty Mỹ chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc.

Ông cũng đe dọa tước hợp đồng chính phủ đối với các công ty tiếp tục thuê nhân công Trung Quốc.

Tâm tư một nữ cử tri Mỹ gốc Việt ủng hộ Trump

Hai tuần nữa là bầu cử, Trump và Biden ai có triển vọng thắng? 

Trong một bài phát biểu, ông Trump thề sẽ tạo ra 10 triệu việc làm trong 10 tháng, đồng thời tuyên bố “chúng tôi sẽ chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc”.

Thế nhưng trái ngược hoàn toàn với những tuyên bố của Trump, NY Times nêu chi tiết việc ông tìm cách kinh doanh ở Trung Quốc như thế nào. Những nỗ lực của ông tăng tốc vào năm 2012 với việc mở văn phòng tại Thượng Hải.

Hồ sơ thuế thu của ông Trump mà NY Times có được cho thấy ông đã đầu tư ít nhất 192.000 đôla vào năm công ty nhỏ được thành lập đặc biệt để theo đuổi các dự án ở Trung Quốc trong nhiều năm.

Các công ty này đã đòi ít nhất 97.400 đôla chi phí kinh doanh kể từ năm 2010, bao gồm một số khoản thanh toán nhỏ cho thuế và phí kế toán vào năm 2018.

Nhưng các kế hoạch của Tổng thống Mỹ ở Trung Quốc phần lớn được thúc đẩy bởi Trump International Hotels Management, thông qua quyền sở hữu trực tiếp của THC China Development, theo NY Times.

Trung Quốc nói đùa về ‘Đồng chí Trump’

Phân tích của Kerry Allen, BBC Newstiếng Trung

Donald Trump meeting Chinese President Xi Jinping (file photo)
Chụp lại hình ảnh, Donald Trump đã mô tả Trung Quốc là mối đe dọa cho nước Mỹ

Các khoản thanh toán thuế của Donald Trump cho Trung Quốc đã làm những người dùng mạng xã hội ở đây sửng sốt và khoái chí. Họ đã theo dõi chặt chẽ các báo cáo về vấn đề thuế của ông.

Những bức ảnh chế và bình luận nhắc đến “Đồng chí Trump” đang làm dậy sóng mạng xã hội Sina Weibo. Người dùng mạng này đang nói đùa rằng ông Trump đã “trả phí đảng viên [Cộng sản] của mình” và “Tổ quốc sẽ không bao giờ quên” những đóng góp của ông.

Nhưng nhiều người vẫn sửng sốt về việc ông Trump dường như đã trả hàng trăm nghìn đô la tiền thuế cho Trung Quốc, nhưng lại trả rất ít ở Mỹ.

Một người dùng Weibo nói: “Ông ấy đã trả cho Trung Quốc gấp 250 lần số thuế trả cho đất nước xấu xí của mình”, và chỉ ra rằng báo cáo gần đây của New York Times cáo buộc ông Trump chỉ trả 750 đô la Mỹ (580 bảng Anh) thuế Mỹ trong năm 2016 và 2017.

Những người khác kinh ngạc về việc Tổng thống Mỹ dù tham gia vào một cuộc chiến thương mại nhưng lại dường như theo đuổi lợi ích cá nhân ở Trung Quốc. Tuy nhiên, không có thêm thông tin chi tiết nào được đưa ra trên truyền thông Trung Quốc về tài khoản ngân hàng của ông Trump được New York Times phát hiện.

Diễn biến mới của cuộc bầu cử Mỹ?

Còn chưa đầy hai tuần nữa là đến cuộc bầu cử, ông Biden một lần nữa dẫn đầu hôm thứ Ba khi ông chuẩn bị cho cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng vào thứ Năm. Ông đang duy trì vị trí dẫn đầu ổn định trong các cuộc thăm dò dư luận quốc gia.

Ông Trump, cố gắng thuyết phục người dân Mỹ, tiếp tục khẳng định rằng Mỹ đang vượt qua đại dịch tốt – bất chấp các số liệu cho thấy số ca bệnh và số người nhập viện gia tăng ở hầu hết các bang.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã rút khỏi một cuộc vận động tranh cử theo kế hoạch ở Erie, Pennsylvania, với tổng thống Trump – vì các triệu chứng nhiễm Covid-19 kéo dài của bà.

Hôm thứ Tư, cựu Tổng thống Barack Obama xuất hiện lần đầu tiên trong chiến dịch tranh cử cho ông Biden. Ông Obma tổ chức một cuộc vận động ở Philadelphia. Tổng thống Trump cũng sẽ tổ chức một cuộc vận động riêng, lần này là ở Gastonia, North Carolina.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: