QUAN HỆ MỸ-TRUNG CỘNG-VIỆT NAM VÀ ĐÀI LOAN (bài 4)


QUAN HỆ MỸ-TRUNG CỘNG-VIỆT NAM VÀ ĐÀI LOAN (bài 4)

(Dựa trên sách lược Ấn độ-Thái bình dương Tự do và Rộng mở)

Nguyễn tường Tâm

Tóm lược

-Chiến thuật của Trump: a/Mạnh mẽ tấn công phủ đầu. b/Liên tục tấn công không để đối phương kịp phản công. c/Dành cho đối phương một lối thoát: hòa hoãn trong hợp lý. 

Phản ứng mạnh mẽ của Mỹ tại Biển Đông đã khiến các quốc gia trong vùng đã đủ tự tin đương đầu với tranh chấp chủ quyền biển đảo của Trung quốc và Việt Nam đã dám nêu đích danh Trung Hoa chứ không còn dùng từ “tầu lạ” nữa.

– Ngoại trưởng Mỹ Pompeo: Quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đã trở nên tồi tệ đi trên mọi lãnh vực, từ thương mại tới nhân quyền, cho tới điều mà Hoa Kỳ coi là những bước đi hung hăng của lực lượng vũ trang Trung Quốc, đặc biệt là tại vùng Biển Đông có tranh chấp và xung quanh hòn đảo Đài Loan.

I-Quan hệ Hoa Kỳ-VN: Trong Cuộc trao đổi qua điện đàm diễn ra hôm 6/8, hai ông Mike Pompeo và Phạm Bình Minh đã “tái khẳng định sức mạnh của quan hệ đối tác toàn diện của hai nước”. Ông Mike Pompeo cũng nhấn mạnh sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với các quốc gia ven biển tại Đông Nam Á trong việc bảo vệ các quyền chủ quyền và lợi ích của mình theo luật pháp quốc tế và tầm quan trọng của một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Phát biểu của bà Hằng hôm 2/7 được ông Pompeo đăng lại nói: “Việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, đi ngược lại tinh thần tuyên bố DOC (Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho quy trình đàm phán COC (bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông) hiện nay giữa ASEAN và Trung Quốc, và việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”.

II-Quan hệ Hoa Kỳ -Đài Loan. 

Mặc dù Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979 cho phép Mỹ bán vũ khí tới hòn đảo này cũng như cam kết duy trì “quan hệ gần gũi”.

Donald Trump ngay ngày đầu tiên vào White House đã điện thoại với Tổng thống Đài Loan Thái Vân Anh. 

Dưới thời ông Trump, Quốc hội Hoa Kỳ đã chấp thuận đạo luật Taiwan Travel Act ngày 16/3/2018, Hoa Kỳ và Đài Loan đã mở quan hệ ngoại giao chính thức và cấp cao, và hai bên đã ký thỏa thuận mở quan hệ cấp lãnh sự vào ngày 13/9/2019. (https://www.bbc.com/vietnamese/world-53717938)

Theo BBC 10-8-2020 Bộ trưởng y tế Mỹ Alex Azar thăm Đài Loan, khiến TQ tức giận. Bộ trưởng Azar là viên chức cao cấp nhất của Hoa Kỳ viếng thăm Đài Loan trong 4 thập niên qua. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói “Trung Quốc cương quyết phản đối bất kỳ giao thiệp chính thức nào giữa Hoa Kỳ và Đài Loan,” 

Theo tin Hong Kong (CNN) ngày 17/8/2020, Hoa Kỳ đã hoàn tất thỏa thuận bán 66 chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan giữa lúc Trung quốc đang gia tăng áp lực lên Đảo tự trị này. “Việc Hoa Kỳ bán chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan gửi một thông điệp mạnh mẽ về cam kết của Hoa Kỳ cho an ninh và dân chủ vùng Ấn độ-Thái bình Dương (Indo-Pacific)”.

Tháng trước Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chấp thuận yêu cầu của Đài loan cải tiến phi đạn đất đối không Patriot trị giá ước lượng $620 triệu đô la mà theo chuyên gia Layton cũng giúp ổn định tình hình eo biển Đài loan. (https://www.cnn.com/2020/08/17/asia/taiwan-us-f-16-fighter-purchase-intl-hnk-scli/index.html)

III-Quan hệ Hoa Kỳ-Trung cộng: Trump tấn công trực diện Trung cộng

(https://www.whitehouse.gov/briefings-statements/remarks-president-trump-75th-session-united-nations-general-assembly/)

Ngày 22/9/2020 Trump đọc diễn văn trong phiên họp thứ 75 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ), nguyên văn ông nói, “Chúng ta phải qui trách nhiệm cho quốc gia đã thả dịch bệnh đó ra trên thế giới, đó là Trung Hoa. 

Thêm nữa, mỗi năm, Trung hoa thải hàng triệu và hàng triệu tấn plastic và rác vào đại dương, đánh bắt cá quá mức tại những hải vực của quốc gia khác, phá hủy những khu vực rộng những đám san hô, và thải nhiều khí độc thủy ngân vào bầu khí quyển hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Lượng khí thải carbon của Trung quốc nhiều gần gấp đôi Hoa Kỳ, và sẽ còn mau chóng gia tăng. 

Chúng tôi mạnh mẽ chống chỏi sự sách nhiễu thương mại của Trung quốc trong nhiều thập niên. 

-Pompeo: “Chúng tôi có mục đích và nhiệm vụ rất rõ ràng. Đó là giải thích nhiều mặt khác nhau của quan hệ giữa Mỹ với Trung Quốc: -Cố vấn O’Brien nói về hệ tư tưởng. 

-Giám đốc Wray đề cập tới hoạt động gián điệp. -Bộ trưởng Barr nhắc đến nền kinh tế. 

-Còn tôi muốn tổng hợp mọi thứ cho người dân Mỹ, đề ra chi tiết về mối đe dọa của Trung Quốc với kinh tế và tự do của chúng ta, cũng như tương lai của nền dân chủ toàn cầu.

-Bộ Quốc phòng Mỹ đã đẩy mạnh các nỗ lực, cũng như những chiến dịch duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông, biển Hoa Đông và eo biển Đài Loan. Chúng ta đã thành lập Lực lượng Vũ trụ để răn đe Trung Quốc trên ranh giới cuối cùng.

 A-KINH TẾ

Thương chiến: Tổng thống Donald Trump từ lâu nay đã cáo buộc Trung Quốc có các hoạt động thương mại không công bằng và đánh cắp tài sản trí tuệ. Cuộc tranh cãi đã dẫn tới việc hai nước áp thêm thuế nhập khẩu vào lượng hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ đô la của nhau.

1-Trump chỉ trích nền kinh tế số 2 thế giới: “Trung Quốc không chỉ từ chối thực hiện các cam kết cải cách, họ đã khuếch trương mô hình kinh tế, dựa vào rào cản thị trường, trợ cấp chính phủ, thao túng tiền tệ, bán phá giá, ép buộc chuyển giao công nghệ và đánh cắp tài sản trí tuệ và bí mật thương mại ở quy mô lớn”. 

2-Ngoại Trưởng Pompeo: Chúng ta chứng kiến những thống kê sửng sốt về việc Trung Quốc lạm dụng thương mại, khiến người Mỹ mất việc làm và giáng nhiều đòn nặng nề vào nền kinh tế khắp nước Mỹ. Tôi sẽ trích một câu nói trong bài phát biểu của Bộ trưởng Barr tuần trước: “Tham vọng tột độ của giới lãnh đạo Trung Quốc không phải giao thương với Mỹ, mà là tấn công nước Mỹ”.

(https://www.bbc.com/vietnamese/world-54205718) Theo BBC ngày 20-9-20, Ông Trump ‘đồng ý về nguyên tắc’ vụ Oracle mua TikTok của Trung Quốc, TikTok, tiếp tục hoạt động tại Mỹ. Trump trước đó đã ra lệnh cấm ứng dụng này tại Hoa Kỳ với lý do quan ngại về an ninh quốc gia. Hôm thứ Bảy, ông Trump nói rằng thỏa thuận TikTok sẽ đảm bảo để dữ liệu về khoảng 100 triệu người dùng ở Mỹ được an toàn. Ông nói với các phóng viên: “Mức an ninh sẽ là 100%.”

Tuy nhiên, thỏa thuận TikTok không ảnh hưởng tới lệnh cấm đối với ứng dụng nhắn tin và thanh toán của Trung Quốc, WeChat; ứng dụng này sẽ không còn trên cửa hàng App Store ở Mỹ kể từ đêm Chủ Nhật.N HÌNH ẢNH,REUTERS

Tổng thống Trump nói rằng công ty TikTok mới sẽ “hoàn toàn được kiểm soát bởi Oracle và Walmart”, đồng thời thỏa thuận mới sẽ tạo thêm công ăn việc làm và tiền thuế cho nước Mỹ. Oracle và Walmart ra tuyên bố nói TikTok Global sẽ tạo ra hơn 25.000 việc làm mới và sẽ đóng hơn 5 tỷ đô la tiền thuế tại Hoa Kỳ.

Ngày 29/8/20 Chính quyền Trump xác định thêm 11 công ty khác của Trung Quốc do quân đội Trung Quốc làm chủ hay kiểm soát, trong đó có Công ty Xây dựng Truyền thông. Động thái này đặt nền tảng cho những chế tài mới.

B-NHÂN QUYỀN: -Chúng ta cấp ưu đãi kinh tế đặc biệt cho Trung Quốc, để rồi chứng kiến họ yêu cầu các công ty phương Tây làm ngơ hành động vi phạm nhân quyền của họ nếu muốn đặt chân vào thị trường này.

Pompeo: Chúng ta mỗi ngày đều đọc những bài báo về tình hình đàn áp ở Hong Kong và Tân Cương. Suốt hàng chục năm, các lãnh đạo của chúng ta đã phớt lờ hoặc giảm nhẹ những tiếng nói chỉ trích dũng cảm tại Trung Quốc, những người đã cảnh báo về cái chính quyền mà chúng ta đang đối mặt. Chúng ta không thể phớt lờ điều đó nữa. 

Mỹ ngày 7/8 áp đặt chế tài lên Trưởng quan Hành chánh Hong Kong Carrie Lam, đương kim và cựu cảnh sát trưởng cùng 8 người khác vì vai trò của họ trong việc ngăn chặn tự do chính trị tại Hong Kong. 

Thêm vào đó, bộ Tài Chính và bộ Thương mại đã áp đặt lệnh cấm vận, liệt nhiều quan chức và tổ chức Trung Quốc vào sổ đen vì lạm dụng quyền cơ bản của con người. 

C-GIÁN ĐIỆP KINH TẾ & KHOA HỌC & KỸ THUẬT

(https://www.bbc.com/vietnamese/world-52847962) BBC loan tin theo Reuters (28/05/2020) Hoa Kỳ đã lên kế hoạch hủy visa cho một số sinh viên Trung Quốc mà chính quyền Trump tin là “có quan hệ với giới quân sự Trung Quốc”) và chừng 3000 đến 5000 sinh viên Trung Quốc bị ảnh hưởng. Mối nghi ngờ mà Hoa Kỳ nêu ra là về hoạt động của các viện nghiên cứu, đại học có liên hệ với Quân đội Trung Quốc (PLA). Bài báo cho hay ông Christopher Wray, Giám đốc Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) hồi cuối tháng 4/2020 đã cảnh báo các đại học ở Mỹ “phải rất thận trọng về mối đe dọa mang tính thế hệ” từ Trung Quốc. Theo ông, mối đe dọa này gồm cả nỗ lực của sinh viên và giới nghiên cứu Trung Quốc “đánh cắp công nghệ cao, sáng tạo” của Mỹ.

-Trung Quốc sao chép những bí mật kinh tế và tài sản sở hữu trí tuệ của chúng ta, khiến hàng triệu người mất việc khắp nước Mỹ. 

-Chúng ta hiểu rằng làm ăn với công ty Trung Quốc khác với doanh nghiệp Canada. Họ không thuộc quyền quản lý của những hội đồng độc lập, nhiều công ty trong số đó được chính quyền tài trợ và không cần theo đuổi lợi nhuận. Một ví dụ cụ thể là Huawei. Chúng ta đã ngừng coi Huawei là một công ty viễn thông vô tội vốn chỉ xuất hiện để bảo đảm các bạn có thể nói chuyện với người thân. 

-Chúng ta chào đón công dân Trung Quốc, để rồi thấy chính quyền của họ lợi dụng xã hội tự do và mở cửa của chúng ta. Trung Quốc cử những chuyên gia tuyên truyền vào các hội thảo báo chí, trung tâm nghiên cứu, cơ sở giáo dục và cả những cuộc họp phụ huynh trong trường học.

-Chúng ta cũng biết rằng không phải tất cả sinh viên và người lao động Trung Quốc là những người bình thường. Quá nhiều người đến Mỹ để đánh cắp tài sản trí tuệ và mang về quê nhà. Bộ Tư pháp và nhiều cơ quan đang tìm cách trừng phạt những tội phạm đó.

-Ngay trong tuần này, chúng tôi đã yêu cầu Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston đóng cửa, vì nó là trung tâm hoạt động gián điệp và đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ.

Ngoài ra, tin tức hàng ngày cũng cho thấy nhiều gián điệp Trung Quốc đã bị bắt tại Mỹ.

D-HOẠT ĐỘNG QUÂN SỰ HOA KỲ TẠI BIỂN ĐÔNG

a-Biển Đông: Theo AP, rạng sáng 14-7 Mỹ chính thức bác gần hết yêu sách của Trung quốc ở Biển Đông. Theo Tuổi trẻ online “Chính quyền tổng thống Donald Trump đi thẳng vào một trong những vấn đề nhậy cảm nhất trong quan hệ Trung-Mỹ, trong đó bác bỏ hầu như mọi tuyên bố chủ quyền đáng kể nhất của Trung quốc ở Biển Đông” 

Theo BBC ngày 26/8/20, Mỹ lần đầu tiên trừng phạt các công ty và cá nhân giúp Trung Quốc ‘quân sự hóa’ Biển Đông.

Hoa Kỳ hôm 26/8 trừng phạt 24 công ty và một số cá nhân Trung Quốc bị coi là tham gia vào việc xây dựng và quân sự hóa Biển Đông, theo Nikkei Asian Review.

24 công ty này sẽ không được mua các mặt hàng và nguyên liệu từ Mỹ.

Chính quyền ông Trump đã trừng phạt hàng chục công ty Trung Quốc trong những tháng qua, với việc đưa các hãng này vào danh sách gây quan ngại cho an ninh quốc gia, liên quan tới công nghệ và tới các cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với người Uighur thiểu số ở Tân Cương.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên lệnh trừng phạt được đưa ra đối với việc bồi đắp đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Bộ Ngoại giao trong một tuyên bố riêng rẽ nói rằng sẽ áp dụng các hạn chế visa đối với các cá nhân Trung Quốc “chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa với” hành động đó ở Biển Đông, và những người có liên quan tới “việc ép buộc các nước Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông phải từ bỏ quyền tiếp cận của họ tới các nguồn tài nguyên ngoài khơi.”

Các cá nhân này có thể sẽ bị cấm vào Mỹ, và các thành viên gia đình họ cũng có thể phải đối diện với các hạn chế visa, tuyên bố của Bộ Ngoại giao nói.

b-Quân sự: Mỹ liên kết với các quốc gia vùng Châu Á Thái Bình Dương để tăng cường khả năng quốc phòng chống lại động thái bắt nạt của Trung quốc. 

Theo BBC, 16/8/2020, Mỹ cân nhắc triển khai tên lửa tầm trung ở châu Á để chống lại TQ. Ông Marshall Billingslea, nhà đàm phán kiểm soát vũ khí hàng đầu của Washington, trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm thứ Sáu với Nikkei Asian Review, nói:

”Washington muốn tham gia đàm phán với bạn bè và đồng minh ở châu Á về mối đe dọa trước mắt mà sự tích tụ hạt nhân của Trung Quốc gây ra, không chỉ với Hoa Kỳ mà còn với họ, và đủ loại khả năng phòng vệ mà chúng ta sẽ cần, để bảo vệ liên minh trong tương lai”.

Bộ Trường Quốc phòng Hoa Kỳ ông Esper nói rằng 3 sáng kiến Chiến lược Quốc phòng của Mỹ (NDS)  thể hiện sự cam kết của Mỹ trong việc đồng hành với các đồng minh và đối tác để chống lại các động thái “bắt nạt” của Trung Quốc, ủng hộ chủ quyền của các quốc gia và bảo vệ trật tự quốc tế tự do và rộng mở. 

Theo bài xã luận đăng tải trên Wall Street Journal hôm 24/8, ba sáng kiến Quốc phòng của Mỹ (NDS) là: 1-Việc cạnh tranh lâu dài với Trung Quốc đòi hỏi Mỹ phải sở hữu lực lượng có thể cạnh tranh, răn đe và chiến thắng ở mọi mặt trận: trên không, trên bộ, trên biển, vũ trụ và không gian mạng.

Thứ 2, Bộ trưởng Esper nói rằng trong khi Trung Quốc tiếp tục các động thái khiêu khích các nước trong khu vực, thì Mỹ sẽ tiếp tục củng cố quan hệ đối tác lâu dài và bảo vệ quyền lợi của các nước.

Thứ 3, ông Esper cho biết Mỹ tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực của các đối tác của Mỹ trên toàn cầu để giảm mức độ dễ bị tổn thương của các quốc gia trước hành động “cưỡng ép” của Trung Quốc, cũng như mở rộng các hoạt động lên kế hoạch, tác chiến, huấn luyện, diễn tập chung.

-Cách đây hai tuần, chúng tôi đã đảo ngược 8 năm làm ngơ vấn đề luật pháp quốc tế trên Biển Đông. 

-Chúng ta phải vạch ra những đường hướng chung, không bị cuốn theo những đề xuất béo bở của Trung Quốc. Đó là điều Washington đã làm khi bác bỏ yêu sách chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh trên Biển Đông. 

Trong tháng hai, một hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ đã khởi sự điều Hoa Kỳ mô tả là “hoạt động bình thường” (routine operations) tại  Biển Đông cùng với đoàn tầu hộ tống. 

Thứ năm, 27/08/2020 – Tư lệnh Hạm đội 3 của Hải quân Mỹ Scott D. Conn tuyên bố Mỹ sẵn sàng phản ứng trước các mối đe dọa đối với các đồng minh và đối tác trong khu vực.

-(https://www.bbc.com/vietnamese/world-53937693) Căng thẳng ở Biển Đông tiếp tục dâng cao với những hành động cứng rắn, leo thang từ cả Washington và Bắc Kinh trong những ngày qua.

Hải quân Hoa Kỳ tiếp tục thách thức quân đội Trung Quốc, cả bằng hành động và lời nói.

Bất chấp việc Trung Quốc phóng các tên lửa tầm trung hôm thứ Tư nhằm ‘ra tín hiệu cảnh báo’, Hải quân Hoa Kỳ ngay hôm sau, thứ Năm, gửi tàu khu trục USS Mustin tiến vào sát Quần đảo Hoàng Sa, nơi Trung Quốc trên thực tế đang nắm quyền kiểm soát.

Hải quân Hoa Kỳ nói, nhằm thách thức các tuyên bố của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Hoa Kỳ nói trong một tuyên bố rằng tàu khu trục USS Martin tiến vào vùng biển sát Quần đảo Hoàng Sa là nhằm đảm bảo đường các tuyến đường biển quan trọng trong khu vực tiếp tục được duy trì tự do đi lại.

(https://www.voatiengviet.com/ 02/09/2020) Mỹ tăng cường thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. 

Kể từ cuối tháng 1, máy bay ném bom B-1B và B-52 của Mỹ, thường hoạt động từng đôi một, đã bay 20 chuyến qua các hải lộ quan trọng trong đó có Biển Đông, Biển Hoa Đông và Biển Nhật Bản, theo các tuyên bố của Không lực Mỹ và các giới chức giữ nhiệm vụ truyền thông,

Những phi vụ này, các nhà phân tích quân sự nói, dùng để gởi một tín hiêu rõ ràng: Hoa Kỳ có thể đe dọa hạm đội Trung Quốc và những mục tiêu trên đất liền bất cứ thời điểm nào, từ các căn cứ xa xôi, không cần phải điều động các tàu sân bay và những chiến hạm đắt tiền khác trong tầm bắn của kho phi đạn to lớn của Bắc Kinh.

Một nữ phát ngôn viên của Không lực Mỹ ở Thái Bình Dương, Đại úy Veronica Perez, nói Không lực Mỹ đã gia tăng công bố nhiệm vụ của các máy bay ném bom để trấn an đồng minh và đối tác về cam kết của Washington đối với an ninh toàn cầu, ổn định khu vực, và một vùng Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

theo Nikkei Asian Review 16 – 8 2020, Mỹ sẽ nói chuyện với các đồng minh châu Á về việc triển khai tên lửa tầm trung, hiện đang được phát triển để chống lại “mối đe dọa tức thời” từ kho vũ khí hạt nhân của TQ.

Ông Conn cho hay Mỹ có sự hiện diện đông đảo ở khu vực: “Hải quân Mỹ có 38 tàu đang hoạt động ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, bao gồm Biển Đông. Và chúng tôi sẽ tiếp tục di chuyển và hoạt động trên vùng trời và vùng biển, ở bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép để thể hiện cam kết của Mỹ với một Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, cũng như để trấn an các đồng minh và đối tác của chúng tôi”.

Hôm nay hiểm họa đã rõ ràng…Trung Quốc ngày càng độc đoán trong nước và hung hăng ở nước ngoài. Và Tổng thống Trump đã nói: đủ rồi.

-Trump đã khẳng định rằng chúng ta cần chiến lược bảo vệ nền kinh tế và lối sống Mỹ. Thế giới tự do phải chiến thắng chủ nghĩa chuyên chế mới này.

*

Tham khảo: -Một số câu, đoạn được trích từ một số báo tiếng Việt sau khi đã kiểm chứng độ trung thực với bản chính tiếng Anh.

https://www.theatlantic.com/ideas/archive/2020/07/pompeos-surreal-speech-on-china/614596/?gclid=EAIaIQobChMIko_Zp7Tk6wIV0T6tBh2zfAIjEAMYAiAAEgJIefD_BwE

Pompeo’s Surreal Speech on China

-Remarks by President Trump to the 74th Session of the United Nations General Assembly Issued on: September 25, 2019

https://www.whitehouse.gov/briefings-statements/remarks-president-trump-74th-session-united-nations-general-assembly/

Mời đọc bài 1:  Bầu cho Joe Biden hay Trump dựa trên sách lược đối nội. 

Mời đọc bài 2:  Bầu cho Joe Biden hay Trump dựa trên sách lược đối ngoại. 

Mời đọc bài 3: Chiến lược Ấn độ-Thái bình dương Tự do và Rộng mở 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: