Louise Glück – Nobel Văn Chương 2020

Louise Glück – Nobel Văn Chương 2020

Ngày 09-10-2020 (GMT +7)

ByBẢO KHÔI

Ngày 8-10-2020, Viện Hàn lâm Thụy Điển đã công bố giải Nobel văn chương. Năm nay, giải này thuộc về nhà thơ Mỹ Louise Glück.

Những đồn đoán trước giải Nobel Văn chương 2020 sau nhiều tranh cãi các giải trước cuối cùng đã được “xoa dịu” bằng một kết cục dành cho nhà thơ nữ Louise Glück, người “có giọng thơ không lẫn vào đâu được, với vẻ đẹp khắc khổ, khiến sự tồn sinh của cá nhân trở nên phổ quát”. Louise Glück đã viết nhiều tập thơ, trong đó có những tập đề cập các thách thức của cuộc sống gia đình và tuổi xế chiều, từng đoạt nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có tập The Wild Iris mà bà giành được Pulitzer năm 1993; hay tập Faithful and Virtuous Night viết về cái chết và nỗi đau buồn phát hành năm 2014. Bà cũng được vinh danh là Thi sĩ quốc gia năm 2003. Bằng ngôn ngữ thi ca, Louise Glück kể những trải nghiệm cá nhân liên quan lịch sử, thiên nhiên, cuộc sống hiện đại. Anders Olsson, Chủ tịch Ủy ban Nobel, nói, Glück sử dụng ngôn ngữ “thẳng thắn, không khoan nhượng, đó là tín hiệu cho thấy nhà thơ này muốn được thấu hiểu. Bà ấy cũng rất hài hước và sâu cay”.

Nhà thơ Louise Glück sinh 1943 tại New York City nhưng lớn lên ở Long Island. Bà thích đọc thơ và làm thơ khi còn nhỏ. Một số câu thơ đầu tiên được viết khi bà mới lên năm tuổi. Ở tuổi thiếu niên, bà quyết tâm trở thành nhà thơ. Louise Glück học tại Cao đẳng Sarah Lawrence và sau đó là Đại học Columbia, nơi bà học với nhà thơ Stanley Kunitz, rồi bắt đầu tham gia các hội thảo về thơ. Bà tự nuôi mình bằng nghề thư ký, viết lách. Năm 1968, bà xuất bản tuyển tập đầu tiên – Firstborn, được giới phê bình đón nhận nồng nhiệt. Sau đó bà nhận một vị trí giảng dạy tại Đại học Goddard ở Vermont. Thời gian làm việc với các sinh viên đã thôi thúc bà bắt đầu viết trở lại, để có thể xuất bản hàng chục tập thơ sau đó.

Trong phần lớn công việc của mình, Glück lấy cảm hứng từ các nhân vật thần thoại cổ điển. Trong tuyển tập năm 1996, Meadowlands, bà kết hợp hình ảnh của Odysseus và Penelope từ Homer’s Odyssey với câu chuyện về sự tan vỡ của một cuộc hôn nhân thời hiện đại. Trong tuyển tập năm 2006, Averno, bà sử dụng huyền thoại về Persephone như một lăng kính để phản ánh mối quan hệ mẹ con, đau khổ, lão hóa và kết cục là cái chết.

Thơ của Glück thường phản ánh mối bận tâm với những chủ đề đen tối – cô lập, phản bội, gia đình rạn nứt, các mối quan hệ hôn nhân, và cái chết. Nhà phê bình kiêm nhà văn Daniel Mendelsohn, biên tập viên tờ The New York Review of Books, cho biết, sự sử dụng ngôn ngữ tự do, chắt lọc và thường xuyên dùng các nhân vật thần thoại quen thuộc đã mang đến cho thơ của bà một cảm giác phổ quát. “Khi bạn đọc những bài thơ của bà về những điều khó khăn này, bạn cảm thấy được tẩy rửa hơn là chán nản” – Mendelsohn nói – “Đây là một trong những cảm thụ thơ thuần túy nhất trong văn học thế giới ngày nay. Đó là một loại thơ tuyệt đối, thơ không chạy theo mốt hoặc xu hướng. Nó có phẩm chất của một thứ gì đó, gần như vượt khỏi thời gian”.

Thay vì là một phương tiện để khám phá bản thân, bà xem thơ như một cách để rút ra ý nghĩa từ mất mát và đau thương. Ararat – tập thơ in năm 1990 – là “tập thơ tàn bạo và đầy nỗi buồn nhất của Hoa Kỳ được xuất bản trong 25 năm qua” – Dwight Garner viết như vậy trong trên New York Times năm 2012. Bản thân Glück không muốn tác phẩm mình được dán mác “phổ biến”. Bà bày tỏ sự khó chịu với khái niệm này. “Khi tôi nói rằng tôi có một lượng độc giả lớn, tôi nghĩ: Ồ thật tuyệt vời, tôi sẽ trở thành Longfellow (Henry Wadsworth Longfellow, thi sĩ lừng lẫy thế kỷ 19), nhưng tôi không muốn trở thành Longfellow” – bà giãi bày trong cuộc phỏng vấn năm 2009 với American Poet, chuyên san thơ của Viện hàn lâm thi sĩ Hoa Kỳ.

Louise Glück là nhà thơ nữ đầu tiên được trao Nobel Văn chương, kể từ năm 1996, khi giải được trao cho Wislawa Szymborska, một nhà văn Ba Lan. Các nhà thơ khác đã được trao Nobel Văn chương phải kể đến Seamus Heaney, nhà thơ Bắc Ireland (1995). Nhiều người trong thế giới sách đã tôn vinh việc chọn Glück, như một lựa chọn xứng đáng dựa trên những thành tích thuần túy về mặt văn học.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: