Bốn năm là quá đủ rồi! Đoản Kiếm

Năm 2016, vì nhiều lý do, nhiều người Mỹ không thích bà Hillary đã dồn phiếu cho Trump. Với một tính cách độc và lạ so với những chính trị gia chuyên nghiệp, Trump được gần một nửa cử tri Mỹ chọn vào Nhà Trắng với hy vọng thay đổi nền chính trị nước Mỹ. Những người bỏ phiếu cho Trump hy vọng rằng ông ta, một người chưa dính dáng gì đến chính trị, sẽ có thể thay đổi được chính trường chán ngắt của nước Mỹ với hai tập đoàn “corruption” thay nhau lãnh đạo…

 

Nhưng gần bốn năm qua, ông Trump đã làm gì cho nước Mỹ? Nước Mỹ có vĩ đại trở lại như ông ta hứa không hay là từ một đất nước vĩ đại đã đi sang một hướng khác, tồi tệ, hỗn loạn, với quá nhiều nguy cơ, và khủng hoảng đang chờ…

Tôi đã nhiều lần viết, nước Mỹ từ hàng trăm năm đến giờ luôn là một đất nước vĩ đại! Trước khi ông Trump đi tranh cử, nước Mỹ vẫn là đất nước hùng mạnh nhất thế giới! Nói có sách, mách có chứng… GDP của nước Mỹ năm 2016 là $18.5 trillion. Giữ khoảng cách khá xa với nước thứ hai là Trung Quốc $11.14 trillion.

Sau 3 năm Donald Trump làm Tổng Thống Mỹ, năm 2019, GDP của Mỹ là $21.44 trillion. Trong khi đó GDP của Trung Quốc tăng lên $14.14 trillion và nếu tính GDP trên PPP thì Trung Quốc đã lên đến $27.31 trillion. GDP dựa trên PPP (Purchasing Power Parity) là GDP dựa trên sức mua của nền kinh tế. Như vậy, sức mua của nền kinh tế Trung Quốc đã vượt qua Mỹ!

Năm 2020 sẽ là một năm ảm đạm của nền kinh tế Mỹ với GDP dự kiến sẽ đi xuống, trong khi GDP của Trung Quốc tiếp tục đi lên. Về danh nghĩa, GDP của Trung Quốc còn vài năm sẽ đuổi kịp Mỹ, nhưng trên thực tế (nếu sử dụng GDP trên PPP) thì Trung Quốc đã bỏ khá xa Mỹ.

Để dễ hình dung, bạn có thể so sánh cuộc sống của một người Mỹ có mức lương $100k và một người Tàu có mức lương $80k. Người Mỹ sẽ chật vật với $100 ngàn và người Tàu thu nhập $80k sẽ dư $50 ngàn!

Ngoài ra, nợ công của Tàu chỉ là $5.5 trillion trong khi nợ công của Mỹ đã là $26 trillion. Nếu tính trừ nợ ra khỏi GDP, thì Tàu đã đuổi kịp Mỹ! Mỹ đang phải đi vay tiền để bơm vào nền kinh tế, không những kiệt quệ vì Covid mà còn kiệt quệ vì thương chiến… Việc đánh Tàu của Trump chỉ là đánh võ mồm hay đánh tweet! Nếu Trump tiếp tục thương chiến tới chết với Tàu thì người chết trước là dân Mỹ! Trump dư sức biết điều này, chỉ có đám cuồng Trump là phấn khích vì uống quá nhiều Trump wine!

Năm 2016, phần đông người Mỹ chỉ biết loáng thoáng về Donald Trump và những lời hứa mang tính khẩu hiệu. Sau bốn năm, chúng ta, những người còn tỉnh táo, đã quá rõ Trump là ai?

1/ Về đạo đức tư cách thì không cần phải nói nhiều vì mọi chuyện rõ ràng. Nếu đem so sánh Trump với Biden về tư cách cá nhân, thì Trump là một con cú so với một con công. Để che lấp cái dơ dáy đến tận cùng của Trump, bọn cuồng Trump hay chế ảnh Biden ôm phụ nữ và giật tít Biden dâm dục. Sự thật thì Biden là một người đàn ông khá đạo mạo và trung thành với một người vợ, đã cưới hơn 42 năm. Người vợ trước chết cùng với đứa con gái 2 tuổi vì tai nạn giao thông năm 1972.

Trong khi đó thì Trump là một gã chơi bời. Đã có ba đời vợ và đều ngoại tình trong cả ba cuộc hôn nhân. Không những chỉ là ngoại tình đơn thuần, Trump đã làm những thứ tệ hại hơn nữa và chính mồm ông ta đã xác nhận… Nói chung, về đạo đức và tư cách, thì không cần phải bàn cãi. Trump là một con người quá dơ bẩn. Ai còn chưa biết thì tìm đọc sách của cô cháu gái Mary Trump hay của luật sư riêng Michael Cohen.

2/ Trump có tư tưởng phân biệt chủng tộc, kỳ thị, xem thường người nhập cư…

Không phải ngẫu nhiên mà đám “da trắng thượng đẳng” hoàn toàn ủng hộ Trump. Trump căm ghét người nhập cư, đặc biệt là người nhập cư từ các nước “shithole” (“hố phân”: lời của Trump).

Không chỉ ghét người nhập cư lậu, mà Trump còn ghét cả di dân hợp pháp. Trump hạn chế hồ sơ bảo lãnh và tất cả các chương trình di dân hợp pháp. Trump thay đổi các chính sách vào quốc tịch để hạn chế thường trú dân trở thành công dân Mỹ, Trump đã nâng phí điền đơn xin vào quốc tịch lên $1170 mỗi đầu người, hay $1200 nếu tính cả chi phí cho hình. Đây là một lệ phí không hợp lý mà cách lý giải duy nhất là để người nghèo khỏi vào quốc tịch!

Những người Việt cuồng Trump thường nói đảng Dân Chủ không muốn cho họ vào nước Mỹ nhưng thực tế thì không phải vậy. Đảng Dân Chủ và cả những người da đen đã ủng hộ cho người gốc Việt được vào Mỹ… May mắn cho người Việt nhất là Tổng Thống Trump đã không tham gia trong chính trường Mỹ lúc đó. Nếu Trump làm Tổng Thống Mỹ trong giai đoạn hậu chiến Việt Nam thì làm gì có cái đám đầu đen mũi tẹt này trên nước Mỹ để mà ủng hộ Trump hay Biden?

3/ Về ngoại giao: Chính sách “America First” của Trump đồng nghĩa với America Alone! Nước Mỹ của Trump là nước Mỹ không cần đồng minh. Trump chia rẽ khối đồng minh truyền thống của Mỹ đã gắn bó hàng trăm năm nay. Ông xa lánh châu Âu, và đẩy họ về phía Trung Quốc.

Chính sách co cụm của Mỹ là chính sách nhượng sân cho Trung Quốc. Nước Mỹ của Trump không còn là đàn anh nữa… mà là một gã chuyên bắt chẹt bạn bè. Trump đã rút Mỹ ra khỏi nhiều tổ chức thế giới mà điển hình là UNHRC (Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hợp Quốc). Nó đồng nghĩa với nước Mỹ sẽ không còn quan tâm đến nhân quyền nữa.

Khác với chính phủ tiền nhiệm, chính quyền Trump đứng ngoài cuộc nổi dậy của tuổi trẻ Hồng Kông. Thỉnh thoảng Trump còn phát ngôn theo kiểu bật đèn xanh cho Tập đàn áp… Và câu chuyện về Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ can thiệp để bảo lãnh tù nhân lương tâm ở các nước “shithole” như Việt Nam chỉ còn là lịch sử!

Các đồng minh truyền thống của Mỹ như Pháp, Đức, Nhật… tỏ ra dè dặt với Mỹ, nếu không nói là nguội lạnh. Giả sử nếu có một cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc trong tình hình hiện nay, sẽ khó khăn để Mỹ có thể huy động được đồng minh cùng họ ra trận!

4/ Trump là người không bao giờ chịu học hỏi, không nghe lời cố vấn hay chuyên gia, không bao giờ chịu làm những việc “bình thường” bởi vì ông ta nghĩ “bình thường là tầm thường!”

Nếu quan sát cách chống dịch Covid của TT Trump, bạn sẽ thấy Trump không nghe lời của bác sĩ Fauci, là người có 50 năm kinh nghiệm chống dịch, là người đã phục vụ 6 đời Tổng Thống Mỹ chống lại các loại dịch bệnh…

Chỉ một việc bình thường là đeo khẩu trang để giảm thiểu lây lan, Donald Trump cũng không chịu làm! Ông đã dùng dịch bệnh để làm chính trị! Kết quả là một bộ phận lớn người Mỹ đã làm theo ông, gây ra những đợt sóng lây nhiễm Covid không cần thiết! Nếu ông Trump chịu đeo khẩu trang và khuyến cáo dân chúng làm theo thì mọi việc có thể đã khác hơn nhiều. Thậm chí nếu ông Trump không làm gì hết mà giao phó toàn bộ việc ngăn ngừa dịch bệnh cho các cơ quan chuyên trách thì kết quả cũng đã tốt hơn!

5/ Với Trump, chỉ có thắng và thua, không có đồng thuận. Nghệ thuật thương thảo của Trump là nghệ thuật để chiến thắng bằng mọi giá, ngay cả gian lận để thắng, chứ không phải là thương thảo để các bên đều có lợi.

Trump không bao giờ nhìn xa hơn cái thắng và thua trên bàn đàm phán. Trump cũng không biết nhiều khi trên bàn đàm phán giữa các quốc gia, ngoài hai bên đàm phán, còn có một hay nhiều bên thứ ba. Bên thứ ba không có mặt, không có tiếng nói nhưng nhiều khi là bên chịu ảnh hưởng trực tiếp từ kết quả đàm phán!

Là người lãnh đạo của một quốc gia, không phải mọi thứ chỉ có thắng thua, không phải chỉ có Cộng Hoà và Dân Chủ không phải chỉ có left và right… Một đất nước không chỉ có những con người khỏe mạnh, mà còn có những người không may, tàn tật, nghèo khổ. Họ là những con người không có tiếng nói, hay không có mặt trong bàn đàm phán. Nền kinh tế của một nước không phải chỉ là chỉ số GDP của năm nay, mà còn là môi trường, tài nguyên… của tương lai, để bảo đảm một sự phát triển lâu dài và bền vững.

6/ Những chính sách xã hội của Trump là những chính sách ngắn ngày, ăn xổi. Chính sách di dân của nước Mỹ hàng trăm năm nay đem lại sự thịnh vượng cho nước Mỹ, bị Trump phá nát với cái đầu óc kỳ thị, nhỏ nhen, ích kỷ của ông ta.

Hơn 1/3 các giải thưởng Nobel về khoa học của nước Mỹ là của người di dân thế hệ đầu tiên (sinh ra từ nước ngoài). Nước Mỹ hàng năm có hàng triệu du học sinh đến học. Phần tinh hoa nhất sẽ Ở LẠI MỸ! Nhiều giáo sư hàng đầu tại các đại học nổi tiếng của Mỹ cũng là dân nhập cư! Chính sách chiêu mộ chất xám của Mỹ dưới thời Trump coi như phá sản. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến nước Mỹ hiện tại mà sẽ ảnh hưởng đến nước Mỹ lâu dài…

7/ Tổng Thống của một quốc gia, ngoài trách nhiệm về quốc phòng, phát triển kinh tế, còn phải có trách nhiệm với cuộc sống của mọi tầng lớp dân cư. Trong đó sức khỏe và sinh mệnh của dân là điều tối quan trọng. Nhưng ông Trump không như vậy. Mà ngược lại, ông coi thường những người tàn tật, hay nghèo khó…

Bất cứ một đất nước phát triển nào cũng cần phải quan tâm đến sức khoẻ của nhân dân. Tổng Thống Obama đã đưa ra Obamacare để giúp đỡ cho tầng lớp lao động nghèo, không có bảo hiểm y tế. Đó là một chính sách nhân đạo! Thế nhưng, Obamacare lại trở thành tâm điểm chỉ trích của Trump. Ông tìm mọi cách để dẹp bỏ Obamacare ngay cả khi nước Mỹ đang trong dịch bệnh.

Trump không có tình người. Với ông ta, những người đau yếu, bệnh tật chỉ là gánh nặng. Trong cuốn “Too Much and Never Enough” của Mary Trump, khi anh trai Fred Trump hấp hối trong bệnh viện, Donald Trump cũng bỏ đi coi phim! Tôi chưa tin! Nhưng tuần rồi, sau khi Robert Trump, em út của Donald Trump chết trong bệnh viện thì sáng hôm đó Trump vẫn đi chơi golf! Điều đó cũng đã giải thích cho tôi lý do vì sao Trump không hề cảm thấy có lỗi trong khi 177 ngàn người Mỹ đã chết vì Covid chỉ trong 5 tháng qua!

Trump không những tuyên bố rằng ông hoàn toàn không có trách nhiệm mà ông hành xử đúng như vậy. Dân chết mặc bây…

8/ Đất nước Mỹ chia rẽ như chưa từng có. Ông Trump đã không làm Tổng Thống Mỹ trong 4 năm rồi! Ông ta chỉ làm thủ lãnh của phe Trumpers! Giống như những nhà độc tài từ xưa đến nay trên thế giới, ông Trump không muốn hoà giải hay làm việc chung với mọi người. Ông ta muốn một sự chia rẽ, bởi vì càng chia rẽ, càng dễ cho cách điều hành của ông.

Thay vì làm việc với đối thủ, ông chỉ lên tweet chửi vỡ mặt những người ông không thích. Ông thậm chí còn kêu gọi tẩy chay các công ty mà ông không ưa. Ông không cần biết những công ty đó đang thuê hàng chục ngàn người Mỹ làm việc! Chỉ vì chính trị, ông sẵn sàng làm mọi thứ để “thắng đối thủ.”

Kết quả của gần bốn năm nắm quyền của ông Trump là một nước Mỹ chia rẽ. Mọi thứ từ những việc nhỏ nhất như mang khẩu trang, uống thuốc ký ninh, hay Black Lives Matter… cho đến tẩy chay công ty lốp xe Goodyear… đều chia làm hai phe, phe ủng hộ và phe chống. Nước Mỹ đã chia rẽ đến nỗi những người Cộng Hoà kỳ cựu đã phải hy sinh quyền lợi của đảng Cộng Hoà để kêu gọi cử tri đi bầu cho ứng cử viên Tổng Thống Dân Chủ! Những tên tuổi như John Kasich, gia đình John McCain, đại tướng Colin Powell, các cựu thống đốc Cộng Hoà… ngay cả cựu Tổng Thống Cộng hòa George W. Bush cũng âm thầm ủng hộ Biden bằng cách dùng hệ thống tranh cử của ông để giúp Biden…

Nước Mỹ cần một người Tổng Thống thật sự biết hàn gắn sự rạn nứt của nước Mỹ, người có thể làm việc với cả hai bên left và right để xây dựng nước Mỹ hùng mạnh trở lại như trong thời kỳ 8 năm của Obama. Biden không giỏi nhưng là người trong sạch, có tâm huyết và quan trọng là biết lắng nghe và sử dụng người!

Bốn năm là quá đủ để thấy được cái thực tài của Trump!

Make America Great Again? Yes, Hãy bầu cho Biden!

Đoản Kiếm  (baotiengdan.com)

 

Comments
7 Responses to “Bốn năm là quá đủ rồi! Đoản Kiếm”
 1. Hung Le nói:

  Ke da viet bai nay la mot ten ngu dan. Biden la mot ten cuc ky tham nhung ma ke viet bai lai cho la trong sach thi han khong khung dien thi chinh la mot ten ngu dan. Toi o My da hon 40 nam thi tinh hinh chinh tri o My qua 6 doi TT khac nhau, toi da nhin ro duoc bo mat that cua dang Dan chu. Chi co nhung ten ngu dan moi nghe theo Democrat’s va bon sung ninh cua chung. Nhung ai cho rang Joe Biden la trong sach thi dung la nhung ke co cai dau ma ben trong chi la tofu.

 2. nguyenlieu01 nói:

  Tôi xin đề nghị dù không đồng ý cũng nên viết nhẹ nhàng để thuyết phục người ta và cũng để bảo vệ tư cách của mình. Nếu thấy lời tôi viết không đúng, xin bỏ qua. Cảm ơn ông Hung Le
  Nguyễn Liệu

 3. Trụ Lóng nói:

  Hung Le nói nặng vì bức xúc không kềm chế. Nhưng tác giả này đáng bị nói như vậy.
  Joe Biden tham nhũng tiền Tàu cộng quá rõ, con làm để lấy tiền từ Tàu. Joe còn bị nhiều người nữ cộng sự tố đã mất tư cách, lợi dụng quyền lực để rờ bóp họ..Biden cũng không làm gì cho Mỹ trong suốt 8 năm chính trường. Ăn nói quên trước, lẫn sau. Không có chính sách rõ ràng như ông Trump.
  Biden mà đắc cử thì chỉ là cánh tay của Tàu cộng, làm Trọng Lú thứ hai thôi.
  Những thành quả ông Trump đạt được sờ sờ ra, nói ngược chỉ làm trò cười.

 4. YeuMy nói:

  “Trump đã rút Mỹ ra khỏi nhiều tổ chức thế giới mà điển hình là UNHRC (Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hợp Quốc). Nó đồng nghĩa với nước Mỹ sẽ không còn quan tâm đến nhân quyền nữa.”
  Sự hiểu biết của tác giả nông cạn hay cố tình bẻ méo vấn đề. Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc UNHRC mà có Trung cộng trong đó. Chuyện đàn áp nhân quyền ở Trung cộng từ Tân cương, Tây tạng, Hongkong, đến Thiên an môn… Mỹ đứng chung trong Hội đồng này có giá trị gì.

  “Xa lánh đồng minh”. Lại một chuyện stupid của tác giả. Trump chỉ bắt các nước không sòng phẳng như Đức phải đóng tiền cho Nato đầy đủ, Đức làm lơ và đóng rất ít cho Nato. Bà Merkel phải chịu thua và xìa tiền ra. Mỹ vẫn là nước đóng nhiều nhất. Nato với Mỹ đứng đầu là tổ chức bảo vệ cho Đồng minh châu Âu. Xa lánh hồi nào hả? Mỹ với Trump còn có thêm Đồng minh như Taiwan, Israel, Úc, châu Âu, Ấn độ, Ả rập Seoudi.. bây giờ ngã hẵn về Mỹ, mua vũ khí Mỹ. Taiwan, Singapore, Úc, Nhật cũng đã mua vũ khí Mỹ và sẵn sàng liên minh với Mỹ chống Tàu cộng.

  Tác giả có biết ông Fauci là người lúc đầu đại dịch nói khẩu trang không có tác dụng. Rồi sau này lại nói phải đeo khầu trang. Cũng chính ông này nói virus Tàu cộng không lây qua đường không khí lúc đầu dịch, sau đó chính ông nói nó lây nhiễm chết người..Chuyên gia này mỗi ngày nói một khác.
  Chính bà Pelocy nói phải đeo rồi bà ta cũng không thèm đeo..
  Hydroxychloroquine là thuốc mà nhiều bác sỉ vẫn đang sử dụng. Tổng thống Brezil cũng nói mình uống thuốc này mà khỏi bệnh. Giới bác sĩ chống Trump tìm cách chê bai thuốc này, nhưng thật sự họ vẫn đang sử dụng. Tạp chí Lancet đăng bài nói thuốc này làm chết người, bây giờ đã rút bài vì tác giả không đưa được chứng cớ.
  Việc đạo đức của lãnh đạo theo thuyết tu thân tề gia trị quốc … của Tàu lỗi thời rồi. Dân Mỹ bầu Tổng thống giỏi chứ không bầu ông cha hay ông Phật.
  Sự thiếu hiểu biết mà viết bài xuyên tạc chống Trump sẽ gây tác dụng ngược. Đăng bài như thế này làm mất uy tín người biên tập.

 5. VoteTrump nói:

  GDP của Trung quốc lên là do chính sách Clinton và Obama đưa sản xuất Mỹ qua TQ. Chúng lại ăn cắp cộng nghệ và làm giàu nhờ thâm hụt mậu dịch. Những chuyện này xãy ra với sự toa rập của Dân chủ. Mỹ yếu đi dưới thời Obama, tên tổng thống này còn giảm ngân sách quân đội, không cho tàu, máy bay qua biển đông, rút quân khỏi Iran để IS tràn ngập Trung đông. Túi tiền các tỷ phú Dân chủ như Soros, Bill Gates.. đầy lên và Mỹ kẹt sản xuất bên TQ.
  Chưa bao giờ kinh tế Mỹ lên như thời ông Trump trước đại dịch. Bây giờ đại dịch vẫn còn nhưng sụ phục hồi của Mỹ quá tốt, chỉ số stock tăng vù vù.
  Thử hỏi nếu là Biden hay Obama, có dám đóng cửa với TQ ngay khi vừa phát hiện đại dịch? Obama một tổng thống bị TQ coi thường tiếp đón không thãm đỏ, không cầu thang xuống máy bay..có dám đóng cửa với TQ không? Có dám đem 3 hàng không mẫu hạm ra biển đông không?
  Bầu cho Biden để ông này quỳ gối trước TQ, trước bọn tội phạm, dân da đen phạm pháp, nhập cư trái phép…rồi Mỹ sẽ đi đến đâu? Biden chưa bao giờ dám đá động đến TQ. Hèn vậy ai mà bầu?

 6. Nobiden nói:

  Black lives matter, tổ chức của Đảng DC bảo trợ là gì? Những người lãnh đạo nói rõ là phong trào này theo Mát xít. Cộng sản đó! Floyd là ai? tên cướp 6 tiền án, từng chĩa súng vào bụng phụ nữ có thai để cướp. Có nên quỳ dưới chân thằng này không hả Biden, Pelosi, Dân chủ?
  DC còn bảo trợ cho Antifa là bọn khủng bố, giết người, phá phách..
  Biden là người phản đối cho người Việt nam tỵ nạn ở Mỹ.
  Bao nhiêu cửa hàng kinh doanh của người Việt ở Mỹ bị BLM và Antifa đập phá, cướp bóc.?
  DC và Biden còn chủ trương defund và giảm thiểu hoặc dẹp police..
  Bầu cho Biden đi…để những chuyện trên được tiếp diễn.
  Bầu Trump thì mấy chuyện này chấm dứt.

 7. YeuMY nói:

  Trump không chống di dân. Mỹ là Hợp chủng quốc. Tất cả sắc dân đều có cơ hội ở Mỹ. Melanie vợ ông cũng là di dân. Ông cũng gốc Đức. Ông Trump chỉ chống di dân bất hợp pháp mà thôi. Đây cũng là chính sách của tất cả chính phủ Mỹ chứ không phải của Trump. Obama cũng đã trục xuất rất nhiều di dân bất hợp pháp.
  Bây giờ, Dân chủ và Biden ủng hộ di dân bất hợp pháp. Bạn có muốn bên cạnh nhà mình là người bất hợp pháp không rõ tông tích không? Muốn thì đừng bầu cho Trump. Chính sách di dân hợp pháp vẫn đang tiến hành bình thường.
  Dân chủ và Biden muốn Mỹ phải chi tiền để nuôi tất cả di dân bất hợp pháp. Tiền đó từ thuế cũa những người hợp pháp đóng. Nhưng người bất hợp pháp này cũng sẽ chui lậu vào bỏ phiếu cho Biden với thông đồng của phe Dân chủ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: