Sau ổ dịch Nhà Trắng, Covid-19 lây lan đến Lầu Năm Góc

Sau ổ dịch Nhà Trắng, Covid-19 lây lan đến Lầu Năm Góc

7 tháng 10 2020

Cố vấn chính sách cấp cao của Nhà Trắng Stephen Miller cho biết ông đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid
Chụp lại hình ảnh, Cố vấn chính sách cấp cao của Nhà Trắng Stephen Miller cho biết ông đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid

Covid-19 đang lây lan rộng hơn nữa trong những người thân cận với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó có cố vấn Nhà Trắng Stephen Miller và một quan chức quân sự hàng đầu.

Ông Miller, người đã tự cách ly trong 5 ngày qua, vừa được xác nhận đã nhiễm virus corona vào hôm thứ Ba.

Vị tướng hàng đầu của Mỹ Mark Milley cùng các lãnh đạo quân sự khác cũng đang phải cách ly sau khi Đô đốc Charles Ray của Tuần duyên dương tính với virus corona.

Các quan chức khác cũng đang tự cách ly “hết sức thận trọng”.

Trong một bản thông báo, ông Miller cho biết ông đã được “xét nghiệm âm tính hàng ngày” cho đến hôm thứ Ba, và nói thêm rằng ông cũng đang thực hiện cách ly.

Trump nói vài ngày tới mới là ‘xét nghiệm thực sự’

Covid gây nguy hiểm tới đâu cho sức khoẻ ông Trump?

Vợ của ông, bà Katie Miller, là phát ngôn viên của Phó Tổng thống Mike Pence, nhiễm virus vào tháng 5 và sau đó đã khỏi bệnh.

Vào tháng 7, Ruth Glosser, người bà 97 tuổi của ông Miller, được cho là đã tử vong do biến chứng của Covid-19.

Nhà Trắng phủ nhận việc virus corona đã gây ra cái chết của bà Glosser, nêu trong một thông cáo rằng bà đã “ra đi một cách yên bình trong giấc ngủ vì tuổi già”.

Nhưng một người chú của ông Miller đã đưa ra giấy chứng tử liệt kê “ngừng hô hấp” và Covid-19 là “điều kiện dẫn đến” cái chết của bà Glosser.

Ông Miller – người viết các bài phát biểu của tổng thống – được biết đến với quan điểm cứng rắn về vấn đề nhập cư.

Thông tin mới nhất về các nhà lãnh đạo quân đội Mỹ?

Đô đốc Ray, phó tư lệnh Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ, được cho là đang có những triệu chứng nhẹ.

Mark Milley là một trong số những người đang tự cách ly.
Chụp lại hình ảnh, Mark Milley là một trong số những người đang tự cách ly.

Lầu Năm Góc cho biết, các quan chức dự họp với Adm Ray vào tuần trước hiện đang bị cách ly nhưng cho đến nay chưa ai có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc biểu hiện các triệu chứng.

Vẫn chưa biết chính xác Đô đốc Ray nhiễm virus như thế nào. Các quan chức nói với hãng tin AP rằng, vị đô đốc này đã tham dự một sự kiện tại Nhà Trắng khoảng 10 ngày trước nhưng không rõ liệu ông có nhiễm virus ở đó hay từ nơi khác.

Ông Trump và một số quan chức Nhà Trắng khác đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona trong những ngày gần đây.

Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân dương tính với Covid-19

Tổng thống Donald Trump nhập viện để điều trị Covid-19

Lực lượng Tuần duyên đã ra một thông cáo cho hay Đô đốc Ray có kết quả dương tính vào hôm thứ Hai và hiện đang cách ly tại nhà, và rằng bất kỳ nhân viên Tuần duyên nào tiếp xúc gần với ông cũng sẽ được cách ly.

Đối tác của BBC là hãng CBS News đưa tin rằng gần như tất cả các thành viên của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân – một cơ quan bao gồm các quan chức quân sự cấp cao cố vấn cho Tổng thống Mỹ – đã được cách ly sau khi tham dự các cuộc họp với Đô đốc Ray vào tuần trước.

Ngoài Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Milley, những người khác trong diện cách ly gồm có phó tổng tham mưu trưởng, tham mưu trưởng Lục quân, chủ nhiệm tác chiến Hải quân, tham mưu trưởng Không quân, tư lệnh CyberCom (Bộ tư lệnh không gian mạng), tư lệnh Lực lượng vũ trụ, Tư lệnh trưởng Vệ binh Quốc gia và Phó Tư lệnh Thủy quân lục chiến.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ cho biết Đô đốc Charles Ray đã có các triệu chứng nhẹ trước khi xét nghiệm dương tính với virus corona.
Chụp lại hình ảnh, Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ cho biết Đô đốc Charles Ray đã có các triệu chứng nhẹ trước khi xét nghiệm dương tính với virus corona.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman nói với các phóng viên rằng “không có thay đổi nào đối với năng lực sẵn sàng chiến đấu hoặc khả năng thực hiện nhiệm vụ của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ.”

“Các lãnh đạo cấp cao của quân đội có thể duy trì đầy đủ năng lực thực hiện sứ mệnh và nhiệm vụ của họ từ một địa điểm làm việc thay thế,”ông nói.

Lầu Năm Góc đang tiến hành truy vết liên quan đến các cuộc họp tuần trước.

Các ca nhiễm ở Nhà Trắng gia tăng

Trong một diễn biến khác, từ khi Tổng thống Trump dương tính vào cuối tuần rồi, một số thành viên cấp cao của Đảng Cộng hòa và những người thân cận quanh ông đã được xác nhận nhiễm virus.

Số này bao gồm Đệ nhất Phu nhân Melania Trump, nữ phụ tá Hope Hicks, và một số Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa.

Thư ký báo chí Kayleigh McEnany đã có kết quả dương tính, công bố chẩn đoán của bà vào hôm thứ Hai. Ba nhân viên khác của văn phòng báo chí – Chad Gilmartin, Karoline Leavitt và Jalen Drummond – cũng có kết quả dương tính.

Vào Chủ nhật, người ta bắt gặp bà McEnany trò chuyện với các nhà báo mà không đeo khẩu trang nhưng cho biết không có thành viên báo chí nào được đơn vị y tế Nhà Trắng đưa vào danh sách tiếp xúc gần.

Nhiều người trong vòng thân cận của ông Trump có kết quả xét nghiệm dương tính đã tham dự một buổi gặp mặt tại Vườn Hồng của Nhà Trắng vào ngày 26/9, đây là “sự kiện siêu lây nhiễm” đang được xem xét kỹ lưỡng.

Một trường hợp nhiễm virus corona được phát hiện từ sự kiện đó, tại sự kiện mà tổng thống công bố người được đề cử vào Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, là một chức sắc Cơ đốc giáo từ California.

Mục sư Greg Laurie, người được cho là có các triệu chứng nhẹ, cũng đã có mặt cùng với Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence trước đó trong một buổi cầu nguyện ở trung tâm Washington DC.

Tấm kính chắn sẽ được sử dụng để ngăn giữa Phó Tổng thống Mike Pence và đối thủ từ Đảng Dân chủ Kamala Harris để hạn chế nguy cơ lây truyền Covid, khi họ đối đầu trong một cuộc tranh luận ở thành phố Salt Lake, Utah, vào thứ Tư. Cả hai ứng cử viên gần đây đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Trong khi đó, Tổng thống Trump đã trở về Nhà Trắng hôm qua sau khi nhập viện điều trị 3 ngày vì nhiễm virus corona. 

Trong thời gian nằm viện tại Trung tâm Y tế Walter Reed, ông được điều trị bằng dexamethasone – một loại thuốc steroid thường được dùng cho bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch – cộng với việc bổ sung ôxy.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: