TỔNG THỐNG NGON LÀNH NHẤT

(Chuyện phiếm)
TỔNG THỐNG NGON LÀNH NHẤT
. Nguyễn Hữu Nghĩa 

Thống kê của Pew Research Center cho biết 44% dân Mỹ nói, Obama là tổng thống “xịn” nhất nhì trong đời họ; 33% theo Bill Clinton và 32% chọn Ronald Reagan.

Tổng thống Pinochio, hoàng đế ngứa xương chiếm 19%, thua Obama một hạng trong thống kê năm 2011 khi tổng nhọ mới chân ướt chân ráo ôm quần áo chăn màn bước vô “Nhà Trắng” (7 năm sau anh Ô vọt hạng siêu sao, tôi nghĩ công lớn nhờ có… anh Chùm xệ quá nên người ta có cái để so sánh chăng!)

Nhưng từ 2016 tôi đã thôi tin thống kê! Và bạn bè người Việt thân yêu của tôi bên Công Giáo và Tin Lành cả quyết rằng Chúa đã chọn anh Chùm để sửa chữa những điều anh Tổng nhọ đã làm sai. Họ chỉ nói vậy thôi, nhưng làm eo không chịu kể những chuyện gì anh Ô làm sai, cần sửa, trong khi 44% dân Mỹ (trong thống kê) đui mù không thấy, tiếp tục cho ảnh những khuyên son đỏ lòm lòm.

Mò mẫm mãi, cuối cùng tôi cũng moi ra được những tội lỗi tày trời của Tổng nhọ:

Về Y tế, Tổng nhọ đã làm thiệt hại tiền ức (ngàn tỉ) cho giới tư bản qua Patient Protection and Affordable Care Act, quen gọi là “Obama Care” mà trong hơn hai năm qua anh Chum tìm cách sửa mãi không xong vì bọn thổ tả Dân Chủ nhất định không chịu để yên cho 10 triệu dân nghèo lăn cổ ra chết bớt giùm cái. Điều lạ, trong hai năm đầu, tam quyền phân lập nằm gọn trong tay một đảng (Cộng Hòa) mà cái Obama Care vẫn cứ còn đó là sao ha? Mà đâu phải chỉ có thế, Obama còn làm lủng túi tư bản bằng Family Smoking Prevention and Tobacco Control Act, thế mới đáng giận. Mỹ là xứ tư bản, làm cho tư bản nghèo bớt chính là hành vi phản quốc.

Về Kinh tế, Obama kê vai gánh hậu quả suy thoái kinh tế từ năm 2000, thế mà tới cuối nhiệm kỳ của ảnh, mức thâm hụt ngân sách liên bang giảm 2/3 trong khi giảm thuế cho đa số dân chúng và giảm chỉ số thất nghiệp xuống còn phân nửa và đem tiền lương trung bình của cả nước tăng 4.2%. Lạm phát giảm, lương tăng, đúng là thứ mị dân! Trong khi đó, mức xuất cảng tăng, lợi tức của các công ty trong nước tăng 144%. Cái này chắc cũng chẳng tài ba gì, nếu vào tay anh Chum lúc đó, lợi tức của giới tư bản phải tăng ngay lên …441% trong năm đầu nhờ giảm thuế; còn gì gì khác, từ từ tính sau, thì mới đúng đường lối. Tổng Ô xuất thân nhà nghèo nên chỉ biết nâng đỡ nhà nghèo, làm sai chính sách quốc gia.

Về Môi sinh, Tổng Ô chủ trương bậy bạ chống lại sự thay đổi về khí hậu mà trước đây các tổng thống khác không chú tâm lắm. Environmental Protection Agency’s Clean Power Plan và Appliance Standards Awareness Project giúp trái đất bớt nóng, nhưng ai cần? Tôi sống ở xứ lạnh, càng ấm càng thích. Tổng Ô còn tăng tài trợ National Parks and Forests 10% và cho Environmental Protection Agency nhiều quyền hơn để kiểm soát chất độc phế thải. Lại làm lủng túi giới chủ, xâm hại quốc gia.

Về Quân sự, dưới 8 năm cầm quyền của Tổng Ô, va chạm và khủng hoảng giữa các thế lực quốc tế giảm xuống, nhưng đó là nhờ bạn tui, anh Bush Con. Trước khi bàn giao, anh Bush đã bắt đầu tiến hành rút quân khỏi Iraq, nơi mà anh đổ quân sang đánh chiếm, nói rằng họ có vũ khí hóa học giết người tập thể, căn cứ vào các cuốn hóa đơn mua hàng của …Mỹ. Anh Bush kéo lính về, nhưng tới 2014 anh Ô lại kéo qua trở lại, nói là để đánh ISIS. Chiến trường A-phú-hãn cũng dao động. Năm 2011, Tổng Ô dồn 100 ngàn lính Mỹ qua đó rồi mới từ từ kéo ra, cuối cùng lưu lại 8400 quân, nói là để “huấn luyện”, nhiều hơn con số 5500 mà ảnh hứa. Không hiểu sao Ủy Ban Nobel Hòa Bình không chịu đòi lại cái giải! Đó là chưa kể tới chuyện anh Ô cho phép Navy Seal xông vào nội địa Hồi quốc bắn chết Osama bin Laden!

Về Tội phạm và Tư pháp, Tổng nhọ cho giam giữ phạm nhân về ma túy nhiều hơn các tổng thống tiền nhiệm rồi cho cải huấn và giảm án. Anh Ô cũng chú trọng bảo vệ phụ nữ qua Violence Against Women Act, trong khi không thấy đạo luật nào bảo vệ phái nam, chắc bà vợ của ảnh kiếm soát quá gắt chăng!

Về Dân quyền và công lý xã hội, anh Ô là tổng thống Mỹ đầu tiên cúi mọp sát đất cho cậu bé 5 tuổi sờ thử mớ tóc xoắn cắt sát da đầu. Nếu chỉ có vậy mà được điểm son thì ai cũng làm được; nếu là tông tông, tôi sẵn sàng nằm bò ra, ai muốn sờ đâu thì sờ. Anh Ô cho tu chính Civil Rights Act được Quốc hội chuẩn y, cho người đồng tính luyến ái sống chung dưới một mái nhà được hưởng quyền lợi về thuế má như các cặp vợ chồng bình thường. Đây là điểm then chốt để Công giáo, Tin lành, Hồi giáo và cả Do thái giáo chống đối kịch liệt. Chuyện này thì về mặt thuế má, tôi đồng ý, và chỉ đồng ý tới mức đó mà thôi.

Tổng Ô ngăn cấm sử dụng kỹ thuật “enhanced interrogation” tra tấn nghi can, mà luật nhân đạo của quốc tế cũng cấm. Tôi đồng ý “hạn chế và hết sức cẩn trọng” nhưng không cấm ngặt, nhất là ngoài mặt trận, trong thế giới tình báo chống khủng bố.

Về Ngoại giao, Trans-Pacific Partnership trade agreement đang thành hình, và Mỹ khởi sự nối lại bang giao với Cuba. Nếu TPP thành công thì Trung Cộng sẽ bị cô lập về kinh tế và giới công nhân tại Việt Nam cũng được nhờ, vì tăng công ăn việc làm và quyền thành lập nghiệp đoàn được công nhận. Có điều anh Ô… rùa quá, nên khi anh mãn nhiệm, TPP sẽ biến mất hoặc trở thành cái gì khác!

Đó là những tội trạng kinh hoàng của anh Ô trong 8 năm ăn vạ trong “Nhà Trắng”. Quí bạn tiếp sức kể thêm, tôi xin ngửa nón ghi nhận.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: